Quảng Ninh: Nhiều nỗ lực trong việc xử lý chất thải tại các đô thị

Phạm Hoạch | 12/01/2022, 13:20

(TN&MT) - Những năm qua, với sự chỉ đạo quyết liệt của tỉnh Quảng Ninh và sự vào cuộc của các địa phương, cùng với sự chung tay của các doanh nghiệp trong việc thu gom, xử lý chất thải rắn, đã góp phần làm cho môi trường các đô thị trên địa bàn tỉnh được cải thiện, từng bước nâng cao chất lượng môi trường sống của người dân.

Trong đó, TP.Hạ Long được biết đến là đô thị lớn, trung tâm của tỉnh Quảng Ninh, với số lượng dân cư tập trung đông, lượng nước thải sinh hoạt đô thị trung bình hơn 31.000m3/ngày đêm. Từ nhiều năm nay, TP.Hạ Long đã đầu tư hệ thống thu gom, xử lý nước thải tập trung. Hiện nay, trên địa bàn thành phố có 5 trạm xử lý nước thải được đưa vào sử dụng, tổng công suất trên 14.000m3/ngày đêm, qua đó xử lý được khoảng 45% lượng nước thải sinh hoạt khi xả vào nguồn tiếp nhận chung.

Các chỉ số do các trạm quan trắc môi trường tự động được chuyển về Trung tâm Quan trắc TN&MT Quảng Ninh để theo dõi, giám sát

Trao đổi với PV, Phó Chủ tịch UBND TP.Hạ Long, Nguyễn Hữu Nhã cho biết, để xử lý toàn bộ lượng nước thải hàng ngày, Thành phố đang tích cực triển khai giai đoạn II dự án thoát nước và xử lý nước thải với tổng mức đầu tư gần 3.200 tỷ đồng. Thời gian tới, khi dự án đi vào hoạt động sẽ giúp thành phố xử lý toàn bộ lượng nước thải sinh hoạt trên địa bàn.

Bên cạnh đó, các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh khi thực hiện các dự án đầu tư xây dựng mới như: Khu đô thị, KCN, chung cư, công trình công cộng tại nơi chưa có hệ thống thu gom xử lý nước thải tập trung, đều phải xây dựng hệ thống xử lý nước thải đạt quy chuẩn, tiêu chuẩn cho phép trước khi thải ra môi trường. Đến nay, 100% KCN trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã có hệ thống xử lý nước thải đạt quy chuẩn, qua đó đảm bảo chất lượng nước xả thải ra môi trường theo quy định.

Cùng với việc xử lý nước thải thì xử lý chất thải rắn khu vực đô thị cũng được tỉnh Quảng Ninh quan tâm đầu tư. Theo thống kê của Sở TN&MT Quảng Ninh, mỗi ngày, các đô thị trên địa bàn tỉnh phát sinh gần 1.400 tấn chất thải rắn sinh hoạt thông thường và hàng chục tấn chất thải nguy hại từ hoạt động khai thác khoáng sản, sản xuất công nghiệp, y tế gây tác động tới môi trường đô thị.

Trạm xử lý nước thải tập trung tại KCN Việt Hưng góp phần đảm bảo chất lượng môi trường đô thị TP.Hạ Long

Để giải bài toán về xử lý rác thải, tỉnh Quảng Ninh đã quy hoạch nhiều cơ sở xử lý chất thải rắn ở các địa phương, cũng như tạo điều kiện để thu hút các doanh nghiệp đầu tư xây dựng cơ sở xử lý chất thải bằng phương pháp đốt trên địa bàn. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh đã có nhiều nhà máy xử lý rác cấp vùng bằng phương pháp đốt rác đang hoạt động như: Tại thôn Khe Giang, xã Thượng Yên Công, TP.Uông Bí; xã Quảng Nghĩa, TP.Móng Cái; xã Tràng Lương, TX.Đông Triều và Khu xử lý chất thải rắn tại xã Đồng Tiến, huyện Cô Tô.

Song song với đó, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh luôn chủ động xây dựng, triển khai các phương án thu gom, xử lý chất thải, nhất là các chất thải nguy hại. Đến nay, 95% lượng chất thải nguy hại phát sinh trên địa bàn tỉnh đã được chủ nguồn thải hợp đồng với các đơn vị, cơ quan có thẩm quyền cấp phép xử lý để xử lý theo quy định, số còn lại được lưu giữ tại kho của các đơn vị, doanh nghiệp.

Nhà máy xử lý rác tại xã Tràng Lương, TX.Đông Triều mới được đưa vào hoạt động góp phần cải thiện môi trường cho địa phương

Đồng thời, các địa phương trên địa bàn tỉnh tích cực triển khai thực hiện di dời các cơ sở sản xuất công nghiệp gây ô nhiễm môi trường ra khỏi khu dân cư. Qua rà soát của các địa phương, có 2.361 cơ sở phải di dời. Đến nay, đã có11/13 địa phương đã xây dựng kế hoạch di dời, 2 địa phương còn lại là TX.Quảng Yên và huyện Tiên Yên đang triển khai xây dựng kế hoạch, trong đó TP.Cẩm Phả đã giải ngân hỗ trợ di dời cho 8 cơ sở, tổng kinh phí trên 2,7 tỷ đồng.

Trao đổi với PV, Giám đốc Trung tâm Quan trắc TN&MT Quảng Ninh, Trần Thanh Tùng cho biết, những năm qua, Tỉnh luôn chỉ đạo các cơ quan, đơn vị có hoạt động xả thải ra môi trường đầu tư hệ thống trạm quan trắc môi trường tự động, truyền số liệu về Sở TN&MT để quản lý, giám sát. Đến nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có 19 trạm quan trắc được xây dựng bằng nguồn ngân sách nhà nước, 128 trạm là do các doanh nghiệp đầu tư.

Diện mạo đô thị TP.Hạ Long ngày càng hiện đại, thân thiên với môi trường xanh, sạch, đẹp

Đồng thời, theo kết quả quan trắc môi trường định kỳ do Trung tâm Quan trắc TN&MT Quảng Ninh thực hiện, hầu hết các thông số quan trắc nằm trong giới hạn cho phép, khu vực trung tâm một số huyện, thị xã trong tỉnh có chất lượng môi trường không khí tương đối tốt, đảm bảo theo quy chuẩn Việt Nam.

Với sự vào cuộc tích cực của các cấp chính quyền, sự chung tay của cộng đồng doanh nghiệp, đã giúp chất lượng môi trường ở các khu đô thị trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh được cải thiện đáng kể, góp phần vào việc nâng cao môi trường sống của người dân địa phương.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Tập trung nguồn lực khắc phục hậu quả thiên tai vùng dân tộc và miền núi
(TN&MT) - Trung du, miền núi nước ta là địa bàn sinh sống chủ yếu của đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS), nơi kinh tế còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, đây lại là khu vực thường xuyên hứng chịu thiệt hại do các loại hình thiên tai như lũ quét, sạt lở đất, rét hại, dông sét, ngập lụt… gây ra. Sử dụng hiệu quả nguồn lực khắc phục hậu quả thiên tai đang là vấn đề cấp bách được đặt ra đối với chính quyền địa phương vùng trung du, miền núi, vùng đồng bào TDTS.
Đừng bỏ lỡ
 • Thúc đẩy tái sử dụng, tái nạp trong thực hiện kinh tế tuần hoàn
  (TN&MT) - Sáng 18/3, tại Hà Nội, Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường (Bộ TN&MT) phối hợp với Liên minh Không Rác Việt Nam đã tổ chức Hội thảo “Thúc đẩy tái sử dụng, tái nạp trong thực hiện kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam” nhằm chia sẻ các kinh nghiệm về thúc đẩy tái sử dụng trên thế giới và xác định các giải pháp thúc đẩy tái sử dụng trong nền kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam.
 • Hội An: “Ngôi nhà xanh” cho thành phố sinh thái
  (TN&MT) - Ngày 10/3, Trung tâm Hỗ trợ phát triển xanh (Greenhub) và Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) trao tặng 54 “ngôi nhà xanh” làm từ nhựa tái chế cho Hội LHPN TP.Hội An cùng 100 thùng rác làm từ nhựa tái chế cho UBND thành phố.
 • Học sinh Mộc Châu góp 4.000 vỏ chai nhựa xây nhà vệ sinh phòng chống rác thải nhựa
  (TN&MT) - Ngày 3/3, Tỉnh đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Sơn La đã tổ chức bàn giao công trình nhà vệ sinh sử dụng chai nhựa tại điểm trường Trung học cơ sở thuộc trường TH&THCS Tà Lại, xã Tà Lại, huyện Mộc Châu.
 • Trường học không rác thải ở Đà Nẵng
  (TN&MT) - Triển khai thí điểm mô hình “Quản lý tối ưu rác thải trong trường học”, trường Tiểu học Trần Đại Nghĩa (quận Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng) đã giảm được hơn 60% lượng rác thải, đồng thời sản xuất 100 kg phân trộn dinh dưỡng mỗi tháng. Qua đó, không chỉ tạo môi trường học tập xanh – sạch- đẹp mà còn xây dựng lối xanh – bền vững cho học sinh.
 • Thanh Hóa: Ban hành Quy định quản lý chất thải rắn sinh hoạt của hộ gia đình, cá nhân
  Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định số 13/2022/QĐ-UBND về việc quản lý chất thải rắn sinh hoạt của hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn.
 • Quản lý chặt chất thải từ các F0 điều trị tại nhà
  Bộ Y tế vừa có Công văn số 922/BYT-MT gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường quản lý chất thải với các trường hợp mắc Covid-19 tại nhà.
 • Tiệm tạp hoá nói không với túi nilon ở Đà Nẵng
  (TN&MT) - Vốn là một người tích cực với các hoạt động về môi trường, chị Hồ Hoàng Oanh (37 tuổi) đã quyết định mở tiệm tạp hóa No Waste To Go (tạm dịch: Không Rác Thải) ở tại phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng. Đây là một trong những tiệm tạp hóa đầu tiên ở Đà Nẵng nói không với túi nilon, bao bì dùng một lần.
 • Quản lý rác thải tại Thanh Hóa: Nghiêm ngặt trong thu gom, xử lý
  Bên cạnh công tác tuyên truyền, phát động trong toàn dân về phong trào “Chống rác thải nhựa”, những năm qua, tỉnh Thanh Hóa đã siết chặt công tác quản lý thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt, đặc biệt là rác thải y tế, đảm bảo môi trường xanh - sạch - đẹp.
 • “Biến” rác thải nhựa thành gạch lát sân, đường
  (TN&MT) - Nguyễn Thị Diễm My (lớp 10B2, trường THPT Lê Thế Hiếu, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị) đã tận dụng rác thải nhựa quanh khu vực mình sinh sống, kết hợp thêm vôi sống để chế tạo gạch lát sân, đường.
 • Sơn La: Đề xuất các nhóm giải pháp kiểm soát chất thải rắn nông thôn
  (TN&MT) - UBND tỉnh Sơn La vừa phê duyệt kết quả Nhiệm vụ: Đánh giá thực trạng, đề xuất giải pháp thu gom, xử lý chất thải rắn sinh hoạt vùng nông thôn. Qua đó, đã đề ra nhiều nhóm giải pháp trước mắt và lâu dài để kiểm soát chất thải rắn nông thôn trong thời gian tới.
 • Khai mạc Triển lãm “Sông kể chuyện nhựa”
  Từ ngày 15/2-15/3, Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường và Đại sứ quán Hà Lan phối hợp với Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF Việt Nam), Chương trình Đối tác Hành động Quốc gia về nhựa (NPAP), Viện Goethe và các đối tác giảm rác thải nhựa khác tổ chức Triển lãm truyền thông “Sông kể chuyện nhựa”.
 • Bến Tre: Triển khai phân loại rác thải rắn sinh hoạt tại nguồn
  (TN&MT) - Ngày 21/01, Sở TN&MT Bến Tre đã tổ chức Hội nghị triển khai, hướng dẫn phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn trên địa bàn tỉnh. Đây là nội dung quan trọng vừa được UBND tỉnh Bến Tre ra Quyết định ban hành Sổ tay hướng dẫn nhằm thực hiện theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường 2020.
 • Sơn La: Tỷ lệ thu gom, xử lý rác thải đô thị đạt trên 90%
  (TN&MT) - Tới hết năm 2021, tỷ lệ rác thải rắn sinh hoạt khu vực đô thị trên địa bàn tỉnh Sơn La được thu gom đạt trên 90%; tỷ lệ xử lý đạt 96,74%. Toàn tỉnh có 13 bãi chôn lấp chất thải rắn sinh hoạt được phê duyệt quy hoạch đang hoạt động ổn định.
 • Bình Định: Xây dựng nhà máy xử lý chất thải rắn khu vực phía Bắc
  (TN&MT) - UBND tỉnh Bình Định đồng ý chủ trương cho UBND thị xã Hoài Nhơn lập quy hoạch điều chỉnh quy mô bãi chôn lấp chất thải rắn hiện hữu tại khu phố Thiết Đính Nam, phường Bồng Sơn lên 10 ha với công nghệ tiên tiến, hiện đại đảm bảo tỷ lệ chôn lấp chất thải sau xử lý đạt dưới 30%.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO