Quảng Trị: Đa dạng các giải pháp bảo vệ môi trường

Văn Dinh | 13/01/2022, 14:05

(TN&MT) - Với sự chung tay, góp sức của chính quyền, các tổ chức đoàn thể và nhân dân, nhiều chương trình, cách làm hay nhằm bảo vệ môi trường (BVMT) đã được triển khai rộng khắp trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, đạt được những kết quả tích cực, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

Lan tỏa lối sống xanh

Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và Chương trình phối hợp “Phát huy vai trò của các tôn giáo tham gia BVMT, ứng phó với biến đổi khí hậu” được Mặt trận Tổ quốc các cấp tỉnh Quảng Trị tuyên truyền, tổ chức thực hiện hiệu quả. Trong đó, nhiều mô hình BVMT tại khu dân cư đã lan tỏa và đem lại ý nghĩa thiết thực.

Huyện Hải Lăng hiện đang duy trì hoạt động hiệu quả gần 30 mô hình BVMT. Hầu hết các hộ gia đình đã ký cam kết thực hiện tốt các tiêu chí BVMT và ứng phó biến đổi khí hậu, sử dụng nước sạch và nhà vệ sinh hợp vệ sinh, nhiều hộ xây dựng hầm khí biogas trong chăn nuôi, từng bước đưa chăn nuôi tập trung ra vùng quy hoạch xa khu dân cư, các tuyến đường được phát quang thoáng đãng, trồng cây xanh, công tác thu gom, xử lý rác thải hoạt động hiệu quả...

Người dân Quảng Trị dọn dẹp vệ sinh đường làng, ngõ xóm

Mặt trận Tổ quốc huyện Triệu Phong đã chọn Khu dân cư Đạo Đầu (xã Triệu Trung) là địa phương làm điểm thực hiện mô hình “Khu dân cư kết hợp hài hòa giữa BVMT và phát triển kinh tế”, đồng thời phối hợp với các tổ chức thành viên để triển khai xây dựng mô hình “Gia đình 5 không, 3 sạch”, “Thanh niên xung kích xây dựng nông thôn mới và BVMT”, “Con đường thanh niên tự quản”, “Ngày Chủ nhật xanh”. Đến nay, toàn huyện Triệu Phong có trên 250 khu dân cư phát động xây dựng mô hình “Khu dân cư kết hợp hài hòa giữa BVMT và phát triển kinh tế”.

Đặc biệt, tại Giáo xứ Tân Lương (xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng), phát huy phương châm sống “Tốt đời, đẹp đạo”, cộng đồng giáo dân đã thực hiện nghiêm việc thu gom và bỏ rác đúng thời gian, đúng nơi quy định, hạn chế sử dụng túi ni lông, luôn giữ gìn môi trường sạch đẹp tại khuôn viên nhà thờ. Ngay cả những ngày lễ quan trọng, hoạt động tập trung đông người, cảnh quan môi trường cũng được giữ gìn sạch đẹp, không có tình trạng xả rác bừa bãi.

Hòa vào phong trào chung, tại huyện Triệu Phong, đồng bào Công giáo đã tích cực tham gia BVMT với các mô hình như “Giáo xứ chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Giáo xứ đoàn kết bảo vệ an ninh Tổ quốc, xây dựng nông thôn mới”...

Tuổi trẻ xung kích bảo vệ môi trường

Những năm gần đây, công tác tham gia BVMT, ứng phó biến đổi khí hậu đã được Đoàn Thanh niên tỉnh Quảng Trị cụ thể hóa bằng nhiều hoạt động thiết thực. 100% cơ sở Đoàn đã thành lập các đội thanh niên xung kích tình nguyện, các câu lạc bộ, tổ, đội, nhóm nhằm tuyên truyền chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, pháp luật cũng như định hướng của tỉnh về công tác BVMT, ứng phó biến đổi khí hậu, nghiêm cấm và có các hình thức xử lý hành vi vi phạm pháp luật về BVMT trong đoàn viên, thanh niên.

Đoàn viên, thanh niên Quảng Trị dọn dẹp rác thải tại các bãi biển

Hàng năm, tất cả các cơ sở Đoàn các địa phương đều triển khai đa dạng các hình thức tuyên truyền như pano, áp phích với các khẩu hiệu tuyên truyền, vận động thanh niên Quảng Trị chung tay BVMT với những việc làm thiết thực như không xả rác bừa bãi, hạn chế dùng đồ nhựa, sử dụng các sản phẩm sinh hoạt thân thiện với môi trường…

Định kỳ hàng tháng, các cấp bộ Đoàn đều tổ chức ra quân “Ngày Thứ Bảy tình nguyện”, “Ngày Chủ nhật xanh” chỉnh trang đô thị, tiến hành xóa biển quảng cáo trái phép, hưởng ứng tích cực phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, chăm sóc hàng trăm tuyến đường “Sáng - xanh - sạch - đẹp - văn minh - an toàn”... Các phong trào được triển khai đã trở thành hoạt động thường xuyên, định kỳ hàng tháng, hàng quý, góp phần thay đổi diện mạo của địa phương, đồng thời nâng cao ý thức, lan tỏa lối sống xanh trong cộng đồng dân cư các khu vực.

Một trong những nội dung trọng tâm trong công tác BVMT được tuổi trẻ Quảng Trị đặc biệt chú trọng hưởng ứng là hoạt động BVMT biển, cụ thể như hưởng ứng “Tuần lễ quốc gia vệ sinh môi trường”, “Tuần lễ Biển và Hải đảo”... 100% cơ sở Đoàn đã phát huy vai trò nòng cốt, tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động người dân khơi thông cống rãnh; vệ sinh xử lý rác thải; diệt muỗi, bọ gậy; tổ chức trồng cây xanh ven biển, đồng loạt ra quân hưởng ứng Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” với các hoạt động mít tinh thu hút trên 100.000 đoàn viên, thanh niên tham gia.

“Tuổi trẻ Quảng Trị đã và đang khẳng định được vai trò xung kích, nòng cốt, tình nguyện trong BVMT, ứng phó biến đổi khí hậu, từ đó nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường cho thanh thiếu nhi và nhân dân. Thời gian tới, đơn vị sẽ tích cực vận động người dân tham gia giám sát, nâng cao ý thức trách nhiệm về giữ gìn cảnh quan môi trường sống, củng cố, nhân rộng và thành lập các đội hình thanh niên tình nguyện, xung kích BVMT, ứng phó biến đổi khí hậu”, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Quảng Trị Mai Văn Nam chia sẻ.

Toàn tỉnh Quảng Trị đã có 87,13% xã có cảnh quan môi trường được đánh giá xanh, sạch, đẹp, an toàn; tỷ lệ xã đạt chỉ tiêu về cơ sở sản xuất - kinh doanh, nuôi trồng thủy sản, làng nghề đảm bảo quy định về bảo vệ môi trường đạt 83,2%. Tỷ lệ dân cư nông thôn sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 89,12%.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bến Tre: Chuyển biến từ hoạt động “Ngày Chủ nhật Nông thôn mới”
(TN&MT) - Qua 3 năm thực hiện, “Ngày Chủ nhật Nông thôn mới” tại Bến Tre đã mang lại nhiều kết quả thiết thực. Đặc biệt, trong số các tiêu chí xã nông thôn mới, tiêu chí môi trường được quan tâm thực hiện, đã góp phần rất lớn trong việc nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường (BVMT) tại địa phương.
Đừng bỏ lỡ
 • Đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng KH&CN lĩnh vực môi trường để xây dựng một tương lai xanh
  (TN&MT) - “Đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng KH&CN cũng như tiếp nhận, chuyển giao công nghệ tiên tiến là chìa khóa quan trọng để xây dựng một tương lai xanh” – Đây là nhấn mạnh của Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân tại Hội thảo tổng kết hoạt động KH&CN giai đoạn 2011 - 2021 và định hướng đến năm 2030 trong lĩnh vực môi trường diễn ra ngày 16/5, tại Hà Nội.
 • Thời tiết ngày 16/5, Bắc Bộ trời mát, vùng núi có nơi chuyển lạnh
  (TN&MT) - Đêm qua và sáng sớm nay (16/5), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến Bắc Trung Bộ và hầu hết các nơi ở phía Tây Bắc Bộ. Ngày hôm nay, khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to; phía Tây Bắc Bộ sáng nay còn có mưa vừa, có nơi mưa to và dông.
 • “Ngày Chủ nhật xanh” với hơn 1.000 người tham gia vệ sinh môi trường
  (TN&MT) - Ngày 14/5, Đoàn phường Quyết Tâm, Đoàn trường Đại học Tây Bắc, Trung đoàn 754 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) cùng nhân dân đã triển khai ra quân “Ngày chủ nhật xanh” tại 11 tổ dân phố của phường Quyết Tâm, thành phố Sơn La.
 • Thời tiết ngày 15/5: Không khí lạnh tràn xuống miền Bắc, trời chuyển gió Đông Bắc kèm theo mưa lạnh
  Sáng nay (15/5), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến vùng núi Bắc Bộ, từ chiều và đêm sẽ mở rộng ra khắp Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên ở các tỉnh vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to. Khu vực đồng bằng ngày có mưa, về chiều gió chuyển hướng Đông Bắc, trời mát dịu với mức nhiệt cao nhất 24-26 độ C.
 • Thừa Thiên – Huế: Lan tỏa thông điệp phân loại rác tại nguồn dành cho thiếu nhi
  Hoạt động “Đổi rác lấy quà” được Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình Đô thị Huế (HEPCO) tổ chức cách đây ít ngày, thu hút đông đảo các em thiếu nhi tham gia, qua đó nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, nhận thức về rác thải, phân loại rác...
 • Chủ động ứng phó mưa lớn, lốc, sét và sạt lở đất
  Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai vừa có Công điện số 262/VPTT gửi Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh/thành phố Bắc Bộ và ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Ngãi về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh, lũ quét, sạt lở đất và gió mạnh trên biển.
 • Tổng cục KTTV tăng cường theo dõi, dự báo, cảnh báo thiên tai
  Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn Trần Hồng Thái vừa ký ban hành văn bản số 560/TCKTTV-QLDB gửi các đơn vị thuộc Tổng cục về việc tăng cường theo dõi, dự báo, cảnh báo thiên tai trong những ngày tới.
 • Bức thư đoạt giải nhất UPU của học sinh lớp 9: Mỗi người đều có trách nhiệm với Biến đổi khí hậu
  Những ngày qua, bức thư đạt giải nhất của Nguyễn Bình Nguyên, lớp 9A1, THCS Nguyễn Tri Phương (Hà Nội) giành giải nhất cuộc thi Viết thư quốc tế lần thứ 51 UPU 2022 được nhiều lượt chia sẻ và cùng với đó là những lời khen ngợi về kiến thức cũng như tâm tư gìn giữ môi trường của cậu học sinh lớp 9.
 • Thời tiết ngày 14/5: Miền Bắc nhiều nơi giông lốc, mưa to
  Do ảnh hưởng của không khí lạnh, nên thời tiết Bắc Bộ hôm nay chuyển mát, có mưa vừa tới mưa to, có nơi mưa rất to, khả năng xảy ra lốc, sét.
 • Sơn La: Tiếp tục các hoạt động đưa Luật BVMT vào cuộc sống
  (TN&MT) - Trong 2 ngày 13-14/5, Sở TN&MT tỉnh Sơn La đã tổ chức Hội nghị tập huấn, tuyên truyền Luật Bảo vệ môi trường 2020 và các văn bản hướng dẫn thi hành cho hơn 200 đại biểu.
 • UNDP cam kết tiếp tục hỗ trợ nhiều ngôi nhà chống bão lũ cho Việt Nam
  (TN&MT) - Trong khuôn khổ Hội nghị quốc tế “Kinh tế đại dương bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu”, sáng 13/5, tại Hà Nội, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tổ chức Hội thảo“Nhà an toàn chống chịu bão, lụt: Mô hình thành công và hướng đi trong thời gian tới.” Hội thảo nhằm chia sẻ mô hình nhà an toàn chống chịu bão, lụt đã được hỗ trợ xây dựng bởi Chính phủ Việt Nam và UNDP từ năm 2018 tới nay.
 • Chủ động ứng phó kịp thời, hiệu quả trước tình hình mưa lũ
  (TN&MT) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó kịp thời, hiệu quả, chủ động sơ tán dân cư ra khỏi khu vực nguy hiểm, nhất là khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập sâu nhằm bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO