Quảng Ninh: Làm rõ nguyên nhân về sự cố phát tán bụi tại Nhà máy Nhiệt điện Uông Bí

09/05/2019, 18:25

(TN&MT) - Công ty Nhiệt điện Uông Bí, tại Thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh vừa có văn bản báo cáo liên quan đến sự cố tại nhà máy Nhiệt điện Uông Bí, thuộc Công ty Nhiệt điện Uông Bí (Tổng Công ty phát điện 1) xảy ra vào sáng ngày 7/5 khiến một lượng tro bụi phát tán ra môi trường, làm một số người dân địa phương lo lắng.

Sự cố xảy ra tại Nhà máy Nhiệt điện Uông Bí, TP Uông Bí
Sự cố xảy ra tại Nhà máy Nhiệt điện Uông Bí, TP. Uông Bí

Lý giải nguyên nhân dẫn đến sự cố trên, một lãnh đạo Công ty Nhiệt điện Uông Bí cho biết, trước đó, tổ máy mở rộng 330MW ngừng vận hành từ lúc 21h ngày 6/5 để sửa chữa phần van áp lực trên đường cấp nước. Vào lúc 9h5 phút ngày 7/5, nhóm công tác sửa chữa của công ty thực hiện kiểm tra thông tắc phễu silo tro B, cửa silo tro bị bật ra dẫn đến một lượng nhỏ tro trong silo rơi ra nền và gây ra hiện tượng tro bụi phát tán trong khu vực tổ máy 330MW, thời gian phát tán khoảng 2 -3 phút. Ngay lập tức tổ công nhân sửa chữa đã nhanh chóng đóng nắp cửa lại và khẩn trương làm vệ sinh khu vực tro bụi đã phát tán.

Ngay sau khi nhận được thông tin về sự việc, lãnh đạo UBND Thành phố Uông Bí đã chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Công an TP. Uông Bí đã tiến hành kiểm tra hiện trạng, lập biên bản về sự cố phát tán bụi tại Nhà máy Nhiệt điện Uông Bí.

Báo cáo giải trình của Công ty Nhiệt điện Uông Bí với đoàn kiểm tra của thành phố cho thấy, trong quá trình sửa chữa, tổ sửa chữa lưới lọc dầu của trục động cơ chính đã mở cửa phễu tro của silo tro B thuộc tổ máy 330MW mở rộng, khiến tro bụi trong silo rơi ra ngoài, làm phát tán bụi ra khu vực xung quanh khuôn viên nhà máy. Thời gian tro phát tán khoảng 2 đến 3 phút. Ca vận hành đã ngay lập tức đóng cửa phễu tro và công ty đã khẩn trương làm vệ sinh khu vực tro bụi phát tán.

Để đảm bảo chất lượng môi trường trên địa bàn, UBND thành phố Uông Bí đã yêu cầu công ty Nhiệt điện Uông Bí tăng cường đảm bảo an toàn quá trình vận hành, sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị, không để xảy ra sự cố ảnh hưởng tới môi trường, không khí.

Trong trường hợp xảy ra sự cố, Công ty phải báo cáo kịp thời về UBND thành phố để địa phương cử cán bộ giám sát hoạt động khắc phục sự cố. Công ty phải vận hành thường xuyên, liên tục, đúng quy trình hệ thống xử lý bụi, khí thải phát sinh, kịp thời sửa chữa, thay thế các thiết bị hư hỏng trong quá trình vận hành; thực hiện đầy đủ cam kết bảo vệ môi trường đã nêu trong báo cáo đánh giá tác động môi trường được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

UBND thành phố Uông Bí cũng đã giao phòng Tài nguyên và môi trường phối hợp với Công an thành phố, UBND phường Quang Trung tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động của Công ty Nhiệt điện Uông Bí; tổng hợp, báo cáo kịp thời để UBND thành phố chỉ đạo, thông tin đến người dân.

Công ty Nhiệt điện Uông Bí cũng đã tổ chức họp và rút kinh nghiệm trong công tác sửa chữa. Đồng thời Công ty cam kết sẽ tăng cường kiểm soát đảm bảo an toàn trong quá trình sửa chữa, vận hành và bảo dưỡng thiết bị nhằm tránh không để xảy ra hiện tượng như đã xảy ra.


(0) Bình luận
Nổi bật
Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số
(TN&MT) - Tổ chức Helvetas vừa phối phối hợp với Liên minh Đất đai LANDA/Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng Nông thôn (CCRD) tổ chức Hội thảo Kết thúc dự án “Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số” (L4A) tại thành phố Hòa Bình, tình Hòa Bình.
Đừng bỏ lỡ
 • Dự báo thời tiết 30/5: Miền Bắc nắng nóng, miền Nam mưa rào
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, ngày 30/5, khu vực Bắc Bộ có mây, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, nhiệt độ cao nhất trên 38 độ. Nam Bộ niều mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều và tối có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và và rải rác có dông.
 • Hà Nội: Vận động người dân chấp thuận đền bù nâng công suất bãi rác Xuân Sơn
  Ngày 29-5, đại diện lãnh đạo UBND huyện Ba Vì (Hà Nội) cho biết, địa phương đang tuyên truyền rộng rãi và áp đơn giá đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng sau khi UBND thành phố Hà Nội ban hành Kết luận về chính sách hỗ trợ phục vụ công tác giải phóng mặt bằng khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện Dự án di dân vùng ảnh hưởng môi trường (bán kính 500m) của bãi chôn lấp rác thải huyện Ba Vì kết hợp trồng cây xanh tạo hành lang cách ly.
 • “Mô hình ngôi nhà xanh” bảo vệ môi trường, hỗ trợ gia đình khó khăn
  (TN&MT) – “Mô hình ngôi nhà xanh” là một trong những mô hình sáng tạo, mang lại hiệu quả của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Yên Bái nhằm hạn chế rác thải nhựa và tạo được nguồn quỹ hỗ trợ các hội viên và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.
 • Thời tiết 29/5: Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa rào rải rác
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày 29/5 tại các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mây, sáng sớm có mưa rào rải rác và có nơi có dông; sau có mưa rào và dông vài nơi; ngày có nắng, vùng núi phía Tây có nơi nắng nóng. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Hàng trăm đoàn viên thanh niên Sơn La ra quân Ngày Chủ nhật xanh
  (TN&MT) - Ngày 28/5, tuổi trẻ toàn tỉnh Sơn La đã đồng loạt triển khai các hoạt động ra quân Ngày Chủ nhật xanh toàn quốc lần thứ 2, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, ngày Đại dương thế giới, Tháng hành động vì môi trường 2023.
 • Khối thi đua số I và II Bộ TN&MT hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới và Ngày Đại dương Thế giới
  (TN&MT) - Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6), Ngày Đại dương thế giới (8/6) và Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam năm 2023, sáng 28/5 tại Thanh Hóa, các Khối thi đua số I, Khối thi đua số II Bộ TN&MT phối hợp với Sở TN&MT Thanh Hoá, UBND TP Sầm Sơn (Thanh Hóa), Trường Đại học TN&MT Hà Nội tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng.
 • Thời tiết ngày 28/5: Nam Bộ tiếp tục mưa to, Bắc Bộ nắng trở lại
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28/5, thời tiết Nam Bộ nhiều mây, ngày nắng gián đoạn, trong ngày có mưa rào nhiều nơi. Riêng Bắc Bộ nắng nóng xuất hiện trở lại nhiều nơi.
 • Lan tỏa tình yêu với môi trường Hà Nội
  (TN&MT) - Nhóm “Hà Nội Xanh” được anh Nguyễn Tiến Huy thành lập xuất phát từ tình cảm với môi trường Hà Nội khi anh thấy các  sông, kênh mương đang gánh sức nặng ô nhiễm từ nhiều nguồn thải...
 • Đồng bào công giáo Vạn Hoà chung tay vì môi trường xanh - sạch - đẹp
  (TN&MT) - Sống “tốt đời đẹp đạo” chung tay vì một môi trường xanh - sạch - đẹp, nếp sống văn hóa là những hành động thiết thực mà bà con giáo dân xã Vạn Hòa (TP. Lào Cai) đã và đang đồng hành cùng chính quyền thực hiện.
 • Phát triển điện gió ngoài khơi hướng tới mục tiêu giảm phát thải
  (TN&MT) - Theo Quy hoạch điện VIII vừa được phê duyệt, đến năm 2030, công suất điện gió ngoài khơi phục vụ nhu cầu trong nước đạt khoảng 6.000MW, định hướng đến năm 2050 đạt 70.000 - 91.500MW với điều kiện công nghệ phát triển nhanh, giá điện và chi phí truyền tải hợp lý. Việc hiện thực hóa mục tiêu phát triển ngành công nghiệp điện gió dài hạn sẽ góp phần giảm thiểu hàng triệu tấn các-bon từ nhiệt điện.
 • Phú Thọ ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước
  (TN&MT) - Nhằm ứng phó với nguy cơ thiếu hụt nguồn nước, nắng nóng và khô hạn có thể xuất hiện trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã ký ban hành Văn bản số 1854/UBND-CNXD về việc chủ động triển khai các giải pháp cấp bách ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước.
 • Thời tiết ngày 26/5: Bắc Bộ ít mưa, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa giông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (26/5), ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm (thời gian mưa giông tập trung vào chiều và tối).
 • Thiết lập cơ sở quản lý, sử dụng tiền hỗ trợ tái chế, xử lý chất thải
  (TN&MT) - Nhằm thiết lập cơ sở pháp lý cho việc quản lý, sử dụng đóng góp tài chính hỗ trợ tái chế, xử lý chất thải của nhà sản xuất, nhập khẩu, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đang xây dựng dự thảo Thông tư ban hành Quy chế quản lý, sử dụng đóng góp tài chính của nhà sản xuất, nhập khẩu vào Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam để hỗ trợ tái chế, xử lý chất thải.
 • Trấn Yên (Yên Bái): Triển khai mô hình điểm phân loại rác thải tại nguồn
  (TN&MT) - Sáng 25/5, Hội Phụ nữ huyện Trấn Yên (Yên Bái) đã phối hợp với UBND xã Minh Quán tổ chức Hội nghị ra mắt mô hình điểm phân loại rác thải tại nguồn và hướng dẫn quy trình ủ rác hữu cơ bằng ứng dụng công nghệ vi sinh theo mô hình thùng ủ tại thôn 8.
 • Dạy nghề… bảo tồn động vật hoang dã
  (TN&MT) - Để bảo tồn có thể trở thành một nghề nghiệp phổ biến tại Việt Nam, trong 4 năm qua, một khóa học về phòng chống buôn bán động vật hoang dã trái phép đều đặn được tổ chức, giúp các bạn trẻ đam mê với thiên nhiên hoang dã có cái nhìn toàn diện hơn về công việc này.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO