Quảng Ninh: Hiệu quả từ phát triển rừng gắn với giảm nghèo bền vững

Phạm Hoạch | 29/10/2019, 08:24

(TN&MT) - Sau 4 năm triển khai Nghị định 75 của Chính phủ về công tác bảo vệ và phát triển rừng gắn với giảm nghèo bền vững vùng dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Đây cũng là mục tiêu mà Quảng Ninh đang hướng tới nhằm nâng cao giá trị từ rừng theo hướng phát triển “xanh” bền vững, với lộ trình phát triển toàn diện và đồng bộ các hoạt động từ việc trồng rừng, khai thác, chế biến lâm sản, dịch vụ môi trường rừng, phát triển kinh tế rừng gắn với phát triển du lịch sinh thái. Trong đó, huy động mọi nguồn lực xã hội để đầu tư, bảo vệ, phát triển và khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế từ rừng và đất rừng góp phần tăng trưởng kinh tế, giải quyết việc làm, xoá đói giảm nghèo và bảo vệ môi trường, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho người dân.

Người dân xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ thu hoạch gỗ keo

         Những năm qua, Quảng Ninh luôn quan tâm, chú trọng việc triển khai thực hiện chính sách, pháp luật về công tác bảo vệ rừng gắn với giảm nghèo bền vững ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi với mục tiêu tạo công ăn việc làm cho người dân làm nghề rừng theo hướng phát triển rừng bền vững.    

Trong 4 năm, từ năm 2016 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã thực hiện giao khoán bảo vệ từng với tổng diện tích là trên 165 nghìn ha, với tổng kinh phí hỗ trợ là gần 50 tỷ đồng. Trong đó, thực hiện hỗ trợ khu vực đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh đạt trên 113 nghìn ha, với kinh phí trên 33 tỷ đồng, giúp cho 80 nhóm hộ gia đình, cá nhân ở các huyện miền núi, biên giới có việc làm và thu nhập, góp phần giúp cho hàng trăm hộ thoát nghèo.      

Cùng với việc giao khoán rừng cho các hộ dân, Quảng Ninh đẩy mạnh việc thực hiện chính sách hỗ trợ người dân trồng rừng sản xuất và phát triển lâm sản ngoài gỗ. Cụ thể, thông qua ngân hàng Chính sách xã hội, đã triển khai thực hiện một dự án trên địa bàn huyện miền núi Ba Chẽ với 23 hộ dân tham gia trên diện tích trồng rừng là 53 ha với tổng nguồn vốn gần 2,3 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn huy động từ các hộ gia đình, cá nhân là trên 1,6 tỷ đồng, còn lại là từ nguồn vốn của tỉnh và huyện hỗ trợ. Dự án đã đem lại công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho các hộ gia đình trên địa bàn huyện Ba Chẽ, đặc biệt đã giúp cho18 hộ trong tổng số 23 hộ tham gia dự án thoát nghèo.     

Rừng trồng bảo vệ nguồn nước đầu nguồn hồ thủy lợi Yên Lập

Tiếp nối thành công từ dự án trồng rừng tại huyện Ba Chẽ, thực hiện sự chỉ đạo của tỉnh Quảng Ninh, đã có 11 dự án triển khai tại 2 huyện miền núi Bình Liêu và Tiên Yên trên địa bàn 6 xã với 98 hộ gia đình tham gia trồng rừng gỗ lớn trên tổng diện tích gần 137ha, với tổng kinh phí hỗ trợ của tỉnh và huyện là gần 600 triệu đồng.         

Trong đó, tại huyện Bình Liêu, 2 dự án triển khai tại 2 xã Vô Ngại và Hoành Mô với 84 hộ gia đình được hưởng lợi từ việc tham gia trồng gần 78 ha rừng gỗ lớn, với kinh phí trên 188 triệu đồng. Hay tại huyện Tiên Yên, có 9 dự án triển khai tại 4 xã gồm Điền Xá, Đại Thành, Đông Ngũ và Hà Lâu với quy mô 59ha, số hộ gia đình hưởng lợi là 14 hộ với nguồn kinh phí hỗ trợ trên 410 triệu đồng.

Có thể nói việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ người dân trồng rừng sản xuất và phát triển lâm sản ngoài gỗ đã góp phần giải quyết bài toán về việc làm và thu nhập cho hàng nghìn người dân ở các xã miền núi biên giới còn nhiều khó khăn trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Thông qua đó, thu nhập của người dân khu vực miền núi, vùng đặc biệt khó khăn được nâng cao, từng bước định hình cho người dân sản xuất ổn định theo hướng phát triển các sản phẩm chủ lực có lợi thế của tỉnh và của các địa phương. Qua đó, góp phần tăng thu nhập bình quân của người dân khu vực nông thôn, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn toàn tỉnh, nếu năm 2016 là 3,35% thì đến năm 2018 giảm xuống còn 1,2%.

Những cánh rừng gỗ keo đem lại nguồn thu chính cho người dân ở các huyện miền núi tỉnh Quảng Ninh

Điều quan trọng hơn cả là qua việc tham gia dự án trồng rừng đã góp phần từng bước nâng cao nhận thức của người dân vùng dân tộc thiểu số trong việc trồng, chăm sóc, bảo vệ và khai thác rừng theo hướng bền vững. Nhờ vậy, rừng được bảo vệ và phát triển, độ che phủ rừng không ngừng tăng, chất lượng rừng cải thiện đáng kể.

Đây là tiền đề quan trọng để thực hiện một trong những mục tiêu lâu dài mà tỉnh Quảng Ninh đang hướng tới đó là hướng tới phát triển du lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm, gắn với thiên nhiên núi rừng theo hướng bền vững, thân thiện với môi trường.

Bài liên quan
 • Quảng Ninh: Bắt 2 tàu khai thác thủy sản trái phép
  (TN&MT) - Đồn Biên phòng Quảng Đức phối hợp với Đội Tuần tra kiểm soát Hải đội 2, BĐBP Quảng Ninh vừa phát hiện, bắt 2 tàu có sử dụng ngư cụ cấm để khai thác thủy sản tại vùng biển khu vực đảo Miều, xã Quảng Phong, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh.

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Tương lai tươi xanh từ rừng cây gỗ lớn...
  Nhìn những rừng cây rợp bóng xanh ngát bạt ngàn, chúng tôi như được xua đi cái nóng hừng hực mà “đặc sản” gió Lào thường mang về cho xứ Nghệ mỗi khi mùa hè đến. Một ông chủ khu rừng keo hơn hai mươi héc ta tâm sự rằng: “Trồng rừng gỗ lớn vừa cho giá trị kinh tế cao hơn nhiều lần so với rừng gỗ nhỏ, vừa góp phần bảo vệ môi trường sinh thái...”.
 • Lai Châu khát vọng vươn lên từ… núi
  Lai Châu, địa danh có nhiều dãy núi cao hoang sơ và kì vĩ. Ở đó… mây trắng bồng bềnh vắt ngang cổ núi, đỉnh Pu Ta Leng đẹp tựa như phim hollywood. Du lịch Lai Châu mùa nào cũng đẹp… Song, đồng bào Lai Châu lại chưa thể khai thác hết tiềm năng của núi: Nghĩa là đồng bào vẫn chưa làm giàu được từ núi. Họ vẫn mơ có ngày những ngôi nhà vững trãi bề thế cất lên nhờ núi, sống trên núi và giàu có lên từ núi. Ấy là khát vọng của đồng bào các dân tộc ở Lai Châu.
 • Bình Định: Nhiều địa phương đồng loạt hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới
  (TN&MT) - Các địa phương trên địa bàn tỉnh Bình Định đồng loạt tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, Tháng hành động vì môi trường năm 2023 nhằm tuyên truyền, vận động người dân xây dựng lối sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên.
 • Vinh quang Việt Nam 2023: Tôn vinh 16 tập thể, cá nhân
  Tối 4/6, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt – Xô, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tổ chức Chương trình Vinh quang Việt Nam 2023 với chủ đề "Ý chí Việt Nam".
 • Thủ tướng Việt Nam và Thủ tướng Australia giao lưu với 2 đội tuyển bóng đá nữ
  Trưa 4/6, tại Hà Nội, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, Thủ tướng Australia Anthony Albanese đã cùng Thủ tướng Phạm Minh Chính tới thăm Đội tuyển nữ U20 Australia và Đội tuyển nữ Việt Nam, đội bóng sẽ tham dự Cup Bóng đá nữ thế giới 2023 diễn ra vào tháng 7 tới.
 • Khán giả không ngừng trầm trồ trước những màn pháo hoa ngoạn mục trong đêm khai mạc DIFF 2023
  (TN&MT) - Tối 02/6, đêm khai mạc Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2023 do Tập đoàn Sun Group tài trợ và đồng hành tổ chức đã diễn ra đầy ấn tượng, với màn trình diễn pháo hoa mãn nhãn của đương kim vô địch Phần Lan và đội chủ nhà Việt Nam, cùng những tiết mục nghệ thuật bùng cháy của Hồ Ngọc Hà, Tùng Dương và nhiều ca sỹ, nghệ sỹ tên tuổi.
 • Khai mạc Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2023: Bữa tiệc âm thanh và ánh sáng
  (TN&MT) - Tối 2/6, Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2023 với thông điệp “Thế giới không khoảng cách” đã khai mạc với sự tranh tài của đội chủ nhà Đà Nẵng (Việt Nam) và đội đương kim vô địch DIFF 2019 Phần Lan.
 • Giải chạy CNG Vietnam Run 2023 - Hành trình kiến tạo tương lai xanh
  Từ ngày 27/05, Công ty Cổ phần CNG Việt Nam (CNG Việt Nam) tổ chức giải chạy “CNG Vietnam Run 2023 - Hành trình kiến tạo tương lai xanh” trên nền tảng ứng dụng trực tuyến. Đây là hoạt động tập thể kỷ niệm 16 năm thành lập Công ty (28/05/2007 - 28/05/2023), đồng thời tạo sân chơi rèn luyện sức khỏe dài hạn với nhiều giải thưởng hấp dẫn cho các cá nhân, đội nhóm hoàn thành mục tiêu.
 • Vườn Quốc gia Cúc Phương - Vườn Quốc gia Ba Vì: Trao đổi mô hình phát triển dược liệu
  (TN&MT) - Trong 2 ngày 30 – 31/5 vừa qua, Vườn quốc gia Cúc Phương đã tổ chức Đoàn công tác đến trao đổi học tập mô hình phát triển dược liệu tại Vườn quốc gia Ba Vì, Hà Nội
 • Bồi dưỡng kiến thức về xây dựng Đảng cho các cơ quan thông tấn báo chí
  (TN&MT) - Sáng 2/6, tại Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương đã phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị bồi dưỡng kiến thức về xây dựng Đảng cho lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan, báo chí, lãnh đạo các cơ quan làm công tác thông tin tuyên truyền trên cả nước năm 2023.
 • Công ty Urenco - Công an TP. Hà Nội cùng hướng về Ngày Môi trường thế giới
  (TN&aMT) - Hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường và Ngày Môi trường Thế giới năm 2023 với chủ đề "Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”, trọng tâm là thực hiện chiến dịch “Chống ô nhiễm nhựa”, Công an TP. Hà Nội phối hợp với Công ty TNHH Một thành viên Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco) tổ chức Hội nghị truyền thông và triển khai chuỗi hoạt động bảo vệ môi trường.
 • Ra mắt lễ hội WonderFest – điểm nhấn mới cho du lịch Việt Nam
  (TN&MT) - Ngày 31/05, VinWonders công bố ra mắt lễ hội WonderFest - chuỗi sự kiện du lịch giải trí đẳng cấp và đại nhạc hội quốc tế được tổ chức thường niên đầu tiên tại Việt Nam. Với sự kết hợp của âm nhạc đỉnh cao và hệ sinh thái du lịch hàng đầu, WonderFest sẽ mang tới không khí hội hè bất tận và cảm xúc thăng hoa không giới hạn cho tất cả du khách, tạo điểm nhấn mới mẻ và hấp dẫn cho du lịch Việt Nam.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO