Quảng Trị: Đề xuất giải pháp khắc phục hiện tượng xâm thực bãi tắm Cửa Tùng

Tiến Nhất | 30/10/2022, 12:16

Ngày 29/10, UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức hội thảo khoa học đề xuất giải pháp khắc phục hiện tượng xâm thực bãi tắm Cửa Tùng.

anh-1(1).jpg
Quảng Trị đang nỗ lực để đưa bãi tắm Cửa Tùng trở về với đúng tên gọi “Nữ hoàng của các bãi tắm”

Mục đích của hội thảo là xem xét các nguyên nhân gây xâm thực, đề xuất thiết lập cơ sở vững chắc phục hồi, bảo vệ bãi tắm Cửa Tùng để từ đó đưa ra giải pháp tổng thể và đồng bộ cho toàn bộ khu vực Cửa Tùng và vùng lân cận.

Bãi tắm Cửa Tùng nằm ở phía Đông huyện Vĩnh Linh được mệnh danh “Nữ hoàng của các bãi tắm”, là một trong những điểm đến du lịch thuộc hành lang kinh tế Đông Tây và có vai trò hết sức quan trọng trong chiến lược phát triển tổng thể của tỉnh Quảng Trị.

anh-2-.jpg
Ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị phát biểu tại hội thảo

Tuy nhiên, những năm qua bãi tắm Cửa Tùng đã bị xâm thực nghiêm trọng, gây ảnh hưởng lớn đến đời sống dân sinh và sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Quảng Trị. UBND tỉnh đã nỗ lực triển khai các biện pháp khác nhau để tìm giải pháp ổn định cho bãi tắm Cửa Tùng và khu vực xung quanh nhưng cho tới nay tình trạng xâm thực bãi tắm vẫn tiếp tục diễn ra.

Hội thảo đã nghe báo cáo tham luận về nguyên nhân gây xâm thực, giải pháp phục hồi và bảo vệ bãi tắm Cửa Tùng; chia sẻ những kinh nghiệm về chống xói lở bờ biển, nuôi bãi, tôn tạo bãi biển của các chuyên gia đến từ Trường Đại học Khoa học tự nhiên Hà Nội; Trường Đại học Thủy lợi, Viện Khoa học thủy lợi Việt Nam; Viện Địa lý; Viện Tài nguyên và Môi trường biển.

anh-3-.jpg
Các chuyên gia đề xuất giải pháp khắc phục hiện tượng xâm thực bãi tắm Cửa Tùng

Các đại biểu cũng đã tập trung thảo luận vào các vấn đề: Xem xét các nguyên nhân gây xâm thực bãi tắm Cửa Tùng; Những kinh nghiệm về khắc phục xói lở bờ biển; Đề xuất giải pháp tổng thể và đồng bộ cho toàn bộ khu vực Cửa Tùng và vùng lân cận. Ngoài ra, Hội thảo cũng được nghe những chia sẻ của Cơ quan Phát triển Pháp trong việc tiếp cận các nguồn hỗ trợ quốc tế về thích ứng với biến đổi khí hậu; đóng góp ý kiến Công ty TNHH DHI Việt Nam (Viện Thủy lực Đan Mạch) thông qua các các dự án chống xói lở bờ biển ở Việt Nam và trên thế giới.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng cho biết: Cùng với quá trình phát triển kinh tế xã hội, bãi tắm Cửa Tùng ngày càng bị thu hẹp do sự xâm thực gia tăng cả về quy mô lẫn cường độ. Từ chỗ bãi cát trắng mịn rộng hàng trăm mét với độ dốc thoải nay chỉ còn khoảng 20-30m và độ dốc bãi đã tăng lên đột biến làm giảm mạnh lượng khách du lịch đến với bãi tắm này. Bên cạnh đó, cửa sông Bến Hải luôn có xu thế bị bồi lấp đã làm ảnh hưởng rất lớn đến giao thông thủy, tàu bè ra vào neo đậu khu vực cảng Cửa Tùng.

Xác định rõ việc khắc phục xâm thực bãi biển Cửa Tùng nói riêng và giải pháp tổng thể, căn cơ hiệu quả cho toàn bộ khu vực Cửa Tùng nói chung là vấn đề hết sức khó khăn và phức tạp, cần có những nghiên cứu tâm khoa học của Quốc gia nghiên cứu, đề xuất các giải pháp khắc phục.

Cho đến nay đã có nhiều tổ chức và cá nhân thực hiện các nghiên cứu về xói lở, bồi tụ Cửa Tùng, UBND tỉnh cũng đã triển khai nhiều biện pháp công trình nhằm giảm thiểu những thiệt hại do hiện tượng xâm thực gây nên như: xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu du lịch bãi tắm Cửa Tùng năm 2009; tháng 11/2010, do tác động của triều cường, sóng lớn đã gây sụt lún, hư hỏng khoảng 200m kè, sạt lở khoét sâu, phá vỡ tuyến đường nhựa dọc bờ biển từ 4 - 10m và năm 2011, UBND tỉnh Quảng Trị cho thực hiện thi công xử lý khẩn cấp công trình kè Cửa Tùng với chiều dài 487m.

Những nỗ lực và quyết tâm của tỉnh Quảng Trị rất lớn nhằm đưa bãi tắm Cửa Tùng trở về với đúng tên gọi ngày xưa “Nữ hoàng của các bãi tắm”, tuy nhiên hiệu quả mang lại chưa được như mong đợi. Bãi tắm nói riêng và khu vực Cửa Tùng nói chung tiếp tục bị xói lở, các công trình trên bãi biển bị phá hủy, cửa sông ngày một bồi lấp, cạn dần, tàu thuyền ra vào rất khó khăn.

anh-4-.jpg
Các đại biểu tham dự tại hội thảo khoa học đề xuất giải pháp khắc phục hiện tượng xâm thực bãi tắm Cửa Tùng

“Để hiện thực hóa được mong muốn trên, ngoài sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Trị, tỉnh cần tiếp tục có sự ủng hộ của Chính phủ, các bộ ngành Trung ương; các tổ chức quốc tế, sự chung tay, góp sức của các nhà đầu tư và sự đồng hành, hỗ trợ của các chuyên gia, nhà nghiên cứu, nhà khoa học trong việc khắc phục hiện tượng xâm thực bãi tắm Cửa Tùng nói riêng và sự phát triển của tỉnh Quảng Trị nói chung” - ông Hà Sỹ Đồng nhấn mạnh.

Bài liên quan
 • Biển xâm thực "nuốt" hàng chục nhà dân ở Quảng Ngãi
  (TN&MT) - Hơn 1 tháng qua, người dân ven biển xã Bình Hải (Bình Sơn, Quảng Ngãi) thấp thỏm nỗi lo sạt lở bởi triều cường. Không ít ngôi nhà đứng trước nguy cơ đổ sập, cũng có nhà chỉ qua một đêm chỉ còn lại đống đổ nát...

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Ứng phó với BĐKH ở Bến Tre: Hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững
  (TN&MT) - Trước tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH) và nước biển dâng, tỉnh Bến Tre đã chủ động triển khai thực hiện nhiều giải pháp ứng phó để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra, nhằm hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Văn Thắm, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Bến Tre xung quanh nội dung này.
 • Quảng Bình: Mưa lũ làm 22 thôn, bản bị chia cắt
  Báo cáo của Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT&TKCN kiêm PTDS tỉnh Quảng Bình cho biết, đến 11h ngày 26/9/2023, mưa lớn do áp thấp nhiệt đới khiến 22 thôn, bản trên địa bàn tỉnh bị chia cắt. Trong đó, Huyện Minh Hóa có 14 thôn bản, huyện Quảng Ninh và Bố Trạch mỗi huyện có 4 thôn, bản bị chia cắt.
 • Quảng Trị: Sẵn sàng ứng phó thời tiết nguy hiểm
  Nhằm sẵn sàng ứng phó với thời tiết nguy hiểm sắp tới, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Trị đề nghị các đơn vị liên quan trong tỉnh triển khai các lực lượng kiểm tra, rà soát các khu vực ven sông, suối, khu vực thấp trũng có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra.
 • Các tỉnh Nam Miền Trung: Cảnh báo mưa to trên diện rộng, ngâp úng và sạt lở núi
  Áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) áp sát miền Trung khiến cho các địa phương Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi đang có mưa vừa đến mưa to. Trước diễn biến phức tạp của ATNĐ, hiện các địa phương đang khẩn trương chủ động triển khai các biện pháp ứng phó.
 • Nghệ An: Chủ động ứng phó mưa lớn, nguy cơ ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất
  Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An vừa ban hành Văn bản số 152/VP-PCTT về việc chủ động ứng phó mưa lớn, nguy cơ ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất trong những ngày tới.
 • JETP - nội dung quan trọng trong tiến trình hướng tới mục tiêu Net Zero
  (TN&MT) - Chia sẻ tại Tọa đàm “Báo chí, truyền thông đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển xanh” sáng 23/9, ông Vũ Đức Đam Quang – Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế Bộ TN&MT nhấn mạnh đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP) là một trong những nội dung quan trọng trong tiến trình hướng tới mục tiêu net zero của Việt Nam.
 • TS Phạm Phú Ngọc Trai: Lộ trình Zero Carbon và cơ hội phát triển bền vững tại Việt Nam
  (TN&MT) - Phát biểu tại diễn đàn Báo chí Phát triển xanh sáng 23/9, TS Phạm Phú Ngọc Trai - Chủ tịch Liên minh Tái chế bao bì Việt Nam (PRO Vietnam) đã chia sẻ với các đại biểu về lộ trình Zero Carbon và cơ hội phát triển bền vững tại Việt Nam
 • Phát triển thị trường các-bon nhằm giảm nhẹ phát thải khí nhà kính
  (TN&MT) - Phát biểu tại Tọa đàm “Báo chí, truyền thông đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển xanh” vào ngày 23/9 tại TP.HCM, bà Mai Kim Liên - Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu đã chia sẻ như vậy.
 • Chủ động ứng phó, phòng chống thiên tai
  (TN&MT) - Ngày 22/9, tại tỉnh Bến Tre đã diễn ra “Hội nghị nhận định tình hình mưa, lũ nửa cuối năm 2023 - El Nino, nguồn nước, hạn mặn mùa khô 2023-2024 ở khu vực Nam Bộ” nhằm giúp các tỉnh, thành khu vực Nam Bộ xây dựng kế hoạch ứng phó, phòng chống thiên tai. Hội nghị do Tổng cục Khí tượng Thủy văn (Bộ TN&MT) kết hợp cùng với UBND tỉnh Bến Tre tổ chức.
 • Cơ quan Khí tượng phân tích nắng nóng giữa mùa Thu ở Hà Nội
  (TN&MT) - Ngày 22/9 là ngày thứ 4 liên tiếp người dân thủ đô Hà Nội trải qua thời tiết nắng nóng, oi bức như đang trong mùa hè, đặc biệt vào thời điểm trưa hoặc đầu giờ chiều ở ngoài trời. Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn (KTTV) quốc gia, đây không phải là hiện tượng thời tiết bất thường.
 • Thúc đẩy giảm phát thải, hướng tới mục tiêu trung hòa các-bon
  (TN&MT) - Ngày 21/9, tại Lào Cai, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) đã tổ chức “Hội thảo tuyên truyền, trao đổi về ứng phó với biến đổi khí hậu hướng tới mục tiêu trung hòa các-bon theo cam kết tại Hội nghị COP26”.
 • Lào Cai: Mưa lũ gây sạt lở lớn trên quốc lộ 70
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của thời tiết cực đoan, mưa lớn kéo dài đã gây nhiều thiệt hại về nhà cửa, tài sản của nhân dân trên địa bàn các huyện Bảo Thắng, Mường Khương.. của tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là gây sạt lở nhiều điểm trên Quốc lộ 70 khiến giao thông bị chia cắt ảnh hưởng đến đi lại của người dân.
 • Quảng Nam: Thấp thỏm nỗi lo sạt lở núi
  Vị trí địa lý, điều kiện địa hình phức tạp cùng những thay đổi khó lường của thời tiết dưới tác động của BĐKH khiến miền núi Quảng Nam luôn tiềm ẩn nguy cơ sạt lở núi trong mùa mưa bão.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO