Quảng Ninh: Kiểm tra về phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa

23/11/2017, 00:00

(TN&MT) - Ngày 22/11, Đoàn kiểm tra theo Kế hoạch số 648 ngày 23/2/2017 của BCĐ Trung ương Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa do ông Trương Văn Đạt, Phó Vụ trưởng Vụ Thi đua, Khen thưởng và Tuyên truyền, Bộ TN&MT làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Ninh.

Thời gian qua, Phong trào có bước phát triển mạnh mẽ và được triển khai sâu rộng trong toàn tỉnh, nhận được sự hưởng ứng của đông đảo các tầng lớp nhân dân, góp phần củng cố và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân, đẩy lùi các tệ nạn xã hội, xóa đói, giảm nghèo. Các phong trào toàn dân đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội trật tự an toàn xã hội, xây dựng NTM, xây dựng đô thị văn minh ngày càng phát huy hiệu quả, chăm lo sự nghiệp giáo dục, bảo vệ sức khỏe, phát triển thể dục, thể thao và thực hiện kế hoạch hóa gia đình. Qua đó, Phong trào đã góp phần làm thay đổi diện mạo và nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân, tạo nên động lực quan trọng thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, kinh tế- xã hội trên địa bàn tỉnh.

Trong thời gian qua, phong trào xây dựng “Gia đình văn hóa” được triển khai sâu rộng, được nhân dân đồng tình hưởng ứng và tham gia thực hiện. Đến nay, tỷ lệ số hộ gia đình được công nhận là Gia đình văn hóa trên toàn tỉnh đạt 89,5%. Cùng với đó, phong trào xây dựng “Làng, Khu phố văn hóa”, “Xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới”, “Phường, Thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị” hoạt động sôi nổi, rộng khắp, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân. Đến nay, tỷ lệ làng, khu phố được công nhận làng, khu phố văn hóa trên toàn tỉnh đạt  82,3%. Đồng thời, tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội. Hiện nay, toàn tỉnh có 97% số đám cưới và trên 96% số đám tang thực hiện tốt nếp sống văn minh.

Ông Trương Văn Đạt, Phó Vụ trưởng Vụ Thi đua, Khen thưởng và Tuyên truyền, Bộ TN&MT, Trưởng đoàn Kiểm tra làm việc với UBND phường Mông Dương
Ông Trương Văn Đạt, Phó Vụ trưởng Vụ Thi đua, Khen thưởng và Tuyên truyền, Bộ TN&MT, Trưởng đoàn Kiểm tra làm việc với UBND phường Mông Dương

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn tồn tại một số hạn chế nhất đinh như: Phong trào đã phát triển trên diện rộng nhưng chưa đều, kết quả đạt được của một số địa phương cơ sở chưa thực sự vững chắc; Công tác truyền thông về phát triển Phong trào chưa thực sự sâu sát, chưa liên tục; Kinh phí cho hoạt động nghiệp vụ của phong trào còn gặp nhiều khó khăn; Công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện phong trào ở các cấp, các ngành, đoàn thể chưa có sự phối hợp thường xuyên, chặt chẽ.

Tại buổi làm việc, Thường trực Ban chỉ đạo Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa tỉnh Quảng Ninh kiến nghị: Đề nghị BCĐ Trung ương Phong trào tăng cường tổ chức các lớp tập huấn có nội dung thiết thực để các địa phương thực hiện hiệu quả các chủ trương, chính sách, văn bản liên quan đến Phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở, cũng như cung cấp các tài liệu tuyên truyền về Phong trào, phục vụ các tuyên truyền đến từng cộng đồng dân cư ở cơ sở.

Trước đó, Đoàn Kiểm tra cũng có buổi làm việc với UBND phường Mông Dương (TP. Cẩm Phả). Đoàn đã ghi nhận những kết quả đạt được trong thời gian qua và chỉ ra và những tồn tại cần phải khắc phục trong thời gian tới, góp phần nâng cao hiệu quả phong trào TDĐKXDĐSVH tại địa phương.

Trưởng Đoàn Kiểm tra, ông Trương Văn  Đạt ghi nhận những kết quả đạt được của tỉnh Quảng Ninh trong việc triển khai Phong trào TDĐKXDĐSVH trong thời gian qua, đồng thời nhấn mạnh, Quảng Ninh cần phải tăng cường hơn nữa sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả hơn nữa giữa các thành viên trong Ban chỉ đạo Phong trào của Tỉnh; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Phong trào một cách sâu rộng tới nhân dân trên địa bàn tỉnh;  Đồng thời, đẩy mạnh công tác xã hội hóa trong việc thực hiện Phong trào, góp phần nâng cao hiệu quả hơn nữa.

                                                                    Phạm Hoạch


(0) Bình luận
Nổi bật
Báo Xây dựng tiếp tục hợp tác với Báo Tin tức Xây dựng và kỹ thuật Nhật Bản
Ngày 3/10/2023, tại Tokyo - Thủ đô Nhật Bản, Báo Xây dựng Việt Nam do ông Nguyễn Anh Dũng – Tổng biên tập làm đại diện đã tiếp tục ký kết biên bản hợp tác với Báo Tin tức Xây dựng và kỹ thuật Nhật Bản. Cùng với sự chứng kiến của Bộ MLIT cùng nhiều doanh nghiệp tại Nhật Bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Khách du lịch đến Quảng Bình trong 9 tháng đã vượt chỉ tiêu cả năm
  Năm 2023, ngành du lịch Quảng Bình đặt mục tiêu đón từ 3-3,5 triệu lượt khách nhưng đến nay đã có gần 3,7 triệu lượt du khách đến với tỉnh này.
 • Bảo hiểm Việt Nam: Kiên định các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2023
  “Toàn Ngành tiếp tục bám sát chủ trương, đường lối, định hướng, chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ về chính sách BHXH, BHYT; tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành trong xây dựng, hoàn thiện các Luật liên quan đến nhiệm vụ của Ngành thời gian tới”. Đây là yêu cầu của ông Nguyễn Thế Mạnh - Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam đưa ra tại Hội nghị giao ban trực tuyến toàn Ngành 2/10/2023.
 • Tôn vinh 100 nông dân xuất sắc và 63 hợp tác xã tiêu biểu toàn quốc
  (TN&MT) - Sáng 3/10, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã tổ chức họp báo về “Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam” năm 2023. Chương trình sẽ tôn vinh 100 nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2023, và lần đầu tiên tổ chức biểu dương 63 hợp tác xã nông nghiệp tiêu biểu toàn quốc.
 • Long An: Lan tỏa các mô hình xanh để thu hút các dự án xanh
  (TN&MT) - Dưới tác động tiêu cực đến môi trường trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, thời gian qua, tỉnh Long An đã không ngừng nỗ lực triển khai nhiều giải pháp quan trọng để nâng cao hiệu quả trong công tác bảo vệ môi trường (BVMT), nhằm hướng đến mục tiêu phát triển bền vững của địa phương.
 • Quảng Nam tăng cường quản lý chất lượng Sâm Ngọc Linh
  Hiện nay, việc quảng cáo, mua bán các sản phẩm Sâm Ngọc Linh giả, không rõ nguồn gốc trên các nền tảng mạng xã hội đang có diễn biến phức tạp … làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh (SX, KD) của người sản xuất chân chính. Để chấn chỉnh tình trạng trên, đồng thời tăng cường quản lý SX, KD Sâm Ngọc Linh trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh Quảng Nam ban hành công văn số 6689/UBND-KTN về việc tăng cường quản lý chất lượng Sâm Ngọc Linh trên địa bàn tỉnh.
 • Thanh Hóa: Tổ chức thí điểm “Phiên chợ thực phẩm an toàn”
  Ngày 2/10/2023, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 237/KH-UBND về việc tổ chức thí điểm “Phiên chợ thực phẩm an toàn” trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá, giai đoạn 2023 – 2025.
 • TP.HCM: Phấn đấu đến cuối năm 2025 không còn hộ nghèo theo chuẩn nghèo cả nước
  (TN&MT) -UBND TP.HCM vừa có báo cáo gửi đoàn giám sát của Quốc hội về chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025. Đối với Chương trình giảm nghèo bền vững, TP.HCM đặt mục tiêu đến năm 2025 cơ bản không còn hộ nghèo theo chuẩn nghèo cả nước, còn dưới 0,5% hộ nghèo tiêu chuẩn nghèo Thành phố.
 • Hội Nông dân TP.HCM: Nhân rộng mô hình giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) Trong nhiệm kỳ 2018 -2023, Hội Nông dân TP.HCM đã thực hiện thành công Công trình “Tư vấn, hỗ trợ 10 chi hội làm điểm không còn hội viên nghèo theo tiêu chí của thành phố để nhân rộng”. Từ thành công này, nhiều mô hình giảm nghèo bền vững đã được nhân rộng, giúp cho nhiều hộ nông dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu.
 • Người nông dân trăn trở với mảnh đất quê hương
  (TN&MT)- Đến ấp Tân Thành, xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ hỏi thăm ông Huỳnh Thanh Lâm hầu như ai cũng biết. Ông không chỉ là người nông dân sản xuất giỏi, hay giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn còn là người dám chia sẻ những “bí quyết” về kỹ thuật, kinh nghiệm trồng Sầu Riêng đạt năng suất, chất lượng cho nhiều nông dân khác để cùng nhau làm giàu trên mảnh đất quê hương của mình.
 • Đồng Nai: Nông dân sản xuất giỏi, giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Trong những năm qua, phong trào "Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã được triển khai đồng bộ, rộng khắp và đạt được nhiều kết quả tích cực. Tính đến tháng 9/ 2023, thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn Đồng Nai đạt 64,7 triệu đồng/người/năm, tăng 25% so với năm 2018; tỷ lệ hộ nghèo nông thôn giảm mạnh, đến nay còn dưới 0,09%.
 • Sữa Cô Gái Hà Lan thắp sáng niềm vui Tết Trung thu cho trẻ em Bình Dương
  (TN&MT) - Trung thu - Tết của sum vầy, Tết của những tiếng cười trẻ thơ khi được ba mẹ mua cho lồng đèn rực rỡ sắc màu, những chiếc bánh nướng thơm ngon, được rước đèn, phá cỗ cùng bạn bè dưới ánh trăng. Hạnh phúc ấy tưởng chừng như đơn giản nhưng không phải trẻ nào cũng có được, bởi nhiều em đang sống trong cảnh thiếu thốn, không thể tận hưởng trọn vẹn niềm vui hồn nhiên trong ngày Tết của trẻ nhỏ.
 • Xúc tiến, quảng bá điểm đến du lịch: “Vĩnh Phúc - trải nghiệm bốn mùa”
  (TN&MT) - Nhằm góp phần tăng trưởng khách du lịch một cách bền vững, Vĩnh Phúc đã có nhiều chương trình đẩy mạnh phát triển sản phẩm du lịch, dịch vụ mới trên cơ sở phát huy thế mạnh của địa phương; tăng cường kết nối điểm đến và chuỗi cung ứng dịch vụ của các địa phương trở thành các sản phẩm du lịch an toàn, có chất lượng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO