Quảng Ninh: Khu vui chơi tiền tỷ bỏ hoang nhếch nhác

18/09/2018, 22:37

(TN&MT) - Nằm ngay tại khu trung tâm của phường Nam Hòa, TX. Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh, khu vui chơi cho các cháu thiếu nhi, cũng như nhà câu lạc bộ sinh hoạt của hội người cao tuổi phường Nam Hòa được đầu tư xây dựng với kinh phí lên tới cả tỷ đồng. Tuy nhiên, qua một thời gian đi vào hoạt động, tới nay khu vui chơi của các cháu thiếu nhi bỏ hoang phế, cỏ mọc lút đầu, các thiết bị hoen rỉ, hư hỏng, nhà câu lạc bộ cũng gần như bỏ hoang, cửa kính vỡ toang, rác đổ đầy cổng vào gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới đời sống người dân địa phương.

anh 1 (1)
Khuôn viên khu vui chơi và nhà câu lạc bộ tại phường Nam Hòa hoang tàn, nhếch nhác.

Gần chục năm trước, khu vui chơi nằm ngay tại trung tâm khu 5 là điểm vui chơi lý tưởng của các cháu thiếu nhi trên địa bàn phường Nam Hòa. Điểm vui chơi đặt ngay gần nhà văn hóa khu 5, cũng như nằm giữa 3 trường học gồm trường Mầm non, Trường Tiểu học và Trường THCS Nam Hòa, nên vào buổi chiều thu hút khá đông phụ huynh và các cháu thiếu nhi đến vui chơi, giải trí. Nằm cùng khuôn viên của khu vui chơi của các cháu thiếu nhi là nhà câu lạc bộ- là nơi diễn ra sinh hoạt của hội người cao tuổi phường Nam Hòa.

anh 2
Cỏ mọc lút đầu lối dẫn vào khu vui chơi của các cháu thiếu nhi phường Nam Hòa

Đứng trước cổng khu vui chơi, một người dân sinh sống gần đó không khỏi ngao ngán, thở dài cho biết chúng tôi biết, cả khuôn viên lên tới cả nghìn m2, với nhiều thiết bị phục vụ nhu cầu vui chơi của các cháu thiếu nhi của phường, nay để cỏ hoang mọc tới tận các chân các mô hình đồ chơi, thiết bị han rỉ, bong tróc, thậm chí nhiều lần bị một số đối tượng “đồng nát” vào tháo trộm sắt đem bán, thật lãng phí, trong khi các cháu không có chỗ vui chơi nữa. Thậm chí nhiều lần phát hiện, chúng tôi gọi điện báo cho cán bộ phường xuống giải quyết, nhưng do cửa của khu vui chơi mở tan hoang, nên việc bảo vệ, giữ các tài sản là không thể.

anh 3
Cỏ mọc tận vào chân các thiết bị đồ chơi tại khu vui chơi thiếu nhi của phường Nam Hòa.

Để vào khu nhà vui chơi của các cháu thiếu nhi, chúng tôi phải vạch cỏ cao lút ngang lưng mới vào tới nơi, thiết bị như cầu trượt, đu quay bong tróc, hư hỏng, cỏ bám đầy xung quanh. Nằm cạnh đó là nhà câu lạc bộ với tần suất hoạt động theo kiểu “năm thì mười họa” cũng chung số phận, các ô cửa kính vỡ toang, cỏ mọc tới tận hiên nhà.

Khuôn viên khu vui chơi và nhà câu lạc bộ được xây dựng tường bao quanh và cổng sắt bảo vệ, nhưng nhiều năm không có người trông nom, bảo vệ, cổng sắt hư hỏng, mở toang cả ngày lẫn đêm, cỏ dại mọc dầy như mạ, dẫn đến nhiều người dân gần đó vô tư mang rác ra đổ ngay lối vào cổng vừa gây mất mỹ quan đô thị, cũng như gây ô nhiễm môi trường.

anh 4
Cửa kính nhà câu lạc bộ phường Nam Hòa vỡ nát.

Trao đổi với chúng tôi trước sự xuống cấp của các công trình này, Chủ tịch UBND phường Nam Hòa, ông Vũ Văn Đường thừa nhận tình trạng nhiều năm qua, khu vui chơi của các cháu thiếu nhi bỏ hoang, còn nhà câu lạc bộ của hội người cao tuổi thì thi thoảng mới hoạt động. Nên dẫn tới cả khuôn viên để cỏ mọc um tùm, thiết bị vui chơi bị hư hỏng, không còn khả năng để các cháu vui chơi, giải trí.

Ông Vũ Văn Đường lý giải, do việc trả kinh phí cho người bảo vệ khu khuôn viên quá thấp với mức 350 nghìn đồng/ tháng, nên họ nghỉ việc, nên dẫn tới cả khuôn viên xuống cấp, xập xệ. Địa phương cũng đã nhiều lần họp bàn, tìm phương án giải quyết với phương châm xã hội hóa, kêu gọi các đơn vị, đoanh nghiệp, cá nhân đầu tư kinh phí xây dựng, tôn tạo, lắp đặt các thiết bị vui chơi, giải trí dưới dạng thu phí, nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được.

Được biết, trên địa bàn TX. Quảng Yên không phải xã, phường nào cũng có khu vui chơi dành cho các cháu học sinh, thiếu nhi, bởi để đầu tư mặt bằng, xây dựng, trang cấp thiết bị lên tới cả tỷ đồng. Thế nhưng nhiều năm qua, cả khu vui chơi tại phường Nam Hòa đang bị bỏ hoang lãng phí, nhếch nhác, xuống cấp trầm trọng mà không được tu sửa. Đề nghị UBND TX. Quảng Yên sớm có giải pháp khắc phục, duy tu, sửa chữa để trả lại điểm vui chơi khang trang, sạch đẹp cho các cháu thiếu nhi trên địa bàn phường Nam Hòa.


(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Phú Thọ: Công ty CP Thượng Long bị xử phạt 785 triệu đồng
  Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ra Quyết định số 1801/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, phòng, chống thiên tai và bảo vệ đê điều đối với Công ty CP Thượng Long (Công ty Thượng Long) tại xã Phượng Lâu, Thành phố Việt Trì.
 • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
  (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
 • Dự án chống sạt lở đồi Thô Lô – núi Thành (Nghệ An): Đừng để “chống sạt lở” thành... “gây thêm sạt lở”!
  Mùa mưa bão đã đến, lo sợ tình trạng sạt lở đất cùng nước mưa tràn vào nhà sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản...các hộ dân xóm Phú Thành (xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) yêu cầu các bên có trách nhiệm phải xây dựng các hạng mục ưu tiên như đã cam kết để bà con an tâm sinh sống, sản xuất. Người dân cũng lo ngại rằng, nếu các bên có trách nhiệm triển khai không nghiêm túc thì nguy cơ dự án “chống sạt lở” trở thành... dự án “gây thêm sạt lở” là điều hiện hữu...
 • Văn Lãng (Lạng Sơn): Nhiều cơ quan thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai
  (TN&MT) - Theo UBND huyện Văn Lãng (Lạng Sơn), nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân đã thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi xảy ra ở Thị trấn Na Sầm. Ban Thường vụ Huyện ủy Văn Lãng đã quyết định giao cơ quan CA điều tra, làm rõ sai phạm.
 • Lạng Sơn: Sai phạm về quản lý đất đai và công trình thủy lợi ở Văn Lãng
  (TN&MT) - Chỉ trong một thời gian ngắn, tuyến mương thủy lợi Pác Cần thuộc công trình đập dâng thủy luân Na Sầm (Văn Lãng, Lạng Sơn) liên tục bị gãy đổ, hư hỏng. Từ kiến nghị của cử tri, HĐND huyện Văn Lãng đã tiến hành kiểm tra, phát hiện các sai phạm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi tại địa phương này.
 • Phú Thọ: Gần 100 hộ dân sống bất an cạnh dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, gần 100 hộ dân với khoảng 400 nhân khẩu tại khu Chùa Bộ và Quang Trung, Thị trấn Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ, bị công trường của Dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê “hành”, phải sống trong cảnh ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO