Quảng Trị: Đa dạng các giải pháp bảo vệ môi trường

Văn Dinh | 13/01/2022, 14:05

(TN&MT) - Với sự chung tay, góp sức của chính quyền, các tổ chức đoàn thể và nhân dân, nhiều chương trình, cách làm hay nhằm bảo vệ môi trường (BVMT) đã được triển khai rộng khắp trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, đạt được những kết quả tích cực, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

Lan tỏa lối sống xanh

Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và Chương trình phối hợp “Phát huy vai trò của các tôn giáo tham gia BVMT, ứng phó với biến đổi khí hậu” được Mặt trận Tổ quốc các cấp tỉnh Quảng Trị tuyên truyền, tổ chức thực hiện hiệu quả. Trong đó, nhiều mô hình BVMT tại khu dân cư đã lan tỏa và đem lại ý nghĩa thiết thực.

Huyện Hải Lăng hiện đang duy trì hoạt động hiệu quả gần 30 mô hình BVMT. Hầu hết các hộ gia đình đã ký cam kết thực hiện tốt các tiêu chí BVMT và ứng phó biến đổi khí hậu, sử dụng nước sạch và nhà vệ sinh hợp vệ sinh, nhiều hộ xây dựng hầm khí biogas trong chăn nuôi, từng bước đưa chăn nuôi tập trung ra vùng quy hoạch xa khu dân cư, các tuyến đường được phát quang thoáng đãng, trồng cây xanh, công tác thu gom, xử lý rác thải hoạt động hiệu quả...

Người dân Quảng Trị dọn dẹp vệ sinh đường làng, ngõ xóm

Mặt trận Tổ quốc huyện Triệu Phong đã chọn Khu dân cư Đạo Đầu (xã Triệu Trung) là địa phương làm điểm thực hiện mô hình “Khu dân cư kết hợp hài hòa giữa BVMT và phát triển kinh tế”, đồng thời phối hợp với các tổ chức thành viên để triển khai xây dựng mô hình “Gia đình 5 không, 3 sạch”, “Thanh niên xung kích xây dựng nông thôn mới và BVMT”, “Con đường thanh niên tự quản”, “Ngày Chủ nhật xanh”. Đến nay, toàn huyện Triệu Phong có trên 250 khu dân cư phát động xây dựng mô hình “Khu dân cư kết hợp hài hòa giữa BVMT và phát triển kinh tế”.

Đặc biệt, tại Giáo xứ Tân Lương (xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng), phát huy phương châm sống “Tốt đời, đẹp đạo”, cộng đồng giáo dân đã thực hiện nghiêm việc thu gom và bỏ rác đúng thời gian, đúng nơi quy định, hạn chế sử dụng túi ni lông, luôn giữ gìn môi trường sạch đẹp tại khuôn viên nhà thờ. Ngay cả những ngày lễ quan trọng, hoạt động tập trung đông người, cảnh quan môi trường cũng được giữ gìn sạch đẹp, không có tình trạng xả rác bừa bãi.

Hòa vào phong trào chung, tại huyện Triệu Phong, đồng bào Công giáo đã tích cực tham gia BVMT với các mô hình như “Giáo xứ chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Giáo xứ đoàn kết bảo vệ an ninh Tổ quốc, xây dựng nông thôn mới”...

Tuổi trẻ xung kích bảo vệ môi trường

Những năm gần đây, công tác tham gia BVMT, ứng phó biến đổi khí hậu đã được Đoàn Thanh niên tỉnh Quảng Trị cụ thể hóa bằng nhiều hoạt động thiết thực. 100% cơ sở Đoàn đã thành lập các đội thanh niên xung kích tình nguyện, các câu lạc bộ, tổ, đội, nhóm nhằm tuyên truyền chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, pháp luật cũng như định hướng của tỉnh về công tác BVMT, ứng phó biến đổi khí hậu, nghiêm cấm và có các hình thức xử lý hành vi vi phạm pháp luật về BVMT trong đoàn viên, thanh niên.

Đoàn viên, thanh niên Quảng Trị dọn dẹp rác thải tại các bãi biển

Hàng năm, tất cả các cơ sở Đoàn các địa phương đều triển khai đa dạng các hình thức tuyên truyền như pano, áp phích với các khẩu hiệu tuyên truyền, vận động thanh niên Quảng Trị chung tay BVMT với những việc làm thiết thực như không xả rác bừa bãi, hạn chế dùng đồ nhựa, sử dụng các sản phẩm sinh hoạt thân thiện với môi trường…

Định kỳ hàng tháng, các cấp bộ Đoàn đều tổ chức ra quân “Ngày Thứ Bảy tình nguyện”, “Ngày Chủ nhật xanh” chỉnh trang đô thị, tiến hành xóa biển quảng cáo trái phép, hưởng ứng tích cực phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, chăm sóc hàng trăm tuyến đường “Sáng - xanh - sạch - đẹp - văn minh - an toàn”... Các phong trào được triển khai đã trở thành hoạt động thường xuyên, định kỳ hàng tháng, hàng quý, góp phần thay đổi diện mạo của địa phương, đồng thời nâng cao ý thức, lan tỏa lối sống xanh trong cộng đồng dân cư các khu vực.

Một trong những nội dung trọng tâm trong công tác BVMT được tuổi trẻ Quảng Trị đặc biệt chú trọng hưởng ứng là hoạt động BVMT biển, cụ thể như hưởng ứng “Tuần lễ quốc gia vệ sinh môi trường”, “Tuần lễ Biển và Hải đảo”... 100% cơ sở Đoàn đã phát huy vai trò nòng cốt, tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động người dân khơi thông cống rãnh; vệ sinh xử lý rác thải; diệt muỗi, bọ gậy; tổ chức trồng cây xanh ven biển, đồng loạt ra quân hưởng ứng Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” với các hoạt động mít tinh thu hút trên 100.000 đoàn viên, thanh niên tham gia.

“Tuổi trẻ Quảng Trị đã và đang khẳng định được vai trò xung kích, nòng cốt, tình nguyện trong BVMT, ứng phó biến đổi khí hậu, từ đó nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường cho thanh thiếu nhi và nhân dân. Thời gian tới, đơn vị sẽ tích cực vận động người dân tham gia giám sát, nâng cao ý thức trách nhiệm về giữ gìn cảnh quan môi trường sống, củng cố, nhân rộng và thành lập các đội hình thanh niên tình nguyện, xung kích BVMT, ứng phó biến đổi khí hậu”, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Quảng Trị Mai Văn Nam chia sẻ.

Toàn tỉnh Quảng Trị đã có 87,13% xã có cảnh quan môi trường được đánh giá xanh, sạch, đẹp, an toàn; tỷ lệ xã đạt chỉ tiêu về cơ sở sản xuất - kinh doanh, nuôi trồng thủy sản, làng nghề đảm bảo quy định về bảo vệ môi trường đạt 83,2%. Tỷ lệ dân cư nông thôn sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 89,12%.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Ngày 30/3, Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, dự báo thời tiết hôm nay (30/3) khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi, đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Sáng và đêm trời rét.
Đừng bỏ lỡ
 • Trao giải thưởng báo chí “Nữ phóng viên tiên phong vì môi trường”
  (TN&MT) - Ngày 29/3, tại Hà Nội, Quỹ Vì tầm vóc Việt (VSF) và Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) đã trao 11 giải thưởng báo chí “Nữ phóng viên tiên phong vì môi trường”.
 • Nâng cao vai trò của phụ nữ trong việc ứng phó BĐKH
  Ngày 29/3, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Xã hội (CSRD) tổ chức hội thảo tổng kết dự án “Nâng cao vai trò của phụ nữ trong việc tăng cường khả năng chống chịu của cộng đồng và hệ sinh thái ven biển miền Trung Việt Nam”.
 • Australia tìm cơ hội hợp tác đầu tư năng lượng tái tạo tại Việt Nam
  (TN&MT) - Từ ngày 27 – 30/3, Phái đoàn Năng lượng Australia đến Việt Nam nhằm thúc đẩy hợp tác về năng lượng tái tạo và kỷ niệm 50 năm Quan hệ ngoại giao giữa Australia và Việt Nam trong năm nay.
 • Dự báo thời tiết ngày 29/3, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 29/3, Hà Nội sáng và đêm có mưa nhỏ rải rác; khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng, riêng chiều và tối Tây Nguyên có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Kịch bản phát triển cho ngành năng lượng của Việt Nam đến năm 2050
  (TN&MT) - Chiều 28/3, tại Hà Nội, Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam (WWF Việt Nam) phối hợp cùng Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội thảo giới thiệu “Báo cáo Tầm nhìn ngành năng lượng Việt Nam hướng tới 100% năng lượng tái tạo vào năm 2050”.
 • Giải pháp sử dụng đất nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu tại tỉnh Nam Định
  (TN&MT) - Nghiên cứu “Đánh giá thiệt hại kinh tế của nước biển dâng do biến đổi khí đến sử dụng đất nông nghiệp tỉnh Nam Định” của PGS. TS Doãn Hà Phong (Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu) với mục tiêu áp dụng quy trình và hệ phương pháp để xác định giá trị thiệt hại trong sử dụng đất nông nghiệp do nước biển dâng tại khu vực ven biển và đưa ra đề xuất các giải pháp thích ứng với nước biển dâng đến sử dụng đất nông nghiệp trong bối cảnh BĐKH tại tỉnh Nam Định.
 • Điện Biên: Không khí bị ảnh hưởng do hiện tượng mù khô
  (TN&MT) - Theo số liệu về quan trắc tại TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên chất lượng không khí mấy ngày qua ở mức có hại, thậm chí nguy hiểm cho sức khỏe con người.
 • Chuyên gia hiến kế thúc đẩy ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong KTTV
  (TN&MT) - Trong thời gian gần đây, Tổng cục Khí tượng Thủy văn (KTTV) đã nhận được nhiều sự hỗ trợ, đầu tư thông qua các chương trình, dự án, đề tài... qua đó góp phần nhanh chóng hiện đại hóa và tiếp cận với các công nghệ tiên tiến, trong đó có công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).
 • Những vướng mắc qua thực tiễn 1 năm triển khai Luật Bảo vệ môi trường 2020
  (TN&MT) - Qua hơn 1 năm Luật Bảo vệ môi trường 2020 có hiệu lực, việc cấp giấy phép môi trường cho các doanh nghiệp còn gặp nhiều bất cập, thậm chí các văn bản quy định có hiện tượng chồng chéo, gây trở ngại cho các doanh nghiệp. Để tháo gỡ, Bộ TN&MT đang trong quá trình rà soát, sửa đổi, bổ sung Nghị định số 08/2022/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường.
 • Ninh Bình: Sôi nổi chiến dịch “Tuần lễ du lịch xanh” gắn với giảm rác thải nhựa
  (TN&MT) - Các hoạt động: trao giỏ đựng rác với thông điệp “Chở xanh - Thở lành” cho các lái đò tại bến thuyền Vân Long; ra quân tổng vệ sinh môi trường tại Khu du lịch Vân Long... trong chiến dịch “Tuần lễ du lịch xanh” năm 2023 gắn với Đề án “Giảm thiểu rác thải nhựa trong lĩnh vực du lịch Việt Nam”, do UBND huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình phát động thu hút hàng trăm du khách và người dân tham gia.
 • Rác thải tràn lan Khu quy hoạch Đại học Huế
  Rác thải đã và đang “bủa vây” các tuyến đường thuộc Khu quy hoạch Đại học Huế (TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế), gây nhếch nhác đô thị, ô nhiễm môi trường.
 • 9 dự án các-bon thấp nhận hỗ trợ từ Vương quốc Anh
  (TN&MT) - Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam vừa công bố 9 dự án các-bon thấp sẽ tham gia giai đoạn đầu của Chương trình Thúc đẩy tài chính khí hậu (CFA) Việt Nam.
 • Lốp ôtô cũ trên đèo Lò Xo
  (TN&MT) - Đèo Lò Xo vắt qua huyện Đăk Glei (tỉnh Kon Tum) và Phước Sơn (tỉnh Quảng Nam).
 • Dự báo ngày 28/3: Bắc Bộ chiều và đêm có mưa
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 28/3, khu vực từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to với lượng mưa 10-20mm/24h, có nơi trên 50mm/24h.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO