Quảng Ninh gắn bảo vệ nguồn nước gắn với giảm nghèo bền vững

Phạm Hoạch | 25/10/2022, 14:46

(TN&MT) - Trong thời gian vừa qua, tỉnh Quảng Ninh đã có nhiều giải pháp để bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn đập, hồ chứa nước, nhất là ở vùng nông thôn và miền núi. Đồng thời phát huy lợi thế nguồn nước dồi dào giúp người dân, nhất là đồng bào DTTS phát triển trồng rừng, cây dược liệu chăn nuôi gia súc, gia cầm vươn lên thoát nghèo.

Quảng Ninh hiện có khoảng 30 sông, suối với chiều dài trên 10km, diện tích lưu vực thông thường không quá 300km2, trong đó có 4 con sông lớn là sông Đá Bạc (đoạn hạ lưu của hệ thống sông Thái Bình), sông Ka Long, sông Tiên Yên và sông Ba Chẽ. Ngoài 4 sông lớn trên, Quảng Ninh còn có 11 sông nhỏ, chiều dài các sông từ 15 - 35km, diện tích lưu vực thường nhỏ hơn 300 km2, được phân bố dọc theo bờ biển.

anh-nc-05.jpg
Quảng Ninh đang hoàn thiện Đề án đảm bảo an ninh nguồn nước trên địa bàn tỉnh nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế- xã hội

Mặc dù Quảng Ninh có tổng lượng nước tiềm năng tương đối giàu, nước mặt khoảng 8.146 triệu m3/năm, nước dưới đất khoảng 617 triệu m3/năm, nhưng lại mất cân đối theo mùa và khu vực, gây khó khăn cho việc đáp ứng nước cho các mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội của địa phương. Bên cạnh đó, mức độ ô nhiễm nguồn nước ngày càng tăng đã ảnh hưởng đến khả năng cấp nước cho sản xuất, sinh hoạt, có thể gây ra những hiểm họa khôn lường, nhiều nơi có nước nhưng không sử dụng được. Nguồn nước bị ô nhiễm sẽ đe dọa nghiêm trọng an ninh nguồn nước của Quảng Ninh.

Trao đổi với PV, Trưởng phòng Tài nguyên nước- Khoáng sản và Biến đổi khí hậu, Sở TN&MT Quảng Ninh Trần Thu Hà cho biết, để chủ động nguồn nước đáp ứng đủ nhu cầu nước của tỉnh Quảng Ninh trên cơ sở cân đối nguồn nước tại chỗ, kết nối, liên kết nguồn nước giữa các huyện, vùng, miền, lưu vực sông trong mọi tình huống và chủ động ứng phó có hiệu quả với các loại hình thiên tai liên quan đến nước.

Để thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, đảm bảo sức khỏe, đời sống, sản xuất của người dân, tỉnh Quảng Ninh đang khẩn trương xây dựng "Đề án đảm bảo an ninh nguồn nước trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030".

anh-nc-03.jpg
Có nguồn nước cùng hệ thống mương thủy lợi giúp bà con DTTS tại xã vùng cao Đồng Văn, huyện Bình Liêu có những mùa vàng bội thu

Đây là tiền đề quan trọng để đảm bảo an ninh nguồn nước, cũng như đáp ứng nhu cầu sản xuất, sinh hoạt của người dân, nhất là vùng nông thôn, miền núi là tiền đề để phát triển trồng rừng gỗ lớn, cây dược liệu kết hợp chăn nuôi gia súc, gia cầm để người dân vươn lên thoát nghèo.

Chia sẻ với PV, ông Phạm Văn Sáu, Bí thư Đảng ủy xã Tân Dân, TP.Hạ Long cho biết, phát huy lợi thế nguồn nước từ các khe, suối đầu nguồn chảy qua địa bàn, địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân bảo vệ nguồn nước gắn với phát triển mô hình trồng cây dược liệu, chăn nuôi gia súc, gia cầm, tạo ra việc làm và thu nhập ổn định, giúp bà con vươn lên thoát nghèo. Nhờ vậy, hiện nay số hộ khá giả ngày một tăng, xã không còn hộ nghèo.

Với phương châm mọi người dân Quảng Ninh đều được hưởng thành quả phát triển, tăng trưởng bao trùm, không để ai bị bỏ lại phía sau, trong 5 năm (2016-2021), tỉnh đã ban hành 19 chính sách riêng có về an sinh, phúc lợi xã hội, trong đó tập trung vào các chính sách việc làm, đất ở, đất sản xuất, nước cho sản xuất và sinh hoạt. Từ đó, đã khuyến khích người nghèo, người dân ở vùng khó khăn phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo và làm giàu, nâng cao khả năng tự bảo đảm an sinh. Đến hết năm 2021, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh Quảng Ninh chỉ còn 0,14%.

anh-nc-02.jpg
Đồng bào DTTS ở huyện vùng cao của tỉnh Quảng Ninh phát huy lợi thế nguồn nước để trồng lúa, chăn nuôi gia súc vươn lên thoát nghèo bền vững

Theo báo cáo của Sở TN&MT Quảng Ninh, tổng nhu cầu nước hàng năm của tỉnh hiện tại vào khoảng 431,28 triệu m3/năm, trong đó lượng nước sử dụng cho nông nghiệp 236,93 triệu m3/năm (chiếm 54,94%), nước cho công nghiệp và dịch vụ 77,91 triệu m3/năm (chiếm 18,06%), nước cho sinh hoạt tại đô thị, nông thôn và du lịch 100,91 triệu m3/năm (chiếm 23,40%) và nước cho môi trường 15,53 triệu m3/năm (chiếm 3,60%).

Bên cạnh đó, do cơ cấu kinh tế thay đổi, tốc độ đô thị hóa tăng nhanh đòi hỏi yêu cầu cấp nước ngày càng tăng cao, đặc biệt là nhu cầu cấp nước cho các khu công nghiệp, khu đô thị, các khu dân cư ở nông thôn đang đòi hỏi ngày một tăng. Theo dự báo của cơ quan chức năng, nhu cầu dùng nước năm 2025 của tỉnh Quảng Ninh là 597,15 triệu m3/năm (thiếu 1,08 triệu m3/năm), đến năm 2030 sẽ cần khoảng 646,02 triệu m3/năm (thiếu 2,60 triệu m3/năm).

Hiện nay, toàn tỉnh Quảng Ninh hiện có 176 hồ đang hoạt động và chuẩn bị đưa vào hoạt động, với tổng dung tích hữu ích khoảng 323,12 triệu m3/năm. Trong bối cảnh biến đổi khí hậu cực đoan như hiện nay, lũ lụt xảy ra thường xuyên với cường độ cao, tình trạng không ổn định của địa chất, hiện tượng đứt gãy dẫn tới một số hồ, đập thủy lợi bị xuống cấp, thì vấn đề an toàn đập, hồ chứa nước trở nên vô cùng cấp bách, cần được quan tâm đầu tư xây mới, sửa chữa đảm bảo an toàn.

anh-nc-01.jpg
Người dân xã vùng cao Quảng Lâm, huyện Đầm Hà sử dụng nước hợp vệ sinh trong sinh hoạt đảm bảo sức khỏe và môi trường sống

Trao đổi với PV, Phó Giám đốc Sở TN&MT Quảng Ninh Ngọc Thái Hoàng cho biết, những năm qua, tốc độ phát triển, đô thị hóa, công nghiệp hóa trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh diễn ra khá nhanh đã tạo sức ép lớn lên nguồn nước, làm suy giảm nguồn nước, lấn chiếm không gian nguồn nước, cản trở các tuyến thoát nước, gây ngập lụt các khu dân cư, đô thị, công nghiệp. Với tình trạng hạn hán, cạn kiệt nguồn nước cùng với tác động của phát triển kinh tế - xã hội và sự gia tăng dân số đô thị, sẽ là thách thức lớn trong việc đảm bảo an toàn cấp nước trên địa bàn.

Để bảo vệ, cũng như phát huy lợi thế nguồn nước là một trong tiền đề để phát triển kinh tế- xã hội, nhất là các vùng nông thôn, miền núi là một trong yếu tố quan trọng để người dân, đồng bào DTTS phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo.

Vì vậy, tỉnh Quảng Ninh đang khẩn trương hoàn thiện Đề án, trong đó xác định bảo đảm an ninh nguồn nước là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn dân, coi đây là mục tiêu, nhiệm vụ trung tâm, cấp bách, lâu dài, liên tục, thống nhất và xuyên suốt từ chính quyền đến doanh nghiệp và người dân.

Bài liên quan
 • Khai thác, sử dụng nguồn “vàng trắng” bền vững
  Tầm quan trọng của tài nguyên nước đối với phát triển bền vững đã có sự chuyển biến rõ rệt cả về nhận thức và hành động. Theo đó, đặt ra yêu cầu phải quản lý tài nguyên nước phải theo phương thức tổng hợp, sử dụng đa mục tiêu và phải gắn với các tài nguyên thiên nhiên khác.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Cần Thơ quản lý hiệu quả tài nguyên nước: Thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển
  (TN&MT) - TP. Cần Thơ hiện đang tập trung triển khai thực hiện các biện pháp nhằm quản lý, bảo vệ hiệu quả nguồn tài nguyên nước trước tác động của biến đổi khí hậu và các hoạt động của con người, góp phần thúc đẩy các lĩnh vực kinh tế - xã hội của thành phố phát triển ngày càng bền vững.
 • Quảng Ngãi: Sử dụng nước hiệu quả, tiếp cận theo hướng tuần hoàn
  (TN&MT) - Biến đổi khí hậu (BĐKH) diễn ra ngày càng nghiêm trọng đang ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn tài nguyên nước mặt và nước ngầm ở Quảng Ngãi.
 • TP. Vinh (Nghệ An): Tất cả các mẫu nước sạch đều đạt yêu cầu
  Mới đây, vào ngày 06/9/2023, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An đã có báo cáo về kết quả giám sát chất lượng nước sạch sử dụng vào mục đích sinh hoạt tại các nhà máy nước cung cấp cho thành phố Vinh và các vùng phụ cận. Theo đó, tất cả 10/10 mẫu nước sạch đều đạt QCĐP 01:2021/NA.
 • Quảng Ngãi: Nhiều bất cập trong đầu tư công trình nước sạch
  Bằng nhiều nguồn kinh phí khác nhau, những năm qua tỉnh Quảng Ngãi đầu tư hàng trăm công trình nước sạch, mỗi công trình có kinh phí đầu ít nhất là 500 triệu đồng, thậm chí có những công trình hơn 10 tỷ đồng. Thế nhưng, vì nhiều lý do có hơn 90% các công trình cấp nước ở nông thôn không hoạt động hoặc hoạt động kém hiệu quả gây lãng phí.
 • Mù Cang Chải (Yên Bái): Nhanh chóng khắc phục kênh mương thuỷ lợi sau mưa lũ
  (TN&MT) – Sau khi bị ảnh hưởng do mưa lũ gây ra vào đầu tháng 8/2023, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) đã tích cực phối hợp với các đơn vị tu sửa lại hệ thống kênh mương thuỷ lợi đảm bảo đủ nước cho bà con sản xuất vụ mùa.
 • Ninh Thuận: Thực hiện vận hành các hồ chứa trong mùa mưa lũ năm 2023
  (TN&MT) - Theo nhận định xu thế khí tượng thủy văn mùa mưa, bão, lũ năm 2023 của Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, trên các lưu vực sông cả nước sẽ có những diễn biến hết sức phức tạp, phạm vi ảnh hưởng do mưa bão rộng, đặc biệt là khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ, cảnh báo nguy cơ lũ lớn, lũ quét và sạt lở đất tại các tỉnh miền Trung trong thời gian từ tháng 9 đến tháng 11.
 • Để những mạch nguồn chảy mãi
  Việt Nam được dệt thêu bởi 3.450 sông, suối - tạo nên sự đa dạng cảnh sắc, con người và văn hóa độc đáo. Thế nhưng, sông ngòi - những mạch sống của các hệ sinh thái đang bị đầu độc bởi con người. Ngày nay, khó có thể kiếm được con sông nào giữ được một vài nét nguyên sơ.
 • Lạng Sơn: Đưa nước sạch đến với người dân vùng khó khăn
  (TN&MT) - Là tỉnh miền núi có mạng lưới sông suối, ao, hồ khá đa dạng với hơn 270 hồ chứa, trên 970 đập dâng các loại, tỉnh Lạng Sơn đã và đang triển khai nhiều giải pháp đảm bảo cấp nước an toàn cho khu vực nông thôn, góp phần tiết kiệm, giảm tỷ lệ thất thoát nước, bảo vệ môi trường sinh thái, nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân.
 • Đà Nẵng và Quảng Nam thống nhất đề nghị thành lập tổ chức quản lý lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn
  Sáng 29/8, UBDN TP. Đà Nẵng và UBND tỉnh Quảng Nam đồng tổ chức Hội thảo ký kết các văn bản làm cơ sở tiếp tục thử nghiệm ban điều phối quản lý tổng hợp tài nguyên nước lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn và vùng bờ Quảng Nam – Đà Nẵng.
 • Phù Yên (Sơn La): Tăng cường quản lý tài nguyên nước
  (TN&MT) - UBND huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La vừa ban hành Công văn số 1284/UBND-TNMT, về tăng cường công tác quản lý nhà nước về tài nguyên nước trên địa bàn huyện.
 • Luật hóa quy định bảo vệ lòng, bờ, bãi sông
  (TN&MT) - Để nâng cao vai trò của cơ quan quản lý tài nguyên nước trong việc thống nhất các hoạt động bảo vệ, quản lý tài nguyên lưu vực sông hiện nay, đồng thời tăng cường chức năng, tính hiệu lực, hiệu quả về bảo vệ lòng, bờ, bãi sông, phù hợp với yêu cầu thực tế, Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) đã sửa đổi, bổ sung và luật hóa các quy định liên quan đến bảo vệ lòng, bờ, bãi sông.
 • Tìm giải pháp làm "sống lại" 4 con sông nội đô
  (TN&MT) - Chiều 22/8, tại Hà Nội, Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội tổ chức Tọa đàm “Làm “sống lại” 4 con sông nội đô: Tô Lịch – Kim Ngưu – Lừ - Sét”. TS.LS Đồng Xuân Thụ, Tổng biên tập Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam và GS.TS Trần Đức Hạ, Ủy viên Ban thường vụ  Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu Cấp thoát nước và Môi trường Việt Nam chủ trì buổi tọa đàm.
 • Kiến tạo quản lý bền vững tài nguyên nước: Đặt niềm tin vào thế hệ trẻ
  (TN&MT) - Diễn đàn các nhà khoa học trẻ vì tài nguyên nước bền vững 2023 (YP4W 2023) với chủ đề "An ninh nguồn nước và khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu tại Việt Nam" vừa được UNESCO Việt Nam phối hợp với Viện Quy hoạch Thủy lợi, Bộ NN&PTNT tổ chức tại tòa nhà Xanh Một Liên hợp quốc (Hà Nội).
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO