Quảng Trạch - Quảng Bình: Chưa được Giấy chứng nhận QDSDĐ đã ngang nhiên xây dựng nhà ở

Bình Tĩnh | 22/06/2021, 23:00

(TN&MT) - Dù chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) nhưng hai hộ dân tại xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch vẫn ngang nhiên xây dựng nhà ở kiên cố. Điều đáng nói, chính quyền xã phát hiện sự việc nhưng không có biện pháp ngăn chặn, xử lý.

Thời gian qua, người dân tại xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch bất bình trước việc chính quyền UBND xã Quảng Phú buông lỏng quản lý, không có biện pháp ngăn chặn, xử lý tình trạng lấn chiếm đất xây dựng nhà ở trái phép.

Ông T.N.N, thôn Phú Lộc 4, xã Quảng Phú bức xúc: “Từ khi phát hiện vụ việc chúng tôi đã phản ánh lên chính quyền địa phương, có gửi đơn lên cơ quan chức năng nhưng đến nay không thấy có biện phép xử lý. Trường hợp thứ nhất là liên quan đến hộ ông Trịnh Quang Thiệp, tại thôn Phú Lộc 4 (có chị gái bà Trịnh Thị Thúy hiện là Phó chủ tịch HĐND xã) xây dựng nhà từ giữa năm 2020, đến nay đã hoàn thành và ở kiên cố trên diện tích gần 400m2, đất xây dựng nhà chưa được cấp giấy chứng nhận QSDĐ. Vấn đề này tôi có phản ánh lên xã nhưng không hiểu sao xã vẫn không có biện pháp gì để ngăn chặn. Trường hợp thứ hai là của gia đình ông Lê Văn Quảng, chòm 2 thôn Nam Lãnh hiện đang xây dựng, đất cũng chưa được cấp giấy CNQSDĐ nhưng xã không hề có biện pháp để ngăn chặn”.

Nhiều trường hợp xây dựng nhà ở kiên cố khi chưa được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ tại xã Quảng Phú.

Theo ghi nhận của PV, tại khu đất được cho là của gia đình ông Trịnh Quang Thiệp đã xây dựng nhà cấp 4 ở kiên cố, hiện trạng trên bản đồ cho thấy lô đất này được xác định có số 107 với diện tích 393,4m2 thuộc đất BCS (đất chưa sử dụng). Còn tại chòm 2 thôn Nam Lãnh, khu vực nhà hộ gia đình Lê Văn Quảng hiện nay đang xây dựng nhà ở hai tầng và đang trong quá trình hoàn thiện. Hai lô đất trên đều do UBND xã Quảng Phú quản lý.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Ngọc Minh – Chủ tịch UBND xã Quảng Phú cho biết: “Mỗi hộ gia đình được cấp một thửa đất màu, từ ngày xưa lập làng mới đây thì hai vợ chồng (Trịnh Quang Thiệp, tại thôn Phú Lộc 4 ) này đã đến ở đây, nhiều hộ cũng xin và hợp thức đất màu này thành đất ở và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Năm 2020, hộ này phá xưởng cưa để xây dựng nhà, đất chưa chuyển đổi mục đích thành đất ở. Trong bản đồ ghi đất do xã quản lý nên người dân có ý kiến phản ánh, thời điểm đó có lập biên bản vi phạm nhưng do cán bộ chuyên môn ghi sai hành vi vi phạm nên thẩm quyền xử lý là xã. Nhưng sau đó phòng chuyên môn của huyện họ xác định đây không phải thẩm quyền xử lý của xã mà do xác định không đúng hành vi, hành vi đúng phải là lấn chiếm đất. Hiện thẩm quyền xử lý là huyện”.

Chính quyền buông lỏng quản lý, không có biện pháp xử lý để xảy ra sai phạm.

Tuy nhiên, lý giải về việc phát hiện những sai phạm trên nhưng các hộ gia đình này vẫn tiếp tục xây dựng, UBND xã lại không có biện pháp ngăn chặn ông Nguyễn Ngọc Minh cho rằng do địa phương không thể lúc nào cũng phải theo dõi “túc trực” tại đây để giám sát được.

Việc xã Quảng Phú buông lỏng quản lý, để tình trạng một số hộ gia đình tự ý xây dựng nhà ở khi chưa được cơ quan có đủ thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận QSDĐ khiến người tại địa phương hết sức bất bình.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Thanh Bình – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Quảng Trạch, cho biết sẽ tiến hành kiểm tra, xử lý nếu phát hiện sai phạm.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Mùa vàng ở bản người Mông Khe Táu
(TN&MT) - Từ những đồi núi bạc màu, giờ đây những thửa ruộng bậc thang kỳ vĩ với một màu vàng ấm no đã hiện hữu trên bản người Mông Khe Táu, xã Phong Dụ Thượng, huyện Văn Yên (Yên Bái).
Đừng bỏ lỡ
 • Xe Container luồng xanh chở mủ cao su độn thuốc lá lậu
  (TN&MT) - Ngày 17-10-2021, Đội Quản lý thị trường số 4 thuộc Cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai cho biết vừa chuyển hồ sơ vụ việc có dấu hiệu tội phạm hình sự đến Công an huyện Chư Pưh để điều tra hành vi vận chuyển hàng cấm là 2.000 bao thuốc lá điếu nhập lậu.
 • Phú Yên: Xuất hiện tình trạng san ủi đất rừng trái phép
  (TN&MT) - Thời gian gần đây tại khu vực núi Bãi Bàng ở thôn 2, xã Xuân Hải, thị xã Sông Cầu bị một số hộ dân tự ý san ủi đất rừng làm biến dạng địa hình, hiện trạng ban đầu khiến người dân địa phương bức xúc phản ánh qua số điện thoại đường dây nóng của Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên.
 • Quảng Trị: Công an nổ súng, vây bắt 4 tàu hút cát lậu trên sông Thạch Hãn
  (TN&MT) - Ngày 15/10, Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường, Công an tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị vừa truy đuổi, vây bắt 4 tàu khai thác cát trái phép trên sông Thạch Hãn.
 • Đắk Lắk: Tình trạng phá rừng diễn biến phức tạp
  (TN&MT) - Trong những tháng gần đây, tình trạng phá rừng trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương. Đặc biệt, các đối tượng “lâm tặc” lợi dụng việc các ngành chức năng của tỉnh tập trung chống dịch Covid-19 nên số vụ vi phạm về lâm luật đang nóng lên. Trước tình hình trên, UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành công văn yêu cầu các địa phương tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng (QLBVR) trên địa bàn tỉnh.
 • Về vụ sai phạm đất đai tại Chương Mỹ, Hà Nội: Quản lý lỏng lẻo hay “bao che”?
  (TN&MT) - Tình trạng lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép tại xóm Cời, thôn Tân Hội, xã Tân Tiến, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội đến nay vẫn chưa được xử lý triệt để, gây bức xúc trong nhân dân.
 • Thanh Hóa: Khởi tố Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hậu Lộc
  (TN&MT) - Cơ quan chức năng đã tiến hành khám xét nơi làm việc, đồng thời đọc lệnh khởi tố ông Vũ Huy Cần – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hậu Lộc.
 • Phạt 10 triệu cơ sở phế liệu không thu gom chất thải theo quy định
  (TN&MT) - Ngày 14/10/2021, Phòng Cảnh sát Môi trường, Công an tỉnh Gia Lai cho biết, đơn vị vừa ra quyết định xử phạt 1 cơ sở thu gom phế liệu vì gây ô nhiễm môi trường.
 • Bình Giang - Hải Dương: Chính quyền xã Tráng Liệt có xẻ thịt đất công?
  (TN&MT) - Thời gian gần đây, hàng chục hộ dân ở xã Tráng Liệt cũ, nay là thị trấn Kẻ Sặt, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương hết sức bức xúc khi bỏ tiền mua đất xây nhà ở từ nhiều năm qua nhưng không được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Theo nhân dân phản ảnh, người dân mua, địa phương thu tiền, giao đất, cho các hộ xây dựng nhà.
 • Quảng Ngãi: Khu tái định cư di dời dân khỏi khu vực sạt lở... lại bị sạt lở
  (TN&MT) - Dự án khu TĐC Đồng Tranh, xã Long Mai, huyện Minh Long, tỉnh Quảng Ngãi nhằm giải quyết chỗ ở ổn định cho hơn 40 hộ dân thuộc diện cần di dời khẩn cấp tại khu vực sạt lở đang phân bố rải rác tại địa bàn xã Long Mai. Là khu TĐC khẩn cấp, thế nhưng, sau 4 năm xây dựng dự án tiền tỷ này vẫn chưa có điện, nước sinh hoạt, nhiều vị trí bị sạt lở hư hỏng và chưa thể bàn giao.
 • Bến bãi không phép ở Ninh Giang, Hải Dương: Ngang nhiên hoạt động
  (TN&MT) - Hai bến bãi tập kết vật liệu xây dựng cát, đá hoạt động trái phép của ông Bùi Văn Nam, xã Hồng Phong, huyện Ninh Giang (Hải Dương) đã nhiều năm tồn tại, nhưng đến nay không được xử lý triệt để. Bến bãi trái phép (Giấy phép hết hạn và chưa được cấp phép) đã phát sinh nhiều hệ lụy, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đê điều và công tác phòng chống bão lũ…
 • Quảng Ninh: Nhiều trạm trộn bê tông lấn chiếm đất hoạt động gây ô nhiễm sông Tiên Yên
  (TN&MT) - Dọc theo con sông Tiên Yên, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh hiện đang có hàng chục trạm trộn bê tông, bến bãi chứa cát, đá, sỏi, xưởng băm dăm gỗ hoạt động tràn lan, nước xả thải trực tiếp xuống lòng sông, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
 • Cán bộ thuế bị bắt vì xuất khống hóa đơn trị giá hơn chục tỷ
  (TN&MT) - Ngày 13/10/2021, Công an tỉnh Gia Lai cho biết vừa ra các quyết định khởi tố và lệnh tạm giam đối với Lê Xuân Phát (SN 1983, trú phường Diên Hồng, TP. Pleiku) để điều tra hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.
 • Đắk Nông: Xử phạt 80 triệu đồng doanh nghiệp khai thác đá không đúng quy định
  (TN&MT) - Liên quan đến việc Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Kim Lan (Công ty Kim Lan, trụ sở tại số 19G1, đường Đinh Bộ Lĩnh, phường 26, quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh) khai thác đá không đúng quy định tại thôn 13, xã Nhân Đắk Wer, huyện Đắk R’Lấp, Đắk Nông mà Báo điện tử TN&MT đã phản ánh. Mới đây, Thanh tra Sở TN&MT tỉnh Đắk Nông đã có Quyết định số 48/QĐ-XPVPHC xử phạt 80 triệu đồng đối với Công ty Kim Lan.
 • Yên Bái: Khởi tố 3 cán bộ sai phạm liên quan đất đai
  (TN&MT) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Công an tỉnh Yên Bái vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố một số bị can về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại huyện Văn Chấn.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO