Quảng Ninh tạm ngừng cấp phép các phương tiện du lịch biển từ 10h ngày 2/7

Phạm Hoạch | 02/07/2022, 14:42

(TN&MT) - Từ 10h sáng 2/7, tỉnh Quảng Ninh sẽ ngừng cấp phép cho các phương tiện chở khách du lịch tham quan trên biển.

Do ảnh hưởng của cơn bão số 1, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự (PCTT-TKCN&PTDS) tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản thông báo tạm ngừng cấp phép tàu.

Theo thông tin từ Đài khí tượng thủy văn Quảng Ninh, hồi 7 giờ ngày 2/7/2022, vị trí tâm bão ở khoảng 20,4 độ Vĩ Bắc; 111,5 độ Kinh Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh gấp 11-12, giật cấp 14.

anh-qn-02.jpg
Quảng Ninh tạm ngừng cấp phép cho các phương tiện du lịch biển, lưu trú qua đêm tại các điểm du lịch trên biển từ 10h ngày 2/7

Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 170km tính từ tâm bão. Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km, đi vào phía Bắc bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc).

Để đảm bảo an toàn cho tàu thuyền đang hoạt động trên vùng biển Quảng Ninh, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN&PTDS tỉnh đề nghị Sở Giao thông vận tải, Cảng vụ hàng hải Quảng Ninh, Cảng vụ đường thủy nội địa, UBND các địa phương ven biển xem xét tạm ngừng cấp phép cho các phương tiện thủy ra khơi (có thể xem xét, cho phép các tàu được chạy từ các tuyến đảo về đất liền tránh trú và kết thúc công việc này trước 17 giờ ngày 2/7/2022); tạm ngừng cấp phép cho các phương tiện du lịch biển, lưu trú qua đêm tại các điểm du lịch trên biển. Thời gian tạm ngừng bắt đầu từ 10 giờ, ngày 2/7/2022.

anh-qn-03.jpg
Các tàu cá vào khu vực cảng Cái Rồng, huyện Vân Đồn neo đậu tránh trú bão an toàn 

Trước đó, tỉnh Quảng Ninh cũng đã chỉ đạo các địa phương, ngành đã chuẩn bị đầy đủ những điều kiện, phương án đối phó với cơn bão số 1. Trong đó ưu tiên bảo vệ vững chắc đê điều, hồ đập, đặc biệt là người dân và khách du lịch trên biển; phòng chống sạt lở, ngập úng.

Hiện nay, toàn tỉnh Quảng Ninh có trên 6.200 tàu cá các loại. Để các phương tiện nắm bắt thông tin vào vị trí tránh trú bão số 1 đảm bảo an toàn từ ngày 30/6 đến nay, Chi cục Thủy sản, Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với UBND các địa phương ven biển nắm tình hình tàu thuyền, đặc biệt là tàu xa bờ và thông báo cho chủ các phương tiện đang hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến của bão để chủ động các biện pháp sản xuất an toàn, không đi vào vùng nguy hiểm.

anh-qn-01.jpg
Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Trà Cổ, TP.Móng Cái giúp ngư dân trên địa bàn chằng giữ bè nuôi hàu trên biển đối phó với cơn bão số 1

Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Ninh cho biết, đơn vị đang tích cực triển khai các hoạt động giúp ngư dân đang hoạt động trên vùng biển, đảo của tỉnh đối phó với cơn bão số 1.

Đến 10h trưa, ngày 2/7, lực lượng BĐBP tỉnh Quảng Ninh đã kêu gọi và sắp xếp nơi neo đậu cho 7.235 phương tiện/ 14.122 ngư dân và 1.605 ô, lồng bè/1.501 người vào nơi tránh trú bão an toàn. Đơn vị cũng đã bắn 24 quả pháo hiệu báo bão tại các điểm theo quy định. Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cũng đã bố trí 220 cán bộ, chiến sỹ và 20 phương tiện tàu, xuồng, ô tô trực 24/24 giờ trong ngày để sẵn sàng ứng cứu khi có tình huống xảy ra.

Một số địa phương ven biển, như: Móng Cái, Hải Hà, Tiên Yên, Vân Đồn, Quảng Yên, Cô Tô… cũng đang khẩn trương theo dõi các công trình giao thông ven biển, bảo vệ an toàn cho người dân cũng như lồng bè, chòi canh. Riêng với các đơn vị vận hành, quản lý các công trình hồ đập trên địa bàn tỉnh hiện đang tăng cường lực lượng kiểm tra tình hình các hồ chứa, duy trì lực lượng cứu hộ, cứu nạn túc trực 24/24 giờ để sẵn sàng ứng cứu, xử lý khi có yêu cầu.

Bài liên quan
  • Quảng Ninh ứng phó với BĐKH: Hồi sinh những cánh rừng gỗ lớn
    (TN&MT) - Những năm gần đây, Quảng Ninh đã ban hành nhiều chính sách trong việc bảo vệ các hệ sinh thái đặc trưng của rừng nhiệt đới, gắn với nhiệm vụ phát triển lâm nghiệp bền vững bằng việc đẩy mạnh trồng rừng gỗ lớn, góp phần quan trọng trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO