Quảng Trị: Chuyển đổi cây trồng trong xu hướng biến đổi khí hậu ở vùng cao

07/04/2015, 00:00

(TN&MT)- Mới vào tháng 3 nhưng huyện miền núi Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị) đã đối mặt với tình hình hạn hán nghiêm trọng. Để đối phó với những hình thức cực đoan của khí hậu, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, điều phối sử dụng nước được tích cực triển khai.

Thách thức từ hạn hán

Thiếu nước sinh hoạt, sản xuất tại vùng núi huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị) từ lâu đã là một bài toán không có lời giải. Khí hậu biến đổi, hạn hán gia tăng khiến hàng trăm ha hoa màu, cây công nghiệp của đồng bào đã và đang bị ảnh hưởng do hạn hán.

Ông Nguyễn Ngọc Khả - Trưởng Phòng Nông nghiệp huyện Hướng Hóa cho biết, nguyên nhân của tình trạng hạn hán ở huyện Hướng Hóa có 2 lý do, thứ nhất là do lượng mưa trong năm 2014 so với mọi năm thấp, chỉ 1.200 mm (mọi năm từ 1.800 đến 2.000 mm) điều này đã ảnh hưởng đến lượng nước sản xuất sinh hoạt trong năm 2015; nguyên nhân thứ 2 là do nước trong các khe suối, hồ đập như hồ Thủy Lợi, thủy điện Rào Quán, hồ Lìa, hồ thôn Của… giảm thấp nhất dưới 50%, có hồ giảm chỉ dưới 20%.

Hạn hán khiến nhiều diện tích lúa ở huyện Hướng Hóa thiếu nước
Hạn hán khiến nhiều diện tích lúa ở huyện Hướng Hóa thiếu nước

Thời tiết khô hạn đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân huyện Hướng Hóa. Bên cạnh thiếu nước sản xuất, nước sinh hoạt cũng rơi vào tình trạng thiếu thốn. Ngoài các biện pháp tạm thời như cắt nước luân phiên thì Phòng Nông nghiệp huyện cũng đã tham mưu, phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành hỗ trợ xây dựng các hệ thống nước tự chảy, khoan đào giếng để đảm bảo nước sinh hoạt đủ cho người dân. Thời gian vừa qua, hồ tích nước ở Đập Đại Thủy (thị trấn Khe Sanh), nơi cung cấp nước sinh hoạt, sản xuất cho cả thị trấn Khe Sanh không tích đủ nước nên Phòng Nông nghiệp huyện Hướng Hóa cũng phối hợp với Công ty TNHH MTV cấp nước Quảng Trị có phương án cắt nước luân phiên để đảm bảo đủ nước sản xuất và sinh hoạt, ông Khả cho biết.

Cần một biện pháp lâu dài

Huyện Hướng Hóa hằng năm đều phải đối mặt với tình trạng hạn hán, đây là nơi chịu tác động mạnh bởi hình thái khí hậu khô nóng ảnh hưởng từ khí hậu Lào, đặc biệt là tại các xã vùng Lìa như Xy, A Túc, A Dơi, A Xing, Thanh, Thuận... Để giải quyết căn cơ vấn đề thiếu nước sinh hoạt, sản xuất rất cần những biện pháp dài hơi, bền vững.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Ngọc Khả cho rằng, cần thực hiện những giải pháp đồng bộ và lâu dài. Trong đó, trước mắt là việc thay đổi cơ cấu cây trồng phù hợp. "Đối với những diện tích lúa nước có nguy cơ bị hạn thì chuyển đổi sang trồng ngô, sắn hoặc đậu lạc. Bên cạnh đó, nghiên cứu kỹ thực tế để phân bổ lịch gieo cấy, xen canh, luân canh… trong tình hình khí hậu biến đổi" - ông Khả nói.

Vừa qua, Phòng Nông nghiệp huyện Hướng Hóa đã tham mưu phối hợp với UBND huyện Hướng Hóa tiến hành hỗ trợ cho bà con ở những vùng tác động mạnh bởi khí hậu 2 tấn giống ngô cao sản. Trong vụ hè thu tới đây, những diện tích bị đe dọa do hạn hán cũng được chuyển đổi cơ cấu cây trồng sang trồng những loại phù hợp như đậu, sắn... để chống hạn. Sắp đến sẽ hỗ trợ khoảng 10 tấn giống ngô cho bà con sản xuất.

Ông Hồ Khăm, thôn A Ho, bản 11 xã Thanh, huyện Hướng Hóa cho biết: "Rút kinh nghiệm từ những năm trước, năm nay gia đình đã chuyển đổi mấy sào lúa sang trồng ngô, sắn nên giảm được thiệt hại. Bán ngô, bán sắn rồi đổi lúa cũng đủ ăn. Trong bản nhiều người cũng thoát cái nạn nắng hạn nhờ chuyển đổi cây trồng phù hợp…".

Để ứng phó với việc thiếu nước sinh hoạt, các hệ thống nước tự chảy, giếng khoan cũng được đưa vào sử dụng khai thác. Từ năm 2013 đến nay, bình quân 1 xã tại huyện Hướng Hóa cũng có từ 10 - 20 giếng nước khoan hoặc đào phục vụ cho đời sống của người dân.

Theo Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị, vụ sản xuất đông xuân 2014 - 2015 cần nhu cầu nước tưới hơn 7.400ha, nhưng khả năng tưới tiêu hiện chỉ đảm bảo phân nửa diện tích trên. Để đối phó với tình trạng khô hạn này, tỉnh Quảng Trị thống nhất chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên diện tích lúa thiếu nước và diện tích màu sang trồng ngô giống DK6919. Đợt này, có gần 930ha được chuyển đổi sang trồng ngô, trong đó huyện Hướng Hóa 113ha; huyện Vĩnh Linh 103ha...

Ông Nguyễn Duy Thông - Giám đốc Công ty TNHH MTV quản lý khai thác công trình thủy lợi Quảng Trị cho biết: Để chủ động trong việc phục vụ tưới tiêu năm 2015, thì việc tưới tiết kiệm và sử dụng nước có hiệu quả chính là giải pháp ưu tiên hiện nay, trong đó giữ nước cho các hồ đập được xác định là quan trọng nhất.

Bài và ảnh:Hải Tân

 


(0) Bình luận
Nổi bật
Thời tiết ngày 4/2: Bắc Bộ có mưa nhỏ và sương mù, Nam Bộ trời nắng
(TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, khu vực Bắc Bộ có mưa, mưa phùn và sương mù. Trời rét. Trong khi đó, khu vực Nam Bộ ngày nắng với nhiệt độ có nơi trên 33 độ C.
Đừng bỏ lỡ
 • Thời tiết ngày 2/2, Bắc Bộ ngày nắng, đêm có mưa vài nơi
  Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, dự báo thời tiết hôm nay (2/2), khu vực Bắc Bộ nhiều mây, không mưa, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ, từ đêm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Gió nhẹ. Sáng và đêm trời rét.
 • Nghệ An: Chùa Viên Quang phóng sinh 10 tấn cá xuống sông Lam
  Chùa Viên Quang vừa tiến hành phóng sinh 10 tấn cá các loại xuống sông Lam. Đây là một trong những hoạt động thường niên của ngôi chùa này, góp phần không nhỏ làm tái tạo nguồn lợi thủy sản, cân bằng sinh thái, góp phần thúc đẩy bảo vệ môi trường.
 • Quảng Ngãi: Sẽ bơm, hút 8.000 lít dầu từ tàu hàng gãy đôi trên biển để hạn chế ô nhiễm
  (TN&MT) - Phương án đưa ra là sẽ thả phao quanh tàu hàng gặp nạn, không cho rò rỉ dầu, sau đó sẽ khảo sát để lắp ráp hệ thống ống bơm, hút dầu và đưa vào bờ.
 • Văn Bàn - Lào Cai: Nỗ lực dập tắt các điểm cháy, tránh lan vào rừng
  Thông tin từ UBND huyện Văn Bàn (Lào Cai), trong 2 ngày 30 và 31/1, trên địa bàn huyện Văn Bàn đã xảy ra 2 vụ cháy tại Tiểu khu 529 và Tiểu khu 591b. Hiện cơ quan chức năng huyện Văn Bàn đang tập trung lực lượng để khống chế các điểm cháy, không để lan vào rừng.
 • Điện Biên: Phát huy vai trò thanh niên trong bảo vệ môi trường ứng phó biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu là nhiệm vụ thường xuyên và lâu dài, có tính cấp bách đối với sự phát triển của đất nước. Vì vậy, để bảo vệ môi trường sống và các nguồn tài nguyên thiên nhiên, cần có sự đóng góp công sức của cả hệ thống chính trị, trong đó có vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên.
 • Dự báo thời tiết ngày 1-2, cả nước trời trở rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 1-2, khu vực Bắc Bộ có mưa nhỏ vài nơi, trời rét. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận đến khu vực Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có mưa, trời rét gió đông bắc cấp 2-3.
 • Thừa Thiên – Huế phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2023
  Ngày 31/1 (mùng 10 tháng Giêng), tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Quý Mão năm 2023 tại khu di tích Chứng tích lịch sử Chín Hầm (TP. Huế).
 • Bộ Công an phấn đấu năm 2025 đạt kết quả cao nhất trong Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh
  Phát biểu tại buổi Lễ phát động “Tết trồng năm 2023 của Bộ Công An– Vì một Việt Nam xanh”, Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an tin tưởng rằng, với khí thế mới, vận hội mới, quyết tâm mới cùng với hình ảnh, không khí trang trọng của buổi lễ phát động trồng cây đầu xuân và số cây được trồng tại Đất Tổ - Phú Thọ phong trào “Tết trồng năm 2023 của Bộ Công an - Vì một Việt Nam xanh” sẽ đạt được nhiều kết quả tích cực...
 • Sơn La: Các địa phương đồng loạt ra quân hưởng ứng Tết trồng cây 2023
  (TN&MT) - Từ ngày 27/1-31/1, các huyện, thành phố và một số đơn vị trên địa bàn tỉnh Sơn La đã đồng loạt ra quân hưởng ứng Tết trồng cây mừng Đảng mừng Xuân Quý Mão 2023.
 • Châu Âu và cuộc “chuyển đổi năng lượng” ngoạn mục
  (TN&MT) - Dù đối mặt với khủng hoảng kép về thiếu hụt nguồn cung khí đốt từ Nga và sự sụt giảm sản lượng điện, các nước Châu Âu không quay trở lại sử dụng nhiệt điện than như dự báo mà tiếp tục phát triển năng lượng tái tạo ở mức kỷ lục trong năm 2022.
 • Tín chỉ các-bon - “tài nguyên” mới nổi
  (TN&MT) - Việt Nam đang sở hữu một nguồn tài nguyên vô cùng dồi dào nhưng chưa được khai phá, đó là tín chỉ các-bon quy đổi khi thực hiện các hoạt động cắt giảm phát thải hoặc hấp thụ khí nhà kính. Loại “tài nguyên xanh” dành cho “thị trường xanh” này đang trở nên hấp dẫn trên thế giới, nhất là trong bối cảnh các quốc gia sẽ áp dụng các loại thuế các-bon trong thời gian sắp tới.
 • Bảo vệ môi trường đầu xuân - những góc nhìn đa chiều
  (TN&MT) - Đầu Xuân mới, nhóm phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã ghi lại những ý kiến của lãnh đạo, các nhà quản lý ngành TN&MT trên mọi miền Tổ quốc. Từ Thủ đô Hà Nội thân yêu đến TP.HCM sôi động, từ miền Trung ruột thịt đến vùng cao Tây Bắc và cả du khách nước ngoài… đâu đâu cũng đề cao vai trò của bảo vệ môi trường với cuộc sống.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO