Quảng Ninh ứng phó với BĐKH: Hồi sinh những cánh rừng gỗ lớn

Phạm Hoạch | 08/04/2022, 08:49

(TN&MT) - Những năm gần đây, Quảng Ninh đã ban hành nhiều chính sách trong việc bảo vệ các hệ sinh thái đặc trưng của rừng nhiệt đới, gắn với nhiệm vụ phát triển lâm nghiệp bền vững bằng việc đẩy mạnh trồng rừng gỗ lớn, góp phần quan trọng trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu.

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT, hiện Quảng Ninh có hơn 435.000 ha đất quy hoạch cho lâm nghiệp, chiếm hơn 70% diện tích tự nhiên, tỷ lệ che phủ rừng đạt 55,06%, đứng thứ 14/63 tỉnh thành trong cả nước. Rừng ở Quảng Ninh có đầy đủ các hệ sinh thái đặc trưng của rừng nhiệt đới, nhiệm vụ phát triển lâm nghiệp bền vững có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế- xã hội, cũng như nâng cao năng lực thích ứng với biến đổi khí hậu của địa phương.

anh-qn-003.jpg
Người dân huyện miền núi Ba Chẽ từng bước thay chuyển từ trồng keo gỗ sang trồng cây gỗ lớn, góp phần ứng phó biến đổi khí hậu

Để đẩy mạnh ngành lâm nghiệp phát triển theo hướng bền vững, nâng cao giá trị kinh tế từ rừng, ngay sau khi Luật Lâm nghiệp có hiệu lực, Quảng Ninh là địa phương đầu tiên trong cả nước ban hành Nghị quyết một của Ban thường vụ Tỉnh ủy về phát triển lâm nghiệp bền vững, trong đó hàng năm giành 3% chi thường xuyên cho công tác phát triển lâm nghiệp.

Cụ thể, Nghị quyết 19 là cơ hội lớn để ngành lâm nghiệp Quảng Ninh có bước phát triển đột phá mạnh mẽ đóng góp vào phát triển chung của tỉnh theo hướng phát triển kinh tế nhanh, bền vững, chuyển dịch và tăng tốc độ phát triển kinh tế theo hướng công nghiệp “xanh”, kiểm soát ô nhiễm môi trường, nâng cao năng lực thích ứng với biến đổi khí hậu.

anh-qn-002.jpg
Hội Nông dân tỉnh Quảng Ninh tặng cây giống gỗ lớn cho người dân huyện Ba Chẽ

Trao đổi với PV, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Ba Chẽ, Vi Thanh Vinh cho biết, trong năm qua, huyện đã thực hiện hàng chục cuộc tuyên truyền, vận động các hộ gia đình, cá nhân, nhất là bà con vùng dân tộc thiểu số đăng ký thực hiện kế hoạch trồng rừng gỗ lớn, trồng cây bản địa và cây dược liệu. Nhờ vậy, dịp lễ trồng cây đầu năm 2022, đã có trên 560 hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp đăng ký tham gia trồng rừng gỗ lớn, trồng cây bản địa với tổng diện tích hơn 1.000 ha, trong đó có hơn 500ha với nhiều giống cây gỗ lớn có giá trị kinh tế cao được trồng, như quế, thông, giổi xanh, lim xanh, sa mộc.

Để có thêm nhiều cánh rừng gỗ lớn, tỉnh Quảng Ninh đã ban hành nhiều chính sách đặc thù để khuyến khích phát triển lâm nghiệp bền vững. Riêng trong năm 2021, đã có 239 hộ dân trồng 449 ha, với số kinh phí được hỗ trợ 5,81 tỷ đồng và 5,44 tỷ đồng vay từ Ngân hàng chính sách xã hội. Trong đó, ngay từ những tháng đầu năm 2022, hai địa phương đi đầu trong việc triển khai trồng rừng gỗ lớn là TP.Hạ Long và huyện Ba Chẽ đã vận động được 628 hộ gia đình tham gia trồng 1.185 ha rừng gỗ lớn gồm: thông, lim xanh, giổi xanh.

anh-qn-005.jpg
Người dân xã Dân Chủ, TP.Hạ Long trồng cây gỗ lớn dịp đầu năm 2022

Với sự quan tâm phát triển ngành lâm nghiệp theo hướng bền vững, chủ động nâng cao năng lực ứng phó với biến đổi khí hậu, đến nay, tỉnh Quảng Ninh đã hình thành thêm được 4 khu rừng đặc dụng để bảo tồn và phát triển nguồn gen, đa dạng sinh học, diện tích rừng đặc dụng của tỉnh tăng từ 29.800 ha lên hơn 48.000 ha, đồng thời cũng đã xác lập được gần 57.000 ha khu vực tiềm năng để phát triển cây bản địa, cây gỗ lớn tại các địa phương trên địa bàn tỉnh.

Cùng với đó, các địa phương đang rà soát hoàn thiện quy hoạch các khu vực trồng rừng gỗ lớn, trong năm 2022 toàn tỉnh Quảng Ninh sẽ định hình khoảng 20.000 ha cho phát triển gỗ lớn, kết hợp phát triển trồng dược liệu trên 1.000 ha dưới tán rừng phòng hộ, đặc dụng. Đồng thời, xây dựng thêm 3 Khu bảo tồn hệ sinh thái rừng tại các địa phương gồm Cẩm Phả, Hạ Long, Bình Liêu, Tiên Yên, nâng diện tích rừng đặc dụng tại các địa phương từ 48.000 ha lên 60.000 ha để tích hợp vào quy hoạch lâm nghiệp quốc gia trên địa bàn tỉnh.

anh-qn-004.jpg
Những cánh rừng quế tại huyện Ba Chẽ đang phát triển tốt, góp phần nâng cao năng lực thích ứng với biến đổi khí hậu

Chia sẻ với PV, một lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ninh cho biết, về lâu dài sẽ chuyển toàn bộ diện tích rừng sản xuất đối với các loại cây keo, bạch đàn tại các lưu vực hồ chứa nước sang rừng phòng hộ thay thế bằng các loài cây bản địa gỗ lớn như lim, giổi, lát, thông, hình thành hệ sinh thái rừng đa tầng tán, đa dạng sinh học có tính phòng hộ bền vững cao, góp phần nâng cao năng lực ứng phó với biến đổi khí hậu trên địa bàn.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Nghệ An: Nhiều thủy điện xả lũ để ứng phó với bão Noru
Do mưa lớn nhiều ngày qua, khiến mực nước các sông, hồ đập dâng cao. Hơn nữa, Nghệ An có khả năng ảnh hưởng bởi bão Noru nên một số nhà máy thuỷ điện trên địa bàn tỉnh Nghệ An phải tiến hành xả lũ để đảm bảo an toàn hồ chứa.
Đừng bỏ lỡ
 • Nông dân Gia Lai phát triển kinh tế theo hướng thích ứng với biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Để góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, nhiều nông dân, đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã vươn lên phát triển kinh tế nhờ chủ động chuyển đổi cây trồng phù hợp trên diện tích đất sản xuất sẵn có, mang lại năng suất cao và nguồn thu nhập khá; đồng thời, mạnh dạn chuyển đổi cây trồng,thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH).
 • Kon Tum: Phát triển nông nghiệp hữu cơ thích ứng với biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Để ứng phó với điều kiện thời tiết có nhiều thay đổi, thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH), tỉnh Kon Tum đã chủ động thực hiện phát triển nông nghiệp hữu cơ, ứng dụng công nghệ cao gắn với chế biến và đáp ứng thị trường tiêu thụ; giúp cải thiện đời sống của người dân và bảo vệ môi trường sinh thái.
 • Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi năng lượng sạch tại đô thị
  (TN&MT) - Ngày 20/9, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và UBND TP.HCM vừa tổ chức khởi động Dự án hỗ trợ kỹ thuật năng lượng phân tán đô thị Việt Nam. Riêng đối với TP.HCM, dự án dự kiến sẽ hỗ trợ triển khai ít nhất 400 MW năng lượng sạch, huy động tối thiểu 540 triệu đô la đầu tư công và tư nhân và đưa ra thị trường ít nhất 15 giải pháp sáng tạo nhằm giải quyết các vấn đề về năng lượng đô thị.
 • Ngày 21/9, Bắc Bộ có mưa rào và dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, ở khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Bắc Bộ sắp đón mưa to và dông
  (TN&MT) - Từ đêm 21-23/9 và thời kỳ ngày 28-29/9, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Riêng khu vực ven biển, Đồng bằng Bắc Bộ, Sơn La và Hòa Bình ngày 22-23/9 khả năng có mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông.
 • Phát động Chiến dịch "Tôi yêu thành phố" hướng tới giảm phát thải khí nhà kính
  (TN&MT) - Ngày 19/9, tại TP. Cần Thơ, Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) phối hợp cùng Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) Việt Nam, Văn phòng Biến đổi khí hậu TP. Cần Thơ tổ chức Hội thảo phát động Chiến dịch truyền thông "Tôi yêu thành phố" (We Love City) hướng tới mục tiêu thành phố xanh và giảm phát thải khí nhà kính.
 • Ngày 19/9, Hà Nội trời nắng, nhiệt độ cao nhất 35 độ
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, hôm nay (19/9), Hà Nội có mây, ngày nắng, đêm không mưa, sáng sớm có sương mù nhẹ.
 • Thành phố Sơn La kiểm tra, bàn giải pháp khắc phục ngập úng tại xã Chiềng Đen
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng mưa lớn kéo dài, nhiều ngày nay, hơn chục ngôi nhà ở bản Giáng, xã Chiềng Đen, thành phố Sơn La bị ngập trong nước, gây ảnh hưởng tới cuộc sống và sinh hoạt của nhiều hộ dân.
 • Ngày 16/9, Bắc Bộ và Nam Bộ có mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, ngày 16/9, khu vực Bắc bộ có mưa vừa mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to. Khu vực Nam bộ, từ Đà Nẵng đến Bình Thuận và Tây Nguyên, ngày có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to, trong mưa dông, có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Nỗ lực triển khai các hoạt động nhằm bảo vệ tầng ô-dôn
  (TN&MT) - Ngày 15/9, tại TP.HCM, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) phối hợp cùng Ngân hàng thế giới tổ chức Hội thảo Kết quả thực hiện Kế hoạch quản lý loại trừ các chất HCFC của Việt Nam giai đoạn II và các quy định pháp luật về bảo vệ tầng ô-dôn.
 • Cơ hội lớn cho doanh nghiệp khi thực hiện Net Zero
  (TN&MT) - Chiến lược quốc gia về Biến đổi khí hậu giai đoạn đến năm 2050 đã đặt mục tiêu: Việt Nam đạt phát thải ròng bằng “0” (Net Zero) vào năm 2050. Đối với doanh nghiệp Việt, việc tham gia tiến trình Net Zero có nhiều thách thức, nhưng sẽ đi kèm với cơ hội nhận được nhiều lợi ích lớn hơn từ xu hướng chuyển dịch “xanh” trên thế giới và chính sách hỗ trợ của Nhà nước.
 • Chung tay bảo vệ “tấm lá chắn” của Trái đất - Tăng cường chốt chặn nhập khẩu
  (TN&MT) - Đối với một lĩnh vực khó và nhiều quy định mới như bảo vệ tầng ô-dôn, việc tăng cường năng lực cho cán bộ quản lý, đặc biệt là đội ngũ cán bộ hải quan làm việc trực tiếp tại các cửa khẩu rất quan trọng. Trong giai đoạn 2020 - 2022, Cục Biến đổi khí hậu đã phối hợp với Tổng cục Hải quan tổ chức tập huấn cho gần 300 cán bộ hải quan cả nước về các quy định mới, góp phần tăng cường năng lực thực thi chính sách.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO