Thứ Năm, 22/5/2025 7:9 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Quảng Ninh: Phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" Xuân Quý Mão 2023

Thứ Sáu 27/01/2023 , 16:21 (GMT+7)

(TN&MT) - Hưởng ứng Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ, chương trình trồng 1 tỷ cây xanh do Thủ tướng Chính phủ phát động và trồng 5.000ha lim, giổi, lát trên địa bàn tỉnh, ngày 27/1, tại mức +300 bãi thải Nam Khe Tam của Công ty CP Than Đèo Nai, UBND tỉnh Quảng Ninh và Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam phát động Tết trồng cây đầu xuân 2023.

Lễ phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" Xuân Quý Mão 2023 được tổ chức tại Công ty CP Than Đèo Nai, TP.Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh là nơi năm 1959 Bác Hồ đã về thăm và động viên cán bộ công nhân Mỏ than Đèo Nai.  

anh-hl-01.jpg
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cùng cán bộ, công nhân Công ty CP Than Đèo Nai tham gia trồng cây tại Lễ phát động Tết trồng cây đầu xuân 2023

Nét khác biệt trong Tết trồng cây năm nay của Quảng Ninh là các địa phương tổ chức lễ phát động trồng cây trong một ngày, có sự tham dự và trực tiếp trồng cây xanh trên thực địa của các đồng chí lãnh đạo tỉnh.

Loại cây trồng trong Tết trồng cây năm nay chủ yếu là các loại cây bản địa, ưu tiên cây lim, giổi, lát, ngoại trừ huyện Cô Tô và Thị xã Quảng Yên có thể trồng cây phân tán phù hợp tính chất đô thị, do 2 địa phương này tỉnh không giao chỉ tiêu trồng lim, giổi, lát.

Tinh thần của Tết trồng cây năm nay là trồng cây gây rừng, trồng với số lượng lớn, tập trung, chất lượng cây sống sau trồng đạt cao nhất, thúc đẩy quá trình phát triển của cây, tạo ra những cánh rừng cây xanh từ hoạt động Tết trồng cây.

anh-hl-02.jpg
Ông Cao Tường Huy, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh phát động Tết trồng cây năm 2023

Tại lễ phát động, các đại biểu đã trồng 4.000 cây xanh, chủ yếu là cây lát hoa. Đây là loài cây phù hợp để phát triển thành rừng cây gỗ lớn, từng bước hoàn nguyên, phục hồi môi trường, “xanh hóa” các bãi thải mỏ theo đúng chủ trương, định hướng, mục tiêu về quy hoạch, phát triển, trồng rừng cây gỗ lớn trên địa bàn tỉnh.

Tại Lễ phát động Tết trồng cây, toàn tỉnh Quảng Ninh phấn đấu trồng trên 100.000 cây. Hết quý I/2023, phấn đấu trồng 1 triệu cây các loài lim, giổi, lát và cây bản địa, cây gỗ lớn. Riêng tại TP.Cẩm Phả, trong dịp Tết trồng cây năm 2023 phấn đấu mục tiêu trồng 8.000 cây và toàn đợt trồng 80.000 cây là các loại cây lim, giổi, lát.

anh-hl-03.jpg
Lễ phát động Tết trồng cây nhằm hưởng ứng chương trình trồng 1 tỷ cây xanh do Thủ tướng Chính phủ phát động 

Đây là hoạt động ý nghĩa góp phần quan trọng nâng cao nhận thức của các cấp, ngành, các tầng lớp nhân dân về trồng cây, gây rừng, bảo vệ, phát triển rừng và bảo tồn thiên nhiên. Qua đó, nâng cao chất lượng môi trường, nhằm giảm nhẹ thiên tai, bảo vệ môi trường sinh thái, bảo vệ đa dạng sinh học, ứng phó với biến đổi khí hậu và góp phần thực thi những cam kết mạnh mẽ tại Hội nghị Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 26 (COP26) và lần thứ 27 (COP27) của Việt Nam.

Đồng thời đây là tiền đề để sớm hiện thực hóa mục tiêu của tỉnh Quảng Ninh đến hết năm 2023 trồng mới ít nhất 2.000ha lim, giổi, lát ở những địa bàn có điều kiện và nâng lên 5.000ha vào năm 2025.

Xem thêm
BYD Việt Nam ra mắt mẫu xe SUV hybrid vượt trội Sealion 6

Với mẫu xe mới Sealion 6, BYD Việt Nam lần đầu tiên giới thiệu công nghệ DM-i Super Hybrid tiên tiến đến người tiêu dùng trong nước.

Học về tái chế qua nghệ thuật mosaic

Trường THCS Ngoại ngữ đã phối hợp cùng Viện Goethe tổ chức một buổi hoạt động giáo dục bổ ích dành cho học sinh khối 7 với chủ đề 'Rác thải và Tái chế'.

Đồ nhựa sử dụng một lần đầu độc đại dương

Sự tiện lợi của đồ nhựa dùng một lần đang để lại hậu quả lâu dài cho đại dương.

Vì sao cứ đến cuối mùa khô, sạt lở lại dồn dập ở ĐBSCL?

Cuối mùa khô, nhiều điểm sạt lở lại diễn ra tại ĐBSCL, gây thiệt hại tài sản, đe dọa an toàn của người dân, trong khi công tác ứng phó gặp nhiều khó khăn.

Nhà khoa học Việt phát triển công nghệ định vị vệ tinh

Hệ thống RTK-VIỆT, một ứng dụng được phát minh bởi các nhà khoa học Việt Nam, đang mở ra cơ hội làm chủ công nghệ định vị vệ tinh cho người dùng Việt Nam.

Đà Nẵng: Chờ phương án mới, bãi rác xây dựng Hòa Xuân tạm ‘đóng cửa’

Trong lúc chờ thành phố Đà Nẵng thống nhất phương án xử lý, vận hành thì bãi tập kết rác xây dựng tại khu vực Sân vận động Hòa Xuân tạm dừng tiếp nhận rác.