Quảng Ninh: “Núp bóng” dự án nuôi tôm để khai thác cát, sỏi trái phép

02/12/2018, 18:32

(TN&MT) – Hàng chục nghìn khối cát, sỏi, đá cuội được khai thác và đem đi tiêu thụ, cả môt khu đất rộng hơn 3 ha bị đào khoét nham nhở, tạo thành những ao sâu đến cả chục mét, đó là kết quả sau 4 năm triển khai dự án nuôi trồng thủy sản của Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Dịch vụ Nhã Mùi (viết tắt Công ty Nhã Mùi) tại thôn Yên Hàn, xã Đầm Hà, huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh. Đến nay, dự án không chỉ chậm tiến độ, sai mục đích và mục tiêu đề ra, trong khi hàng chục nghìn khối cát, sỏi, đá cuội đã được khai thác đem bán, gây bức xúc trong nhân dân.

Ảnh 1
Những ao nuôi mà theo dự án là nuôi tôm được đào đắp nham nhở, méo mó.

Tháng 8/2015, dự án nuôi trồng thủy sản của Công ty Nhã Mùi, do ông Vũ Văn Nhã làm Giám đốc được UBND huyện Đầm Hà phê duyệt. Theo đó, dự án có tổng diện tích 36.759m2, gồm: 1 ao chứa nước 7.000m2, hệ thống thoát nước và ao chứa nước thải 6.000m2, 4 ao nuôi 20.000m2, khu văn phòng làm việc 3.759m2.

Ảnh 2
Cát, sỏi được Công ty Nhã Mùi khai thác tràn lan.

Dự án nuôi trồng thủy sản của Công ty Nhã Mùi được triển khai thực hiện với những mục tiêu rất “hoành tráng”, gồm: Xây dựng, phát triển dự án nuôi tôm tại thôn Yên Hàn, xã Đầm Hà, tạo vùng nguyên liệu tập trung để xuất khẩu, góp phần tăng nhanh kim ngạch xuất khẩu thủy sản của huyện; tạo được nhiều việc làm và tăng thu nhập cho người lao động, góp phần nâng cao đời sống kinh tế, ổn định an ninh chính trị địa phương; xây dựng khu nuôi tôm thẻ chân trắng năng suất cao, đảm bảo môi trường không bị ô nhiễm và phát triển bền vững; hàng năm sản xuất từ 32 đến 40 tấn tôm thẻ chân trắng thương phẩm...

Ảnh 3
Xe tải vẫn tiếp tục chở cát, sỏi về bãi tập kết của Công ty Nhã Mùi.

Để “mục sở thị” dự án nuôi trồng thủy sản của Công ty Nhã Mùi sau hơn 4 năm triển khai thực hiện nhưng vẫn còn dang dở, với những “lùm xùm” xung quanh việc nhiều người dân địa phương cho rằng Công ty Nhã Mùi đã lợi dụng việc làm dự án nuôi tôm để khai thác cát, sỏi trái phép bán kiếm lời, phóng viên đã về thôn Yên Hàn, xã Đầm Hà để tìm hiểu. Trên đường ra khu nuôi trồng thủy sản, phóng viên bắt gặp cả khu đất nông nghiệp lên tới hàng nghìn mét vuông được Công ty Nhã Mùi dùng làm bãi tập kết cát, sỏi lên tới cả nghìn khối. Thậm chí, tại đây, Công ty còn xây dựng trái phép nhà ở, nhà để ô tô tải dùng để vận chuyển cát, sỏi đi tiêu thụ.

Với diện tích hơn 3,6 ha được giao để triển khai dự án đào ao nuôi tôm, sau hơn 4 năm miệt mài đào đắp, sản phẩm của Công ty Nhã Mùi là 4 ao nuôi với hình thù méo mó, bờ đắp tạm bợ, với độ sâu tới cả chục mét, và được thả một ít cá. Nghiêm trọng hơn, ngay cả khi có mặt của phóng viên và người dân tại khu ao nuôi cá, xe máy xúc và xe tải vẫn “vô tư” múc cát, sỏi chở ra bãi tập kết.

Ảnh 4
Bãi tập kết cát, sỏi trên đất nông nghiệp của Công ty Nhã Mùi.

Một người dân địa phương cho biết, từ khi Công ty Nhã Mùi triển khai đào ao nuôi tôm đến nay, tôm đâu chả thấy chỉ thấy cả năm trời nay, hàng ngày xe máy xúc đào đắp, hàng núi cát, sỏi, cuội được tập kết tại bãi và từng đoàn xe tải nối đuôi nhau ùn ùn vào chở cát, sỏi đem bán, trong khi cát, sỏi đang khan hiếm bán được với giá rất cao, cát thì gần 400 nghìn/m3, sỏi, cuội cũng tầm 200 nghìn/m3, thì số tiền thu về có tới hàng tỷ đồng.

Trao đổi với phóng viên, Chủ tịch UBND xã Đầm Hà cho biết, ngay sau khi dự án nuôi tôm của Công ty Nhã Mùi được triển khai đã phát hiện một lượng lớn cát, sỏi, cuội nên Công ty đã xin phép được tận thu. Đầu năm 2016, UBND tỉnh đã có văn bản đồng ý cho Công ty Nhã Mùi được thu hồi trên 49 nghìn m3 cát, cuội, sỏi trong quá trình thực hiện dự án. Công ty được quyền thu hồi cát, sỏi đến hết năm 2017. Tuy nhiên, liên tục từ đầu năm 2018 đến nay, Công ty Nhã Mùi vẫn tiếp tục cho máy xúc đào cát, sỏi rồi chở ra bãi tập kết. Chính quyền địa phương đã nhiều lần kiểm tra, lập biên bản, cũng như nhiều lần có văn bản báo cáo lên huyện để có biện pháp xử lý.

Ảnh 5
Công ty Nhã Mùi ngang nhiên xây nhà trên đất nông nghiệp.

 Để làm rõ thêm về việc tận thu cát, sỏi và tự ý thay đổi thiết kế các ao nuôi, cũng như thay đổi từ việc nuôi tôm sang nuôi cá, phóng viên đã liên hệ qua điện thoại để đặt lịch làm việc với ông Vũ Văn Nhã, Giám đốc Công ty Nhã Mùi. Qua điện thoại, ông Nhã cho biết, Công ty đã cơ bản hoàn thành việc đào đắp các ao và tiến hành thả cá, hiện nay tôi đang ở xa, nên không thể về ngay, hẹn hôm khác sẽ cung cấp hồ sơ rồi tắt máy.

Qua tìm hiểu, phóng viên được biết, liên quan đến những vi phạm của Công ty Nhã Mùi trong thời gian qua, huyện Đầm Hà có văn bản yêu cầu Công ty thực hiện theo đúng dự án được phê duyệt. Đặc biệt, trong năm 2017, Thanh tra tỉnh Quảng Ninh đã có kết luận về những vi phạm của Công ty Nhã Mùi về việc chưa thực hiện việc kê khai khối lượng để nộp thuế tài nguyên và phí môi trường theo quy định.

Dư luận đặt ra câu hỏi, vậy đã có bao nhiêu nghìn khối cát, sỏi, đá cuội đã được Công ty Nhã Mùi khai thác, số tiền thu lời từ việc bán cát, sỏi, đá cuội là bao nhiêu, tiền nộp thuế Nhà nước là bao nhiêu...

Với những sai phạm như vậy, nhưng hiện nay, Công ty Nhã Mùi vẫn “phớt lờ” sự chỉ đạo của các cấp chính quyền và tiếp tục khai thác cát, sỏi vi phạm nghiêm trọng Luật Khoáng sản năm 2010, Luật Bảo vệ Môi trường năm 2014.


(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Nam: Chậm nạo vét kênh “làm khó” vụ mùa của nông dân
  (TN&MT) - Dự án nạo vét kênh dẫn vào trạm bơm Cù Bàn (huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) “dậm chân tại chỗ” thời gian dài khiến cho gần 100ha lúa và hoa màu của nhiều hộ dân bị thiếu nước tưới. Chính quyền tỉnh Quảng Nam đưa ra phương án khẩn cấp bố trí kinh phí ngân sách nạo vét, tập kết vật liệu nạo vét tại vị trí phù hợp, sau đó tổ chức đấu giá.
 • Văn Yên - Yên Bái: Người dân bức xúc trước nạn khai thác cát, sỏi ở sông Ngòi Thia
  (TN&MT) - Nhiều năm nay, người dân 2 xã Yên Phú và An Thịnh, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái vô cùng bức xúc trước nạn khai thác cát, sỏi trái phép và tập kết vật liệu ở sông Ngòi Thia. Mặc dù từng bị đình chỉ, nhắc nhở từ các cấp chính quyền nhưng xong đâu lại vào đấy. Có hay không tình trạng “trên bảo, dưới không nghe” và thách thức pháp luật.
 • Điểm bất thường của 2 Nhà máy gạch tuynel Điện Biên
  (TN&MT) - Hiện nay, trên địa bàn huyện Điện Biên có 2 nhà máy gạch tuynel đang hoạt động. Tuy nhiên, theo khẳng định của Sở TN&MT tỉnh Điện Biên thì đến nay cả chưa có mỏ đất nào được cấp phép, kể cả công trình trọng điểm mở rộng sây bay Điện Biên. Dư luận không khỏi hoài nghi và đặt câu hỏi: Vậy đất ở đâu để 2 nhà máy gạch tuynel này cho ra thành phẩm hàng triệu viên gạch mỗi năm?
 • Xã Tứ Hiệp – Thanh Trì: Cần xem xét những uẩn khúc liên quan Dự án nâng cấp Quốc lộ 1A
  (TN&MT) - Được bốc thăm đất tái định cư nhưng không được nhận đất; một hộ gia đình nhưng lại được ưu ái mua 2 suất tái định cư; phương án bồi thường không khớp với các văn bản đo đạc hiện trạng trước đó … là những thông tin mà người dân phản ánh liên quan tới Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 1A đoạn Văn Điển – Ngọc Hồi (thuộc địa phận xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, Tp. Hà Nội).
 • Việc đổ đất, đá bừa bãi vào Dự án KĐT Bách Lẫm A (Yên Bái): Trách nhiệm thuộc về ai?
  (TN&MT) - Gần đây, Báo TN&MT đã nhận được phản ánh về tình trạng có nhiều đối tượng đổ đất, đá bừa bãi vào Dự án Khu đô thị Bách Lẫm A (Dự án) thuộc xã Giới Phiên, TP. Yên Bái (tỉnh Yên Bái) gây ảnh hưởng đến môi trường, mất mỹ quan đô thị.
 • Quảng Nam: “Nghịch lý” sống cạnh 2 công trình nước sạch, dân vẫn phải sử dụng nước bẩn
  (TN&MT) - 2 công trình nước sạch tiền tỷ ở thôn Bồng Miêu, xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam dù đã được nghiệm thu, bàn giao nhưng lại bỏ hoang. Hàng trăm người dân ở đây vẫn phải sử dụng nguồn nước giếng bị nhiễm phèn, không đảm bảo vệ sinh để sinh hoạt.
 • Văn Chấn – Yên Bái: Nạn khai thác đá bán quý ở Minh An chính quyền có làm ngơ?
  (TN&MT) - Lập biên bản kiểm tra, quyết định xử phạt vi phạm hành chính nhưng chính quyền xã Minh An, huyện Văn Chấn lại “quên xác định khối lượng tang vật”, liệu đây có phải cách làm “chiếu lệ” để cho qua?!
 • Thông tin tiếp “Nhà máy xử lý nước thải Vinh xả thải đục ngầu ra môi trường”: Do hệ thống vận hành gặp sự cố?
  Sáng ngày 10/02/2023, PV Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với lãnh đạo Công ty CP quản lý và Phát triển hạ tầng đô thị Vinh (đơn vị vận hành Nhà máy xử lý nước thải tập trung TP Vinh) liên quan đến hiện tượng nước thải được xả ra môi trường chiều ngày 09/02/2023 có màu đục.
 • Nghệ An: Nhà máy xử lý nước thải Vinh xả thải đục ngầu ra môi trường?
  Theo người dân phản ánh, Nhà máy xử lý nước thải thành phố Vinh, đặt tại xã Hưng Hoà (TP Vinh, Nghệ An) đã tiến hành xử nước thải có màu đục ra ngoài mương đi ra môi trường. Sự việc nói trên phóng viên đã trực tiếp ghi nhận được hình ảnh vào khoảng hơn 15h25, ngày 09/02/2023.
 • Thanh Hóa: Cần kiểm tra lại chất lượng công trình hồ Khe Than
  Mặc dù công trình nâng cấp, sửa chữa hồ Khe Than, thuộc xã Tượng Sơn, huyện Nông Cống (Thanh Hóa) đã hoàn thành và đưa vào sử dụng gần 2 năm nay, thời gian bảo hành (12 tháng) cũng đã hết. Tuy nhiên, sau khi đưa vào sử dụng thì chất lượng công trình không được đảm bảo, thân đập bị dò rỉ thẩm thấu nước ra ngoài, buộc nhà thầu thi công phải lắp đặt đường ống phụ để chảy ra ngoài mương dẫn. Chính điều này đã làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình, mà cụ thể là đập tràn.
 • Quảng Bình: Băn khoăn về tính thuyết phục từ một bản án tranh chấp đất đai
  (TN&MT) -Mặc dù phán quyết giữ nguyên bản án sơ thẩm trong vụ việc tranh chấp đất đai giữa nguyên đơn là ông Lê Chiêu Khánh với bị đơn là ông Lưu Trọng Nghĩa, tuy nhiên bản án phúc thẩm do Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Bình tuyên lại chỉ trả lại 229,7m2 so với 293m2 của bản án sơ thẩm khiến vụ việc vẫn chưa có hồi kết.
 • Bá Thước - Thanh Hoá: Cần kiểm tra việc chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở
  Báo Tài nguyên và Môi trường điện tử ngày 23/12/2033 có đăng bài: “Bá Thước (Thanh Hóa): Chuyển đổi hàng trăm mét vuông đất trồng lúa sang đất ở có đúng luật?” phản ánh việc UBND huyện Bá Thước chuyển đổi hàng trăm mét vuông đất nông nghiệp sang cấp đất ở cho 2 hộ gia đình đã có nhà ở, trong khi nhiều nhà cùng hoàn cảnh, ở trên đất đó đã lâu nhưng lại không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Để rộng đường công luận, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đi sâu tìm hiểu về vấn đề này.
 • Nghệ An: Xe chở cát “khủng” đại náo các cung đường ở huyện Nam Đàn
  Thời gian qua, hàng loạt xe tải chở cát từ một số bến cát tại huyện Nam Đàn sau đó ngược xuôi các tuyến đường Quốc lộ 46A, Quốc lộ 46C, đường Tỉnh lộ 539B…rồi tỏa đi khắp các hướng. Điều đáng nói, đây là những xe tải trọng “khủng” nhưng khi chúng tôi có mặt tại các tuyến đường nêu trên lại không hề thấy bóng dáng lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý.  
 • Quảng Xương (Thanh Hóa): Lợi dụng hạ thấp độ cao để khai thác đất trái phép?
  Tình trạng lợi dụng hạ thấp độ cao, cải tạo đồng ruộng, một số đối tượng đưa máy móc, xe cộ vào khai thác đất trái phép trở đi bán làm hư hỏng đường giao thông, gây ô nhiễm môi trường khiến người dân bức xúc đang xảy ra tại thôn Lộc Xá, xã Quảng Long, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa).
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO