Quảng Ninh: Giải bài toán về đất đá thải mỏ làm vật liệu san lấp mặt bằng

Phạm Hoạch | 23/12/2021, 11:09

(TN&MT) - Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đang triển khai hàng loạt các dự án trọng điểm, nhu cầu về đất đá phục vụ san lấp mặt bằng là rất lớn, ước tính đoạn từ 2020- 2025 cần tới 650 triệu m3 đất đá, trung bình mỗi năm cần 130 triệu m3. Đây là bài toán mà các ngành chức năng của Quảng Ninh đang tập trung tháo gỡ để có nguồn vật liệu san lấp mặt bằng cho các dự án trên địa bàn.

Nan giải nguồn đất để san lấp mặt bằng

Theo số liệu thống kê, nhu cầu các dự án sử dụng nguồn vật liệu san lấp (VLSL) mặt bằng tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh hiện nay khá lớn, trong đó, như tại TP. Hạ Long trên 196 triệu m3, TP. Móng Cái 80 triệu m3, TX. Đông Triều trên 51 triệu m3 hay huyện Vân Đồn 30 triệu m3.

Tuyến đường Trần Hưng Đạo, tại TP.Uông Bí đấu nối với đường ven sông từ TX.Quảng Yên đi TX. Đông Triều đang được khẩn trương thi công

Điển hình như tại TX .Quảng Yên, giai đoạn 5 năm tới cần tới trên 200 triệu m3 với hàng loạt dự án trọng điểm đang được triển khai, san lấp mặt bằng tại các KCN Sông Khoai, KCN Bắc Tiền Phong, tuyến đường ven sông nối TX. Quảng Yên- TX. Đông Triều.

Theo lãnh đạo TX. Quảng Yên, giai đoạn 2020- 2025, nhu cầu sử dụng nguồn VLSL mặt bằng các dựi án trên địa bàn thị xã cần khoảng trên 200 triệu m3, nhưng hiện thị xã chỉ có duy nhất mỏ đất với trữ lượng 2,7 triệu m3. Còn lại, phần lớn nguồn đất phục vụ san lấp mặt bằng vận chuyển từ các mỏ đất của các địa phương khác để thi công các dự án trên địa bàn thị xã.

Ông Nguyễn Tiến Hưng, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất TX.Quảng Yên cho biết, bên cạnh công tác GPMB là nhiệm vụ trọng tâm, nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai các công trình dự án động lực, Thị xã luôn quan tâm cùng các doanh nghiệp tìm cách tháo gỡ về nguồn vật đất, đá để san lấp, góp phần bảo đảm tiến độ thi công các dự án trên địa bàn.

Để Khu công nghiệp Sông Khoai, TX. Quảng Yên hoàn thành cần một lượng lớn đất đá để san lấp mặt bằng phục vụ thi công các dự án

Có một thực tế là, trong khi nhu cầu về nguồn đất, đá phục vụ cho việc san lấp mặt bằng của các dự án trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh là rất lớn. Trong khi đó, Quảng Ninh có một nguồn đất đá thải mỏ rất lớn, lên tới trên 1.210 triệu m3, trong đó lượng đất đá thải mỏ trung bình hằng năm khoảng 150 triệu m3.

Ngoài ra, hiện nay trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có 7 nhà máy nhiệt điện đang hoạt động sản xuất. Theo báo cáo số lượng tro bay, xỉ đáy lò thải ra hàng năm của các nhà máy trên địa bàn tỉnh vào khoảng 7,6 triệu tấn được các nhà máy chứa tại các bãi thải xỉ. Trong đó, một số bải thải đã và đang chuẩn bị đầy thuộc Công ty Nhiệt điện Cẩm Phả và Công ty Nhiệt điện Mông Dương.

Có thể nói, đây là nguồn vật liệu vô cùng lớn có thể tận dụng vào việc san lấp mặt bằng cho các dự án, công trình triển khai trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Bởi nếu thực hiện tốt và hiệu quả nguồn đất đá thải mỏ, xỉ tro thải này sẽ tạo ra lợi ích kép. Trước hết là đáp ứng được nhu cầu vật liệu cho việc san lấp mặt bằng của các dự án, đồng thời giúp ngành than và điện giải quyết được khó khăn là nhiều bãi đổ thải đang quá tải, cũng như giảm sự ảnh hưởng đến môi trường sống ở khu vực xung quanh các bãi thải đất, đá từ các mỏ than.

Sớm đưa đất đá thải mỏ thành vật liệu san lấp

Nhằm giải bài toán về nhu cầu đất, đá san lấp trên địa bàn, tỉnh Quảng Ninh đã triển khai nghiên cứu các địa điểm, khu vực thăm dò, khai thác, sử dụng đất làm vật liệu san lấp trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2020- 2025. Theo đó, sẽ có 105 khu vực, địa điểm đưa vào thăm dò, khai thác sử dụng với tổng diện tích khoảng 1.950ha, trữ lượng dự kiến khai thác ước đạt gần 420 triệu m3.

Những núi đất đá thải mỏ tại TP.Cẩm Phả tiềm ẩn nguy cơ sạt lở, gây nguy hiểm đối với những hộ dân sống dưới chân bãi thải mỏ

Đồng thời, tỉnh cũng đã yêu cầu các sở, ngành chức năng khẩn trương kiểm tra, rà soát, tháo gỡ đẩy nhanh tiến độ giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến việc cấp phép khai thác đất san nền cho các dự án trên địa bàn.

Tính đến nay, Quảng Ninh đã giải quyết các thủ tục khai thác cho gần 70 mỏ đất; đưa vào kế hoạch thăm dò, sử dụng 60 mỏ đất (đủ điều kiện khai thác); phê duyệt 10 khu vực đấu giá quyền khai thác đất san lấp; cấp 17 giấy phép thăm dò; phê duyệt trữ lượng 10 khu vực mỏ.

Giải pháp này đã kịp thời bổ sung các mỏ đất vào hoạt động đáp ứng nhu cầu nguồn vật liệu phục vụ san lấp mặt bằng cho một số dự án trọng điểm như, xây dựng hoàn chỉnh nút giao Đầm Nhà Mạc, Đường ven sông nối từ cao tốc Hạ Long- Hải Phòng đến TX.Đông Triều và cầu Cửa Lục 1 và 3.

Cùng với đó, Sở TN&MT tỉnh Quảng Ninh đã bám sát Bộ TN&MT để đề nghị giải quyết việc sử dụng nguồn đất đá thải mỏ cho triển khai các dự án theo Đề án “Tận dụng nguồn đất đá thải mỏ bỏ đi để làm vật liệu san lấp” mà tỉnh Quảng Ninh xây dựng từ cuối năm 2020. Đến nay, đã có 0,7 triệu m3 đất đá thải mỏ không có khoáng sản đi kèm được lấy phục vụ san lấp các dự án thi công đường giao thông.

Do chưa được sử dụng đất đá thải mỏ làm vật liệu san lấp, nên Quảng Ninh vẫn phải khai thác các mỏ đất để san lấp mặt bằng thi công các dự án trên địa bàn

Đồng thời, tỉnh Quảng Ninh đã báo cáo Bộ TN&MT giải quyết phương án sử dụng đất đá thải mỏ phục vụ san lấp mặt bằng bãi thải mỏ Tây Khe Sim và Tây Nam Lộ trí với khối lượng 3,5 triệu m3. Ngoài ra, Quảng Ninh đang tính toán tận dụng đất đá bãi thải mỏ Bàng Nâu (hiện chứa 150 triệu m3 đất đá thải) của Công ty CP Than Cao Sơn để phục vụ các dự án trọng điểm tại huyện Vân Đồn và một số dự án khác trên địa bàn tỉnh.

Theo ông Trần Như Long, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Quảng Ninh, cho biết, thời gian tới, tỉnh tiếp tục bám sát những chủ trương, định hướng của Bộ TN&MT và các bộ, ngành liên quan trong việc nghiên cứu, sửa đổi Luật Khoáng sản theo hướng đơn giản thủ tục hành chính đối với việc cấp phép khai thác, sử dụng các mỏ đất đồi, ưu tiên đất đá thải mỏ để đảm bảo kịp tiến độ cho các dự án trên địa bàn tỉnh.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rà soát đề xuất điều chỉnh, khoanh định khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia
(TN&MT) - Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam vừa cơ bản hoàn thành công tác rà soát các khu vực dự trữ khoáng sản và quy hoạch có liên quan, trên cơ sở tổng hợp ý kiến của các địa phương.
Đừng bỏ lỡ
 • Vướng mắc đất đắp, điểm đổ thải Dự án sân bay Điện Biên
  (TN&MT) - Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Điện Biên đang triển khai một số dự án trọng điểm, trong đó có Dự án Đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên. Điểm vướng trong các dự án trong đó có Dự án Cảng hàng không Điện Biên đang thiếu đất đắp và bãi đổ thải.
 • Công bố thủ tục hành chính bị bãi bỏ trong lĩnh vực địa chất và khoáng sản
  (TN&MT) - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính (TTHC) bị bãi bỏ trong lĩnh vực địa chất và khoáng sản thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Tài nguyên và Môi trường.
 • Thanh Hóa: Tạm dừng hoạt động khai thác đối với 6 mỏ cát
  Ngày 13/6, UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có Công văn số 8405/UBND-CN về việc tạm dừng hoạt động khai thác khoáng sản đối với 6 mỏ cát do chưa hoàn thiện hồ sơ thuê đất (trong đó có 1 mỏ cát khai thác vượt công suất 14%).
 • Phú Yên: Xử lý nghiêm việc chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính trong hoạt động khoáng sản
  UBND tỉnh Phú Yên vừa có văn bản chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Cục Thuế tỉnh triển khai rà soát, xử lý nghiêm việc chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính trong hoạt động khoáng sản của các tổ chức, cá nhân.
 • Lạng Sơn: Phòng ngừa, ngăn chặn khai thác khoáng sản trái phép
  (TN&MT) - Quy hoạch thăm dò, khai thác, sử dụng khoáng sản làm vật liệu xây dựng (VLXD) thông thường tỉnh Lạng Sơn đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, Lạng Sơn hiện có gần 200 mỏ và điểm khoáng sản thuộc 15 loại khoáng sản rắn… với trữ lượng hàng triệu m3. Để đảm bảo việc khai thác bền vững, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương, Lạng Sơn đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực.
 • Quảng Nam: Kiểm tra hoạt động khai thác, kinh doanh khoáng sản đá làm VLXD thông thường tại xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa ra Quyết định số 1450/QĐ-UBND về việc thành lập Tổ kiểm tra liên ngành kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật và thực hiện các nghĩa vụ có liên quan trong hoạt động khai thác, mua bán, chế biến, kinh doanh khoáng sản đá làm vật liệu xây dựng (VLXD) thông thường tại xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành.
 • Điện Biên: Công tác cấp phép khai thác khoáng sản làm VLXD thông thường
  (TN&MT) - Những năm qua, công tác quản lý Nhà nước về cấp phép khai thác khoáng sản làm VLXD thông thường trên địa bàn tỉnh Điện Biên được triển khai thực hiện nghiêm túc. Hàng năm Sở TN&MT đã thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong hoạt động khai thác khoáng sản. Nhờ đó đã chấn chỉnh, đưa hoạt động khoáng sản đi vào nề nếp, đáp ứng nhu cầu khoáng sản về vật liệu xây dựng, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội.
 • Đắk Nông: Tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động khai thác cát sông
  N(TN&MT) - Những năm gần đây, công tác kiểm tra, giám sát hoạt động khai thác cát sông được tỉnh Đắk Nông quan tâm và chỉ đạo quyết liệt. Tuy nhiên, trên thực tế, việc vi phạm trong quá trình khai thác cũng thường xuyên diễn ra gây nhiều bức xúc trong dư luận cũng như ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của các hộ dân có đất sản xuất nằm tiếp giáp với những khu vực khai thác cát.
 • Phó Thủ tướng yêu cầu tăng cường quản lý hoạt động khai thác cát
  Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành yêu cầu các bộ có liên quan và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tăng cường quản lý hoạt động khai thác khoáng sản và thực hiện nghiêm chủ trương không xuất khẩu cát.
 • Điện Biên: Siết chặt công tác quản lý tài nguyên khoáng sản
  (TN&MT) - Nhằm tăng cường công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên khoáng sản và hoạt động khai thác khoáng sản theo đúng quy định của pháp luật, tỉnh Điện Biên từng bước siết chặt, triển khai nhiều giải pháp tăng cường quản lý khoáng sản. Qua đó, hoạt động khai thác khoáng sản từng bước đi vào nền nếp, góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.
 • Lai Châu: Quản lý hiệu quả tài nguyên khoáng sản
  (TN&MT) - Trong những năm qua, tỉnh Lai Châu đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tăng cường công tác quản lý và bảo vệ có hiệu quả tài nguyên khoáng sản, ngăn chặn, xử lý các hoạt động khai thác khoáng sản trái phép, bảo vệ môi trường sinh thái, góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội.
 • Đà Nẵng: Cấp thiết quy hoạch bãi tập kết cát, sỏi
  (TN&MT) - Thời gian qua, tại huyện Hoà Vang nói riêng và TP. Đà Nẵng nói chung tồn tại nhiều điểm tập kết vật liệu xây dựng (VLXD) trái phép, gây ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông. Thực trạng này cũng có nguyên nhân từ bất cập Đà Nẵng thiếu các bến, bãi tập kết VLXD theo quy hoạch.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO