Quảng Ninh: phát huy thế mạnh đất đai vùng đồng bào dân tộc thiểu số - cách làm của xã Đồn Đạc

Bài và ảnh: Phạm Hoạch | 31/08/2021, 11:35

(TN&MT) - Là xã miền núi của huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh, giao thông đi lại khó khăn, nhưng bằng sự nỗ lực, xã Đồn Đạc đã biết phát huy lợi thế về đất đai, triển khai nhiều mô hình, dự án sản xuất tại các thôn, trồng nhiều loại cây có giá trị kinh tế cao, từng bước nâng cao đời sống của bà con nhân dân, góp phần phấn đấu về đích xây dựng nông thôn mới.

Phát huy tiềm lực đất đai

Xã Đồn Đạc có diện tích tự nhiên lớn lên tới hơn 13.251ha, trong đó đất nông- lâm nghiệp chiếm tới gần 12.000ha, với 14 thôn, 9 dân tộc với gần 6.000 nhân khẩu, trong đó tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 85% dân số. Xác định phải thực hiện tốt các chính sách dân tộc để góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, những năm qua, Đồn Đạc đã triển khai thực hiện tốt các phong trào chung tay xây dựng nông thôn mới,  xây dựng đời sống văn hóa khua dân cư, cũng như các chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt cho bà con.

Trò chuyện với chúng tôi, Phó Chủ tịch UBND xã Đồn Đạc, Triệu Quý Làu chia sẻ, mặc dù địa phương còn gặp không ít khó khăn trong phát triển kinh tế, nhưng chúng tôi đã xác định và quyết tâm phải thực hiện thành công chương trình xây dựng nông thôn mới. Trong đó, phát huy vai trò người đứng đầu, người uy tín tại các thôn, bản vận động người dân tham gia các mô hình sản xuất từ gia đình đến thôn, xóm, phát huy tiềm lực đất đai trồng rừng gỗ lớn, cây dược liệu, cây ăn quả có giá trị, từng bước nâng cao đời sống của bà con.

Cây quế có giá trị kinh tế cao được người dân thôn Làng Cổng, xã Đồn Đạc lựa chọn trồng và chăm sóc tốt.

Để phát huy tiềm lực đất đai phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, những năm qua, xã Đồn Đạc đã tập trung chuyển đổi cơ cấu sử dụng đất trong lĩnh vực nông nghiệp từ đất nương rẫy trồng cây hàng năm có giá trị sản xuất thấp sang đất trồng cây lâu năm, cây dược liệu có giá trị kinh tế cao. Trong đó, xã tập trung trồng nhiều loại cây cho giá trị cao, như: ba kích, trà hoa vàng, cát sâm, tăng diện tích trồng rừng gỗ lớn, góp phần quan trọng trong đảm bảo an sinh xã hội, giảm nghèo, giải quyết việc làm và ổn định đời sống cho nhân dân.

Trên đường dẫn vào khu rừng trồng quế của gia đình bà Chíu Nhì Múi ở thôn Làng Cổng, xã Đồn Đạc, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước một khu đồi phủ một mầu xanh của cây quế, cây keo, trà hoa vàng. Được trồng cách đây gần 4 năm, cây keo, trà hoa vàng bắt đầu cho thu hoạch. Năm 2020, thu nhập từ trồng rừng, cây dược liệu, sau khi trừ chi phí đem về cho gia đình bà hàng chục triệu đồng. Thời gian tới, gia đình bà sẽ mở rộng diện tích trồng rừng, trồng thêm một số cây dược liệu có giá trị như ba kích, cát sâm, mở rộng mô hình chăn nuôi gà.

Dồn lực về đích nông thôn mới

Để giúp xã Đồn Đạc phát triển kinh tế- xã hội, cũng như sớm về đích xây dựng NTM trong năm 2021, Hội Nông dân tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với các đơn vị tổ chức trao tặng xã Đồn Đạc 1 máy trộn bê tông, 50 tấn xi- măng, 1.000 cây dổi xanh và 500 triệu đồng để xã xây dựng các công trình hạ tầng giao thông, hỗ trợ phát triển sản xuất, xây nhà ở, nhà tiêu hợp vệ sinh.

Hội Nông dân tỉnh tổ chức tập huấn cho bà con nhân dân xã Đồn Đạc thực hiện mô hình trồng cây dổi xanh.

Cùng với đó, cán bộ Hội Nông dân tỉnh Quảng Ninh còn trực tiếp hướng dẫn bà con nông dân kỹ thuật trồng rừng gỗ lớn, tuyên truyền, vận động nhân dân thay đổi tư duy, cách làm, mạnh dạn ứng dụng KHKT vào sản xuất. Từng bước chuyển dần diện tích trồng rừng gỗ nhỏ sang trồng rừng gỗ lớn, khuyến khích phát triển kinh tế rừng bền vững, góp phần hoàn thành mục tiêu của huyện là trồng 650ha cây gỗ lớn vào cuối năm 2021.

Ngoài ra, Đồn Đạc cũng sẽ tập trung duy trì phát triển các mô hình có lợi thế của địa phương như: Rượu nấm lim, rượu ba kích, sản phẩm mía tím, măng mai, ba kích, nấm lim khô. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền cán bộ, nhân dân chủ động thực hiện các tiêu chí, chỉ tiêu xây dựng NTM, xóa bỏ tư duy trông chờ, ỷ lại, tích cực lao động sản xuất, phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, cho bà con. Tập trung phấn đấu 100% tuyến đường trục xã, liên thôn, ngõ xóm không để xảy ra tình trạng vứt rác bừa bãi, 100% cánh đồng sản xuất không có rác thải, vỏ thuốc bảo vệ thực vật, 14/14 thôn có tổ tự quản thu gom rác thải.

Đường giao thông nông thôn từ chương trình NTM đã giúp người dân xã Đồn Đạc đi lại thuận tiện hơn trước.

Ông Triệu Cắm Thành, thôn Làng Cổng, xã Đồn Đạc chia sẻ, trước kia, người dân trong thôn không mặn mà với việc của thôn, việc ăn ở, sinh hoạt chưa được sạch sẽ, gọn gàng, nhưng từ khi được tuyên truyền về bảo vệ môi trường thì bà con trong thôn đã ý thức hơn trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan sạch đẹp từ trong nhà tới thôn, bản.

Thời gian tới, Đồn Đạc dồn lực phấn đấu về đích NTM, trong đó tập trung phát triển gắn nông lâm nghiệp với phát triển công nghiệp chế biến và dịch vụ tiêu thụ sản phẩm với các mặt hàng nông sản, lâm sản gắn với OCOP của địa phương. Tuyên truyền, vận động bà con tiếp tục bố trí, lựa chọn các diện tích đất phù hợp trồng cây dược liệu, trồng cây gỗ lớn cho giá trị kinh tế cao.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Mùa vàng ở bản người Mông Khe Táu
(TN&MT) - Từ những đồi núi bạc màu, giờ đây những thửa ruộng bậc thang kỳ vĩ với một màu vàng ấm no đã hiện hữu trên bản người Mông Khe Táu, xã Phong Dụ Thượng, huyện Văn Yên (Yên Bái).
Đừng bỏ lỡ
 • Đắk Lắk: Gieo mầm xanh cho những vùng đất trống, đồi trọc
  (TN&MT) - Từ đầu năm 2021 đến nay, các bạn trẻ tổ chức thành các nhóm gói nhiều hạt giống vào trong những túi đất rồi gieo xuống những vùng đất trống, đồi trọc ven quốc lộ 27 đoạn đi qua tỉnh Lâm Đồng góp phần phủ xanh những vùng đất hoang hoá hoặc cây cối bị phá từ trước.
 • Lào Cai: Bí thư Chi bộ thôn gương mẫu hiến đất xây dựng NTM
  (TN&MT) - Tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM), nhân dân xã A Mú Sung, huyện Bát Xát đã nêu cao tinh thần, trách nhiệm, đóng góp nhiều công sức, tài sản. Một trong những điển hình chung tay xây dựng NTM là gia đình Bí thư Chi bộ Ma Seo Lằng ở thôn Lũng Pô đã tự nguyện hiến 2650m2 đất xây dựng đường giao thông nông thôn.
 • Quảng Ngãi: Người dân Minh Long tình nguyện hiến đất xây dựng nông thôn mới
  (TN&MT) - Đến nay, huyện miền núi Minh Long (Quảng Ngãi) đã có 2 xã Long Sơn và Thanh An cán đích nông thôn mới. Góp vào thành quả này là nhờ sự chung sức, chung lòng tình nguyện hiến đất của bà con để mở rộng đường làng, xây dựng nhà văn hoá thôn… thay đổi diện mạo vùng quê.
 • Phụ nữ Lai Châu chung tay bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp
  (TN&MT) - Những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lai Châu đã đẩy mạnh tuyên truyền, huy động sự tham gia tích cực của các hội viên và cộng đồng dân cư giữ gìn nhà cửa ngăn nắp, sử dụng nước sạch và nhà tiêu hợp vệ sinh; không thả rông gia súc, tích cực tham gia quét dọn, vệ sinh, thu gom rác thải, khơi thông cống rãnh và trồng cây xanh ven đường.
 • Quảng Ninh: Trưởng thôn tận tụy với công tác vận động hiến đất mở đường
  (TN&MT) - Đến thôn 2, xã Bằng Cả, huyện Hoành Bồ cũ (nay sáp nhập vào TP.Hạ Long) đều được người dân trong thôn nhắc đến Bí thư, Trưởng thôn Đặng Đức Tiến- một người uy tín, nhiệt tình trong việc vận động bà con tự nguyện hiến đất mở đường, bảo vệ môi trường, gương mẫu đoàn kết xây dựng NTM.
 • Tây Giang (Quảng Nam): Điểm sáng quy hoạch dân cư vùng sạt lở núi
  (TN&MT) - Từ năm 2004, huyện miền núi Tây Giang đã triển khai Đề án di dời dân ra khỏi rừng và sườn núi về sống ở vùng bảo đảm an toàn và được dân đồng thuận. Nhờ đó, qua mỗi đợt thiên tai địa phương đều không có thiệt hại về người. Với thành quả này, Tây Giang đã được Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh tặng Bằng khen về công tác phòng, chống lụt bão năm 2020.
 • Lạng Sơn: Ứng dụng GIS trong quản lý, bảo vệ rừng
  (TN&MT) - Từ năm 2016 đến nay, tỉnh Lạng Sơn đã sử dụng các ứng dụng hoạt động dựa trên cơ sở dữ liệu từ hệ thống thông tin địa lý (GIS) vào trong công tác quản lý, bảo vệ rừng. Qua đó, góp phần thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng.
 • Đắk Lắk: Người dân phấn khởi vì nước sạch về tới vùng sâu vùng xa
  (TN&MT) - Những năm qua, với quyết tâm của các cấp, các ngành ngành trong tỉnh cùng với sự hỗ trợ từ nguồn vốn Chương trình Mở rộng quy mô nước sạch và vệ sinh môi trường, công trình cấp nước sinh hoạt tập trung ở một số địa phương trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã được triển khai xây dựng và đưa vào hoạt động, giúp người dân tiếp cận được nguồn nước sạch, sử dụng đảm bảo vệ sinh.
 • Thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới ở Bắc Kạn
  (TN&MT) - Xác định trong các tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM), tiêu chí về môi trường giữ vai trò quan trọng, những năm qua, tỉnh Bắc Kạn luôn chú trọng công tác tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong việc bảo vệ môi trường, xử lý rác thải trên địa bàn.
 • Tái định cư cho người dân khỏi nguy cơ lũ quét, sạt lở đất khu vực miền núi
  (TN&MT) - Khu vực miền núi, địa bàn sinh sống chủ yếu của đồng bào các dân tộc thiểu số nước ta thường xuyên phải đối mặt với nguy cơ lũ quét, sạt lở đất. Giải pháp căn cơ nhất để giải quyết thực trạng này là tiến hành di dân, tái định cư cho người dân khỏi các khu vực có nguy cơ sạt lở cao.
 • Cần bổ sung các quy định việc quản lý, sử dụng đất các công trình thủy điện
  (TN&MT) - Mặc dù thủy điện mang lại nhiều hiệu quả to lớn, tuy nhiên việc xây dựng các công trình thủy điện, việc sử dụng đất cho thủy điện cũng có tác động bất lợi đến kinh tế, xã hội, môi trường.
 • Câu chuyện hiến đất trên thượng nguồn sông Hiếu
  (TN&MT) - Những ngày này, câu chuyện nhiều hộ dân ở thị trấn Tân Lạc và xã Châu Hạnh (huyện Quỳ Châu, Nghệ An) đồng loạt hiến rất nhiều diện tích đất sản xuất nông nghiệp, đất vườn…để thực hiện dự án kè chống sạt lở bờ sông đang trở thành đề tài nóng hổi, một câu chuyện đẹp, mang ý nghĩa lớn lao trên thượng nguồn sông Hiếu.
 • Quan Hóa (Thanh Hóa): Ổn định đời sống, tái định cư cho người dân sau thiên tai
  (TN&MT) - Tháng 8 năm 2018 cơn lũ lịch sử đã cuốn trôi toàn bộ nhà cửa và tài sản của 15 hộ dân ở bản Ken, xã Nam Tiến, huyện Quan Hóa. Vào thời điểm đó người dân hoang mang khi chỉ trong tích tắc đã không còn chỗ ở. Rất nhanh chóng các ngành chức năng đã sớm triển khai xây dựng khu tái định cư, hỗ trợ tiền để các hộ di dời tới nơi ở mới an toàn. Cũng từ đó các hộ dân yên tâm sinh sống, phát triển sản xuất và đã thoát nghèo.
 • Kon Tum: Nước sạch về với đồng bào dân tộc Ba Na
  (TN&MT) - Thay vì phải đi rất xa để “cõng” nước về nhà, người dân làng Kon Bdeh (thôn 11, xã Đăk Ruồng, huyện Kon Rẫy) bây giờ đã được sử dụng nguồn nước sạch đảm bảo chất lượng, nhờ công trình nước sạch rất quy mô và hiện đại được xây dựng và hoạt động từ giữa năm 2020 đến nay.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO