Quảng Ninh: Tích cực trồng rừng ngập mặn

10/04/2015, 00:00

(TN&MT) - Quảng Ninh là một trong nhiều địa phương chịu sự ảnh hưởng to lớn do biến đổi khí hậu gây nên, do đó, việc xác định trồng rừng ngập mặn ven biển là...

 

(TN&MT) - Quảng Ninh là một trong nhiều địa phương chịu sự ảnh hưởng to lớn do biến đổi khí hậu gây nên, do đó, việc xác định trồng rừng ngập mặn ven biển là giải pháp hữu hiệu nhất để ứng phó biến đổi khí hậu. Từ năm 1993, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã khởi động dự án dưới sự hỗ trợ của Hội Chữ thập đỏ Nhật Bản thông qua Hiệp hội Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế. Dự án được triển khai ở 10 tỉnh, thành phố.

Năm 1997, Hội Chữ thập đỏ Quảng Ninh đã bắt tay ngay vào thực hiện Dự án: Pha 1 và 2 (giai đoạn 1997 - 2007) tại 22 xã, thuộc 8 huyện, thị và thành phố có diện tích ven sông biển. Dự án đã trồng 1.670ha rừng ngập mặn và phi lao với tỷ lệ sống và phát triển thành rừng đạt gần 60%.

Giai đoạn 2008 - 2013, Dự án pha 3 đã trồng được 665ha rừng tại các xã ven biển TP Móng Cái, TP Uông Bí, huyện Tiên Yên và Thị xã Quảng Yên. Tỷ lệ sống cao và đang phát triển thành rừng. Năm ,2014 đến nay Dự án pha 4 đang được triển khai với 2 tiểu dự án: Xây dựng hệ thống thoát nước thải tại xã Bình Dương (Đông Triều) và xây dựng hệ thống nước sạch tại phường Hải Đông (TP Móng Cái). Đồng thời thành lập mới 2 đội ứng phó cấp cộng đồng và hỗ trợ tập huấn 2 lớp cộng đồng ứng phó với thảm hoạ cho đội thanh niên xung kích phường Hải Yên Tp. Móng Cái và phường Tuần Châu, TP Hạ Long.

Bà Trương Thị Hạnh, một người dân sống tại xã Thanh Lân, huyện Cô Tô cho biết: Cô Tô là huyện đảo, “bức tường xanh” rất quan trọng với người dân mỗi khi mùa mưa bão về, không chỉ thế còn mang đến nguồn lợi thủy hải sản phong phú, đa dạng. Hay nói chính xác, hệ thống rừng ngập mặn là “nồi cơm” có khả năng tái sinh cho người dân chúng tôi.

Rừng ngập mặn đang tạo kế sinh nhai cho hàng ngàn người dân bám biển
Rừng ngập mặn đang tạo kế sinh nhai cho hàng ngàn người dân bám biển

Ngoài ra, Quảng Ninh đã thành lập 6 đội tình nguyện viên (10 người/đội) bảo vệ rừng ngập mặn tại phường Hà An, xã Hoàng Tân (TX Quảng Yên); các xã Quảng Thắng, Quảng Phong, Quảng Minh (huyện Hải Hà); phường Hải Yên (TP Móng Cái). Các tình nguyện viên được tập huấn kỹ năng quản lý và bảo vệ rừng, các hoạt động ứng phó với thiên tai, thảm hoạ, cách sơ cấp cứu ban đầu, cứu hộ, cứu nạn...

Đi đôi với việc thành lập, tập huấn các kiến thức kỹ năng về trồng, bảo vệ rừng, các thành viên của đội cũng được các cấp Hội lập danh sách quản lý theo hướng dẫn của TW Hội Chữ thập đỏ. Nhờ có các đội bảo vệ rừng được thành lập, thường xuyên kiểm tra, tuần tra, tuyên truyền, vận động nên ý thức người dân tại các địa phương có Dự án đã được nâng cao. Thông qua các lớp tập huấn góp phần làm thay đổi, nâng cao nhận thức, ý thức trong việc bảo vệ rừng ngập mặn. Đơn cử, nhờ được tuyên truyền, người dân xã Đông Hải (huyện Tiên Yên) đã hiểu và có nhiều hoạt động hưởng ứng tích cực. Nhiều ngư dân sẵn sàng tham gia các hoạt động tình nguyện, giúp đỡ phương tiện tàu thuyền, đồng thời phát hiện, ngăn chặn kịp thời các đối tượng đánh bắt hải sản mang tính huỷ diệt như bằng kích điện, lưới sai quy cách ảnh hưởng đến hệ sinh thái rừng ngập mặn.

Ông Nguyên Thanh Phương, Giám đốc BQL Vườn quốc gia Bái Tử Long cho biết: Hệ thống rừng ngập mặn rất quan trọng trong công tác bảo tồn đa dạng sinh học, cân bằng sinh thái và là lá chắn tiền tiêu giúp con người ứng phó với những tai ương mà biến đổi khí hậu có thể gây ra. 

Thảm thực vật rừng ngập mặn  ở Quảng Ninh đang hồi sinh mạnh mẽ và dần hiện hữu một màu xanh rộng lớn . Dự án trồng rừng ngập mặn để ứng phó với biến đổi khí hậu ở Quảng Ninh bước đầu đã thành công, nó đang trở thành “bức tường xanh” vững chắc, là nơi cư ngụ của nhiều loài sinh vật cả dưới nước và trên cạn, từng bước cải thiện cuộc sống của người dân bám biển thông qua hoạt động đánh bắt, khai thác thủy hải sản bền vững.

Lê Xuân

 


(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Thời tiết ngày 24/9: Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối có mưa
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia thời tiết ngày 24/9, Hà Nội ngày nắng, có nơi nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Đêm 23/9, Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào
  (TN&MT) - Đó là dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia vào chiều 23/9 trong bản tin dự báo mưa dông và mưa lớn cục bộ, lốc, sét, gió giật mạnh ở khu vực Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ.
 • Sơn La hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn 2023: Cùng hành động để thay đổi thế giới
  (TN&MT) - Ngày 23/9, tại huyện Quỳnh Nhai, Sở Tài nguyên và Môi trường Sơn La phối hợp với UBND huyện Quỳnh Nhai tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023 với chủ đề “Cùng hành động để thay đổi thế giới”.
 • Lạng Sơn hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn
  (TN&MT) - Ngày 23/9, tại thị trấn Đồng Mỏ, Sở TN&MT Lạng Sơn phối hợp với UBND huyện Chi Lăng tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023.
 • JETP - nội dung quan trọng trong tiến trình hướng tới mục tiêu Net Zero
  (TN&MT) - Chia sẻ tại Tọa đàm “Báo chí, truyền thông đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển xanh” sáng 23/9, ông Vũ Đức Đam Quang – Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế Bộ TN&MT nhấn mạnh đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP) là một trong những nội dung quan trọng trong tiến trình hướng tới mục tiêu net zero của Việt Nam.
 • TS Phạm Phú Ngọc Trai: Lộ trình Zero Carbon và cơ hội phát triển bền vững tại Việt Nam
  (TN&MT) - Phát biểu tại diễn đàn Báo chí Phát triển xanh sáng 23/9, TS Phạm Phú Ngọc Trai - Chủ tịch Liên minh Tái chế bao bì Việt Nam (PRO Vietnam) đã chia sẻ với các đại biểu về lộ trình Zero Carbon và cơ hội phát triển bền vững tại Việt Nam
 • Phát triển thị trường các-bon nhằm giảm nhẹ phát thải khí nhà kính
  (TN&MT) - Phát biểu tại Tọa đàm “Báo chí, truyền thông đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển xanh” vào ngày 23/9 tại TP.HCM, bà Mai Kim Liên - Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu đã chia sẻ như vậy.
 • Đào tạo, phát triển nguồn nhân lực bảo vệ môi trường ngành hàng không
  (TN&MT) - Ngày 22/9, tại Hà Nội, Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Tài nguyên và Môi trường đã thực hiện Lễ ký Biên bản ghi nhớ hợp tác cùng Trung tâm Tư vấn, Công nghệ và Dịch vụ hàng không, Hội Hàng không Vũ trụ Việt Nam hướng đến đào tạo, phát triển nhân lực trong bảo vệ môi trường ngành hàng không và ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu.
 • Cuối tháng 9, Biển Đông khả năng xuất hiện bão hoặc áp thấp nhiệt đới
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, trong thời kỳ từ ngày 21/9-20/10, có khả năng xuất hiện từ 1-2 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) trên khu vực Biển Đông và có khả năng ảnh hưởng đến khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ.
 • Thời tiết 23/9: Nam Bộ mưa tối, sáng sớm có sương mù
  Hôm nay 23/9, thời tiết Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối mưa to. Nam Bộ mưa đêm, buổi sáng có sương mù bao phủ.
 • Thái Nguyên tăng cường ứng phó sự cố môi trường trong mùa mưa bão
  (TN&MT) - Để chủ động, phòng ngừa, ứng phó các sự cố môi trường có thể xảy ra trong mùa mưa bão năm 2023 trên địa bàn tỉnh theo quy định tại Luật Bảo vệ môi trường và theo chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh Thái Nguyên vừa ban hành Công văn số 4697/UBND-CNNXD về việc tăng cường công tác phòng ngừa, ứng phó các sự cố môi trường trong mùa mưa bão.
 • Hòa tiếng nói chung nhịp đập xanh
  (TN&MT) - Chuyển đổi xanh, phát triển xanh là xu thế, là tất yếu. Với chức năng định hướng, điều chỉnh dư luận, báo chí - truyền thông đã, đang và sẽ tiếp tục góp phần thay đổi từ tư duy, nhận thức đến hành động của mỗi cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp và xã hội về chuyển đổi xanh, phát triển xanh.
 • Chủ động ứng phó, phòng chống thiên tai
  (TN&MT) - Ngày 22/9, tại tỉnh Bến Tre đã diễn ra “Hội nghị nhận định tình hình mưa, lũ nửa cuối năm 2023 - El Nino, nguồn nước, hạn mặn mùa khô 2023-2024 ở khu vực Nam Bộ” nhằm giúp các tỉnh, thành khu vực Nam Bộ xây dựng kế hoạch ứng phó, phòng chống thiên tai. Hội nghị do Tổng cục Khí tượng Thủy văn (Bộ TN&MT) kết hợp cùng với UBND tỉnh Bến Tre tổ chức.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO