Quảng Ninh ứng phó với BĐKH: “Mong manh” những tuyến đê xung yếu

Phạm Hoạch | 13/04/2022, 16:51

(TN&MT) - Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh vẫn còn nhiều vị trí đê xung yếu đang xuống cấp, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sự cố, nhất là khi mùa mưa bão đang đến gần. Do vậy, việc giữ an toàn hệ thống đê là nhiệm vụ cấp bách, giúp bảo vệ làng mạc, người dân, cũng như nâng cao năng lực thích ứng với biến đổi khí hậu của địa phương.

Nhiều nguy cơ tiềm ẩn

Những năm gần đây, hệ thống đê điều trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã cơ bản được tu bổ, sửa chữa, nhưng vẫn còn một số tuyến đê thuộc các địa phương quản lý đang bị xuống cấp, chưa được sửa chữa, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn đối với sản xuất nông nghiệp và người dân.

anh-qn-03.jpg
Rác thải tràn ngập dọc tuyến đê đoạn qua thôn 8, xã Sông Khoai gây ô nhiễm  môi trường và cản trở việc đi lại của người dân

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ninh, hiện nay trên địa bàn tỉnh có gần 400km đê các loại, trong đó có 1 tuyến đê cấp III tổng chiều dài 33,6km; 20 tuyến đê cấp IV dài hơn 133,8km và 111 tuyến đê cấp V dài hơn 230km.

Tuyến đê xã Hiệp Hòa dài hơn 4km có chức năng ngăn lũ, bảo vệ hơn 400ha đất sản xuất nông nghiệp và hơn 5.000 nhân khẩu của 2 xã Hiệp Hòa và Sông Khoai, tại TX.Quảng Yên. Tuyến đê này được đắp từ những năm 1980 của thế kỷ trước, sau hơn 40 năm hình thành, tuyến đê ngày càng xuống cấp nghiêm trọng, nhiều đoạn có nguy cơ sụt lún, sạt lở cao.

Nhiều người dân xã Hiệp Hòa còn nhớ rõ, mùa mưa năm 2021, tại vị trí Cống Miếu thuộc tuyến đê của xã đã xảy ra tình trạng sạt lở phía trong chân đê đe dọa đến tính mạng và tài sản của người dân địa phương. Để khắc phục tình trạng này, xã đã huy động gần 100 người dân tham gia đóng cọc, gia cố đắp bao tải cát nhằm chống tràn bảo vệ an toàn cho tuyến đê.

anh-qn-02.jpg
Nhiều đoạn mặt đê Hiệp Hòa đã xuống cấp, thấp ngang với vườn cây của nhà dân, nên mỗi khi vào mùa mưa bão người dân nơm nớp lo nước tràn vào nhà cửa, ruộng đồng trong đê

Ông Vũ Văn Ba, nhà ở thôn 10, xã Hiệp Hòa, chia sẻ, cứ mỗi khi vào mùa mưa, nếu gặp bão to kết hợp với thủy triều nước dâng mấp mé  mặt đê, nhất là khu vực Cống Miếu làm cho bà con địa phương luôn nơm nớp sợ hãi. Mong rằng các cấp chính quyền sớm đầu tư kinh phí nâng cấp, sửa chữa để bảo vệ tài sản, tính mạng của người dân.

Trao đổi với PV, Phó Chủ tịch UBND xã Sông Khoai, Nguyễn Văn Mạnh cho biết, hiện nay trên tuyến đê từ Sông Khoai qua Hiệp Hòa tới Yên Giang, nhiều đoạn mặt đê thấp, một số vị trí thân đê đất đang bị phong hóa, không có độ kết dính với nhau, gặp thời tiết mưa bão dễ bị rửa trôi, sụt lún, tiềm ẩn nguy cơ vỡ đê rất cao. Về lâu dài tuyến đê này cần sớm được sửa chữa, nhưng hiện nay do thiếu kinh phí nên chưa biết bao giờ mới có thể triển khai nâng cấp, tu bổ.

Cùng với đó, trên địa bàn TX.Đông Triều hiện có hơn 46km đê nằm dọc sông Kinh Thầy và sông Đá Bạc. Trong đó, riêng tuyến đê phía sông Kinh Thầy được xác định là vùng trọng điểm số 2 của tỉnh.

anh-qn-05.jpg
Tuyến đê đất tại xã Nguyễn Huệ ngày càng xuống cấp, trở nên "mong manh" mỗi khi mùa mưa bão đến

Cụ thể, tuyến đê chính xã Nguyễn Huệ có chiều dài hơn 3,62km được đầu tư từ những năm 1980 theo hình thức đắp thủ công. Lần sửa chữa lớn gần đây nhất vào năm 2015 tại khu vực thôn Đông Mai, chiều dài hơn 2,4km. Tuy nhiên, hiện nay trên địa bàn xã còn hơn 1,2km đoạn đê chạy qua thôn Vân Động đang bị xuống cấp, có nguy cơ đe dọa đến tài sản của người dân mùa mưa bão.

Theo nhiều người dân xã Nguyễn Huệ, nhiều đoạn thân, mái đê ở khu vực này đắp bằng nền đất lâu ngày nên một số đoạn xuất hiện vết nứt, vào mùa mưa tiềm ẩn nguy cơ rất cao. Người dân đã nhiều lần kiến nghị cấp có thẩm quyền đầu tư nâng cấp tuyến nhưng đến nay vẫn chưa được triển khai.

Sớm đầu tư, nâng cấp đồng bộ

Tỉnh Quảng Ninh có bờ biển trải dài, nhiều khu vực trũng thấp so với mực nước biển dâng, trước những diễn biến khó lường của thời tiết, để chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, cùng với việc xây dựng các phương án, kế hoạch phòng chống thiên tai, bão lũ, thời gian qua tỉnh đã quan tâm đầu tư kinh phí để tu bổ, sửa chữa các tuyến đê xung yếu bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân.

Theo đó, riêng giai đoạn 2019- 2021, bằng nguồn vốn của Trung ương và tỉnh, 3 tuyến đê xung yếu nhất là Hà Nam, Hồng Phong và Đồng Rui với tổng chiều dài 55km đã được đầu tư sửa chữa kiên cố hóa, với mức đầu tư hơn 600 tỷ đồng.

anh-qn-01.jpg
Một trong những điểm xung yếu trên tuyến đê Hiệp Hòa, tiềm ẩn nguy cơ nước tràn đê vào mùa mưa bão cần sớm được tu bổ

Cùng với đó, Quảng Ninh cũng đã tập trung đầu tư xây dựng các công trình phòng chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu, nhằm giảm thiểu thiệt hại tối đa khi có thiên tai xảy ra. Trên địa bàn tỉnh có hơn 500 công trình được đánh giá hiện trạng công trình đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão. Đặc biệt, tỉnh Quảng Ninh đã lắp đặt và đưa vào sử dụng hệ thống trạm quan trắc mưa tự động tại một số địa phương để quan trắc, cảnh báo mưa lũ sớm.

Đồng thời, tỉnh Quảng Ninh còn hoàn thành phê duyệt phương án vùng trọng điểm phòng chống thiên tai trên địa bàn, gồm: Vùng đê Hà Nam, TX.Quảng Yên; dân cư sạt lở vùng lũ quét; vùng dân cư và tàu thuyền hoạt động trên vịnh Hạ Long, Bái Tử Long và vùng biển Quảng Ninh; vùng đê tả sông Kinh Thầy, TX.Đông Triều; vùng hồ chứa nước Yên Lập, để làm cơ sở cho các địa phương, đơn vị tổ chức thực hiện phương án ngay trước mùa mưa bão.

anh-qn-04.jpg
Tuyến đê nằm trên xã Bình Dương, TX.Đông Triều xuất hiện nhiều vết nứt dưới chân đê, cần sớm được sửa chữa trước mùa mưa bão

Trao đổi với PV, Phó Chi cục Trưởng Thủy lợi Quảng Ninh, Vũ Mạnh Huy cho biết, những năm qua, Quảng Ninh đã quan tâm sửa chữa, gia cố, nâng cấp một số tuyến đê xung yếu như đê Hà Nam, Đồng Rui, Hồng Phong có thể chống chịu được gió bão cấp 9-10, trong khi hầu hết các tuyến đê còn lại chỉ chịu được bão dưới cấp 8. Do hạn chế về kinh phí, nên các tuyến đê thuộc các địa phương quản lý mới chỉ gia cố những đoạn sạt lở hoặc hư hỏng nặng, nên khó đầu tư đồng bộ cả tuyến.

Trước những diễn tiến về biến đổi khí hậu khiến thời tiết, thiên tai ngày càng cực đoan, khó lường. Quảng Ninh cần có những giải pháp phù hợp, hữu hiệu trong việc quan tâm, đầu tư nâng cấp, tu bổ, cứng hóa hệ thống đê điều, góp phần nâng cao năng lực ứng phó với biến đổi khí hậu, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

Bài liên quan
 • Quảng Ninh ứng phó với BĐKH: Hồi sinh những cánh rừng gỗ lớn
  (TN&MT) - Những năm gần đây, Quảng Ninh đã ban hành nhiều chính sách trong việc bảo vệ các hệ sinh thái đặc trưng của rừng nhiệt đới, gắn với nhiệm vụ phát triển lâm nghiệp bền vững bằng việc đẩy mạnh trồng rừng gỗ lớn, góp phần quan trọng trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu.

(0) Bình luận
Nổi bật
Không quản gian khó, đánh thức tiềm năng khoáng sản
(TN&MT) - Trong gần 80 năm qua, để tìm kiếm và đánh thức những tiềm năng khoáng sản đang “ngủ sâu” dưới lòng đất, các nhà địa chất đã không quản khó khăn, vất vả trong công cuộc điều tra, đánh giá và cho ra đời những bản đồ địa chất, khoáng sản có giá trị khoa học và thực tiễn cao.
Đừng bỏ lỡ
 • Thanh Hóa: Hiệu quả của tích tụ, tập trung đất đai tại huyện miền núi Ngọc Lặc
  Việc triển khai hiệu quả chính sách tích tụ, tập trung đất đai để phát triển kinh tế nông nghiệp đang là bàn đạp để huyện miền núi Ngọc Lặc (Thanh Hóa) thực hiện tốt công tác xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống kinh tế - xã hội cho đồng bào bà con các dân tộc trên địa bàn huyện.
 • Yên Bái: Phát triển mô hình mới giúp người dân thoát nghèo
  (TN&MT) - Chính sách hỗ trợ thực hiện các dự án, mô hình mới mang lại hiệu quả kinh tế cao trong sản xuất nông nghiệp đã và đang được triển khai thực hiện, qua đó thúc đẩy những mô hình sản xuất nông nghiệp mới, giá trị kinh tế cao giúp người dân xoá đói, giảm nghèo. Xung quanh nội dung này phóng viên Báo TN&MT đã trao đổi với ông Nguyễn Đức Điển - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Yên Bái.
 • Quảng Ngãi: Tái tạo, bảo vệ nguồn lợi thủy sản để có sinh kế bền vững
  Mỗi năm, tỉnh Quảng Ngãi tiến hành thả hàng chục nghìn con giống thủy sản xuống các hồ, đập đã góp phần tái tạo nguồn lợi thủy sản. Người dân cũng tích cực tham gia bảo vệ, khôi phục nguồn lợi thủy sản nhằm có sinh kế bền vững.
 • Sớm tháo gỡ tình trạng thiếu nguyên vật liệu xây dựng cho dự án trọng điểm
  Hệ thống đường bộ cao tốc có ý nghĩa rất quan trọng để phát triển kinh tế xã hội, trước tình trạng thiếu hụt nguồn vật liệu xây dựng phục vụ cho các công trình giao thông trọng điểm của quốc gia, Bộ Xây dựng đã đưa ra nhiều giải pháp, kiến nghị để tháo gỡ.
 • Thanh tra nhiều doanh nghiệp khai thác khoáng sản ở Lâm Đồng
  (TN&MT) - Sở TN&MT tỉnh Lâm Đồng vừa có Văn bản số 2450/STNMT-KS&TNN yêu cầu 14 doanh nghiệp được phép hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh cung cấp hồ sơ và báo cáo các nội dung về hoạt động khai thác khoáng sản để phục vụ công tác thanh tra của Thanh tra Bộ TN&MT.
 • Củ Chi (TP.HCM): Quản lý đất đai hiệu quả hướng tới phát triển bền vững
  (TN&MT) - Trong những năm qua, huyện Củ Chi đã có nhiều giải pháp nhằm quản lý, khai thác tài nguyên đất hiệu quả, đáp ứng kịp thời cho các nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt, nhờ sử dụng quỹ đất nông nghiệp theo mô hình nông nghiệp công nghệ cao đã góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, giảm nghèo bền vững tại địa phương.
 • Bạc Liêu thực hiện hiệu quả Nghị quyết 24-NQ/TW: Hướng tới mục tiêu phát triển bền vững
  (TN&MT) - Qua 10 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW ngày 03/6/2013 của Ban Chấp hành Trung ương về chủ động ứng phó biến đổi khí hậu (BĐKH), tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường (Nghị quyết 24-NQ/TW), tỉnh Bạc Liêu đã thực hiện hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ về ứng phó BĐKH, quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường (BVMT), góp phần phục vụ cho các mục tiêu phát triển bền vững của tỉnh.
 • An Giang: Phê duyệt 21 khu vực không đấu giá quyền khai thác khoáng sản
  (TN&MT) - UBND tỉnh An Giang vừa ban hành Quyết định số 1542/QĐ-UBND về việc phê duyệt danh mục khu vực không đấu giá quyền khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh.
 • Đà Nẵng: Đề xuất nhiều ý tưởng về bảo đảm nguồn nước sinh hoạt
  Ngày 27/9, Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật thành phố Đà Nẵng tổ chức hội nghị phổ biến kết quả nghiên cứu về nước sạch và các giải pháp xử lý nước sinh hoạt, biện pháp xử lý và rửa bồn chứa nước cho các hộ gia đình.
 • Bộ TN&MT làm việc với các tỉnh Đồng bằng sông Hồng và Tây Nguyên về điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất
  Ngày 27/9, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức buổi làm việc với 16 tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Hồng và Tây Nguyên về phương án điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, kế hoạch sử dụng đất quốc gia 5 năm 2021 - 2025 theo Quyết định 326/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân chủ trì buổi làm việc.
 • Infogarphic: Điều chỉnh đối tượng được hỗ trợ đất sản xuất vùng đồng bào dân tộc
  Báo TN&MT xin giới thiệu với bạn đọc hiểu thêm về Thông tư 02/2023/TT-UBDT của Ủy ban Dân tộc ban hành ngày 21/8/2023 sửa đổi Thông tư 02/2022/TT-UBDT hướng dẫn thực hiện một số dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025. Trong đó có sửa đổi đối tượng được hỗ trợ đất sản xuất vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 • Góp ý Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi): Cần bổ sung thêm các quy định về bảo vệ tài nguyên nước
  Sáng 27/9, tại Hà Nội, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo lấy ý kiến góp ý cho Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi). Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Nguyễn Thị Lệ Thủy và Tiến sỹ khoa học Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam chủ trì Hội thảo.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO