Quảng Ninh: Lộ trình sắp xếp, đổi mới các Công ty lâm nghiệp thêm một lần “lỡ hẹn”?

Phạm Hoạch | 31/10/2019, 15:42

(TN&MT) - (TN&MT) – Sau nhiều năm triển khai việc sắp xếp, đổi mới, phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của các Công ty lâm nghiệp theo tinh thần Nghị định số 118 của Chính phủ, tỉnh Quảng Ninh vẫn đang gặp không ít khó khăn, bất cập cần có giải pháp tháo gỡ, lộ trình hoàn thành trong năm 2019 xem ra lại thêm một lần “lỡ hẹn”...

Để triển khai thực hiện Nghị định 118 của Chính phủ, UBND tỉnh Quảng Ninh đã xây dựng Đề án sắp xếp, đổi mới mô hình hoạt động của các Công ty lâm nghiệp trực thuộc UBND tỉnh và trình Chính phủ xem xét. Đến giữa năm 2015, phương án sắp xếp, đổi mới mô hình hoạt động của các Công ty lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã được Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt. Cụ thể, Thủ tướng đã phê duyệt mô hình công ty CP (Nhà nước không nắm giữ CP chi phối) đối với 5 công ty TNHH MTV Lâm nghiệp gồm: Cẩm Phả, Tiên Yên, Ba Chẽ, Uông Bí và Hoành Bồ; mô hình công ty CP (Nhà nước nắm giữ 65% vốn điều lệ) đối với 2 công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Vân Đồn và Bình Liêu; duy trì, củng cố, phát triển và tái cơ cấu công ty nắm giữ 100% vốn điều lệ, sản xuất, và cung ứng sản phẩm, dịch vụ công ích đối với Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đông Triều...

Những cánh rừng keo của Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Hoành Bồ quản lý tạo việc làm và thu nhập cho công nhân và người lao động

Sau một thời gian triển khai, tỉnh Quảng Ninh đã phê duyệt được 8 đề án sắp xếp, đổi mới và phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của 8 công ty lâm nghiệp; cấp ngân sách cho cơ quan chức năng đo đạc toàn bộ diện tích của 8 công ty lâm nghiệp đã được phê duyệt đề án, phê duyệt được phương án sử dụng đất của 7/8 công ty lâm nghiệp (trừ Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đông Triều); 7 công ty lâm nghiệp đã cơ bản hoàn thiện báo cáo xác định giá trị doanh nghiệp...

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện gặp nhiều khó khăn, bất cập do các Công ty lâm nghiệp đều rơi vào tình trạng khó khăn về tài chính, thiếu vốn đầu tư, dẫn đến nguy cơ phải khai thác rừng non hoặc khai thác tài nguyên dưới đất để duy trì sản xuất. Điều này tiềm ẩn nhiều yếu tố ảnh hưởng tới môi trường sinh thái và phát triển kém bền vững. Vì vậy, nếu tiến hành cổ phần hóa theo hướng vẫn giữ nguyên hoạt động độc lập của từng công ty dễ dẫn đến tình trạng hoạt động manh mún, nhỏ lẻ, không có khả năng thu hút được các nhà đầu tư lớn với năng lực và công nghệ tiên tiến trong công tác quản lý và sản xuất trong lĩnh vực lâm nghiệp.

Trong khi, Quảng Ninh đang hướng tới mục tiêu mở rộng và nâng cao hiệu quả hoạt động của các Công ty lâm nghiệp và lựa chọn được thành viên thứ hai có đủ năng lực tài chính, công nghệ, nghiệp vụ nhằm gia tăng giá trị trong việc trồng, chăm sóc, bảo vệ khai thác rừng theo hướng bền vững. Vì vậy, UBND tỉnh Quảng Ninh đã đề xuất với Chính phủ cho phép thực hiện sắp xếp, đổi mới các Công ty lâm nghiệp theo mô hình công ty TNHH 2 thành viên trở lên và lộ trình triển khai trong giai đoạn 2017 - 2020. Theo phương án của Quảng Ninh đề xuất thì sẽ có 5 Công ty lâm nghiệp gồm: Cẩm Phả, Tiên Yên, Ba Chẽ, Uông Bí, Hoành Bồ thực hiện theo mô hình công ty TNHH 2 thành viên, hoàn thành trong năm 2018; 3 công ty lâm nghiệp còn lại là Đông Triều, Vân Đồn, Bình Liêu, trước mắt giữ nguyên hình thức công ty TNHH MTV do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ theo mô hình doanh nghiệp tự chủ trong sản xuất, kinh doanh.

Trạm bảo vệ rừng của Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Bình Liêu đảm bảo giữ màu xanh của rừng tạo việc làm cho người lao động

Tuy nhiên, đến nay, lộ trình hoàn thành sắp xếp 5 công ty theo mô hình công ty  TNHH 2 thành viên trong năm 2018 đã đành “lỡ hẹn” và Quảng Ninh tiếp tục xin Trung ương điều chỉnh tiến độ hoàn thành trong năm 2019, nhưng xem ra mục tiêu này khó có thể hoàn thành. Bởi lẽ, đến thời điểm này, Quảng Ninh vẫn chưa giải quyết được những khó khăn, vướng mắc mà các Công ty lâm nghiệp vẫn đang loay hoay đi tìm lời giải trong nhiều năm qua.

Việc đổi mới, sắp xếp các Công ty lâm nghiệp theo mô hình công ty TNHH 2 thành viên là cần thiết, phù hợp với xu hướng phát triển hiện nay. Tuy nhiên, Quảng Ninh đặt ra lộ trình là vậy, nhưng  đến thời điểm này vẫn chưa giải quyết được các vấn đề khó khăn tồn tại từ nhiều năm qua của các Công ty lâm nghiệp trên địa bàn. Đó là, chưa giải quyết, tháo gỡ được khó khăn đối với nợ đọng nghĩa vụ tài chính với ngân sách nhà nước của các Công ty lâm nghiệp liên quan đến việc miễn tiền thuê đất; chưa chọn được thành viên thứ 2 trở lên để xây dựng đề án theo mô hình công ty TNHH 2 thành viên trở lên; các khoản nợ, lãi, phương án sắp xếp nhà đất của một số công ty vẫn chưa hoàn thành. Thậm chí, đến nay, một số công ty lâm nghiệp vẫn chưa xác định được tài chính, kết quả sản xuất, kinh doanh, số lao động trước và sau khi thực hiện sắp xếp.

Rừng keo do Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Cẩm Phả trồng, chăm sóc, bảo  vệ 

Thiết nghĩ, lộ trình sắp xếp, đổi mới các Công ty lâm nghiệp theo hướng tinh gọn, nâng cao hiệu quả hoạt động mà tỉnh Quảng Ninh đang triển khai là cần thiết theo tinh thần chỉ đạo tại Nghị định 118 của Chính phủ. Tuy nhiên, Quảng Ninh cần tập trung giải quyết dứt điểm những khó khăn, vướng mắc tồn tại trong thời gian qua của các công ty lâm nghiệp trên địa bàn. Có như vậy, lộ trình sắp xếp, đổi mới các Công ty lâm nghiệp mới hoàn thành và đạt mục tiêu mà tỉnh đề ra để từng bước phát triển ngành lâm nghiệp theo hướng bền vững.

 

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Bình: Mưa lớn nhiều thôn bản bị chia cắt, cô lập
  Do ảnh hưởng hoàn lưu của áp thấp nhiệt đới nên ở khu vực Quảng Bình đã có mưa to đến rất to. Tình hình mưa các trạm đo được tính từ 01h ngày 25 đến 17h ngày 26/9: Hóa Thanh 663,4 mm, Minh Hóa 554,8 mm, Dân Hóa 494 mm, Thanh Hóa 465 mm, Hương Hóa 493,8 mm, Tuyên Hóa 425,8 mm…
 • Sân khấu hóa tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá: Cách làm độc đáo, hiệu quả
  (TN&MT) - Tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá thông qua nhiều hình thức, nội dung phong phú, đa dạng là một trong những giải pháp hiệu quả nhằm đưa những kiến thức về phòng, chống tác hại thuốc lá đi vào cuộc sống.
 • Tết Trung thu – Tết của sẻ chia
  (TN&MT) - Với mong muốn mang Tết Trung thu đầm ấm, trọn vẹn niềm vui đến với trẻ em vùng cao, ngày 25/9/2023, Chi đoàn Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường, Bộ TN&MT đã tổ chức chương trình “Tết trung thu – Tết của sẻ chia”, dành tặng những món quà ý nghĩa đến trẻ em đồng bào vùng cao thuộc Bản Hang Chú, xã Hang Chú, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La.
 • Lai Châu chú trọng đầu tư phát triển cây chè
  (TN&MT) - Lai Châu có lợi thế về địa hình, thổ nhưỡng phát triển các sản phẩm nông nghiệp như chè, nếp tan Co Giàng, miến dong Bình Lư, sa nhân, đương quy, sơn tra,…Trong đó, cây chè ở tỉnh Lai Châu đã khẳng định được vị trí trong các sản phẩm nông nghiệp.
 • Hoàn thiện nội thất, đón lượng du khách “khủng” đổ về NovaWorld Phan Thiet
  Chứng kiến lượng khách nườm nượp đổ về NovaWorld Phan Thiet, biệt thự cho thuê thường xuyên trong tình trạng full – booking và chính bản thân cũng không thể book được biệt thự cho cả gia đình vào dịp lễ 2/9 vừa qua, nhiều gia chủ nóng lòng lên kế hoạch hoàn thiện nội thất ngay sau khi nhận nhà để đưa vào vận hành, khai thác cho thuê.
 • Lào Cai: Nông dân là lực lượng nòng cốt trong bảo vệ môi trường thích ứng với biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Đó là 1 trong 18 mục tiêu chính được Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Lào Cai lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 – 2028 đề ra tại hội nghị tổ chức vào ngày 26/9/2023.
 • Khánh thành ngôi trường được xây dựng từ nguyên vật liệu tái chế từ nhựa
  Ngày 26/9, điểm trường khu Lang thuộc Trường Mầm non Trung Hạ, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa đã được khánh thành. Điểm đặc biệt của công trình là 50% nguyên vật liệu (gạch và ngói) sử dụng từ vật liệu nhựa tái chế, với tổng khối lượng nhựa tái chế lên đến gần 44,87 tấn.
 • Hà Tĩnh: Mưa lớn gây sạt lở, ngập úng ở nhiều nơi
  Trong hai ngày 25 và 26/9, trên địa bàn Hà Tĩnh xảy ra mưa lớn gây sạt lở, ngập úng nhiều tuyến đường, cầu và diện tích cây ăn quả, tập trung chủ yếu ở các huyện Hương Khê, Hương Sơn.
 • Những con người vươn lên từ bản
  (TN&MT) - Tự bao đời nay, đồng bào các dân tộc vùng Điện Biên luôn chịu thương chịu khó, tay làm hàm nhai. Bao giọt mồ hôi đổ xuống làm ruộng đồng xanh tốt. Một dạo, họ đua nhau về xuôi tìm kiếm cơ hội việc làm, đất, vườn bỏ hoang…Nhưng không phải ai cũng có thể đi xa, trong số ấy cũng có những người bám trụ lại làm giàu từ bản…Dù thu nhập chưa tương xứng với công sức bỏ ra. Nhưng chí ít họ đã từng bước thoát nghèo, làm giàu trên mảnh đất ông cha để lại, dẫu những nhọc nhằn cất lên từ bản…
 • Cảnh Hưng: Nỗ lực giảm nghèo, xây dựng xã nông thôn mới nâng cao
  Nhằm thực hiện chiến lược phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương gắn với xây dựng nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2023 - 2025, xã Cảnh Hưng (Tiên Du, Bắc Ninh) đã triển khai nhiều mô hình thiết thực giúp người dân giảm nghèo bền vững, mang lại diện mạo mới cho khu dân cư.
 • Ba Chẽ thoát nghèo từ trồng rừng
  (TN&MT) - Những năm qua, huyện miền núi Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh đã có nhiều giải pháp nhằm khai thác lợi thế tự nhiên, phát huy thế mạnh từ rừng, phát triển ngành lâm nghiệp theo hướng trồng rừng gỗ lớn, cây dược liệu, tạo sinh kế, giúp người dân thoát nghèo bền vững.
 • Đà Nẵng nhận Giải thưởng quốc tế Thành phố thông minh Seoul
  Thành phố Đà Nẵng vinh dự nhận được Giải thưởng quốc tế Thành phố thông minh Seoul (Seoul Smart City Prize). Đây là năm đầu tiên giải thưởng Thành phố thông minh Seoul được Tổ chức các thành phố thông minh bền vững thế giới (gọi tắt là WeGO) và Chính quyền thành phố Seoul đồng tổ chức xét chọn và trao giải.
 • Hội thảo khoa học nhận diện và phát huy giá trị văn hóa, con người Quảng Ninh
  (TN&MT) - Ngày 26/9, tại TP. Uông Bí, Tỉnh ủy Quảng Ninh phối hợp với Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản tổ chức Hội thảo khoa học cấp Quốc gia với chủ đề: "Quảng Ninh nhận diện và phát huy các giá trị văn hóa, con người, tạo nguồn lực cho phát triển nhanh, bền vững".
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO