Quảng Ninh: Người tự nguyện hiến gần 400 m2 đất để làm đường ở xứ đạo Yên Trì

Bài, ảnh: Phạm Hoạch | 05/08/2021, 06:09

(TN&MT) - Nói về phong trào hiến đất mở đường, gương mẫu đoàn kết xây dựng NTM, nhiều bà con giáo dân ở xứ  đạo Yên Trì, xã Hiệp Hòa, TX.Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh đều nhắc đến gia đình bà Vũ Thúy Phượng tại thôn 14.

Cùng với nhiều gia đình giáo dân trong thôn 14, gia đình bà Vũ Thúy Phượng đã tự nguyện hiến gần 400 m2 đất để mở rộng tuyến đường nội đồng Gò Hoang- Bãi Cát có chiều dài trên 300m theo chương trình xây dựng NTM của xã Hiệp Hòa.

Trước đây, tuyến đường nội đồng Gò Hoang- Bãi Cát là một con đường đất nhỏ hẹp, việc đi lại và vận chuyển của bà con nhân dân trong thôn hết sức khó khăn. Mùa nắng thì khói bụi, mùa mưa lầy lội, trơn trượt, mỗi khi vào vụ sản xuất, hay thu hoạch, người dân trong thôn đều phải gánh thủ công nên rất vất vả.

Bà Vũ Thúy Phượng bên bức tường rào vẽ tranh bích họa tuyên truyền về xây dựng NTM.

Với sự đồng lòng, chung tay của bà con giáo dân tại thôn 14 cùng chính quyền địa phương, tuyến đường dài hơn 300m đã được mở rộng, rải đá cấp phối, giúp cho phương tiện cơ giới di chuyển dễ dàng, thuận tiện. Thời gian tới, tuyến đường sẽ được bê-tông hóa, giúp cho việc đi lại, phục vụ sản xuất của bà con càng thêm thuận lợi.

Không chỉ tích cực tham gia phong trào hiến đất mở đường, bà Phượng còn tích cực tuyên truyền vận động bà con trong thôn hưởng ứng việc xây lại tường rào, vẽ tranh bích họa, trồng hoa hai bên tuyến đường liên thôn 14, tham gia thu gom rác, giữ gìn cảnh quan môi trường.

Hưởng ứng việc vẽ tranh bích họa trên tường rào do địa phương phát động, gia đình bà Phượng không ngần ngại chặt hàng chục gốc cây thanh long, tự bỏ ra hơn 10 triệu đồng để thuê thợ trát tường, vẽ tranh bích họa, trồng hoa, góp phần tạo cảnh quan môi trường trong thôn luôn xanh, sạch đẹp.

Đi trên tuyến đường liên thôn 14, mọi người không khỏi trầm trồ khi được chứng kiến những bức tranh bích họa đầy mầu sắc được các họa sỹ vẽ trên tường rào với chiều dài hàng trăm mét của các hộ gia đình, hai bên đường là hàng cây xanh, cùng nhiều loại hoa được bà con trồng và chăm sóc hàng ngày.

Tuyến đường nội đồng tại thôn 14 được mở rộng, rải đá cấp phối giúp cho bà con đi lại thuận lợi. 

Cùng với đó, sau khi tuyến đường Gò Hoang- Bãi Cát hoàn thành, bà Phượng còn vận động người dân xung quanh cắt dọn cỏ, thu gom rác thải, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, góp phần làm thay đổi diện mạo vùng nông thôn. Từ sự gương mẫu, tiên phong của gia đình giáo dân Vũ Thúy Phượng đã tạo động lực trong phong trào thi đua “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" ở địa phương. Nhiều hộ giáo dân sinh sống trên tuyến đường đều đồng thuận hưởng ứng trong việc hiến đất, cũng như đóng góp kinh phí, ngày công để hoàn thành tuyến đường.

Nhận xét về bà Vũ Thúy Phượng, một giáo dân gương mẫu tại xứ đạo Yên Trì, chị Bùi Thị Hải Yến, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Hiệp Hòa cho biết, từ khi xã có chủ trương vận động người dân hiến đất làm đường giao thông nông thôn, đông đảo giáo dân ở địa phương hưởng ứng tích cực, trong đó gia đình bà Phượng là một trong những hộ gia đình văn hóa, luôn gương mẫu đi đầu trong việc tham gia phong trào hiến đất mở đường, góp phần xây dựng bộ mặt nông thôn mới của xã ngày càng phong quang, sạch đẹp.

Bằng việc làm ý nghĩa của gia đình bà Vũ Thúy Phượng và bà con giáo dân có đất dọc theo tuyến đường Gò Hoang- Bãi Cát đã tạo sự lan tỏa trong cộng đồng, từ đó người dân hiểu được lợi ích thiết thực, lâu dài của việc hiến đất làm đường, tự nguyện đóng góp công sức, hiến một phần đất mở rộng đường giao thông nông thôn. Với sự chung sức, đồng lòng của người dân, mạng lưới hạ tầng giao thông và các thiết chế văn hóa trên địa bàn xã Hiệp Hòa ngày càng được hoàn thiện, diện mạo nông thôn đang khởi sắc từng ngày.

Đời sống kinh tế của nhiều hộ dân ở xã Hiệp Hòa ngày một nâng cao.

Có được kết quả này là sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể xã Hiệp Hòa, bằng việc thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân và giáo dân tích cực hưởng ứng các phong trào của địa phương. Đồng thời, phát huy vai trò người tiêu biểu, uy tín trong đồng bào công giáo, nhất là các vị trong Ban hành giáo xứ Yên Trì cùng chính quyền và người dân chung tay vun đắp khối đại đoàn kết, xây dựng Hiệp Hòa ngày càng đổi mới phát triển.

Trao đổi với PV Báo Tài nguyên và Môi trường, Chủ tịch UBND xã Hiệp Hòa, Đàm Quốc Toản cho biết, xác định xây dựng nông thôn mới là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, lâu dài, thời gian tới, địa phương tiếp tục phát huy nội lực, xây dựng hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng, nhân rộng gương điển hình tiên tiến trong phong trào hiến đất làm đường, tạo điều kiện nâng cao đời sống của nhân dân, đồng bào công giáo, góp phần đẩy nhanh tiến độ, đưa xã Hiệp Hòa sớm đạt mục tiêu trở thành xã NTM kiểu mẫu theo kế hoạch đề ra.

Bài liên quan
 • Nam Định và Ninh Bình: Giáo dân chung tay bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Trong những năm qua, để hoàn thành các mục tiêu xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Nam Định và tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2010 - 2020, không thể không nhắc đến những đóng góp vào thành quả chung của các giáo dân tại 2 Giáo phận Bùi Chu và Phát Diệm.

(0) Bình luận
Nổi bật
Lục Yên (Yên Bái): Các đoàn thể "đua nhau" thực hiện tiêu chí 17 trong xây dựng Nông thôn mới
(TN&MT) - Trong thời gian qua, huyện Lục Yên (Yên Bái) đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực bảo vệ môi trường, góp phần giúp các xã hoàn thành tiêu chí 17 về môi trường trong xây dựng nông thôn mới.
Đừng bỏ lỡ
 • Thanh Hóa: Giáo xứ Kẻ Vàng với những mô hình "xanh"
  (TN&MT) - Giáo xứ Kẻ Vàng (xã Yên Thịnh, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa) với 100% là người công giáo đã và đang thực hiện nhiều mô hình "xanh" bảo vệ môi trường mang lại hiệu quả cao như: xây dựng vườn mẫu, cải tạo vườn tạp, chỉnh trang vườn hộ, tổ chức ra quân dọn vệ sinh môi trường vào thứ 7 và chủ nhật hàng tuần...
 • Phát huy vai trò các tôn giáo trong công tác bảo vệ môi trường ở Đắk Nông
  (TN&MT) - Trong những năm gần đây, thực hiện chương trình phối hợp, các tổ chức tôn giáo trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã tích cực và chủ động với nhiều hình thức đa dạng, phong phú để tuyên truyền, vận động chức sắc, chức việc, tín đồ, người dân ở cộng đồng tham gia bảo vệ môi trường (BVMT), ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH).
 • Giáo xứ Bàu Sen tích cực bảo vệ sinh thái vùng đệm Vườn quốc gia  Phong Nha - Kẻ Bàng
  (TN&MT) - Nằm ở vùng đệm di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, nhiều năm nay, bà con giáo dân Giáo xứ Bàu Sen luôn hưởng ứng, tham gia các phong trào bảo vệ môi trường, bảo vệ hệ sinh thái, động thực vật…
 • Sống xanh ở xứ đạo Hoàng Mai
  (TN&MT) - Những năm qua, bằng nhiều cách thức khác nhau, Giáo xứ Hoàng Mai (xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình) đã bắt tay thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường và trở thành Giáo xứ điển hình thực hiện Chương trình tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường của tỉnh.
 • Quảng Bình: Chú trọng thực hiện tiêu chí môi trường tại Khu tái định cư vùng đồng bào DTTS và miền núi
  (TN&MT) - Từ đầu năm 2021, tỉnh Quảng Bình đã triển khai thực hiện xây dựng nhà ở tái định cư vùng sạt lở nghiêm trọng, đặc biệt tại Bản Cha Lo, Bản Sắt và Bản La Trọng 1. Ngoài công tác di dân ra khu vực an toàn, chủ trương hoàn thiện tiêu chí môi trường, đảm bảo vệ sinh cho người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi luôn được quan tâm.
 • Nếp sống xanh tạo nên ý thức bảo vệ môi trường ở xứ đạo Nga Liên
  (TN&MT) - ​​​​​​​UBND xã Nga Liên, huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) thời gian qua đã tích cực phối hợp với các giáo xứ, giáo họ trên địa bàn, cùng bà con công giáo xây dựng nếp sống văn hóa “Xứ đạo bình yên”, chú trọng công tác tuyên truyền, bảo vệ môi trường.
 • Long An: Phát huy vai trò tôn giáo trong bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Bằng các hoạt động cụ thể, phù hợp với đặc điểm tình hình của từng tôn giáo, từng địa phương, hơn 5 năm qua, các mô hình tổ chức tôn giáo và nhân dân chung tay bảo vệ môi trường (BVMT), ứng phó biến đổi khí hậu (BĐKH) trên địa bàn tỉnh Long An đã đạt được những kết quả thiết thực.
 • Lên Cao Bằng chứng kiến những hành động xanh ở xóm đạo Cao Bình
  (TN&MT) - Giữ gìn cảnh quan, môi trường sống “sáng - xanh - sạch - đẹp” đã trở thành thông điệp sống, việc làm thường xuyên của người dân tổ dân phố Cao Bình, xã Hưng Đạo, thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng. Qua đó, góp phần chung tay bảo vệ môi trường, làm thay đổi diện mạo nông thôn và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân nơi đây. 
 • Ninh Bình: Đa dạng hoạt động bảo vệ môi trường tại chùa Bái Đính
  (TN&MT) - Là một trong những di sản văn hoá quốc gia có giá trị về mặt lịch sử, tâm linh và danh thắng, chùa Bái Đính (Ninh Bình) thu hút rất đông du khách đến tham quan, lễ Phật, nhất là trong mùa Lễ hội. Do đó, công tác quản lý vệ sinh môi trường tại đây rất được chú trọng, nhiều hoạt động bảo vệ môi trường được triển khai để tạo ra diện mạo văn minh, sạch đẹp cho khu du lịch tâm linh này.
 • Đổi thay diện mạo làng quê từ phong trào tôn giáo bảo vệ môi trường ở Quảng Nam
  (TN&MT) - Qua 4 năm triển khai mô hình điểm “Khu dân cư bảo vệ môi ứng phó biến đổi khí hậu tại thôn Nhì Đông (nay là thôn Việt An), xã Bình Lâm, huyện Hiệp Đức”, đồng bào theo đạo nơi đây đã tích cực bảo vệ môi trường bằng những việc làm thiết thực, cụ thể để giữ gìn cảnh quan làng quê xanh, sạch, đẹp.
 • Huyền thoại các vị “Vua săn voi”
  (TN&MT) - Cạnh dòng sông chảy ngược Sê-rê-pốk, dưới chân dãy núi Yang hùng vĩ thuộc xã Krông Ana, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk là nơi các Gru (dũng sĩ săn voi - PV) săn bắt voi rừng trứ danh cất tiếng khóc chào đời. Lúc sống họ oai phong lẫm liệt thu phục loài mãnh tượng, còn khi thành người thiên cổ, nơi “yên giấc ngàn thu” cũng ẩn chứa nhiều điều lạ lẫm.
 • Quảng Ninh: Người tự nguyện hiến gần 400 m2 đất để làm đường ở xứ đạo Yên Trì
  (TN&MT) - Nói về phong trào hiến đất mở đường, gương mẫu đoàn kết xây dựng NTM, nhiều bà con giáo dân ở xứ  đạo Yên Trì, xã Hiệp Hòa, TX.Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh đều nhắc đến gia đình bà Vũ Thúy Phượng tại thôn 14.
 • Hiệu quả hoạt động bảo vệ môi trường của giáo phận Công giáo Đà Nẵng
  (TN&MT) - Hiệu quả hoạt động bảo vệ môi trường của giáo phận Công giáo Đà Nẵng Mô hình “Bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu” và xây dựng “Khu dân cư Công giáo thân thiện với môi trường” ở Đà Nẵng qua nhiều năm triển khai đã đạt nhiều kết quả tốt đẹp.
 • Ba Tri (Bến Tre): Hiệu quả từ mô hình điểm về bảo vệ môi trường trong chức sắc, tín đồ đạo Cao Đài Ban Chỉnh
  (TN&MT) - Mô hình “Vận động chức sắc, tín đồ đạo Cao Đài Ban Chỉnh tham gia bảo vệ môi trường (BVMT) và ứng phó biến đổi khí hậu (BĐKH)” tại  xã Mỹ Thạnh (huyện Ba Tri) sau 4 năm triển khai thí điểm đã đạt được nhiều kết quả tốt đẹp. Trong đó, mô hình BVMT đã tạo sức lan tỏa trong cộng đồng dân cư, góp phần nâng cao ý thức trong việc giữ gìn môi trường tại địa phương.
 • Quảng Nam: Phật tử, đạo hữu ở Núi Thành gieo ý thức bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Những năm qua, chương trình “Bảo vệ môi trường,  ứng phó biến đổi khí hậu và giảm thiểu rác thải nhựa” do Phòng TN&MT, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Núi Thành (Quảng Nam) phối hợp với các cơ sở tôn giáo đã gieo ý thức đến đông đảo người dân chung tay giữ vệ sinh môi trường, nói không với túi ni lông, vật dụng nhựa sử dụng 1 lần.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO