Quảng Ninh: Sống “bất an” dưới chân những núi đá

Phạm Hoạch | 24/06/2022, 11:31

(TN&MT) - Hàng chục hộ dân sinh sống dưới chân núi đá tại khu 1, phường Quang Hanh, TP.Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh luôn sống trong cảnh nơm nớp lo sợ bởi những tảng đá trên những vách núi có thể lăn xuống bất cứ lúc nào, trong khi mùa mưa bão đang cận kề.

Sống “nơm nớp” dưới chân núi

Nhiều năm nay, gần 20 hộ dân tại tổ 4, khu 1, phường Quang Hanh, TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh luôn sống trong cảnh bất an, nhất là vào mùa mưa bão hàng năm. Những hộ dân này sinh sống trong những những căn nhà cấp bốn xuống cấp nằm nép ngay dưới chân các dãy núi đá nằm dọc theo tuyến đường bao biển nối TP.Hạ Long đi TP. Cẩm Phả.

anh-cp-06.jpg
Những căn nhà cấp bốn cũ nát nằm dưới chân núi đá tại khu 1, phường Quang Hanh luôn tiềm ẩn nguy cơ bị đá sạt lở  đè vào, trong khi mùa mưa bão đang cận kề

Chia sẻ với PV, chị Phan Thị Phượng sinh sống tại tổ 4, khu 1, phường Quang Hanh cho biết, những tảng đá nặng hàng tấn nằm chênh vênh trên những vách núi cao hàng trăm mét, luôn tiềm ẩn nguy cơ rơi xuống bất cứ lúc nào, nhất là vào mùa mưa bão, khiến các hộ dân trong xóm không khỏi lo lắng. 

Còn ông Hoàng Văn Quang, cùng ở tổ 4 chia sẻ, nằm cách khu dân cư chỉ vài trăm mét là khai trường khai thác đá của Công ty CP Khai thác đá và vật liệu xây dựng Cẩm Phả, việc nổ mìn phá đá của doanh nghiệp này đã tác động rất lớn đến các dãy núi đá nằm liền kề khiến nhiều tảng đá bị rung lắc và có nguy cơ đổ ụp xuống các hộ dân sống dưới chân núi, nên người dân chúng tôi đề nghị các cấp chính quyền sớm có biện pháp xử lý, để mọi người trong xóm an tâm sinh sống.  

anh-cp-05.jpg
Những tảng đá nặng hàng chục tấn lăn xuống từ trên núi xuống sát nhà dân tại khu 1 phường Quang Hanh  khiến nhiều hộ dân nơm nớp lo sợ

Tại xóm nhỏ này, vào giữa năm 2018, những tảng đá nặng hàng chục tấn từ trên núi lăn xuống khiến hai căn nhà cấp bốn nằm sát chân núi bị đổ sập, hậu quả khiến một thanh niên bị thiệt mạng.

Cuộc sống của những hộ dân trong xóm vốn bấp bênh bởi không có việc làm và thu nhập ổn định, nên vẫn phải sinh sống trong những căn nhà cấp bốn cũ kỹ, xuống cấp, nên mỗi khi mùa mưa bão đến, cả xóm luôn nơm nớp với mối lo sợ đá sạt lở đè xuống nhà.

anh-cp-04.jpg
Nhiều hộ dân xây nhà sát ngay dưới chân núi, tiềm ẩn nguy hiểm khi mùa mưa bão đến 

Trao đổi với PV Báo TN&MT, Phó Chủ tịch UBND phường Quang Hanh Nguyễn Tiến Thành, cho biết: hiện trên địa bàn phường có 20 hộ dân thuộc khu 1 và khu 2 nằm sát chân núi đá luôn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn đối với tính mạng và tài sản của người dân khi có mưa bão xảy ra.

Theo tìm hiểu của PV, không chỉ tại phường Quang Hanh, mà còn hàng trăm hộ dân ở các phường khác trên địa bàn TP.Cẩm Phả cũng đang đối với mặt với nguy cơ bị đá lở đè xuống nhà mỗi khi có mưa bão.

Sớm triển khai phương án di dân

Hiện nay, trên địa bàn TP.Cẩm Phả có tới 5 điểm có nguy cơ sạt, lở đá và được xác định là cấp bách mỗi khi có mưa bão xảy ra.

Cụ thể gồm: khu vực chân núi đá thuộc tổ 4, khu 1, phường Quang Hanh; chân núi đá thuộc tổ 32 và 33, khu Đông Tiến 2, phường Cẩm Đông; chân núi đá tại khu vực Hòn Vọng và Hòn Rùa thuộc tổ 63, khu Diêm Thủy, phường Cẩm Đông; chân núi đã thuộc tổ 5, 6, 7 khu Hoàng Thạch, phường Cẩm Thạch và khối đá lớn tại sân nhà văn hóa khu phố Bạch Đằng, phường Cẩm Thạch.

anh-cp-03.jpg
Những ngôi sát chân núi tại phường Cẩm Thạch tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn đối với người dân

Chia sẻ với PV, ông Nguyễn Huy Hoàng, Chủ tịch UBND phường Cẩm Thạch cho biết, trên địa bàn phường có 2 điểm có nguy cơ sạt lở, nhất là tại 3 tổ 5,6,7 khu Hoàng Thạch, trong số 26 hộ bị ảnh hưởng có 12 hộ chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và có 14 hộ xây nhà sát chân núi đá.

Điều đáng lo ngại là ở gần khu vực này trước đây là khai trường khai thác đá làm vật liệu xây dựng, nên ở trên đỉnh núi sát khu dân cư có những mỏm đá đang có hiện tượng nứt, gãy có nguy sạt lở xuống nhà dân phía dưới.

Trao đổi với PV Báo TM&MT, Phó Chủ tịch UBND TP.Cẩm Phả Phạm Văn Kính cho biết, tình trạng hàng trăm các hộ dân xây nhà, sinh sống ở sát chân núi đá diễn ra từ hàng chục năm về trước. Song, do không có quy định cụ thể về hành lang an toàn khi xây nhà sát các núi đá, nên cơ quan chức năng cũng không thể yêu cầu dân dừng xây nhà.

anh-cp-02.jpg
Một điểm sạt lở đất đá mới xảy ra tại khu 6, phường Quang Hanh, TP.Cẩm Phả 

Được biết, hiện nay, trên địa bàn TP.Cẩm Phả có tới hơn 300 hộ nằm ở khu vực nguy hiểm về sạt, lở núi đá. Chính quyền thành phố cũng đã lập Đề án di dân ra khỏi các điểm nguy hiểm, nhưng với kinh phí lên tới trên 100 tỷ đồng đã vượt quá khả năng của địa phương, nên phải trình UBND tỉnh Quảng Ninh xem xét.

Do vậy, Đề án di dân của TP.Cẩm Phả vẫn chưa thể triển khai, nên mỗi khi có mưa, bão đổ về, chính quyền các cấp chỉ biết vận động nhân dân tạm thời di dời đến những điểm an toàn để tránh bão.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Inforgraphic - Giáo xứ Đại Lộ: Đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, sống tốt đời đẹp đạo
(TN&MT) - Hà Kỳ là xã xa trung tâm của Huyện Tứ Kỳ, có tổng diện tích tự nhiên là 952,21 ha, dân số 9.027 nhân khẩu với 2.583 hộ gia đình và có hai Tôn giáo là Phật giáo và Thiên Chúa giáo.
Đừng bỏ lỡ
 • Chiếm dụng đất đai ở Bá Thước (Thanh Hóa): Cần trả ngay đất về chính chủ
  (TN&MT) - Mặc dù được Tòa án nhân dân các cấp có Quyết định buộc hộ ông Hà Văn Thanh trả lại hơn 800m2 đất cho hộ ông Hà Văn Hoành, nhưng nhiều năm trôi qua, đất vẫn chưa “về tay chủ”, khiến người được hưởng quyền lợi bức xúc.
 • Quảng Nam: Thi công âu thuyền neo đậu tàu thuyền làm nứt nhà dân
  (TN&MT) - Trong quá trình thi công dự án Khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá An Hoà, xã Tam Quang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam đã gây ảnh hưởng, hư hỏng nhiều nhà cửa người dân thôn Sâm Linh Tây.
 • Bình Định: Xây dựng cầu tàu dân sinh kết hợp du lịch tại xã Nhơn Hải
  Chủ trương xây dựng cầu tàu dân sinh kết hợp du lịch tại xã Nhơn Hải, thành phố Quy Nhơn đang gặp phải nhiều ý kiến phản đối của người dân địa phương khi chính quyền chọn vị trí xây dựng cầu tàu dân sinh tại khu vực Gành Nam mà không xây tại vị trí Mũi Cồn như quy hoạch ban đầu.
 • Gia Lai: Người dân phản ánh khai thác cát gây sạt lở sông Ba
  (TN&MT) - Nhiều người dân xã Chư Mố (huyện Ia Pa, Gia Lai) phản ánh việc khai thác cát của Công ty TNHH MTV Toàn Thắng Phát Gia Lai (612 Nguyễn Viết Xuân, TP Pleiku, Gia Lai) khiến bờ sông Ba bị sạt lở.
 • Quảng Ngãi: Người dân phản đối Nhà máy VNT19 xả thải ra vịnh Việt Thanh
  (TN&MT) - Trong lá đơn phản đối việc xả thải ra của nhà máy giấy VNT19, người dân làng thôn Lệ Thủy, xã Bình Trị, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) thiết tha đề nghị các cấp chính quyền hãy bảo vệ môi trường. Bản thân họ, dù phải đánh đổi tính mạng cũng không chấp nhận xả thải ra vịnh Việt Thanh.
 • Hàng loạt sai phạm của Công ty Handico6 tại Khu đô thị Trung Hòa – Nhân Chính
  Thanh tra Bộ Xây dựng đã chỉ ra hàng loạt vi phạm trong công tác điều chỉnh quy hoạch cũng như xây dựng tại Khu đô thị Trung Hòa – Nhân Chính do Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển nhà số 6 Hà Nội làm chủ đầu tư.
 • Vi phạm bến bãi tại huyện Gia Bình (Bắc Ninh): Xã Lãng Ngâm xử lý dứt điểm các sai phạm
  Đây là khẳng định của ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND xã Lãng Ngâm, huyện Gia Bình (Bắc Ninh) về việc xử lý vi phạm hoạt động bến bãi của Công ty TNHH Xây dựng Ngọc Long Bắc Ninh. Chính quyền xã đã không bao che, buông lỏng quản lý… Trước vi phạm của doanh nghiệp, xã đã phối hợp các cơ quan chức năng xử lý dứt điểm vụ việc.
 • Yên Khánh (Ninh Bình): Thi công đường giao thông gây nứt đền Ngòi Quyền
  (TN&MT) - Việc thi công công trình kiên cố hoá kênh kết hợp đường giao thông đoạn từ cống Đôi xã Khánh Trung đến trạm bơm Khánh Công huyện Yên Khánh (Ninh Bình) làm nứt, lún nghiêm trọng ngôi đền Ngòi Quyền tại xóm 6, xã Khánh Trung.
 • Quảng Ninh: Dự án hàng nghìn tỷ dở dang, người dân lĩnh đủ
  (TN&MT) - Dự án Khu dịch vụ du lịch và đô thị sinh thái Cửa Ông có tổng mức đầu tư lên tới trên 3.000 tỷ đồng tại TP.Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh được triển khai gần 5 năm qua, nhưng đến nay người dân vẫn “dài cổ” chờ được đền bù.
 • Ô nhiễm tại Cụm Công nghiệp Nhân Quyền (Hải Dương): Hàng trăm công nhân, người dân "ngộp thở"
  (TN&MT) - Thời gian qua, hàng trăm người dân và công nhân đang làm việc tại Cụm Công nghiệp Nhân Quyền, xã Nhân Quyền, huyện Bình Giang (Hải Dương) kiến nghị, gửi đơn đến các cơ quan chức năng bức xúc, về việc Công ty TNHH IlSung Việt Nam trong quá trình hoạt động đã xả khói, bụi ra môi trường làm ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt; cây trồng bị chết, bụi phủ lên các xe máy, ô tô… thì không thể tẩy rửa.
 • Phù Cát (Bình Định): Bờ sông La Tinh sạt lở, người dân mất đất sản xuất
  Thông tin đến đường dây nóng của Báo Tài nguyên và Môi trường, người dân ở thôn Hội Sơn, xã Cát Sơn, huyện Phù Cát phản ánh tình trạng sạt lở bờ sông La Tinh khiến họ mất đất sản xuất. Mặc dù đã làm bờ kè một số đoạn nhưng chỉ làm một bên kè, bên bờ sông còn lại vẫn sạt lở nghiêm trọng làm người dân lo lắng khi mùa mưa bão đến.
 • Hà Trung (Thanh Hóa): Mương Đồng Hang kêu cứu vì ô nhiễm môi trường
  Báo Tài nguyên và Môi trường ngày 24/5/2022 đăng bài: Hà Trung (Thanh Hóa): Cần kiểm tra việc chấp hành bảo vệ môi trường các xưởng sản xuất đá. Phản ánh việc 6 doanh nghiệp sản xuất, chế biến đá tại thôn Nam Thôn, xã Hà Tân, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) gây ra bụi, tiếng ồn, nước thải phục vụ việc sản xuất, xẻ đá không những gây ô nhiễm không khí mà còn ảnh hưởng đến nguồn nước của người dân. Trong đó mương Đồng Hang là mương tưới tiêu cho bà con trong thôn đang “oằn mình” bởi nước thải từ các cơ
 • Ninh Bình: Dân cứ “khát”, công trình nước sạch tiền tỷ vẫn “đắp chiếu”
  (TN&MT) - Trong khi hàng nghìn người dân tại các vùng nông thôn đang mòn mỏi, quay cuồng với cơn “khát” nước sạch thì nhiều công trình nước sạch trên địa bàn tỉnh Ninh Bình vẫn nằm trong tình trạng xây dựng dở dang hoặc đã hoàn thiện nhưng "đắp chiếu" từ nhiều năm nay.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO