Quảng Ninh: Nhiều trạm trộn bê tông lấn chiếm đất hoạt động gây ô nhiễm sông Tiên Yên

Phạm Hoạch | 13/10/2021, 17:56

(TN&MT) - Dọc theo con sông Tiên Yên, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh hiện đang có hàng chục trạm trộn bê tông, bến bãi chứa cát, đá, sỏi, xưởng băm dăm gỗ hoạt động tràn lan, nước xả thải trực tiếp xuống lòng sông, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Nhiều trạm trộn bê tông gây ô nhiễm môi trường

Nhiều năm qua, các trạm trộn bê tông thương phẩm của các doanh nghiệp nằm trên trục đường 4B dẫn ra cảng Mũi Chùa, thuộc địa bàn xã Tiên Lãng, huyện Tiên Yên mặc dù chưa có đủ thủ tục đất đai, nhất là hồ sơ pháp lý về bảo vệ môi trường nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động. Hoạt động của các trạm trộn bê tông đang hàng ngày phát tán khói, bụi, tiếng ồn, đặc biệt nước xả thải thẳng xuống dòng sông Tiên Yên, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Trạm trộn bê tông tại xã Tiên Lãng hoạt động gây ô nhiễm sông Tiên Yên

Anh Hà Văn C. nhà ở thôn Đồng Châu, xã Tiên Lãng, huyện Tiên Yên chỉ vào một trạm trộn bê tông ở đối diện sông Tiên Yên thuộc địa phận thôn Cái Mắt đang hoạt động ầm ầm, khói, bụi bay mù mịt rồi tỏa ra khu vực xung quanh, cho biết: Những trạm trộn bê tông ở đây hoạt động từ lâu lắm rồi. Người dân trong thôn đã nhiều lần kiến nghị, yêu cầu cơ quan chức năng phải xử lý hoặc có biện pháp bảo vệ môi trường cho bà con, nhưng đến nay vẫn chưa có chuyển biến gì.

Đi dọc dòng sông Tiên Yên, PV chứng kiến một số trạm trộn bê tông thuộc dạng “khủng” đang tấp nập hoạt động. Điều đáng nói là tại các trạm trộn bê tông này không hề có tường bao quanh, cát, đá đổ thành từng đống khổng lồ, nhưng không hề có nhà kho chứa hay được che phủ bạt. Đặc biệt các trạm trộn bê tông đều không có hệ thống rãnh thu gom nước mặt, nước từ quá trình vận hành trạm trộn bê tông, rồi nước rửa xe bồn chở bê tông chảy tràn ra mặt bằng sản xuất, thậm chí chảy thẳng xuống dòng sông Tiên Yên.

Nhiều trạm trộn bê tông dọc sông Tiên Yên hoạt động rầm rộ gây ô nhiễm môi trường sống của người dân địa phương

Trao đổi với PV về tình trạng các trạm trộn bên tông đang gây ô nhiễm nghiêm trọng cho dòng sông Tiên Yên và ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân, Chủ tịch UBND xã Tiên Lãng, Nguyễn Thế Nam thừa nhận, hiện trên địa bàn xã còn 3 trạm trộn bê tông hoạt động từ nhiều năm nay, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân và môi trường sông Tiên Yên. Mặc dù chính quyền địa phương đã nhiều lần kiểm tra, thậm chí xử phạt hành chính, nhưng đến thời điểm hiện tại, chưa có chuyển biến gì.

Hàng loạt trạm trộn bê tông đổ cát đá ngay cạnh QL 4B gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Gần đây nhất, ngày 13/9/2021, UBND xã Tiên Lãng đã có công văn yêu cầu các tổ chức, cá nhân đang có hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn cung cấp các giấy từ, thủ tục pháp lý liên quan trước ngày 16/9/2021 nhưng đã gần một tháng trôi qua, không có đơn vị nào phản hồi - ông Nam, Chủ tịch UBND xã Tiên Lãng, cho biết thêm.

Nghi vấn cho thuê đất vượt thẩm quyền

Điều đáng nói là, trước đó, năm 2019, Báo TN&MT đã từng phản ánh về tình trạng nhiều trạm trộn bê tông, cũng như các bến bãi tập kết VLXD hoạt động rầm rộ, gây ô nhiễm môi trường, nhất là đối với sông Tiên Yên. Nhưng đến nay, tình trạng này không những không được giải quyết mà còn xuất hiện thêm nhiều trạm trộn, bến bãi, xưởng băm dăm gỗ đang hàng ngày “bức tử” môi trường sông Tiên Yên.

Đặc biệt là, trong quá trình tìm hiểu về những trạm trộn bê tông gây ô nhiễm môi trường dọc sông Tiên Yên, đoạn qua địa bàn xã Tiên Lãng, PV thu thập được thông tin có nhiều tổ chức, cá nhân tại đây đã lấn, chiếm đất trái phép, vi phạm nghiêm trọng các quy định về quản lý đất đai, môi trường.

Trạm trộn bê tông xây dựng lấn cả ra bờ sông gây ảnh hưởng dòng chảy sông Tiên Yên

Theo tài liệu của PV thu thập được thì hiện nay, dọc tuyến sông Tiên Yên từ xã Yên Than đến xã Tiên Lãng có 9 tập thể, cá nhân được cơ quan chức năng huyện Tiên Yên cho thuê đất để mở 11 bến, bãi tập kết vật liệu xây dựng và làm cơ sở chế biến lâm sản. Tuy nhiên, nhiều chủ bến, bãi đã có hành vi lấm, chiếm trái phép đất đai để xây dựng nhà xưởng nhiều năm qua, nhưng chưa hề bị xử lý.

Điển hình như trường hợp Công ty TNHH MTV chế biến lâm sản Hưng Minh, có địa chỉ tại thôn Cái Mắt, xã Tiên Lãng được UBND huyện Tiên Yên cho thuê 7.164,00m2 tại thôn Cái Mắt, xã Tiên Lãng để chế biến lâm sản là dăm gỗ thời gian thuê 20 năm, từ ngày 19/8/2020. Nhưng qua kiểm tra thực tế thì Công ty này đã lấn chiếm sử dụng vượt 6.220,30m2 đất.

Hay như hộ ông Vũ Đức Th., trú tại phố Lý Thường Kiệt, Thị trấn Tiên Yên, huyên Tiên Yên được UBND huyện Tiên Yên cho thuê 4.322,70m2 tại thôn Cái Mắt, xã Tiên Lãng để làm bãi tập kết VLXD trong thời gian 20 năm từ 19/01/2017, nhưng hộ này đã lấn chiếm tới 10.178,44m2 đất.

Cát, đá, nước thải từ mặt bằng sản xuất của các trạm trộn bê tông đang hàng ngày "bức tử" sông Tiên Yên

Hộ ông Phạm Văn M., ở xã Tiên Lãng được UBND huyện Tiên Yên cho thuê 11.580m2 tại thôn Thác Bưởi1, xã Tiên Lãng để tập kết VLXD trong giai đoạn 20 năm, từ ngày 30/6/2014 nhưng thực tế đã lấn thêm 3.767m2 đất...

Tại Điều 59, Luật Đất đai 2013 thì UBND cấp huyện quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trong các trường hợp sau đây: Giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân. Trường hợp cho hộ gia đình, cá nhân thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ với diện tích từ 0,5 héc ta trở lên thì phải có văn bản chấp thuận của UBND cấp tỉnh trước khi quyết định…

Đối chiếu với quy định trên thì rõ ràng việc huyện Tiên Yên cho các tổ chức, cá nhân thuê đất làm bến, bãi trạm trộn bê tông, chế biến lâm sản như hiện nay là vượt thẩm quyền của cấp huyện.

Tình trạng lấn chiếm đất xây dựng nhà xưởng dọc bờ sông Tiên Yên diễn ra từ nhiều năm qua nhưng chưa bị xử lý

Để làm rõ nội dung này, PV Báo TN&MT đã liên lạc với lãnh đạo UBND huyện Tiên Yên để làm việc. Mặc dù đã được lãnh đạo huyện giao làm việc với ông Phạm Văn Hoài, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Tiên Yên.

Thế nhưng khi PV liên hệ với ông Hoài thì nhận được tin nhắn “Em phụ trách mảng văn xã nên cũng không nắm rõ nội dung này. Còn nếu các anh cần thông tin thì em có thể chỉ đạo cơ quan có thẩm quyền cung cấp theo quy định”.

Tuy nhiên, khi PV đến huyện Tiên Yên đã nhắn tin, gọi điện nhiều cuộc vào số máy của ông Hoài đổ chuông nhưng không bắt máy.

Thậm chí khi làm việc với Phòng TN&MT huyện Tiên Yên, tại đây một cán bộ của Phòng từ chối cung cấp thông tin liên quan việc lấn chiếm đất như đã phản ảnh ở trên vì cho rằng đây là “tài liệu mật”!?. Tại đây, một cán bộ của Phòng TN&MT cũng “tiết lộ”, hiện UBND huyện đang chỉ đạo rà soát tổng thể các tổ chức, cá nhân thuê đất mở bến, bãi tập kết vật liệu xây dựng, chế biến lâm sản để xử lý theo quy định hiện hành.

Báo Bài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc

Bài liên quan
 • Quảng Ninh: Hơn 10 năm cảng xây dang dở, gây ô nhiễm vịnh Bái Tử Long
  (TN&MT) - Được triển khai từ năm 2008, đến nay đã hơn 10 năm, Dự án xây dựng cụm cảng Cẩm Hải và tuyến đường chuyên dùng vận chuyển hàng hóa nằm trên địa bàn TP.Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh do Công ty TNHH Hạnh Toàn đầu tư xây dựng vẫn dang dở. Quá trình thi công cụm cảng Cẩm Hải của doanh nghiệp bộc lộ những vi phạm, gây ô nhiễm vịnh Bái Tử Long.

(0) Bình luận
Nổi bật
Nhà đầu tư dễ nhận trái đắng vì “bánh vẽ” tại dự án Apec Mandala Kim Bôi?
(TN&MT) - Những mập mờ về pháp lý và dấu hỏi về tính khả thi trong những cam kết lợi nhuận mà chủ đầu tư dự án Apec Mandala Kim Bôi đưa ra rất có thể khiến nhiều nhà đầu tư “tiền mất tật mang”?
Đừng bỏ lỡ
 • Cao Bằng: Khởi tố 3 bị can về tội tham ô trên 1,6 tỷ đồng
  (TN&MT) - Sáng 5/12, Công an tỉnh Cao Bằng thông tin, đơn vị vừa tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố 3 bị can về tội tham ô tài sản.
 • Tân Yên - Bắc Giang: Những dấu hỏi về quản lý đất đai và tài chính ở xã Việt Lập
  (TN&MT) - Xã Việt Lập, huyện Tân Yên tỉnh Bắc Giang đạt chuẩn nông thôn mới 2017 và đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2020. Tuy nhiên tới nay nhiều việc ở Việt Lập còn nổi cộm, có thôn chưa có sân chơi thể thao, chợ xã chưa được xây dựng, nhiều tuyến đường thôn nhỏ hẹp chưa mở rộng đúng với tiêu chí, việc thu chi tài chính chưa rõ ràng.
 • Bắt 1 nhân viên bảo vệ rừng vì để mất gần 85m3 gỗ
  (TN&MT) - Ngày 3/11/2021, Công an huyện Kông Chro (Gia Lai) cho biết vừa thi hành lệnh bắt tạm giam 3 tháng đối với Trần Văn Quy (SN 1984, trú thị trấn Kông Chro)-nhân viên bảo vệ rừng của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia Pa vì có hành vi thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý bảo vệ rừng.
 • Đắk Nông: Thu hồi nhiều dự án nông lâm nghiệp không hiệu quả
  (TN&MT) - Trong những năm gầy đây, tình trạng lấn chiếm đất rừng, phá rừng ở một số địa phương như huyện Đắk Glong, Tuy Đức… vẫn còn diễn ra, đặc biệt có nhiều diện tích đất rừng thuộc quản lý của một số công ty được giao khoán. Trước thực tế đó, UBND tỉnh Đắk Nông đã kiểm tra và ra nhiều quyết định thu hồi các dự án đầu tư sản xuất nông lâm nghiệp không hiệu quả. 
 • Lạng Sơn: Làm ngơ cho Dự án cầu Lộc Bình số 1 dùng "đất lậu”?
  (TN&MT) - Mặc dù “dự án cầu Lộc Bình số 1, đường giao thông và khu tái định cư xã Lục Thôn, huyện Lộc Bình” (Lạng Sơn) đã được quy hoạch điểm mỏ để lấy đất, nhưng dự án này lại ngang nhiên sử dụng “đất lậu” của một hộ dân ở xã Đồng Bục để thi công dự án.
 • Quảng Trị: Phát hiện 5 cơ sở chế biến cà phê xả thải ra môi trường
  (TN&MT) - Ngày 2/12, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Công an tỉnh Quảng Trị) cho biết đang hoàn thiện hồ sơ, chứng cứ để xử lý theo quy định 5 cơ sở chế biến cà phê vi phạm pháp luật về môi trường.
 • Văn Giang – Hưng Yên: Đem rác thải xây dựng san lấp mặt bằng để kinh doanh
  (TN&MT) - Hoạt động đổ chất thải xây dựng xuống lòng sông Hồng gây ô nhiễm môi trường, cản trở dòng chảy, vi phạm Luật Đê điều nghiêm trọng với mục đích xây dựng mố cẩu để kinh doanh vận chuyển đất, cát...
 • Quảng Ninh (Quảng Bình): Cồn Soi bị “biến” thành bãi tập kết vỏ hàu
  (TN&MT) - Hàng chục tấn vỏ hàu tập kết trái phép tại Cồn Soi, TDP Bình Minh, thị trấn Quán Hàu, huyện Quảng Ninh gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường. Đáng nói sự việc này đã diễn ra nhiều năm nhưng đến nay chính quyền địa phương vẫn không có biện pháp để xử lý.
 • Ninh Bình: Vi phạm hành lang an toàn đê điều kéo dài, do đâu?
  (TN&MT) - Mặc dù, nhiều vụ vi phạm hành lang an toàn đê điều trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đã được phát hiện, lập biên bản xử lý từ nhiều năm trước; nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn của các tuyến đê.
 • Lâm tặc táo tợn cưa hạ 84m3 gỗ rừng
  (TN&MT) - Ngày 1/12/2021, ông Võ Nguyên Nam-Chủ tịch UBND huyện Kông Chro (Gia Lai) cho biết, Công an huyện này vừa ra quyết định khởi tố vụ án vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” xảy ra tai tiểu khu 734, xã Chư Krêy, thuộc lâm phần quản lý của Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Ia Pa.
 • Sóc Sơn - Hà Nội: Liệu có xử lý được dứt điểm lò gạch không đảm bảo điều kiện trong tháng 12/2021?
  (TN&MT) - Trong tổng số 9 lò gạch đang hoạt động trên địa bàn các xã thuộc huyện Sóc Sơn, Hà Nội có tới 4 lò không đảm bảo điều kiện về môi trường theo chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội buộc phải dừng sản xuất, cưỡng chế xử lý dứt điểm trong năm 2020. Tuy nhiên, đến nay đã gần hết năm 2021, 4 lò gạch kể trên vẫn chưa được xử lý?
 • “Đắp chiếu” hơn 10 năm, tại sao TP. Hà Nội chưa thu hồi Dự án chợ Xuân La?
  (TN&MT) - Suốt hơn 10 năm qua, chủ đầu tư dự án không thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước; liên tục xin điều chỉnh mục tiêu, quy mô dự án để kéo dài thời gian “ôm đất vàng” nhưng không hiểu sao thành phố Hà Nội vẫn chưa thu hồi dự án này?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO