Quảng Trị giám sát việc quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại DN và cổ phần hóa DNNN

07/03/2018, 20:48

(TN&MT) - Ngày 7/3, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị tiến hành hoạt động giám sát tình hình quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại các doanh nghiệp và...

 

(TN&MT) - Ngày 7/3, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị tiến hành hoạt động giám sát tình hình quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại các doanh nghiệp và cổ phần hóa doanh nghiệp tại Công ty TNHH MTV Cảng Cửa Việt.

Anh 1 (2)

 

Công ty TNHH MTV Cảng Cửa Việt là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước do UBND tỉnh làm đại diện chủ sở hữu và chuyển đổi từ Công ty TNHH MTV Vinashin - Cửa Việt thuộc Tập đoàn Vinashin thành Công ty TNHH MTV Cảng Cửa Việt. Công ty có vốn chủ sở hữu hơn 23,7 tỷ đồng, nguồn vốn của công ty chủ yếu đầu tư vào xây dựng 2 cầu cảng số 1 và số 2, công suất thiết kế 200.000tấn/cầu/năm.
 

Ngành nghề kinh doanh chính của doanh nghiệp là dịch vụ cảng biển như bốc xếp hàng hóa; cho thuê kho, bãi; cung cấp các dịch vụ hàng hải. Doanh nghiệp không có hoạt động đầu tư ngoài ngành. Hiện doanh nghiệp có tổng số 18 lao động, với thu nhập bình quân 6 triệu đồng/người/tháng. Trên lĩnh vực kinh doanh, đơn vị thực hiện có hiệu quả kế hoạch sản xuất kinh doanh, tài chính hàng năm đề ra, thực hiện đúng các nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho người lao động…
 

Để đáp ứng với nhu cầu xếp dỡ hàng hóa, nâng cao năng lực sản xuất, phục vụ khách hàng công ty đã tập trung nguồn vốn, mua sắm một số máy móc thiết bị để giải phóng hàng nhanh, rút ngắn thời gian chờ đợi của tàu. Mặc dù đã có sự đầu tư nhưng do nhiều yếu tố khách quan, luồng ra vào cảng hàng năm thường xuyên bị cạn, ảnh hưởng đến sản lượng hàng hóa thông qua cảng.
 

Về cổ phần hóa, đến nay Công ty TNHH MTV Cảng Cửa Việt đang thực hiện các trình tự tiến hành cổ phần hóa đúng quy định pháp luật và phương án cổ phần hóa đã được UBND tỉnh phê duyệt. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa bán được cổ phần do gặp những vướng mắc như việc bàn giao tài sản kè cầu cảng số 2 cho Công ty TNHH MTV Hợp Thịnh chưa xong; UBND tỉnh có chủ trương cho Công ty TNHH SX-TM Hưng Phát thuê cầu cảng số 1; thực hiện các hoạt động đảm bảo quyền lợi nhà nước khi cổ phần hóa nhằm ngăn chặn thất thoát vốn, tài sản nhà nước; trong quá trình chỉ đạo cổ phần hóa, ban chỉ đạo có sự thay đổi nhân sự, dẫn đến chậm về mặt lộ trình cổ phần hóa. Từ đó, kiến nghị UBND tỉnh cần có giải pháp, xử lý những vướng mắc kể trên, đồng thời kiến nghị Cục Hàng hải hàng năm bố trí vốn nạo vét luồng vào cảng, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động hiệu quả.
 

Anh 2 (2)

 

Phát biểu tại buổi giám sát, ông Hoàng Đức Thắng, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị cho rằng Cảng Cửa Việt có quy mô, vốn, tài sản không lớn nhưng có vị trí, tầm quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế của tỉnh. Trong lúc chờ thực hiện các thủ tục cổ phần hóa, đề nghị doanh nghị tiếp tục quản lý, sử dụng hiệu quả vốn và tài sản hiện có. Quá trình cổ phần hóa cần có sự tham gia tích cực của doanh nghiệp trong định giá tài sản nhằm đảm bảo giá trị tài sản của nhà nước; quan tâm quyền lợi của đội ngũ người lao động. Đồng thời kiến nghị với UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo cổ phần hóa doanh nghiệp tỉnh giữ nguyên hiện trạng để cổ phần hóa, tạo điều kiện cho doanh nghiệp thu hút nguồn lực để đầu tư phát triển sau cổ phần hóa.


(0) Bình luận
Nổi bật
DNNN phát huy tối đa nguồn lực, tập trung phát triển trên tất cả các lĩnh vực
Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 402/TB-VPCP ngày 3/10/2023 kết luận của Thường trực Chính phủ tại Hội nghị của Thường trực Chính phủ làm việc với doanh nghiệp nhà nước trên phạm vi toàn quốc về các giải pháp thúc đẩy sản xuất kinh doanh và đầu tư phát triển.
Đừng bỏ lỡ
 • Petrovietnam tổ chức khóa học tổng quan về ESG
  Thực hiện kế hoạch đào tạo năm 2023 của Petrovietnam và phù hợp với định hướng tăng cường công tác đào tạo nội bộ của Tập đoàn, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) phối hợp với Trường Cao đẳng Dầu khí tổ chức khóa đào tạo đầu tiên trong chuỗi các khóa đào tạo “Tổng quan về ESG và những vấn đề đặt ra với Petrovietnam và các đơn vị thành viên”.
 • Honda Việt Nam khuyến mại hấp dẫn “Bắt Deal Đỉnh - Rinh Xế Xịn”
  Nhằm mang đến cơ hội trải nghiệm các mẫu xe Honda và tận hưởng những khoảnh khắc du ngoạn tuyệt vời, Honda Việt Nam đã phối hợp cùng hệ thống Nhà Phân phối Ô tô Honda trên toàn quốc triển khai chương trình khuyến mại hấp dẫn “Bắt Deal Đỉnh - Rinh Xế Xịn” cho các dòng xe Honda City, Honda BR-V, Honda HR-V, Honda Civic và Honda Accord.
 • Mở cửa triển lãm sắp đặt "Thủy triều cảm xúc" của nghệ sĩ Chiharu Shiota tại Việt Nam
  Từ ngày 4/10/2023 đến ngày 30/3/2024, tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) diễn ra triển lãm sắp đặt quy mô lớn mang tên “Thủy triều cảm xúc”, lần đầu tiên giới thiệu đến công chúng tại Việt Nam các tác phẩm của nữ nghệ sĩ người Nhật Bản Chiharu Shiota, một trong những tên tuổi hàng đầu thế giới về nghệ thuật ý niệm.
 • EVNSPC: Ký kết các thỏa thuận khung và hợp đồng mua sắm máy biến áp năm 2023
  Vừa qua, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã tổ chức lễ ký kết các thỏa thuận khung và hợp đồng mua sắm máy biến áp phân phối các loại thuộc kế hoạch mua sắm tập trung vật tư thiết bị trung hạ thế cho các công trình đầu tư xây dựng năm 2023.
 • Tập đoàn Hanaka trao hàng nghìn suất quà nhân dịp Trung thu 2023
  Nhân dịp Tết Trung thu 2023, tối 28-29/9/2023 tại Đình Đền Tướng Quốc, Yên Phong, Bắc Ninh, Hội đồng hương Bắc Ninh tại Hà Nội phối hợp với Tập đoàn Hanaka cùng các nhà hảo tâm và đại diện lãnh đạo chính quyền địa phương đã trao hơn 1000 suất quà cho trẻ em xã Văn Môn có hoàn cảnh khó khăn đạt thành tích xuất sắc trong học tập.
 • EVN tổ chức phát động thi công xây dựng công trình đường dây 500KV Monsoon – Thạnh Mỹ
  Ngày 30/9/2023, tại xã Tà Bhing, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tổ chức phát động thi công xây dựng dự án đường dây 500kV Monsoon – Thạnh Mỹ (đoạn trên lãnh thổ Việt Nam).
 • Petrovietnam và PV GAS đồng hành cùng “Kết nối công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023”
  Bộ KH&CN phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức sự kiện Kết nối công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam (Techconnect & Innovation Vietnam 2023) trong 2 ngày 29 và 30/9/2023. Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam)/Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã tham gia đồng hành tài trợ cho sự kiện quan trọng này, đồng thời khai trương Khu vực giới thiệu công nghệ trong lĩnh vực dầu khí.
 • Thực hành ESG và chuyển đổi năng lượng trong doanh nghiệp tư nhân Việt Nam
  (TN&MT) - Ngày 29/9, tại TP.HCM, PwC Việt Nam đã phối hợp với Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam (VYEA) và Phuc Khang Corporation tổ chức Hội thảo “Doanh nghiệp Việt Nam và cuộc cách mạng ESG”, tập trung thảo luận xoay quanh chủ đề thực hành ESG và chuyển đổi năng lượng đối với doanh nghiệp tư nhân.
 • Xanh SM đón khách hàng thứ 6 triệu
  Ngày 29/9, Xanh SM công bố khách hàng thứ 6 triệu chỉ sau 5 tháng ra mắt thị trường. Đây là mức tăng trưởng kỷ lục, minh chứng rõ rệt về tiềm năng phát triển cũng như vị thế vượt trội của Xanh SM trong lĩnh vực vận tải hành khách tại Việt Nam.
 • PTSC Quảng Ngãi thi đua về đích dự án bảo dưỡng Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn 2023
  Công ty Cổ phần Dịch vụ Dầu khí Quảng Ngãi PTSC (PTSC Quảng Ngãi) đã tổ chức Lễ phát động phong trào thi đua về đích Dự án Bảo dưỡng tổng thể Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn nhằm kêu gọi, khích lệ tinh thần toàn thể người lao động tại dự án phát huy trí tuệ, trách nhiệm, tinh thần đoàn kết, sáng tạo, tích cực thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo dưỡng tổng thể nhà máy năm 2023.
 • Phân bón Cà Mau trao học bổng “Hạt ngọc mùa vàng” tới sinh viên Đại học Nông lâm TP.HCM
  Hòa trong không khí khai giảng năm học 2023 - 2024 của Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM, Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau (Phân bón Cà Mau/PVCFC) đã trao tặng 30 suất học bổng “Hạt ngọc mùa vàng” trị giá 210 triệu đồng tới các sinh viên của trường.
 • PV GAS Run - Hành trình Năng lượng xanh 2023
  Thực hiện kế hoạch hoạt động Chào mừng kỷ niệm 33 năm ngày thành lập Tổng công ty Khí Việt Nam - PV GAS (20/9/1990 - 20/9/2023), trong tháng 9/2023, Hội thao PV GAS được tổ chức với đa dạng môn thi đấu. Sáng ngày 30/9/2023, Giải chạy bộ của toàn PV GAS và Lễ tổng kết - trao giải thưởng Hội thao sẽ được tổ chức tại TP.HCM, khép lại chuỗi sự kiện đoàn kết chào tuổi mới của PV GAS.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO