Quảng Ninh: Thi công dự án ven biển có gây ô nhiễm vịnh Bái Tử Long?

Phạm Hoạch | 20/11/2021, 17:41

(TN&MT) - Trong quá trình thi công dự án cải tạo mở rộng Tỉnh lộ 334 đoạn từ sân Golf Ao Tiên đến nút giao giữa đường 334 vào công viên phức hợp KKT Vân Đồn, tại huyện Vân Đồn, các đơn vị thi công có “dấu hiệu” vi phạm về môi trường, đó là đã đổ thẳng khối lượng lớn đất đá xuống bờ vịnh Bái Tử Long.

Khối lượng lớn đất đá đổ thẳng xuống vịnh Bái Tử Long

Trong những ngày qua, nhiều người dân phản ánh về việc trong quá trình thực hiện dự án mở rộng Tỉnh lộ 334, đoạn đi qua xã Hạ Long và xã Vạn Yên, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh đã bỏ qua các quy định về môi trường, đổ thẳng khối lượng khủng đất đá san lấp mặt bằng, lấn biển, gây ô nhiễm vịnh Bái Tử Long, cũng như ảnh hưởng đến việc nuôi trồng và đánh bắt thủy sản của bà con tại địa phương.

Rất nhiều đất đá đổ thẳng xuống bờ vịnh Bái Tử Long gây ô nhiễm môi trường biển

Tại đây, PV Báo TN&MT đã “mục sở thị” việc các đơn vị thi công mở rộng Tỉnh lộ 334 đã không hề xây kè, đắp tường bao chắn mà “vô tư” đổ thẳng đất đá xuống mép biển, khiến đất đá, nước thải trôi thẳng xuống vịnh Bái Tử Long.

Cả một vùng nước nhuộm mầu đỏ quạch, hệ sinh thái rừng ngập mặn kéo dài từ xã Hạ Long đến xã Vạn Yên, cũng như nguồn lợi thủy sản ở đây đứng trước nguy cơ bị xâm hại.

Ông Nguyễn Văn Vượt, nhà ở thôn 1, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn cho biết, cả nhà tôi sống bằng nghề đánh bắt cá tại khu vực Bãi Dài này, nhưng nay, khi dự án triển khai, đổ thẳng đất đá xuống bãi triều khiến tôm, cá khó mà sống được. Nếu không có biện pháp ngăn việc đất đá trôi xuống biển, lấp hết bãi triều, thì nguồn thủy sản sẽ không còn nữa, lúc đó gia đình không biết làm nghề gì để kiếm sống.

Các đơn vị thi công mở rộng Tỉnh lộ 334 không hề xây kè chắn mà đổ thẳng đất đá xuống khu vực Bãi Dài tại xã Hạ Long, huyện Vân Đồn

Còn một số người dân ở thôn Cái Bầu, xã Vạn Yên cho biết, quá trình thi công xây dựng cầu Cái Bầu, cũng như mở rộng đường khiến đất, đá trôi thẳng xuống biển khiến nhiều hộ nuôi hàu, hà bị thiệt hại nặng nề do hàu hà bị chết hết.

Thi công “bỏ qua” các biện pháp bảo vệ môi trường?

Theo đó, dự án thi công Tỉnh lộ 334 đoạn từ sân golf Ao Tiên đến nút giao vào khu công viên phức hợp KKT Vân Đồn được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt ngày 2/12/2020 với diện tích sử dụng đất trên 42 ha.

Cụ thể, dự án có tổng chiều dài hơn 9 km, thuộc công trình giao thông cấp II với vận tốc thiết kế 50 km/h.Tổng mức đầu tư của dự án là trên 1.494 tỷ đồng, được triển khai trong giai đoạn 2021- 2024 từ nguồn ngân sách tỉnh Quảng Ninh.

Đất đá đổ thẳng xuống đất mặt biển gây ô nhiễm môi trường đoạn qua xã Vạn Yên, huyện Vân Đồn

Qua tìm hiểu được biết, các đơn vị thi công dự án gồm: Công ty CP 484, Công ty CP đầu tư và thương mại quốc tế Huy Hoàng và Công ty CP tư vấn xây lắp đầu tư An Phú Quảng Ninh.

Ban đầu, dự án này được giao cho Ban Quản lý KKT Vân Đồn làm chủ đầu tư, nhưng đến ngày 30/8/2021, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có quyết định số 2930 giao cho Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ninh làm chủ đầu tư.

Dự án triển khai chiếm dụng khoảng 24 ha đất tại 2 xã Hạ Long và Vạn Yên, trong đó có hơn 5 ha gồm đất mặt biển, bãi triều.

Cùng với đó, trong Giấy xác nhận đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường số 2902 ngày 23/11/2020 do UBND huyện Vân Đồn cấp cho dự án yêu cầu: Phải có các biện pháp kiểm soát khí thải, chất thải, nước thải thi công, không gây ảnh hưởng đến môi trường đất, nước, không khí, nhất là môi trường nước biển ven bờ dọc theo tuyến đường dự án.

Việc đổ đất đá để thi công cầu Cái Bầu gây ảnh hưởng tới các hộ nuôi hàu, nuôi hà tại xã Vạn Yên

Đặc biệt, tại văn bản số 5716 của Sở Giao thông vận tải Quảng Ninh ngày 5/11/2020 thông báo kết quả thẩm định dự án nói trên, thì chủ đầu tư dự án còn thiếu tên cơ quan cung cấp tài liệu khí tượng thủy văn, các chứng từ liên quan đến khai thác tài liệu khí tượng thủy văn... nên chưa đủ cơ sở để thẩm định, thẩm tra nguồn gốc thông tin...

Đây là những dữ liệu quan trọng trong việc nghiệm thu khảo sát để thiết kế thi công đắp nền đường qua khu vực biển chịu ảnh hưởng của thủy triều, sóng biển có địa chất yếu, nhưng xem ra bị “bỏ qua”.

Quy định là như vậy, nhưng tại quyết định đầu tư của UBND tỉnh Quảng Ninh, thậm chí tại Giấy xác nhận đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường do UBND huyện Vân Đồn cấp cho dự án đều không nhắc đến việc yêu cầu các đơn vị thi công cần có các biện pháp như xây kè, đắp đê bao chắn nhằm đảm bảo môi trường trong quá trình san lấp, lấn biển để làm đường.

Đất đá đổ tràn xuống các bãi triều tại xã Hạ Long gây ảnh hưởng tới sinh kế của nhiều người dân sống nhờ vào đánh bắt thủy sản

Trong khi hàng nghìn khối đất, đá được đổ san lấp xuống bãi triều, đất mặt biển, nước thải, rác đang hàng ngày trôi xuống vịnh Bái Tử Long theo thủy triều lên xuống mỗi ngày, gây ô nhiễm môi trường biển nghiêm trọng.

Đề nghị các cơ quan chức năng liên quan của tỉnh Quảng Ninh cần sớm vào cuộc xem xét quá trình thi công dự án nói trên, để có giải pháp bảo vệ môi trường vịnh Bái Tử Long, cũng như nguồn lợi thủy sản là nguồn sinh kế lâu dài của người dân nơi đây.

Bài liên quan
 • Bắc Giang: Tách thửa, cấp lại giấy CNQSDĐ, huyện Tân Yên có làm theo Luật?
  (TN&MT) - Khi tách thửa làm lại giấy CNQSDĐ, ông Vũ Văn Lôi ở xã Ngọc Thiện, huyện Tân Yên thấy bị thiếu đi 770 m2 đất ở so với giấy CNQSDĐ cũ. Việc tương tự, gia đình ông Nguyễn Hữu Mạc cùng ở xã Ngọc Thiện có 720 m2 đất ở cũng mất 360 m2 khi làm lại giấy. Vậy việc cấp đổi, tách thửa giấy CNQSDĐ, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang có làm theo Luật Đất đai, theo quyết định của UBND tỉnh?

(0) Bình luận
Nổi bật
Huế: Công trình 85 Thái Phiên ngang nhiên xây dựng không phép
(TN&MT) - Công trình 85 Thái Phiên, phường Tây Lộc, TP.Huế đang được xây dựng phá vỡ cảnh quan, quy chuẩn xây dựng. Mặc dù, Thanh tra Sở Xây dựng Thừa Thiên Huế đã có văn bản yêu cầu các cơ quan chức năng TP Huế giám sát chặt chẽ công trình này nhưng không hiểu vì sao công trình vẫn được xây dựng?.
Đừng bỏ lỡ
 • Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội: Tiếp thu phản ánh của Báo, giải quyết vấn đề rác thải tập kết trong khu dân cư
  (TN&MT) - Báo Tài nguyên và Môi trường đã đăng tải bài viết: “Tập kết rác “vô tội vạ" ngay trên trục đường Lĩnh Nam, Hà Nội: Chính quyền có buông lỏng trách nhiệm?” trong đó có nêu: Cảnh rác thải, xe rác tràn lan, ngập lòng đường và vỉa hè tại khu vực 179 Lĩnh Nam, phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai đang là vấn đề nhức nhối khiến nhiều hộ dân ở đây vô cùng bức xúc. Trả lời cho việc này, UBND phường Vĩnh Hưng sẽ quyết liệt giải quyết.
 • Đất vỡ hoang tại Đồ Sơn, Hải Phòng: Chủ tịch phường Bàng La xử phạt liệu có đúng luật?
  (TN&MT) - Năm 1989, ông Hoàng Đăng Cử có đơn xin bao thầu bãi đất bỏ hoang cùng con mương bỏ hoang và được UBND xã Bàng La (Đồ Sơn, Hải Phòng) ký duyệt. Ông Cử cho một số người khác cùng canh tác, sản xuất, còn ông chỉ giữ một đoạn mương để làm đầm nuôi cá. Sau đó ông Cử cho cháu là Vũ Hữu Quý mượn để nuôi thủy sản.
 • Hoài Đức - Hà Nội: Dân khó thở vì ô nhiễm khói bụi, chính quyền liệu có thờ ơ?
  (TN&MT) - UBND xã Vân Canh (huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội) có dấu hiệu chưa quan tâm đúng mức trước thực trạng ô nhiễm môi trường do đốt rác thải bừa bãi và bụi đất do những đoàn xe tải đang đêm ngày cày nát tuyến đường chạy qua thôn Kim Hoàng?
 • Xử lý “bánh vẽ” tại dự án Apec Mandala Kim Bôi: Chính quyền nói một đằng, làm một nẻo?
  (TN&MT) - Mặc dù Sở Xây dựng tỉnh Hòa Bình đã chỉ rõ những vi phạm của chủ đầu tư dự án Apec Mandala Kim Bôi nhưng đến nay công tác xử lý vi phạm không thể thực hiện vì đơn vị này “nói một đằng, làm một nẻo”.
 • TP Lai Châu – Lai Châu: Kho xi măng Bằng An “làm khổ” cư dân
  (TN&MT) - Hàng ngày, hàng mấy chục tấn xi măng được bốc đi, vác lại từ kho xi măng của Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Bằng An tại tổ 23, Phường Đông Phong, TP Lai Châu gây ô nhiễm môi trường đã khiến cho cộng đồng cư dân sinh sống xung quanh bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đã đến lúc các cơ quan chức năng của TP Lai Châu cần vào cuộc, để giảm thiểu ô nhiễm môi trường, đặc biệt phải có chế tài với những cửa hàng buôn bán VLXD độc hại.
 • Bỉm Sơn – Thanh Hóa: Xúc đất nông trường đổ vào kho chứa nhà máy gạch
  (TN&MT) - Thời gian qua, người dân sinh sống tại phường Đông Sơn, TX. Bỉm Sơn bức xúc trước việc khói bụi từ nhà máy gạch Long Thành thường xuyên bay sang nhà các hộ dân, gây khó thở và ô nhiễm môi trường không khí. Con đường đi chung đang thẳng, bỗng nắn đường để nhường đất cho nhà máy. “Táo tợn” nhất là những vạt đồi vốn dĩ của nông trường Hà Trung (nay là Cty TNHH nông công nghiệp Hà Trung) đã được máy xúc kìn kìn chở vào Nhà máy với số lượng lớn...
 • Nhà đầu tư dễ nhận trái đắng vì “bánh vẽ” tại dự án Apec Mandala Kim Bôi?
  (TN&MT) - Những mập mờ về pháp lý và dấu hỏi về tính khả thi trong những cam kết lợi nhuận mà chủ đầu tư dự án Apec Mandala Kim Bôi đưa ra rất có thể khiến nhiều nhà đầu tư “tiền mất tật mang”?
 • Hải Dương: Biệt thự khủng “mọc” trên đất nuôi thủy sản
  (TN&MT) -   Hai căn biệt thự hoành tráng với nhà ở, sân, vườn, chòi ngắm cảnh, tường bao được xây dựng trái phép trên đất chuyển đổi, từ sản xuất nông nghiệp sang nuôi thủy sản tại xã Tân Quang, huyện Ninh Giang (Hải Dương) nhưng không được xử lý triệt để, khiến dư luận bức xúc và đặt ra câu hỏi: Có hay không việc bao che, làm ngơ của các cấp chính quyền, để sai phạm ngang nhiên tồn tại?
 • Lạc Thủy – Hòa Bình: Buông lỏng quản lý, nhà trại xây hàng nghìn m2 không phép
  (TN&MT) - Một trại chăn nuôi gia súc, gia cầm đã ngang nhiên “mọc lên” trên địa bàn xã Phú Thành, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình với quy mô nhà xưởng, trang trại lên đến vài nghìn m2, rất hiện đại.
 • Sầm Sơn (Thanh Hóa): Cần kiểm tra lại nguồn gốc đất của gia đình ông Lê Cao Phong
  (TN&MT) - Mặc dù có tên trong Sổ mục kê năm 2010 của Sở Tài nguyên và Môi trường, tại Tờ Bản đồ số 17 là đất ở đô thị (ODT) và năm 2015, phường Trung Sơn, Thị xã Sầm Sơn (nay là thành phố Sầm Sơn) có Biên bản xác minh nguồn gốc sử dụng đất ở và Tờ trình gửi UBND thành phố để cấp GCNQSDĐ cho gia đình ông Lê Cao Phong và bà Nguyễn Thị Liên. Tuy nhiên, đến năm 2018, thực hiện dự án thì đất của gia đình lại biến thành đất trồng cây hàng năm (BHK)!?.
 • Tân Yên - Bắc Giang: Những dấu hỏi về quản lý đất đai và tài chính ở xã Việt Lập
  (TN&MT) - Xã Việt Lập, huyện Tân Yên tỉnh Bắc Giang đạt chuẩn nông thôn mới 2017 và đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2020. Tuy nhiên tới nay nhiều việc ở Việt Lập còn nổi cộm, có thôn chưa có sân chơi thể thao, chợ xã chưa được xây dựng, nhiều tuyến đường thôn nhỏ hẹp chưa mở rộng đúng với tiêu chí, việc thu chi tài chính chưa rõ ràng.
 • “Đắp chiếu” hơn 10 năm, tại sao TP. Hà Nội chưa thu hồi Dự án chợ Xuân La?
  (TN&MT) - Suốt hơn 10 năm qua, chủ đầu tư dự án không thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước; liên tục xin điều chỉnh mục tiêu, quy mô dự án để kéo dài thời gian “ôm đất vàng” nhưng không hiểu sao thành phố Hà Nội vẫn chưa thu hồi dự án này?
 • Dự án Công viên nghĩa trang xã An Sinh, thị xã Đông Triều (Quảng Ninh): Bồi thường, hỗ trợ giá “bèo” do đâu?
  (TN&MT) - Trên 20 năm sử dụng đất trồng các loại cây ăn quả lâu năm, nhiều hộ dân bị thu hồi đất thực hiện Dự án Công viên nghĩa trang nhân dân xã An Sinh, thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) bức xúc về phương án bồi thường, hỗ trợ của chính quyền. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do đơn vị giao khoán đất, chính quyền địa phương thiếu trách nhiệm hay còn nguyên nhân sâu xa nào? Nay hậu quả thì lại đổ lên đầu người dân gánh!
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO