Quảng Ninh: Nâng cao chất lượng bảo vệ môi trường trong chăn nuôi vùng miền núi

Phạm Hoạch | 11/02/2022, 07:26

quảng ninh, nâng cao chất lượng công tác bảo vệ môi trường trong chăn nuôi ở vùng miền núi, ứng dụng tiến bộ khoa học bảo vệ môi trường

Trong những năm qua, cùng với duy trì ổn định phát triển ngành chăn nuôi trên địa bàn, các ngành, địa phương, nhất là các huyện miền núi của tỉnh Quảng Ninh luôn quan tâm đến việc đảm bảo vệ sinh môi trường trong chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Thời gian qua, công tác đảm bảo môi trường trong chăn nuôi đã được các địa phương, nhất là các huyện miền núi quan tâm thực hiện. Theo thống kê của Sở NN&PTNT Quảng Ninh, toàn tỉnh hiện có hơn 41 nghìn cơ sở chăn nuôi, trong đó có 1.244 trang trại chăn nuôi và 39.848 cơ sở chăn nuôi nông hộ. Tỷ lệ chất thải được thu gom, xử lý chiếm khoảng 79,6%, trong đó, chất thải xử lý bằng sử dụng công trình khí sinh học (biogas) với trên 9.000 hầm biogas.

anh-qn-001.jpg
Khu chuồng chăn nuôi gà thương phẩm của gia đình anh Hoàng Văn Thảo, xã Dực Yên, huyện Đầm Hà nằm cách xa khu nhà ở, đảm bảo VSMT.

Tính đến hết năm 2021, đàn gia súc, gia cầm nuôi trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đều tăng so với năm 2020 với gần 69 nghìn con trâu, hơn 307 nghìn con lợn, hơn 4 triệu con gia cầm. Chất thải phát sinh trong quá trình chăn nuôi ước tính 650 tấn/ngày đêm, chưa kể lượng nước tiểu gia súc. Trong đó, về cơ bản các trang trại đều có công trình xử lý chất thải, không xả thẳng ra môi trường, các doanh nghiệp, các trang trại chăn nuôi lớn đã quan tâm thực hiện xử lý môi trường, 100% có báo cáo đánh giá tác động môi trượng hay kế hoạch bảo vệ môi trường.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, theo đánh giá của Sở NN&PTNT Quảng Ninh việc thu gom, xử lý chất thải trong chăn nuôi tại trên địa bàn tỉnh hiện vẫn còn nhiều bất cập. Trong đó, nhiều cơ sở chăn nuôi có sử dụng hệ thống xử lý chất thải nhưng lại vượt quá quy mô công suất, dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường. Hầu hết các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ khu vực nông thôn, miền núi chưa có hệ thống xử lý chất thải đảm bảo vệ sinh mà thải trực tiếp ra môi trường, gây ảnh hưởng đến môi trường, nguồn nước, không khí và sức khỏe đối với người dân xung quanh.

Chúng tôi đến thăm mô hình chăn nuôi gà của anh Hoàng Văn Thảo, ở thôn Đồng Tâm, xã Dực Yên, huyện Đầm Hà với quy mô hơn 10 nghìn con gà thương phẩm mỗi năm. Anh Thảo chia sẻ, trước đây gia đình tôi chăn nuôi đàn gà thả quanh vườn nhà, thu nhập không đáng là bao, nhưng lại gây mất vệ sinh do đàn gà thải ra quanh nhà. Từ năm 2017, được chính quyền xã vận động, gia đình tôi đã mạnh dạn vay vốn xây 2 chuồng nuôi gà thương phẩm rộng 600m2, cách xa nhà ở hơn 150 mét và nuôi theo mô hình bán công nghiệp. Nhờ áp dụng kỹ thuật trong chăm sóc đàn gà, cũng như thường xuyên khử trùng, vệ sinh chuồng trại, mỗi năm gia đình xuất bán hơn 10 nghìn con gà thương phẩm, trừ chi phí cho thu nhập hơn 100 triệu đồng/năm.

Điều mừng nhất là vệ sinh quanh nhà không còn bị ô nhiễm bởi chất thải do đàn gà thải ra, các hộ dân xung quanh cũng không còn phàn nàn bởi mùi hôi như trước đây- anh Thảo hồ hởi khoe.

anh-qn-002.jpg

Cán bộ xã Quảng Lâm, huyện Đầm Hà tuyên truyền người dân di dời khu chăn nuôi gia súc, gia cầm ra xa khu nhà ở, giữ gìn môi trường.

Huyện Đầm Hà hiện có tổng đàn gia súc, gia cầm hơn 365 nghìn con, trong đó đàn trâu là gần 3.000 con, bò là hơn 2.100 con, lợn là hơn 17.000 con, gia cầm là hơn 343 nghìn con. Trong đó, đa số là các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, nên việc đảm bảo môi trường gặp nhiều khó khăn, nhất là việc chăn thả gia súc, gia cầm quanh nhà nên ảnh hưởng đến môi trường sinh hoạt đối với người dân.

Trao đổi với PV về vấn đề này, Chủ tịch UBND huyện Đầm Hà, Trần Việt Dũng cho biết, thời gian tới, địa phương tập trung thu hút đầu tư phát triển chăn nuôi tập trung công nghiệp hướng đến thay thế phương thức sản xuất nhỏ lẻ hộ gia đình gây ô nhiễm môi trường. Đồng thời vận động bà con ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong chăn nuôi, khuyến khích sử dụng đệm lót sinh học trong chuồng trại, cũng như di dời chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm ra xa khu sinh hoạt của gia đình đảm bảo vệ sinh môi trường.

Trong thời gian tới, để đảm bảo vệ sinh môi trường trong chăn nuôi, nhất là ở các huyện miền núi, Sở NN&PTNT Quảng Ninh tiếp tục đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra việc chấp hành công tác bảo vệ môi trường tại các cơ sở chăn nuôi, kiên quyết xử lý trường hợp vi phạm, cũng như mở các lớp tập huấn về an toàn sinh học trong chăn nuôi. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các cơ sở chăn nuôi chấp hành tốt việc bảo vệ môi trường, có ý thức trong việc đầu tư hệ thống xử lý chất thải hiện đại, hiệu quả.

anh-qn-003.jpg

Nhiều hộ dân ở các huyện miền núi tỉnh Quảng Ninh xây chuồng nuôi trâu cách xa nhà ở, giữ gìn vệ sinh môi trường.

Ngày 26/10/2021, Bộ NN&PTNT đã ban hành Thông tư số 12/2021/TT-BNNPTNT “Hướng dẫn việc thu gom, xử lý chất thải chăn nuôi, phụ phẩm nông nghiệp tái sử dụng cho mục đích khác” (có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2022). Trong đó, Thông tư có hướng dẫn về thu gom, xử lý chất thải trong chăn nuôi, Sở NN&PTNT sẽ phối hợp với các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh tuyên truyền, phổ biến các quy định của thông tư đến các tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động chăn nuôi được biết và thực hiện theo đúng quy định.

Cùng với đó, Quảng Ninh đã có kế hoạch phát triển chăn nuôi trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021- 2025, định hướng đến năm 2030, trong đó đặt ra mục tiêu đến năm 2030, 100% các cơ sở chăn nuôi, giết mổ, cơ sở chế biến sản phẩm chăn nuôi phải có giải pháp kiểm soát môi trường phù hợp, đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường và sử dụng có hiệu quả nguồn chất thải cho nhu cầu trồng trọt, nuôi trồng thủy sản, sản xuất năng lượng tái tạo.

Về lâu dài, Quảng Ninh có cơ chế khuyến khích các nhà đầu tư xây dựng trang trại sản xuất với quy mô công nghiệp, tập trung, tạo ra sản phẩm chất lượng an toàn, có sản lượng sản phẩm lớn làm hàng hóa, đặc biệt là áp dụng đồng bộ các biện pháp đảm bảo môi trường, an toàn trong chăn nuôi.

Bài liên quan
 • “Viên ngọc sáng” dưới rừng Cúc Phương
  (TN&MT) - Với những đóng góp không ngừng nghỉ cho công tác bảo tồn động vật hoang dã, anh Nguyễn Văn Thái - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam (Save Vietnam's Wildlife) là một trong 6 người trên thế giới nhận giải thưởng môi trường “Goldman Environmental Prize”. Anh được các chuyên gia về bảo tồn động vật hoang dã đánh giá như là "viên ngọc sáng" dưới tán rừng già Cúc Phương.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Xử lý tai biến địa chất, trượt sạt lở đất đá – Nhìn từ vùng Tây Nguyên
  (TN&MT) - Từ cuối tháng 6/2023 đến nay, trên cả nước, đặc biệt tại địa bàn 2 tỉnh Đắk Nông và Lâm Đồng đã xảy ra nhiều đợt trượt, sạt lở đất đá gây thiệt hại về người và tài sản; phá hủy nhiều công trình xây dựng, giao thông, môi trường và dân sinh. Các chuyên gia địa chất Cục Địa chất Việt Nam đã có mặt và khẩn trương xác định nguyên nhân sụt lún, trượt, sạt lở đất đá từ đó đề xuất giải pháp khắc phục trên địa bàn 2 tỉnh trên.
 • Phân vùng sạt lở để chủ động phòng tránh
  (TN&MT) - Trượt lở, lũ bùn đá, lũ ống, lũ quét là những hiện tượng thiên tai vô cùng nguy hiểm, hàng năm đều gây thiệt hại về người và tài sản cho tại các tỉnh miền núi. Nhằm giảm thiểu rủi ro, tăng cường năng lực dự báo, cảnh báo, các nhà khoa học của Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản đã xây dựng bản đồ phân vùng phục vụ phòng chống thiên tai một cách chủ động hơn.
 • Sơn La: Quan tâm bảo vệ môi trường các lễ hội
  (TN&MT) - Nằm ở phía Tây Bắc của Tổ quốc, Sơn La hội tụ 12 dân tộc anh em với kho tàng di sản văn hóa mang sắc thái riêng độc đáo của từng dân tộc, đã tạo nên bức tranh văn hoá đa dạng, phong phú, cùng hệ thống lễ hội đa sắc thái. Quan tâm phát triển lễ hội gắn với bảo vệ môi trường là những mục tiêu trọng tâm đang được địa phương chú trọng triển khai.
 • Luật hóa quy định quản lý môi trường lễ hội
  (TN&MT) - Bảo vệ môi trường được xem là một trong các tiêu chí đánh giá năng lực công tác quản lý nhà nước, hiệu quả tổ chức lễ hội ở địa phương. Nhiều văn bản pháp luật đã quy định rõ về trách nhiệm, hướng dẫn việc quản lý môi trường, để hướng đến những “lễ hội xanh”.
 • Vang mãi tiếng chiêng ba

  Vang mãi tiếng chiêng ba

  15:32 22/09/2023
  Có dịp lên Ba Tơ (Quảng Ngãi) vào ngày lễ, Tết hay mừng lúa mới, du khách sẽ được nghe tiếng chiêng ba vang vọng khắp núi rừng. Âm thanh băng qua khe suối, vọng lên núi đồi, khi trầm hùng, khi rạo rực, thổn thức… như đời người nơi làng quê đi qua những mùa bão tố rồi mùa xuân yên vui, như vòng đời của đồng bào dân tộc từ thời thơ ấu đến khi trưởng thành…
 • Kỳ vọng đổi thay vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở Khánh Hòa
  Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tỉnh Khánh Hòa quyết liệt triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, với kỳ vọng đổi thay diện mạo vùng miền núi còn nhiều khó khăn.
 • Xanh - sạch - đẹp tại các lễ hội truyền thống dân tộc, tôn giáo
  (TN&MT)- Trong thời gian qua, các địa phương vùng đồng bằng sông Cửu Long tích cực triển khai các giải pháp nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp tại các lễ hội truyền thống dân tộc, tôn giáo diễn ra hàng năm.
 • Tín ngưỡng sùng bái tự nhiên của người Mường ở Thanh Hóa
  Theo nghiên cứu của TS. Quách Công Năm (Trường Đai học Hồng Đức), người Mường ở Thanh Hoá là tộc người bản địa, có đời sống tôn giáo hết sức sinh động. Trong đó, tín ngưỡng sùng bái tự nhiên khá phổ biến cho thấy, người Mường rất quý đất, quý nước và quý rừng.
 • Những bản làng “thay áo mới”
  (TN&MT) - Biến những bản làng hoang sơ nhiều hủ tục, quen lối sống du canh, du cư, tự cung tự cấp thành những bàn làng sầm uất, sạch sẽ, ấm no là nỗ lực của các cấp chính quyền tỉnh Lào Cai, huyện Bát Xát trong nhiều năm qua.
 • Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
  Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
 • Lãnh đạo Trung ương MTTQ Việt Nam và Ủy ban Dân tộc tiếp xúc với đồng bào DTTS 14 tỉnh phía Bắc
  Ngày 14/9, tại Yên Bái, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam chủ trì tổ chức Hội nghị Đoàn Chủ tịch tiếp xúc với đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS) vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ năm 2023.
 • Tỉnh Kon Tum đẩy mạnh phát triển công nghiệp, nhất là công nghiệp chế biến nông sản, năng lượng tái tạo
  Tỉnh Kon Tum đẩy mạnh phát triển công nghiệp, nhất là công nghiệp chế biến nông sản, năng lượng tái tạo. Khai thác tốt hơn lợi thế của khu kinh tế cửa khẩu Bờ Y và các tuyến đường nối với Lào, Campuchia.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO