Quảng Ninh yêu cầu các NM xi măng, nhiệt điện chấm dứt xả khí thải vượt chuẩn

23/04/2017, 00:00

(TN&MT) - Mới đây, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản số 2043/TNMT-BVMT gửi tới các đơn vị sản xuất xi măng, nhiệt điện yêu cầu tăng...

 

(TN&MT) - Ngày 17-4-2017, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản số 2043/TNMT-BVMT gửi tới các đơn vị sản xuất xi măng, nhiệt điện yêu cầu tăng cường công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Một nhà máy xi măng gây ô nhiễm ở Quảng Ninh - Ảnh: Báo Quảng Ninbh
Một nhà máy xi măng gây ô nhiễm ở Quảng Ninh - Ảnh: Báo Quảng Ninh

Theo đó, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh cho biết: Thời gian qua, kết quả quan trắc khí thải tự động tại các nhà máy xi măng, nhiệt điện được truyền dữ liệu quan trắc tự động liên tục về Trung tâm điều hành của Sở Tài nguyên và Môi trường cho thấy, tại một số thời điểm có thông số môi trường vượt giới hạn cho phép của quy chuẩn hiện hành. Do đó, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản thông báo, yêu cầu đơn vị đó có những biện pháp để chấm dứt tình trạng xả khí thải vượt giới hạn cho phép.

Tuy nhiên, để tăng cường công tác bảo vệ môi trường cũng như đảm bảo việc không xả khí vượt giới hạn cho phép trong quá trình sản xuất, Sở Tài nguyên và Môi trường yêu cầu các đơn vị sản xuất xi măng, nhiệt điện thực hiện nghiêm túc các yêu cầu, biện pháp bảo vệ môi trường theo nội dung ĐTM và các yêu cầu trong quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường. Đồng thời, phải triển khai ngay các giải pháp về công nghệ và quản lý để không xả khí thải vượt tiêu chuẩn cho phép. Nếu tình trạng thiết bị không đảm bảo thường xuyên, xảy ra sự cố dẫn đến việc liên tục phải dừng và khởi động lại lò làm phát sinh bụi, khí thải vượt quy chuẩn cho phép, các đơn vị cần dừng sản xuất để sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng, đại tu thiết bị.

Các đơn vị sản xuất xi măng, nhiệt điện cũng phải có văn bản cam kết không xả bụi, khí thải vượt giới hạn cho phép trong quá trình hoạt động, sản xuất và sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để xảy ra tình trạng xả thải bụi, khí thải vượt giới hạn cho phép về Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh trước ngày 25-4-2017.

Bên cạnh đó, các đơn vị phải tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục đến từng cán bộ, công nhân viên nâng cao ý thức, trách nhiệm về công tác bảo vệ môi trường; đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về công tác bảo vệ môi trường.

Căn cứ vào số liệu quan trắc môi trường tự động cũng như kết quả thanh kiểm tra, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh sẽ kiên quyết lập biên bản và xử phạt vi phạm hành chính đối với các đơn vị có hành vi xả khí thải vượt tiêu chuẩn cho phép và các hành vi vi phạm quy định về bảo vệ môi trường theo đúng quy định của pháp luật. Trong trường hợp các đơn vị sản xuất xi măng, nhiệt điện có các lỗi vi phạm nghiêm trọng về công tác bảo vệ môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ kiến nghị với UBND tỉnh  Quảng Ninh dừng hoạt động sản xuất của đơn vị cho đến khi hoàn thành, khắc phục triệt để các lỗi vi phạm.

Hà Thuý


(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Hòa tiếng nói chung nhịp đập xanh
  (TN&MT) - Chuyển đổi xanh, phát triển xanh là xu thế, là tất yếu. Với chức năng định hướng, điều chỉnh dư luận, báo chí - truyền thông đã, đang và sẽ tiếp tục góp phần thay đổi từ tư duy, nhận thức đến hành động của mỗi cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp và xã hội về chuyển đổi xanh, phát triển xanh.
 • Chủ động ứng phó, phòng chống thiên tai
  (TN&MT) - Ngày 22/9, tại tỉnh Bến Tre đã diễn ra “Hội nghị nhận định tình hình mưa, lũ nửa cuối năm 2023 - El Nino, nguồn nước, hạn mặn mùa khô 2023-2024 ở khu vực Nam Bộ” nhằm giúp các tỉnh, thành khu vực Nam Bộ xây dựng kế hoạch ứng phó, phòng chống thiên tai. Hội nghị do Tổng cục Khí tượng Thủy văn (Bộ TN&MT) kết hợp cùng với UBND tỉnh Bến Tre tổ chức.
 • "Tấm thẻ xanh" để Đắk Nông bứt phá
  (TN&MT) - Chỉ còn hơn 3 tháng, Đắk Nông - địa phương trẻ nhất trong các tỉnh thành trực thuộc Trung ương trên cả nước sẽ đón tuổi 20 - mốc son quan trọng được ghi dấu bằng chặng đường bền bỉ xây giá trị. Những giá trị mang dấu ấn vùng đất, con người Đắk Nông đang được kỳ vọng sẽ tạo đà cho tuổi 20 bứt phá mạnh mẽ trong tương lai.
 • Đồng Nai: Yêu cầu Công ty TNHH CJ Vina Agri - Chi nhánh Đồng Nai tạm ngưng hoạt động nuôi gia công tại 250 trang trại
  (TN&MT) - Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai vừa có Công văn số 7604/STNMT-CCBVMT gửi Công ty TNHH CJ Vina Agri - Chi nhánh Đồng Nai về việc tạm ngưng hoạt động nuôi gia công tại các trại chăn nuôi chưa có thủ tục môi trường trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.
 • Chuyển đổi xanh - một ứng xử văn hóa cấp thiết với thiên nhiên
  (TN&MT) - Gần sáng ngày 11/9/2023, cư dân vùng Derna - Libya đang say ngủ thì đột ngột bị đánh thức bởi một tiếng nổ lớn. Đó là tiếng vỡ khủng khiếp của một con đập. Dòng nước khổng lồ đã cuốn ra biển sinh mạng hơn chục ngàn người. Theo Bộ Quản lý tình trạng khẩn cấp Trung Quốc, lũ lụt, lở đất và các cơn bão đổ bộ vào đại lục mang theo lượng mưa lớn nhất chưa từng thấy trong cả trăm năm qua đều có nguyên nhân cơ bản và sâu xa của gia tăng biến đổi khí hậu. Mà gây ra biến đổi khí hậu lại có phần do con người. Như vậy, trong thiên tai có cả nhân tai.
 • Tuyên truyền, phổ biến Luật Bảo vệ môi trường đến các doanh nghiệp tại miền Trung
  (TN&MT) - Nhằm tuyên truyền, phổ biến, triển khai Luật Bảo vệ môi trường (BVMT) năm 2020, ngày 22/9, tại TP. Huế, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ TN&MT) phối hợp với Sở TN&MT tỉnh Thừa Thiên- Huế tổ chức Diễn đàn “Doanh nghiệp với Luật BVMT khu vực miền Trung”.
 • Cơ quan Khí tượng phân tích nắng nóng giữa mùa Thu ở Hà Nội
  (TN&MT) - Ngày 22/9 là ngày thứ 4 liên tiếp người dân thủ đô Hà Nội trải qua thời tiết nắng nóng, oi bức như đang trong mùa hè, đặc biệt vào thời điểm trưa hoặc đầu giờ chiều ở ngoài trời. Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn (KTTV) quốc gia, đây không phải là hiện tượng thời tiết bất thường.
 • Thời tiết ngày 22/9: Ngày nắng, mưa về chiều và đêm
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (22/9), thời tiết chủ đạo ở hầu hết các khu vực trên cả nước là có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Riêng Thủ đô Hà Nội không mưa, thời tiết ban ngày nắng nóng, có nơi trên 35 độ.
 • Ấn tượng kinh tế tuần hoàn qua ảnh
  (TN&MT) - Ngày 21/9, tại Hà Nội, Tạp chí Môi trường và Tổ chức C asean Việt Nam đã tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi ảnh Kinh tế tuần hoàn năm 2023. Tổng cộng có 9 tác phẩm đạt giải, thể hiện những góc nhìn mới lạ, nghệ thuật và đầy tính sáng tạo về chủ đề kinh tế tuần hoàn.
 • ESG - cánh cửa kết nối doanh nghiệp Việt với thế giới
  (TN&MT) - ESG (môi trường, xã hội, quản trị doanh nghiệp) là bộ tiêu chuẩn đánh giá hoạt động của một công ty mà các nhà đầu tư và đối tác thương mại sử dụng để đánh giá mức độ rủi ro và tính bền vững của một doanh nghiệp phục vụ cho mục đích đầu tư hoặc hợp tác thương mại.
 • Phát triển Hạ tầng Cây xanh - Mặt nước ở Huế
  (TN&MT) - Đó là tên gọi của Hội thảo do Viện Nghiên cứu Phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp cùng các đối tác địa phương thực hiện vào ngày 21/9.
 • Sơn La: Kiểm soát chặt hoạt động gây nuôi động vật hoang dã
  (TN&MT) - Đây là một trong những mục tiêu tỉnh Sơn La đề ra tại Kế hoạch 207/KH-UBND, thực hiện Đề án Tăng cường phòng, chống tội phạm về đa dạng sinh học đến năm 2030, tầm nhìn 2050.
 • Đà Nẵng: Rác và bùn “bức tử” cống thu nước, hố ga
  Rác và bùn đất ngập trong cống thoát nước và hố ga khiến nước không thể thoát. Đây là một trong những nguyên nhân gây ngập tại Đà Nẵng sau những cơn mưa lớn.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO