Quảng Ninh: Tăng cường rà soát, xử lý các dự án chậm tiến độ

Phạm Hoạch | 28/08/2022, 20:06

(TN&MT) - UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành văn bản số 4643 về việc triển khai thực hiện thông báo kết luận số 665-TB/TU ngày 11/8/2022 của Tỉnh ủy về việc rà soát các dự án chậm tiến độ vi phạm pháp luật.

Theo đó, thời gian qua công tác lãnh đạo, chỉ đạo rà soát, xử lý các dự án đầu tư có sử dụng đất, mặt nước chậm tiến độ, vi phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh thường xuyên được Tỉnh ủy, UBND tỉnh quan tâm, chỉ đạo quyết liệt.

anh-qn-11.jpg
Dự án Bệnh viện Quốc tế Hạ Long được xây dựng nhiều năm qua, nhưng đang nằm "đắp chiếu" gây lãng phí nguồn lực đất đai

Tuy nhiên, việc xử lý đối với các dự án chậm tiến độ, vi phạm pháp luật hiện nay chưa cương quyết; hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về quy hoạch, đất đai, đầu tư của một số chính quyền địa phương cấp huyện và một số sở, ngành còn nhiều hạn chế, chưa làm hết trách nhiệm, nhất là trong công tác quản lý đất có mặt nước ven biển (bao gồm cả đất lấn biển), đất nuôi trồng thủy sản, đất bãi triều ven sông, đất rừng, đất có hoạt động khoáng sản...

Cùng với đó, tỉnh Quảng Ninh cũng chỉ rõ về kỷ luật, kỷ cương ở một số địa phương vẫn còn chưa nghiêm, chưa quyết liệt thực hiện các chế tài xử lý các hành vi vi phạm, còn tình trạng một số chủ đầu tư dự án vẫn có tư tưởng đầu cơ giữ đất, chờ thời để trục lợi, tình trạng đất bị bỏ hoang, lãng phí nguồn lực đất đai, gây thất thoát cho ngân sách Nhà nước...

Với mục tiêu bảo đảm môi trường đầu tư lành mạnh, tạo sự bình đẳng giữa các doanh nghiệp, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án và sử dụng tiết kiệm, hiệu quả, bền vững tài nguyên thiên nhiên; không để đất hoang hóa, lãng phí, thất thoát ngân sách, tài sản công, tăng cường phòng chống tham nhũng, tiêu cực, "lợi ích nhóm"...Cụ thể, UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường và các sở, ban, ngành có liên quan tiếp thu các ý kiến tại Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc rà soát, xử lý các dự án đầu tư có sử dụng đất, mặt nước chậm tiến độ, vi phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh.

Đối với các sở, ban, ngành và UBND các địa phương, UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu tăng cường công tác quản lý, siết chặt kỷ luật, kỷ cương, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về quy hoạch, đất đai, đầu tư. Có giải pháp bảo đảm đủ nguồn lực để lập quy hoạch sử dụng đất và các quy hoạch ngành, lĩnh vực có sử dụng đất theo Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 16/6/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng. 

Thực hiện rà soát tổng thể, phân tích kỹ lưỡng thực trạng và phân loại, làm rõ các vướng mắc, vi phạm đối với từng dự án chậm tiến độ, vi phạm pháp luật, từ đó đề xuất hướng xử lý cụ thể, kiên quyết đối với từng hành vi vi phạm bảo đảm đúng quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

anh-qn-12.jpg
Dự án xây dựng vùng sản xuất nhuyễn thể trị giá 140 tỷ đồng tại huyện Vân Đồn đã hoàn thành nhiều năm qua, nhưng chưa đi vào hoạt động gây lãng phí đất đai

Quá trình rà soát cần tập trung vào các dự án: Chậm tiến độ 2 từ 5 năm trở lên; Đã có chủ trương cho phép nghiên cứu, lập quy hoạch nay quá hạn; Đã lựa chọn nhà đầu tư và đã được giao đất nhưng chưa thực hiện, chưa có hoạt động đầu tư xây dựng; Chưa có thủ tục pháp lý nhưng đã triển khai thực hiện, tác động vào đất, vào rừng, có hoạt động mua bán, góp vốn đầu tư, kinh doanh... trái quy định của pháp luật tại các khu vực mặt nước biển, đất lâm nghiệp, đất nông nghiệp, đất tại các tuyến đường ven đô... (nếu có); Đã được Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban cán sự đảng UBND tỉnh cho chủ trương nhưng đến nay thực hiện chậm tiến độ, vi phạm pháp luật (về đầu tư, đất đai, quy hoạch, xây dựng, lâm nghiệp, bảo vệ môi trường...).

Đối với các dự án chậm tiến độ được gia hạn thời gian thực hiện, điều chỉnh quy hoạch nhiều lần; Cần làm rõ thực trạng từng dự án, yếu tố chủ quan, khách quan trọng từng lần gia hạn dự án, điều chỉnh quy hoạch.

Đối với các dự án chậm tiến độ, vi phạm pháp luật chưa hoặc chậm chễ xử lý vi phạm: Cần xác định rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan.

Đồng thời, UBND tỉnh Quảng Ninh giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, tổng hợp cập nhật việc xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đã được ngành tài nguyên môi trường, các Sở, ban, ngành và UBND các địa phương thực hiện đối với các dự án chậm tiến độ, vi phạm pháp luật theo 2 giai đoạn từ tháng 01/2017 đến hết tháng 7/2021; từ tháng 8/2021 đến hết tháng 6/2022.

Trong quá trình thực hiện phải bám sát các chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh nhất là Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 16/6/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, tiến hành kiểm tra, thanh tra ngay một số vụ việc gây bức xúc trong nhân dân, có biện pháp kết hợp giữa giám sát, kiểm tra, thanh tra, kiểm toán với các hoạt động bảo vệ pháp luật, bảo đảm sự nghiêm minh của pháp luật.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Quản lý đất đai ở Ba Tri: Vì mục tiêu phát triển bền vững
  (TN&MT) - Với tiềm năng và lợi thế sẵn có, huyện Ba Tri (Bến Tre) đã tích cực nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn, nhất là tăng cường phát huy nguồn lực, quản lý, sử dụng đất hiệu quả nhằm phục vụ chiến lược phát triển bền vững kinh tế - xã hội của địa phương. PV đã có cuộc trao đổi với ông Dương Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Tri xung quanh nội dung này.
 • Hỗ trợ chuyển đổi nghề cho đồng bào dân tộc thiếu đất sản xuất
  Trong trường hợp chính quyền địa phương không bố trí được đất sản xuất, thì hộ đồng bào dân tộc thiểu số không có đất hoặc thiếu đất sản xuất được hỗ trợ 1 lần chuyển đổi nghề. Mức hỗ trợ tối đa 10 triệu đồng/hộ để mua sắm nông cụ, máy móc làm dịch vụ sản xuất nông nghiệp, làm các ngành nghề khác hoặc được hỗ trợ học nghề để chuyển đổi nghề.
 • Phù Yên (Sơn La): Thu nộp ngân sách hơn 14 tỷ đồng từ đấu giá đất
  (TN&MT) - Sáng 18/9, tại Hội trường Chi cục thuế khu vực Phù Yên – Bắc Yên, UBND huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã tổ chức cuộc đấu giá quyền sử dụng đất lần 2/2023 với 58 thửa đất tại 2 khu đô thị.
 • Sơn La: Xử lý nghiêm các dự án chậm đưa đất vào sử dụng
  (TN&MT) – Qua rà soát, kiểm tra, đến ngày 31/8/2023, toàn tỉnh Sơn La có khoảng 24 công trình, dự án chậm đưa đất vào sử dụng, gây lãng phí nguồn lực đất đai.
 • TP. Hạ Long: Rà soát tiến độ 10 dự án đầu tư trọng điểm
  (TN&MT) - UBND TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh vừa tổ chức cuộc họp nhằm đánh giá về tiến độ triển khai các dự án đầu tư trọng điểm, động lực trên địa bàn.
 • Bộ Tài nguyên và Môi trường làm việc với địa phương về chỉ tiêu sử dụng đất quốc gia
  (TN&MT) - Sáng 15/9, tại tỉnh Quảng Bình, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã làm việc với lãnh đạo 6 địa phương: Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hoá, Quảng Trị, Thừa Thiên -Huế về chỉ tiêu sử dụng đất quốc gia đã được Thủ tướng Chính phủ phân bổ và xin ý kiến góp ý Dự thảo sửa đổi, bổ sung Thông tư số 36/2014/TT-BTNMT.
 • Dự án “ôm” đất vàng ven biển ở Quảng Nam rồi bỏ hoang
  Tuyến đường ven biển nối thị xã Điện Bàn với thành phố Hội An được ví như "tuyến đường tỷ đô" của tỉnh Quảng Nam. Thế nhưng, hàng loạt dự án khu du lịch, nghỉ dưỡng bị bỏ hoang, chậm triển khai đang gây lãng phí đất và ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.
 • Tạo mặt bằng sạch cho các dự án trọng điểm: Lạng Sơn làm tốt công tác dân vận
  (TN&MT) - Là địa phương đang trong quá trình đô thị hoá với nhiều dự án thuộc diện thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, những năm qua, huyện Cao Lộc (Lạng Sơn) đã đề ra nhiều nhiệm vụ trọng tâm để lãnh đạo, chỉ đạo, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án.
 • Phát huy nguồn lực đất đai để phát triển kinh tế - xã hội
  (TN&MT) - Ngày 9/9, tại Hà Nội, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức Hội thảo khoa học Quản lý đất đai toàn quốc lần thứ I với chủ đề: Nguồn lực đất đai để phát triển kinh tế - xã hội. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân đã tới dự và phát biểu tại Hội thảo.
 • Quảng Bình: Đẩy mạnh tăng thu tiền sử dụng đất các tháng cuối năm 2023
  UBND tỉnh Quảng Bình vừa ban hành Công văn số 1763/UBND-TH yêu cầu các sở, ngành, đơn vị, địa phương khẩn trương đưa lượng quỹ đất của các dự án phát triển quỹ đất đã đủ điều kiện ra đấu giá ngay trong quý 3 và đầu quý 4/2023 nhằm kịp thời tạo nguồn thu trong năm 2023.
 • Khánh Hòa: Sẽ có 9 đơn vị hành chính cấp huyện
  Theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Quy hoạch tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, Khánh Hòa trở thành thành phố trực thuộc Trung ương; trung tâm dịch vụ, du lịch biển quốc tế; một cực tăng trưởng, trung tâm của khu vực duyên hải Trung Bộ, Tây Nguyên và cả nước về kinh tế biển, công nghiệp công nghệ cao, khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, đào tạo nguồn nhân lực và dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao.
 • Đắk Nông: Giải quyết đất ở, đất sản xuất đồng bào dân tộc
  Trong những năm qua, công tác cấp đất ở, đất sản xuất cho người đông bào dân tộc thiểu số theo Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021 – 2030 luôn được tỉnh quan tâm và chú trọng thực hiện. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai vẫn còn gặp một số vướng mắc cần sớm có những biện pháp tháo gỡ nhằm giúp đời sống của người DTTS ngày một ổn định.
 • Bình Định đấu giá 228 lô đất trong tháng 9
  Vào các ngày 15 và 17/9, 166 lô đất ở thị xã An Nhơn và 62 lô đất ở huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định sẽ được tổ chức đấu giá quyền sử dụng. Giá khởi điểm cao nhất hơn 1 tỷ đồng/lô.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO