Quảng Ninh: “Nghịch lý” bỏ tiền mua đất hàng chục năm nhưng chưa xây được nhà

Phạm Hoạch | 29/09/2021, 19:20

(TN&MT) - Hàng chục năm năm qua, nhiều người dân bỏ tiền mua đất thuộc Dự án khu dân cư tự xây cảng 10/10 tại phường Cẩm Phú, TP.Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh do Công ty CP Than Cọc Sáu- Vinacomin làm chủ đầu tư vẫn chưa thể xây được nhà do các hạng mục hạ tầng điện, nước, đường giao thông chưa được xây dựng.

Dự án “treo” gây lãng phí hàng chục ha đất

Dự án khu dân cư tự xây cảng 10/10 tại phường Cẩm Phú, TP.Cẩm Phả được UBND tỉnh Quảng Ninh đồng ý cho đổ đất lấn biển để xây dựng nhà ở cho công nhân Mỏ than Cọc Sáu từ năm 1989. Mỏ than Cọc Sáu (nay là Công ty CP Than Cọc Sáu) là đơn vị được giao thực hiện. Tổng diện tích mặt bằng quy hoạch được UBND TX.Cẩm Phả (nay là TP.Cẩm Phả) phê duyệt thời điểm đó là 18ha. Dự án đã hoàn thành việc san nền, nhưng các hạng mục như hạ tầng giao thông, điện, nước, hệ thống thoát nước sau hàng chục năm vẫn chưa được đầu tư xây dựng.

Để vào hộ dân tại khu dự án dân cư tự xây 10/10, phải lội qua vũng nước đọng sình lầy đen kịt

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, cơ quan có thẩm quyền của tỉnh Quảng Ninh đã cấp giấy CNQSDĐ cho 402 ô, còn lại 260 ô đất chưa được cấp giấy CNQSDĐ.

Điều đáng nói là, sau khi nhận được giấy CNQSDĐ, nhưng hạ tầng chưa được xây dựng, nên nhiều năm qua, một số hộ dân đã làm đơn kiến nghị gửi chủ đầu tư, các cơ quan có thẩm quyền của tỉnh Quảng Ninh và TP.Cẩm Phả.

Ông Bùi Đình Dậu, Chủ tịch UBND phường Cẩm Phú, TP.Cẩm Phả cho biết, trước kiến nghị của cử tri và nhân dân về những vấn đề liên quan đến dự án, cơ quan chức năng của tỉnh và thành phố đã nhiều lần làm việc với chủ đầu tư để tháo gỡ, nhưng đến nay vẫn chưa xử lý dứt điểm.

Theo Kết luận Thanh tra số 28/KL-TTr ngày 6/12/2017 của Thanh tra tỉnh Quảng Ninh về việc chấp hành pháp luật trong thực hiện Dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh hạ tầng khu dân cư tự xây cảng 10/10 tại phường Cẩm Phú do Công ty CP Than Cọc Sáu làm chủ đầu tư, trong đó kiến nghị Công ty CP Than Cọc Sáu hoàn thiện cơ sở hạ tầng để bàn giao cho địa phương quản lý theo quy định đối với phần diện tích 402 ô đất (12,02ha) đã cấp cho cán bộ, công nhân viên của đơn vị.

Phần diện tích đất của dự án được quy hoạch làm vườn hoa, công viên cây xanh nay để cỏ dại mọc um tùm hàng chục năm qua

Ngày 30/3/2019, UBND TP.Cẩm Phả đã làm việc với Công ty CP Than Cọc Sáu để xác định rõ ranh giới: Phần đất Công ty đã cấp cho cán bộ, công nhân (402 ô đất) khoảng 12,02 ha; phần đất bàn giao về thành phố quản lý (260 ô đất) khoảng 7,97ha. Theo đó, UBND TP.Cẩm Phả có trách nhiệm hoàn thiện phần hạ tầng kỹ thuật trên ranh giới đất 7,97ha, phần diện tích 12,02ha Công ty CP Than Cọc Sáu có trách nhiệm hoàn thiện.

Đối với phần đất TP.Cẩm Phả nhận bàn giao quản lý đã được UBND tỉnh Quảng Ninh chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án khu dân cư tự xây cảng 10/10 và được UBND tỉnh chấp thuận tại Quyết định số 4672/QĐ-UBND ngày 6/11/2019. Thời gian đầu tư xây dựng dự kiến 30 tháng kể từ ngày lựa chọn được chủ đầu tư (theo hình thức đấu giá quyền sử dụng đất). Thành phố Cẩm Phả đã tiến hành lập quy hoạch, xây dựng giá đất để đấu giá khu đất này.

Tuy nhiên, đến nay, Công ty CP Than Cọc Sáu và Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam (TKV) vẫn chưa lập hồ sơ bàn giao đất cho UBND TP.Cẩm Phả quản lý.

Còn phần diện tích 12,02ha mà Công ty CP Than Cọc Sáu đã giao đất cho cán bộ, công nhân viên đến nay vẫn chưa được hoàn thiện hạ tầng. Lý giải về sự chậm chễ này, Công ty CP Than Cọc Sáu cho hay đã có văn bản báo cáo Tập đoàn TKV và đang chờ ý kiến chỉ đạo từ cấp trên để triển khai các bước tiếp theo.

Sau hơn 30 năm triển khai, dự án vẫn dang dở, trong khi người dân bỏ tiền mua đất, nhưng vẫn chưa thể xây nhà để ở, điều này vừa gây thiệt hại cho người dân vừa gây lãng phí nguồn lực đất đai của địa phương.

Trách nhiệm thuộc về ai?

Đứng ngay trên khu đất thuộc Dự án khu dân cư tự xây cảng 10/10 sau hơn 30 năm triển khai đến nay vẫn còn dang dở, anh Đặng Minh Mạnh, cán bộ địa chính phường Cẩm Phú khoát tay chỉ vào những đám bụi cỏ dại mọc um tùm, xung quanh ngập đầy nước đọng thành vũng sau trận mưa, cho biết, theo hồ sơ thiết kế thì khu vực này là vườn hoa tiểu cảnh, công viên cây xanh, cạnh đó là khu dân cư. Tuy nhiên, hàng chục năm nay, vườn hoa đâu không thấy chỉ toàn cỏ dại mọc um tùm.

Mỗi khi mưa xuống, nước đọng thành vũng lớn khiến cho việc đi lại của các hộ dân nằm trong khu dự án gặp nhiều khó khăn

Thậm chí, thời gian trước đây, thấy khu vực này hoang vắng, nhiều người đã chở phế liệu, rác thải ra đổ trộm thành từng đống, gây ô nhiễm môi trường, mất mĩ quan. Chính quyền phường Cẩm Phú đã nhiều lần cử lực lượng tuần tra, ngăn không cho người dân đổ rác, phế liệu vào khu đất của dự án.

Ông Võ Quang Vinh, Trưởng khu 7A, phường Cẩm Phú cho hay, thời gian gần đây, chính quyền tăng cường tuần tra, ngăn chặn, nên người dân không còn đem rác và đất đá thải ra đổ nữa, nên môi trường khu vực được cải thiện hơn trước.

Theo tìm hiểu của PV, Dự án khu dân cư tự xây cảng 10/10 rộng gần 20ha với hàng trăm lô đất đã được cấp giấy CNQSDĐ, nhưng hiện mới chỉ có hơn 10 hộ sinh sống trong cảnh “4 không” (không điện, không nước, không đường, không hệ thống thoát nước).

Dự án "treo" hơn 30 năm qua gây lãng phí hàng chục ha đất của địa phương

Lội qua vũng nước đen kịt ngăn cách khu Dự án dân cư tự xây cảng 10/10 với tuyến đường bê nhựa dẫn vào Cụm Công nghiệp Cẩm Phú, chúng tôi ghé vào gia đình anh Nguyễn Văn Mạnh ở tổ 84, khu 7A, phường Cẩm Phú, TP.Cẩm Phả. Anh Nguyễn Văn Mạnh chia sẻ,nhà em được cấp bìa đỏ mảnh đất 81m2 này từ năm 2003. Ngay khi được cấp bìa đỏ, gia đình đợi hạ tầng hoàn thiện thì xây nhà, nhưng đợi mãi mà đường điện, đường nước, đường giao thông vẫn không có. Cực chẳng đã, hai vợ chồng đành “nhắm mắt” xây nhà, từ lúc xây nhà đến nay điện, nước đều đi kéo nhờ từ khu dân cư bên cạnh tốn kém cả chục triệu đồng.

Chủ tịch UBND phường Cẩm Phú, Bùi Đình Dậu cho biết thêm, cái khó nhất hiện nay là việc xác định toạ độ, mốc giới cho từng ô, từng thửa nằm trong dự án. Người dân dù đã có giấy CNQSDĐ rồi nhưng không xác định được cụ thể vị trí thửa đất của mình ở chỗ nào thì không thể xây dựng nhà được.

Vậy là, sau rất nhiều cuộc làm việc của của tỉnh Quảng Ninh, TP.Cẩm Phả với chủ đầu tư dự án, nhưng đến nay sự việc vẫn “giậm chân tại chỗ” và điều thiệt thòi thuộc về người dân dù đã bỏ tiền mua đất hàng chục năm qua mà không xây được nhà.

Bài liên quan
 • Thái Nguyên: Buông lỏng quản lý đất đai dẫn đến khiếu kiện kéo dài
  (TN&MT) - Việc buông lỏng quản lý đất đai tại xã Kha Sơn (huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) đã khiến cùng 1 mảnh đất nhưng được cấp tới 2 giấy chứng nhận. Chính quyền địa phương đã thừa nhận trong quá trình quản lý còn lỏng lẻo, dẫn đến hậu quả chồng chéo, sai phạm. Thế nhưng, điều đáng nói là, những bất cập đó chính quyền đã biết, đã nhiều năm trôi qua, sự việc vẫn chưa được giải quyết thấu đáo dẫn đến tranh chấp, người dân bị đẩy vào con đường khiếu kiện kéo dài.

(0) Bình luận
Nổi bật
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng chúc mừng Giáng sinh sớm Tòa Giám mục Thái Bình và Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Đệ
(TN&MT) - Nhân dịp mùa Giáng sinh 2021, để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19, ngày 30/11, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng đã đến thăm và chúc mừng Giáng sinh sớm tại Tòa Giám mục Thái Bình và Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Đệ.
Đừng bỏ lỡ
 • Đô Lương (Nghệ An): Xã “quên” gửi danh sách bị thiệt hại do lũ lụt cho người dân?
  (TN&MT) - Dù hàng loạt hộ dân bị thiệt hại lớn do đợt lụt tháng 10/2020. Thế nhưng, Yên Sơn là xã duy nhất trên địa bàn huyện Đô Lương không có tên trong danh sách hỗ trợ thiệt hại do thiên tai. Người dân phản ánh là cán bộ xã “quên” gửi danh sách hỗ trợ nêu trên lên huyện khiến nhiều hộ dân hết sức bất bình.
 • Quảng Ninh: Thi công dự án ven biển có gây ô nhiễm vịnh Bái Tử Long?
  (TN&MT) - Trong quá trình thi công dự án cải tạo mở rộng Tỉnh lộ 334 đoạn từ sân Golf Ao Tiên đến nút giao giữa đường 334 vào công viên phức hợp KKT Vân Đồn, tại huyện Vân Đồn, các đơn vị thi công có “dấu hiệu” vi phạm về môi trường, đó là đã đổ thẳng khối lượng lớn đất đá xuống bờ vịnh Bái Tử Long.
 • Bến Tre: Người dân vùng biển bức xúc vì bị ảnh hưởng bởi công trình điện gió
  (TN&MT) - Trong quá trình thi công các trụ tuabin của công trình nhà máy điện gió đã làm ảnh hưởng đến nguồn nước ngọt, nhà cửa, cây trồng… của nhiều hộ dân vùng ven biển Bến Tre. Mặc dù suốt nhiều tháng dài người dân kiến nghị, yêu cầu được bồi thường, hỗ trợ nhưng chưa được giải quyết dứt điểm, thì nay chủ đầu tư lại khởi kiện một cá nhân ra Tòa “buộc” bồi thường thiệt hại vì hành vi cản trở việc thi công, xây dựng.
 • Bắc Giang: Tách thửa, cấp lại giấy CNQSDĐ, huyện Tân Yên có làm theo Luật?
  (TN&MT) - Khi tách thửa làm lại giấy CNQSDĐ, ông Vũ Văn Lôi ở xã Ngọc Thiện, huyện Tân Yên thấy bị thiếu đi 770 m2 đất ở so với giấy CNQSDĐ cũ. Việc tương tự, gia đình ông Nguyễn Hữu Mạc cùng ở xã Ngọc Thiện có 720 m2 đất ở cũng mất 360 m2 khi làm lại giấy. Vậy việc cấp đổi, tách thửa giấy CNQSDĐ, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang có làm theo Luật Đất đai, theo quyết định của UBND tỉnh?
 • Công ty cổ phần Cao su Sao Vàng sử dụng đất sai mục đích: Tại sao không xử lý vi phạm?
  (TN&MT) - Mặc dù UBND quận Thanh Xuân đã kiểm tra, xác định Công ty cổ phần Cao su Sao Vàng sử dụng đất của công ty tại 231 Nguyễn Trãi (phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội) để cho thuê, hợp tác kinh doanh không đúng mục đích nhưng quận này không hề đưa ra biện pháp xử lý khiến vi phạm kéo dài nhiều năm.
 • Chí Linh – Hải Dương: Lợi dụng dự án nạo vét để khai thác cát
  (TN&MT) - Thời gian qua, hàng trăm khối cát được hút lên và chở đi đâu khi thi công dự án nạo vét hồ chứa nước Cánh Gà, xã Lê Lợi, thành phố Chí Linh? Nhiều người dân sinh sống quanh đây khi được hỏi đều cho rằng, việc thi công dự án nạo vét hồ trở thành công trường khai thác cát, đó là một kiểu khai thác khoáng sản “trá hình” dưới vỏ bọc cải tạo. Thực tế này trách nhiệm của các cơ quan chức năng ở đâu? Có hay không việc buông lỏng quản lý?
 • Quảng Ninh: Ngang nhiên xây dựng khu vui chơi trái phép giữa TP.Hạ Long?
  (TN&MT) - Thời gian gần đây, mỗi ngày có hàng trăm lượt khách đến tham quan, chụp ảnh tại khu vui chơi có tên “Thông Zeo Ngàn Chín”, tại khu Vườn Đào, phường Bãi Cháy, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Điều đáng nói là các công trình như nhà, lều gỗ này chưa được chính quyền địa phương cấp phép.
 • Hải Phòng: Vì sao doanh nghiệp tự ý tổ chức cưỡng chế trong đêm?
  (TN&MT) - Công ty TNHH Sơn Trường đã tổ chức “cưỡng chế” trong đêm, lấy đi 12 đốt cẩu tháp của Công ty CP Đầu tư và Phát triển Kim Khí Hải Phòng đang quản lý sau khi đàm phán nâng giá thuê đất không thành.
 • Tương Dương (Nghệ An): Khu tái định cư khẩn cấp cho vùng sạt lở không thể ở vì…bị sạt lở
  (TN&MT) - Dự án tái định cư (TĐC) cho 17 hộ dân bị sạt lở được đầu tư nhiều tỷ đồng ở xã Lượng Minh đang bị sạt lở nghiêm trọng. Vì thế, đến nay các hộ dân dự kiến vào ở trong khu TĐC nói trên vẫn phải sống tạm bợ ven sông, suối. Trong khi các cấp chính quyền đang “loay hoay” với bài toán “an cư” cho những hộ dân này.
 • Vĩnh Lộc (Thanh Hóa): Chợ tạm không phép hoạt động gây cản trở giao thông
  (TN&MT) - Theo phản ánh của nhiều người dân xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) về tình trạng khu chợ tự phát, hoạt động ngay gần cổng Công ty may mặc Appael Tech và trên tuyến tỉnh lộ 217 nhiều năm nay, gây ra tình trạng mất trật tự an toàn giao thông. Khu chợ cóc này ngày càng hoạt động lộn xộn, mất mỹ quan nhưng đến nay vẫn không có sự can thiệp nào của các cấp chính quyền.
 • Quảng Ninh: Doanh nghiệp thi công băm nát đường giao thông, người dân khốn khổ
  (TN&MT) - Thời gian gần đây, nhiều người dân tại tổ 6A, 6B, phường Hà Phong, TP.Hạ Long phải sống trong cảnh trời nắng thì bụi bay mù mịt vào nhà, trời mưa thì đường giao thông đầy bùn do dàn xe tải chở đất, đá của một số doanh nghiệp thi công tuyến đường bao biển nối 2 thành phố Hạ Long- Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh.
 • Tương Dương (Nghệ An): Công trình thủy lợi tiền tỷ, vận hành được…3 ngày
  (TN&MT) - Một công trình cung cấp nước tưới và sinh hoạt cho người dân ở xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương, dù được đầu tư xây dựng tiền tỷ nhưng chỉ sử dụng được 3 ngày rồi bỏ phí từ đó đến nay đã 4 năm trời.
 • Hải An - Hải Phòng: Dấu hiệu chống lưng cho công trình sai phạm?
  (TN&MT) - Chủ công trình vi phạm vẫn thi công bất chấp “lệnh” đình chỉ của UBND phường Đông Hải 1, quận Hải An, TP Hải Phòng. Điều đáng nói, mới đây một công trình khác xây dựng không phép ngay cạnh cổng phường này đã bị UBND quận Hải An phạt hơn 200 triệu đồng với nhiều lỗi vi phạm.
 • Vụ cơ sở chế biến mủ cao su “hành dân” tại Ngọc Lặc (Thanh Hóa): Yêu cầu dừng hoạt động
  (TN&MT) - Liên quan đến tình trạng ô nhiễm môi trường tại cơ sở thu mua, chế biến mủ cao su của hộ gia đình bà Nguyễn Thị Hằng, xã Ngọc Trung, UBND huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa) đã tiến hành kiểm tra, yêu cầu cơ sở này dừng hoạt động để khắc phục các vấn đề về môi trường.
 • Bình Định: Dân khốn khổ vì đường sình lầy do thi công
  (TN&MT) - Nhiều tháng nay, con đường độc đạo từ xã Nhơn Hải đi Khu kinh tế Nhơn Hội, thành phố Quy Nhơn thi công nâng cấp mở rộng tuyến đường. Tuy nhiên, trong quá trình thi công, con đường trở thành nỗi thống khổ hàng ngày của người dân địa phương.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO