Quảng Ninh: “Nghịch lý” bỏ tiền mua đất hàng chục năm nhưng chưa xây được nhà

Phạm Hoạch | 29/09/2021, 19:20

(TN&MT) - Hàng chục năm năm qua, nhiều người dân bỏ tiền mua đất thuộc Dự án khu dân cư tự xây cảng 10/10 tại phường Cẩm Phú, TP.Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh do Công ty CP Than Cọc Sáu- Vinacomin làm chủ đầu tư vẫn chưa thể xây được nhà do các hạng mục hạ tầng điện, nước, đường giao thông chưa được xây dựng.

Dự án “treo” gây lãng phí hàng chục ha đất

Dự án khu dân cư tự xây cảng 10/10 tại phường Cẩm Phú, TP.Cẩm Phả được UBND tỉnh Quảng Ninh đồng ý cho đổ đất lấn biển để xây dựng nhà ở cho công nhân Mỏ than Cọc Sáu từ năm 1989. Mỏ than Cọc Sáu (nay là Công ty CP Than Cọc Sáu) là đơn vị được giao thực hiện. Tổng diện tích mặt bằng quy hoạch được UBND TX.Cẩm Phả (nay là TP.Cẩm Phả) phê duyệt thời điểm đó là 18ha. Dự án đã hoàn thành việc san nền, nhưng các hạng mục như hạ tầng giao thông, điện, nước, hệ thống thoát nước sau hàng chục năm vẫn chưa được đầu tư xây dựng.

Để vào hộ dân tại khu dự án dân cư tự xây 10/10, phải lội qua vũng nước đọng sình lầy đen kịt

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, cơ quan có thẩm quyền của tỉnh Quảng Ninh đã cấp giấy CNQSDĐ cho 402 ô, còn lại 260 ô đất chưa được cấp giấy CNQSDĐ.

Điều đáng nói là, sau khi nhận được giấy CNQSDĐ, nhưng hạ tầng chưa được xây dựng, nên nhiều năm qua, một số hộ dân đã làm đơn kiến nghị gửi chủ đầu tư, các cơ quan có thẩm quyền của tỉnh Quảng Ninh và TP.Cẩm Phả.

Ông Bùi Đình Dậu, Chủ tịch UBND phường Cẩm Phú, TP.Cẩm Phả cho biết, trước kiến nghị của cử tri và nhân dân về những vấn đề liên quan đến dự án, cơ quan chức năng của tỉnh và thành phố đã nhiều lần làm việc với chủ đầu tư để tháo gỡ, nhưng đến nay vẫn chưa xử lý dứt điểm.

Theo Kết luận Thanh tra số 28/KL-TTr ngày 6/12/2017 của Thanh tra tỉnh Quảng Ninh về việc chấp hành pháp luật trong thực hiện Dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh hạ tầng khu dân cư tự xây cảng 10/10 tại phường Cẩm Phú do Công ty CP Than Cọc Sáu làm chủ đầu tư, trong đó kiến nghị Công ty CP Than Cọc Sáu hoàn thiện cơ sở hạ tầng để bàn giao cho địa phương quản lý theo quy định đối với phần diện tích 402 ô đất (12,02ha) đã cấp cho cán bộ, công nhân viên của đơn vị.

Phần diện tích đất của dự án được quy hoạch làm vườn hoa, công viên cây xanh nay để cỏ dại mọc um tùm hàng chục năm qua

Ngày 30/3/2019, UBND TP.Cẩm Phả đã làm việc với Công ty CP Than Cọc Sáu để xác định rõ ranh giới: Phần đất Công ty đã cấp cho cán bộ, công nhân (402 ô đất) khoảng 12,02 ha; phần đất bàn giao về thành phố quản lý (260 ô đất) khoảng 7,97ha. Theo đó, UBND TP.Cẩm Phả có trách nhiệm hoàn thiện phần hạ tầng kỹ thuật trên ranh giới đất 7,97ha, phần diện tích 12,02ha Công ty CP Than Cọc Sáu có trách nhiệm hoàn thiện.

Đối với phần đất TP.Cẩm Phả nhận bàn giao quản lý đã được UBND tỉnh Quảng Ninh chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án khu dân cư tự xây cảng 10/10 và được UBND tỉnh chấp thuận tại Quyết định số 4672/QĐ-UBND ngày 6/11/2019. Thời gian đầu tư xây dựng dự kiến 30 tháng kể từ ngày lựa chọn được chủ đầu tư (theo hình thức đấu giá quyền sử dụng đất). Thành phố Cẩm Phả đã tiến hành lập quy hoạch, xây dựng giá đất để đấu giá khu đất này.

Tuy nhiên, đến nay, Công ty CP Than Cọc Sáu và Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam (TKV) vẫn chưa lập hồ sơ bàn giao đất cho UBND TP.Cẩm Phả quản lý.

Còn phần diện tích 12,02ha mà Công ty CP Than Cọc Sáu đã giao đất cho cán bộ, công nhân viên đến nay vẫn chưa được hoàn thiện hạ tầng. Lý giải về sự chậm chễ này, Công ty CP Than Cọc Sáu cho hay đã có văn bản báo cáo Tập đoàn TKV và đang chờ ý kiến chỉ đạo từ cấp trên để triển khai các bước tiếp theo.

Sau hơn 30 năm triển khai, dự án vẫn dang dở, trong khi người dân bỏ tiền mua đất, nhưng vẫn chưa thể xây nhà để ở, điều này vừa gây thiệt hại cho người dân vừa gây lãng phí nguồn lực đất đai của địa phương.

Trách nhiệm thuộc về ai?

Đứng ngay trên khu đất thuộc Dự án khu dân cư tự xây cảng 10/10 sau hơn 30 năm triển khai đến nay vẫn còn dang dở, anh Đặng Minh Mạnh, cán bộ địa chính phường Cẩm Phú khoát tay chỉ vào những đám bụi cỏ dại mọc um tùm, xung quanh ngập đầy nước đọng thành vũng sau trận mưa, cho biết, theo hồ sơ thiết kế thì khu vực này là vườn hoa tiểu cảnh, công viên cây xanh, cạnh đó là khu dân cư. Tuy nhiên, hàng chục năm nay, vườn hoa đâu không thấy chỉ toàn cỏ dại mọc um tùm.

Mỗi khi mưa xuống, nước đọng thành vũng lớn khiến cho việc đi lại của các hộ dân nằm trong khu dự án gặp nhiều khó khăn

Thậm chí, thời gian trước đây, thấy khu vực này hoang vắng, nhiều người đã chở phế liệu, rác thải ra đổ trộm thành từng đống, gây ô nhiễm môi trường, mất mĩ quan. Chính quyền phường Cẩm Phú đã nhiều lần cử lực lượng tuần tra, ngăn không cho người dân đổ rác, phế liệu vào khu đất của dự án.

Ông Võ Quang Vinh, Trưởng khu 7A, phường Cẩm Phú cho hay, thời gian gần đây, chính quyền tăng cường tuần tra, ngăn chặn, nên người dân không còn đem rác và đất đá thải ra đổ nữa, nên môi trường khu vực được cải thiện hơn trước.

Theo tìm hiểu của PV, Dự án khu dân cư tự xây cảng 10/10 rộng gần 20ha với hàng trăm lô đất đã được cấp giấy CNQSDĐ, nhưng hiện mới chỉ có hơn 10 hộ sinh sống trong cảnh “4 không” (không điện, không nước, không đường, không hệ thống thoát nước).

Dự án "treo" hơn 30 năm qua gây lãng phí hàng chục ha đất của địa phương

Lội qua vũng nước đen kịt ngăn cách khu Dự án dân cư tự xây cảng 10/10 với tuyến đường bê nhựa dẫn vào Cụm Công nghiệp Cẩm Phú, chúng tôi ghé vào gia đình anh Nguyễn Văn Mạnh ở tổ 84, khu 7A, phường Cẩm Phú, TP.Cẩm Phả. Anh Nguyễn Văn Mạnh chia sẻ,nhà em được cấp bìa đỏ mảnh đất 81m2 này từ năm 2003. Ngay khi được cấp bìa đỏ, gia đình đợi hạ tầng hoàn thiện thì xây nhà, nhưng đợi mãi mà đường điện, đường nước, đường giao thông vẫn không có. Cực chẳng đã, hai vợ chồng đành “nhắm mắt” xây nhà, từ lúc xây nhà đến nay điện, nước đều đi kéo nhờ từ khu dân cư bên cạnh tốn kém cả chục triệu đồng.

Chủ tịch UBND phường Cẩm Phú, Bùi Đình Dậu cho biết thêm, cái khó nhất hiện nay là việc xác định toạ độ, mốc giới cho từng ô, từng thửa nằm trong dự án. Người dân dù đã có giấy CNQSDĐ rồi nhưng không xác định được cụ thể vị trí thửa đất của mình ở chỗ nào thì không thể xây dựng nhà được.

Vậy là, sau rất nhiều cuộc làm việc của của tỉnh Quảng Ninh, TP.Cẩm Phả với chủ đầu tư dự án, nhưng đến nay sự việc vẫn “giậm chân tại chỗ” và điều thiệt thòi thuộc về người dân dù đã bỏ tiền mua đất hàng chục năm qua mà không xây được nhà.

Bài liên quan
 • Thái Nguyên: Buông lỏng quản lý đất đai dẫn đến khiếu kiện kéo dài
  (TN&MT) - Việc buông lỏng quản lý đất đai tại xã Kha Sơn (huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) đã khiến cùng 1 mảnh đất nhưng được cấp tới 2 giấy chứng nhận. Chính quyền địa phương đã thừa nhận trong quá trình quản lý còn lỏng lẻo, dẫn đến hậu quả chồng chéo, sai phạm. Thế nhưng, điều đáng nói là, những bất cập đó chính quyền đã biết, đã nhiều năm trôi qua, sự việc vẫn chưa được giải quyết thấu đáo dẫn đến tranh chấp, người dân bị đẩy vào con đường khiếu kiện kéo dài.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Phú Thọ: Công ty CP Thượng Long bị xử phạt 785 triệu đồng
  Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ra Quyết định số 1801/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, phòng, chống thiên tai và bảo vệ đê điều đối với Công ty CP Thượng Long (Công ty Thượng Long) tại xã Phượng Lâu, Thành phố Việt Trì.
 • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
  (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
 • Dự án chống sạt lở đồi Thô Lô – núi Thành (Nghệ An): Đừng để “chống sạt lở” thành... “gây thêm sạt lở”!
  Mùa mưa bão đã đến, lo sợ tình trạng sạt lở đất cùng nước mưa tràn vào nhà sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản...các hộ dân xóm Phú Thành (xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) yêu cầu các bên có trách nhiệm phải xây dựng các hạng mục ưu tiên như đã cam kết để bà con an tâm sinh sống, sản xuất. Người dân cũng lo ngại rằng, nếu các bên có trách nhiệm triển khai không nghiêm túc thì nguy cơ dự án “chống sạt lở” trở thành... dự án “gây thêm sạt lở” là điều hiện hữu...
 • Văn Lãng (Lạng Sơn): Nhiều cơ quan thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai
  (TN&MT) - Theo UBND huyện Văn Lãng (Lạng Sơn), nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân đã thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi xảy ra ở Thị trấn Na Sầm. Ban Thường vụ Huyện ủy Văn Lãng đã quyết định giao cơ quan CA điều tra, làm rõ sai phạm.
 • Lạng Sơn: Sai phạm về quản lý đất đai và công trình thủy lợi ở Văn Lãng
  (TN&MT) - Chỉ trong một thời gian ngắn, tuyến mương thủy lợi Pác Cần thuộc công trình đập dâng thủy luân Na Sầm (Văn Lãng, Lạng Sơn) liên tục bị gãy đổ, hư hỏng. Từ kiến nghị của cử tri, HĐND huyện Văn Lãng đã tiến hành kiểm tra, phát hiện các sai phạm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi tại địa phương này.
 • Phú Thọ: Gần 100 hộ dân sống bất an cạnh dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, gần 100 hộ dân với khoảng 400 nhân khẩu tại khu Chùa Bộ và Quang Trung, Thị trấn Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ, bị công trường của Dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê “hành”, phải sống trong cảnh ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO