Quảng Ninh: Quy hoạch Khu trung tâm dịch vụ “treo” gần 10 năm gây lãng phí đất đai

Phạm Hoạch | 09/06/2022, 12:28

(TN&MT) - Quy hoạch Khu Trung tâm dịch vụ và Trung tâm xã Thượng Yên Công tại thôn Năm Mẫu, xã Thượng Yên Công, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh có quy mô hơn 170ha được phê duyệt từ năm 2015. Đến nay, sau 7 năm vẫn nằm “đắp chiếu” gây khó khăn cho người dân, cũng như lãng phí nguồn lực đất đai.

Quy hoạch “treo” người dân lĩnh đủ

Nằm ngay trước mặt trụ sở UBND xã Thượng Yên Công là cánh đồng lúa đang canh tác của hàng trăm hộ dân ở thôn Năm Mẫu- cũng là khu vực được quy hoạch thành Trung tâm dịch vụ và Trung tâm xã Thượng Yên Công được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt tại quyết định 1638 ngày 10/6/2015.

anh-qn-01.jpg
Gia đình ông Bàn Hồng Tư, thôn Năm Mẫu 1  với nhiều thế hệ cùng sinh sống trong căn nhà cấp bốn xuống cấp nhưng không thể sửa chữa do vướng quy hoạch "treo"

Cụ thể, theo quy hoạch Khu Trung tâm dịch vụ sẽ gồm nhiều hạng mục được xây dựng như: Khu dân cư xây dựng mới, khu nhà ở liền kề, nhà ở tái định cư; các công trình thương mại dịch vụ như khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng ăn uống giải khát, khu nghỉ dưỡng chữa bệnh kết hợp vùng trồng cây dược liệu, khu bãi đỗ xe...

Tuy nhiên, sau gần 10 năm phê duyệt quy hoạch, đến nay vẫn là những cánh đồng lúa, đồi keo mà chưa hề được triển khai một hạng mục công trình nào khác. Việc này không chỉ gây khó khăn cho hàng trăm hộ dân nằm trong quy hoạch không được sửa chữa, xây nhà mới, tách thửa đất cho con, cháu mà còn gây lãng phí nguồn lực đất đai rất lớn.

Chỉ tay vào ngôi nhà cấp 4 được xây cách đây gần 30 năm, đang bị xuống cấp nghiêm trọng, ông Bàn Hồng Tư, 74 tuổi nhà ở thôn Nam Mẫu 1 chia sẻ, nhiều năm nay tôi muốn tách thửa đất để cho các con xây dựng nhà ra ở riêng, nhưng do vướng quy hoạch, nên không thể sửa chữa căn nhà đang bị hư hỏng, chứ đừng nói gì đến việc tách thửa cho con cái.

Theo ghi nhận của PV Báo Tài nguyên và Môi trường, khu quy hoạch treo bao trùm gọn cả một cánh đồng lúa rộng hàng chục ha, trong khi tuyến đường nội đồng vẫn là con đường đất lầy lội mỗi khi mưa xuống, hai bên cỏ mọc um tùm, khiến cho việc đi lại của bà con rất khó khăn, cũng như ảnh hưởng đến việc canh tác lúa và hoa màu nhiều năm qua.

anh-qn-03.jpg
Nhiều hộ dân xã Thượng Yên Công nằm trong vùng quy hoạch "treo" nên không thể sửa chữa, xây nhà mới kiên cố trên trục đường dẫn vào Khi tích lịch sử và danh thắng Yên Tử

Ông Vũ Nhật Hường nhà ở nhà ở thôn Năm Mẫu 2 phản ánh, khi nghe có quy hoạch bà con trong thôn vui mừng phấn khởi, với nhiều hạng mục được xây dựng sẽ thay đổi diện mạo của xã và tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương. Thế nhưng gần 10 năm qua, quy hoạch vẫn nằm “đắp chiếu” gây khó khăn cho người dân trong việc tách thửa đất, cũng như gây lãng phí đất đai của nhà nước.

Do vướng quy hoạch, nên nhiều năm qua, các hộ dân ở thôn Nam Mẫu 1, Nam Mẫu 2, xã Thượng Yên Công không thể xây dựng, sửa chữa nhà cửa, ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng như việc kinh doanh vào mùa lễ hội Yên Tử khi phải bán hàng trong những ngôi nhà xập xệ, xuống cấp.

Sớm xóa quy hoạch “treo”

Theo quy hoạch số 1638 ngày 10/6/2015 do Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh ký, khu Trung tâm dịch vụ nằm trong Đề án mở rộng và phát triển Khu di tích lịch sử và danh thắng Yên Tử có diện tích nghiên cứu trên 170ha.

Khu quy hoạch phía Đông giáp thôn Năm Mẫu 2, phía Tây giáp thôn Khe Sú 2, phía Nam giáp tuyến cao tốc Hà Nội - Hạ Long theo định hướng quy hoạch chung của TP.Uông Bí và phía Bắc giáp Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử.

Theo quy hoạch sẽ gồm nhiều hạng mục được xây dựng như: Khu dân cư xây dựng mới, khu nhà ở liền kề, nhà ở tái định cư; khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng ăn uống giải khát, khu bãi đỗ xe...

Đồng thời xây dựng khu trung tâm xã Thượng Yên Công với quy mô khoảng 4.000 người, quy mô khách du lịch khoảng 40.000 đến 50.000 người. Thậm chí theo quy hoạch sẽ hoán đổi một số công trình hiện có gồm Trường tiểu học Kim Đồng, trụ sở UBND xã Thượng Yên Công để phù hợp với không gian quy hoạch.

anh-qn-02.jpg
Nhiều diện tích để cỏ hoang mọc bên cánh đồng lúa do nằm trong vùng dự án "treo" tồn tại gần 10 năm qua tại xã Thượng Yên Công, TP.Uông Bí

Tuy nhiên, quy hoạch chi tiết, hoành tráng là như vậy, nhưng đã 7 năm trôi qua vẫn chỉ là quy hoạch trên giấy, thậm chí quy hoạch cũng chưa được công bố rộng rãi, trong khi các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh, TP.Uông Bí đến nay vẫn chưa triển khai các bước tiếp theo để hiện thực hóa quy hoạch này.

Trao đổi với PV Báo Tài nguyên và Môi trường, Phó Chủ tịch UBND xã Thượng Yên Công, Lê Tuấn Vinh cho biết, hiện nay, tuyến đường giao thông từ Quốc lộ 18A chạy vào Khu Di tích và Danh thắng Yên Tử đã được đầu tư mới, đảm bảo người và phương tiện giao thông, nhất là vào mùa lễ hội không còn bị ùn tắc như trước, trong khi nhu cầu về tách thửa đất, xây sửa chữa nhà của người dân để ổn định cuộc sống và phát triển kinh tế là khá lớn.

Vì vậy, chính quyền và nhân dân xã Thượng Yên Công đều mong muốn cấp có thẩm quyền sớm xem xét, nếu quy hoạch không còn phù hợp nên sớm thu hồi, tránh gây lãng phí nguồn lực đất đai đã tồn tại nhiều năm qua.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Chi nhánh Công ty Toàn Cầu tại Nghệ An: Liên tục lấn chiếm hành lang ATGT ?
  Hàng trăm container được tập kết, chiếm dụng hành lang ATGT trên tuyến đường tỉnh 536 đoạn trước mặt chi nhánh Công ty Toàn Cầu ở huyện Nghi Lộc (tỉnh Nghệ An). Dù đã bị xử phạt nhiều lần, nhưng đơn vị này vẫn liên tục tái diễn tình trạng trên khiến người dân hết sức bức xúc.
 • Quảng Ngãi: Hàng trăm người dân “khát” nước sạch giữa thành phố
  Nhiều năm qua, hàng trăm hộ dân ở xã Nghĩa Phú (TP. Quảng Ngãi) phải sống trong tình trạng “khát” nước sạch.
 • Vi phạm đất đai của gia đình Bí thư xã Vạn Thái: Hé lộ thêm nhiều sai phạm
  (TN&MT) - Tại Kết luận số 22/KL-UBND ngày 03/3/2023, UBND TP Hà Nội khẳng định, phần diện tích đất vi phạm của gia đình Bí thư xã Vạn Thái được chính quyền địa phương cho chuyển đổi mục đích sử dụng cũng như cho thuê thầu không đúng quy định.
 • Hà Nam: Trả lại mỹ quan và môi trường cho tuyến đường liên thôn
  (TN&MT) - Những bao rác với đủ loại từ chất thải sinh hoạt đến phế thải xây dựng tràn cả ra gần nửa phần đường liên thôn thuộc thị trấn Bình Mỹ (Bình Lục - Hà Nam).
 • Luật sư nói về sự bất công trong bồi thường dự án mở rộng Quốc lộ 1A
  (TN&MT) - Luật sư Hoàng Tùng, Trưởng Văn phòng luật sư Trung Hòa (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho rằng, trường hợp cá nhân, hộ gia đình có nguồn gốc sử dụng đất giống nhau và cùng được người thân tặng cho nhưng hộ thì được mua đất tái định cư, hộ thì không được mua đã thể hiện sự bất công trong quá trình áp dụng pháp luật của cơ quan có thẩm quyền.
 • Thông tin tiếp vụ việc xây nhà lên vỉa hè ở Hải Dương: Chính quyền cần xử lý dứt điểm
  (TN&MT) - Ngày 11/4, Báo Tài nguyên và Môi trường đã có bài: “Hải Dương: Nhà tầng “mọc” trên vỉa hè” khiến người dân Khu phố Trương Hán Siêu, TP. Hải Dương bức xúc có đơn thư gửi đến Báo Tài nguyên và Môi trường, cơ quan chức năng Hải Dương về việc hộ gia đình bà Đỗ Thị Hoa xây nhà tầng lên gần hết diện tích vỉa hè, mất mỹ quan đô thi. Phóng viên tiếp tục tìm hiểu và phát hiện nhiều sai sót liên quan trong vụ việc này.
 • Hà Đông (Hà Nội): Sớm giải quyết quyền và lợi ích cho người dân
  Từ khi UBND phường Hà Cầu, UBND quận Hà Đông đầu tư xây dựng công trình phụ trợ Nhà văn hóa Hà Trì 4 đã sử dụng đất của người dân 15 năm qua nhưng đến nay vẫn chưa bồi thường, giải quyết quyền và lợi ích chính đáng cho người dân, khiến dư luận nơi đây vô cùng búc xúc.
 • Tiếp bài “Núp bóng doanh nghiệp để phá rừng ở Bắc Kạn”: Tổng cục Lâm nghiệp kiến nghị xử lý nghiêm
  Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã phản ánh: Tổ liên ngành đã ập vào bắt quả tang một số đối tượng đang khai thác gỗ trái phép sát với Công ty TNHH Hoàng Nam. Để tiếp cận được xưởng xẻ gỗ bắt buộc phải đi qua cổng của Công ty TNHH Hoàng Nam và manh động hơn, các đối tượng đã kéo điện lưới 3 pha từ công ty này để sử dụng.  Mới đây, Tổng cục Lâm nghiệp đã có Công văn đề nghị xử lý nghiêm hành vi phá rừng.
 • Xã Tứ Hiệp -Thanh Trì: Cần công bằng trong bồi thường dự án mở rộng Quốc lộ 1A
  Nhiều hộ dân có cùng điều kiện, tiêu chí nhưng UBND huyện Thanh Trì, Tp. Hà Nội lại áp dụng các phương án tái định cư khác nhau. Điều này dẫn tới khiếu nại kéo dài và gây bức xúc cho người dân.
 • Đề nghị xử lý nghiêm vi phạm đất đai tại quận Tây Hồ, Hà Nội
  (TN&MT) - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hà Nội vừa ban hành văn bản đề nghị quận Tây Hồ chỉ đạo kiểm tra, rà soát, kiên quyết xử lý dứt điểm, triệt để các vi phạm đất đai, đê điều trên địa bàn.
 • Hải Dương: Nhà tầng “mọc” trên vỉa hè
  (TN&MT) - Người dân sinh sống tại khu phố Trương Hán Siêu, phường Quang Trung và Nhị Châu, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương bức xúc, gửi đơn thư tới Báo Tài nguyên và Môi trường, phản ánh về việc gia đình bà Đỗ Thị Hoa, xây dựng nhà lấn gần hết phần vỉa hè đã được quy hoạch.
 • Bắc Kạn: Núp bóng doanh nghiệp để phá rừng tự nhiên?
  (TN&MT) - Sau khi nhận được thông tin từ người dân, tổ liên ngành gồm: Kiểm lâm, Công an huyện Chợ Đồn đã có mặt tại khoảnh rừng tiếp giáp với Công ty TNHH Hoàng Nam, thôn Cốc Thử, xã Ngọc Phái để kiểm tra. Lực lượng chức năng bước đầu đã tạm giữ một đối tượng, đồng thời xác định có một xưởng cưa rộng gần 100 m2,có lắp điện lưới 3 pha, nhiều gỗ được xẻ thành hình hộp và nhiều tang vật khác.
 • Chợ Mới (Bắc Kạn): Nhà xưởng tự phát mọc la liệt
  (TN&MT) - Thời gian qua, trên địa bàn huyện Chợ Mới xuất hiện hàng chục nhà xưởng lớn nhỏ để phục vụ sản xuất tiểu thủ công nghiệp. Đặc biệt, các nhà xưởng đều xây dựng trên đất lâm nghiệp, hàng ngày “hồn nhiên” xả khí thải, nước thải ra môi trường, mặc cho người dân ý kiến nhưng đến nay các xưởng vẫn hoạt động, thách thức dư luận.
 • TP. Thanh Hóa: Cần xử lý nghiêm trạm đúc bê tông trái phép sát khu dân cư
  Trạm sản xuất cọc bê tông mang tên Công ty Mạnh Phát tại phường Quảng Phú, TP. Thanh Hóa (Thanh Hóa) hoạt động sai mục đích sử dụng đất suốt thời gian qua. Không những vậy, người dân địa phương còn phản ánh đơn vị sử dụng xe vận chuyển có trọng tải lớn, tiềm ẩn nguy cơ hư hỏng đường, gây ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO