Quảng Ninh: Sớm đưa Trung tâm xử lý chất thải rắn tại TP.Hạ Long vào hoạt động

Phạm Hoạch | 07/01/2022, 08:38

(TN&MT) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, Phạm Văn Thành vừa có buổi làm việc với Công ty CP Tập đoàn Indevco về công tác triển khai các thủ tục pháp lý, sửa chữa hệ thống lò đốt và các vấn đề liên quan đến Dự án Trung tâm xử lý chất thải rắn tại xã Vũ Oai, TP.Hạ Long.

Qua kiểm tra thực tế và báo cáo của Công ty CP Tập đoàn Indevco cho thấy, doanh nghiệp đã làm việc với đơn vị tư vấn lập điều chỉnh quy hoạch để hoàn chỉnh song song 2 đồ án điều chỉnh quy hoạch tỷ lệ 1/2.000 và tỷ lệ 1/500. Dự kiến trong tháng 1/2022 sẽ hoàn thiện để trình cơ quan có thẩm quyền thẩm định và phê duyệt.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh kiểm tra Nhà máy xử lý rác và yêu cầu Công ty CP Tập đoàn Indevco triển khai dự án phải đảm bảo đúng các quy định về môi trường

Hiện nay, Công ty cũng đang thực hiện các thủ tục để trả lại phần đất có diện tích hơn 92 ha, bao gồm hố chứa M2, M3 và phần diện tích đất TP.Hạ Long đang thực hiện phương án cấp bách đối với rác thải phát sinh trên địa bàn; xây dựng định mức, đơn giá xử lý chất thải rắn sinh hoạt bằng công nghệ đốt; lên phương án sửa chữa, cải tạo, nâng cấp hệ thống lò đốt và trạm xử lý nước rỉ rác.

Đại diện Công ty CP Tập đoàn Indevco khẳng định với những hỗ trợ, tạo điều kiện của tỉnh, đơn vị sẽ đẩy nhanh tiến độ thực hiện các nội dung trên theo đúng chỉ đạo của tỉnh để đưa dự án đi vào vận hành thử nghiệm và chính thức hoạt động theo tiến độ cam kết.

Sau khi kiểm tra thực tế và trên cơ sở ý kiến tham gia, đề xuất của các sở, ngành và TP.Hạ Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, Phạm Văn Thành yêu cầu Công ty CP Tập đoàn Indevco nhanh chóng triển khai các vấn đề liên quan đến Dự án trung tâm chất thải rắn theo đúng chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và việc triển khai dự án phải đảm bảo đúng các quy định về môi trường. Đối với các sở, ngành và TP.Hạ Long phải phối hợp chặt chẽ với Công ty để sớm tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn liên quan đến thủ tục pháp lý, phấn đấu đưa Nhà máy xử lý chất thải rắn vào vận hành thử nghiệm trong thời gian sớm nhất.

Trước đó, vào tháng 8/2021 tình trạng rác thải ùn ứ nhiều ngày xảy ra tại TP.Hạ Long gây ô nhiễm tới môi trường sống của người dân

Riêng đối với TP.Hạ Long cần phải đẩy nhanh triển khai phương án cấp bách trong việc xử lý rác thải phát sinh trên địa bàn và phương án xử lý rác thải tồn đọng xong trong tháng 1/2022. Tháng 2/2022 và phải xử lý xong trạm xử lý nước rỉ rác để đảm bảo không xảy ra sự cố về môi trường; trong quý I/2022 phải triển khai các thủ tục đầu tư công trên quan điểm hiệu quả nhất, tiết kiệm nhất.

Đồng thời, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, Phạm Văn Thành cũng yêu cầu các địa phương phải đảm bảo tốt công tác thu gom, xử lý rác thải, không để xảy ra tình trạng ùn ứ rác, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán 2022 sắp tới.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Tân Hiệp Phát giảm 78.000 tấn rác thải nhựa trong gần 10 năm qua
(TN&MT) - Đó là thông tin đáng chú ý được ông David Riddle, Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát đưa ra tại Lễ ra mắt cuốn sách “Kinh tế tuần hoàn và những mô hình tiên phong” tổ chức tại Hà Nội vừa qua.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO