Quảng Ninh: Duy trì ổn định sản xuất, chú trọng bảo vệ môi trường trong bối cảnh Covid-19

Phạm Hoạch | 20/08/2021, 15:41

(TN&MT) - Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang “hoành hành” gây ảnh hưởng đến sự phát triển về kinh tế- xã hội, tỉnh Quảng Ninh đã chung tay hỗ trợ, đồng hành cùng các nhà đầu tư, doanh nghiệp trên địa bàn tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch ở mức độ cao nhất, tuyệt đối không để dịch xuất hiện, gây đứt gãy hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Duy trì sản xuất ổn định trong đại dịch

Để đảm bảo an toàn cho trên 28.000 công nhân đang làm việc trong 5 khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn, tỉnh Quảng Ninh đã tập trung chỉ đạo, tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh, trực tiếp bám sát tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp. Mỗi KCN đều thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch, có kế hoạch, phương án ứng phó với các tình huống dịch bệnh phát sinh.

Hàng tuần, các doanh nghiệp thực hiện xét nghiệm ngẫu nhiên SARS-CoV-2 cho 20% số lao động và người tham gia cung ứng dịch vụ cho đơn vị. Cùng với đó là các biện pháp 5K, bố trí tấm chắn ngăn giọt bắn tại khu vực nhà ăn tập thể, thực hiện nhiều biện pháp phòng, chống dịch tại khu nhà trọ, xe đưa đón công nhân, yêu cầu công nhân không di chuyển ra tỉnh ngoài.

Cùng với đó, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đều triển khai, áp dụng quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch, không chủ quan, lơ là. Theo thống kê của các đơn vị liên quan, đến nay đã có trên 23 nghìn lao động (chiếm 83,5%) của 4 KCN được tiêm vắc- xin phòng, chống Covid-19, bao gồm: KCN Cảng biển Hải Hà, KCN Hải Yên, KCN Đông Mai, KCN Việt Hưng.

Công nhân Công ty TNHH Khoa học Kỹ thuật Texhong Ngân Hà, tại KCN Cảng biển Hải Hà tiêm vắc- xin phòng dịch

Trao đổi với PV Báo Tài nguyên & Môi trường, ông Đào Mạnh Thảo, Trưởng phòng Kinh doanh, Công ty CP Gốm xây dựng Yên Hưng cho biết để ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh, vượt qua được những tác động của đại dịch là phải đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, đảm bảo môi trường lao động an toàn cho gần 200 người lao động, Công ty đã xây dựng, phổ biến và triển khai nghiêm túc quy trình phòng, chống dịch. Trước mỗi ca làm việc, toàn bộ người lao động của Công ty được cán bộ y tế đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, trang bị khẩu trang. Công tác vệ sinh, tiêu độc khử trùng toàn bộ khu vực làm việc được Công ty thực hiện định kỳ 1 lần/tuần.  

Nhờ các biện pháp chủ động phòng, chống dịch, đảm bảo môi trường làm việc an toàn cho người lao động, từ khi dịch Covid- 19 xuất hiện đến nay, hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty vẫn luôn đảm bảo ổn định, người lao động yên tâm sản xuất. 

Gắn sản xuất với bảo vệ môi trường

Cùng với việc làm tốt công tác phòng, chống dịch, giữ môi trường an toàn cho người lao động, một trong những nhiệm vụ trọng tâm là đẩy mạnh việc kiểm soát môi trường bằng việc tăng cường thu gom, xử lý rác, nước thải tại các nhà máy, xí nghiệp sản xuất.

Theo báo cáo của Sở TN&MT Quảng Ninh, trên địa bàn tỉnh đã có 143 trạm quan trắc môi trường tự động được đầu tư lắp đặt và đi vào hoạt động, trong đó 100% các KCN đều đã được lắp đặt trạm quan trắc.

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh, Phạm Văn Cường cho biết, trước diễn biến phức tạp về đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến các ngành, địa phương, vì vậy công tác bảo vệ môi trường luôn được tỉnh quan tâm chỉ đạo, trong đó, tăng cường công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường trong quá trình thực hiện các dự án, cương quyết loại bỏ những dự án gây tác động xấu đến môi trường.

Hoạt động xuất nhập khẩu tại Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái được kiểm soát chặt chẽ đảm bảo phòng, chống dịch Covid- 19

Cùng với đó, tỉnh Quảng Ninh đã xây dựng và phê duyệt Mạng điểm quan trắc hiện trạng môi trường  gồm 382 điểm quan trắc môi trường định kỳ, 26 điểm quan trắc môi trường tự động. Các số liệu quan trắc được tổng hợp, xây dựng báo cáo phản ánh tổng thể hiện trạng môi trường tỉnh gửi tới Bộ Tài nguyên và Môi trường và đăng tải công khai trên cổng thông tin điện tử thành phần của Sở Tài nguyên và Môi trường để cán bộ, người dân quan tâm phối hợp giám sát, tăng cường hiệu quả cảnh báo ô nhiễm, quản lý bảo vệ môi trường tỉnh.

Đồng thời, kiểm soát chặt các nguồn rác thải, nước thải tại các KCN, cụm CN đơn vị sản xuất trong tình hình dịch Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp. Cụ thể, tăng cường việc thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải, cũng như nước thải đúng quy định. Đẩy mạnh triển khai các giải pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường tại các khu dân cư, khu vực nông thôn, cũng như khẩn trương khắc phục các tồn tại về công tác bảo vệ môi trường đối với hoạt động của chợ trên địa bàn tỉnh.

Bằng các giải pháp phòng chống dịch, đảm bảo môi trường lao động an toàn được triển khai đồng bộ, hoạt động SXKD của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tiếp tục được duy trì ổn định. Đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, không doanh nghiệp nào phải dừng hoạt động do xuất hiện ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng.

 

 

Bài liên quan
 • Yên Bái: Sản lượng nuôi trồng thủy sản đạt gần 7.000 tấn
  (TN&MT) - Nhờ triển khai nhiều giải pháp khuyến khích phát triển thủy sản đến nay diện tích nuôi trồng thủy sản toàn tỉnh ước đạt 22.000ha. Trong 6 tháng đầu năm, sản lượng nuôi trồng và khai thác đạt 6.800 tấn đạt gần 58% kế hoạch, tăng 1.800 tấn so với cùng kỳ.

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • WinCommerce ký kết hợp tác tiêu thụ nông sản với các doanh nghiệp, hợp tác xã tỉnh Nghệ An
  WinCommerce (đơn vị chủ quản chuỗi bán lẻ WinMart/WinMart+/WIN)  cam kết phối hợp nghiên cứu xây dựng chương trình tập huấn, đào tạo cho nông hộ, hợp tác xã, doanh nghiệp sản xuất kỹ thuật canh tác rau củ quả công nghệ cao; thông tin về các tiêu chuẩn hàng hóa tiêu thụ trên hệ thống bán lẻ hiện đại, cũng như các quy định, xu hướng về sản xuất, phân phối và tiêu thụ sản phẩm.
 • PV GAS tham gia chuyến thăm quân dân quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1
  (TN&MT) - Từ ngày 21 - 27/5/2023, Đoàn công tác của Đảng bộ Khối doanh nghiệp Trung ương, trong đó có các đại diện của Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã có chuyến thăm và động viên cán bộ, chiến sỹ quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1, đồng thời gửi quà động viên, thăm hỏi các cán bộ, chiến sỹ nơi đây với tổng trị giá là 150 triệu đồng.
 • Nắng nóng gay gắt, điện tiêu thụ miền Bắc tiếp tục tăng cao
  (TN&MT) - Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) cho biết, diễn biến thời tiết nắng nóng gay gắt diện rộng ở miền Bắc trong những ngày gần đây đã làm sản lượng điện tiêu thụ của miền Bắc tiếp tục tăng rất mạnh.
 • Đổi mới sáng tạo để nâng cao năng lực chuyển đổi số, phát triển xanh
  (TN&MT) - Ngày 02/6/2023, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia đã diễn ra Diễn đàn Phát triển kinh tế với chủ đề “Đổi mới công nghệ, Chuyển đổi số, Bảo vệ tài nguyên và môi trường” năm 2023. Nhiều phát kiến đổi mới sáng tạo, chuyển đổi công nghệ nâng cao năng suất chất lượng, các mô hình hay, các sản phẩm thân thiện môi trường đã được chia sẻ, giới thiệu và vinh danh tại Diễn đàn.
 • Dự báo giá điện sản xuất kinh doanh sẽ tăng
  (TN&MT) - Căn cứ kế hoạch phát triển nguồn điện năm 2025 trong Quy hoạch điện 8, ước tính giá điện sản xuất kinh doanh năm 2025 có thể sẽ tăng đáng kể so với hiện nay, trong khoảng 2.195 – 3.481 VNĐ/kWh.
 • Giá xăng tiếp tục tăng, giá dầu giảm nhẹ
  Từ 15h ngày 1/6, Liên Bộ Tài chính - Bộ Công Thương điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu theo chy kỳ. Giá xăng đồng loạt tăng, trong đó giá xăng E5 RON 92 tăng 390 đồng/lít, xăng RON 95 tăng 520 đồng/lít.
 • EVNGENCO1: Hướng về người lao động
  Bám sát chủ đề "Kết nối công nhân, xây dựng tổ chức", trong Tháng Công nhân năm 2023, các cấp Công đoàn Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) tập trung triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, có tính hành động cao, hướng về cơ sở, quan tâm người lao động để động viên khích lệ tinh thần hăng say lao động sản xuất bảo đảm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đặc biệt trong những tháng cao điểm mùa khô năm 2023.
 • 6 doanh nghiệp Dầu khí được vinh danh Top 50 Công ty Đại chúng uy tín và hiệu quả 2023
  Công ty CP Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) vừa công bố Bảng xếp hạng VIX50 - Top 50 Công ty Đại chúng uy tín và hiệu quả năm 2023. Trong đó, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) có 6 đơn vị được vinh danh; Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí - CTCP (PVFCCo) và Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đứng trong Top 20.
 • 5 công trình khoa học ngành Dầu khí đạt giải thưởng VIFOTEC 2022
  Tại Lễ trao Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam (VIFOTEC) năm 2022, ngành Dầu khí có 5 công trình khoa học đạt giải. Đặc biệt, trong 4 giải Nhất có 2 công trình đến từ Công ty Điều hành Dầu khí Biển Đông (BIENDONG POC) và Viện Dầu khí Việt Nam (VPI).
 • PV GAS khẳng định vị thế tiên phong trong lĩnh vực kinh doanh LNG
  Đầu tháng 5/2023, Bộ Công Thương đã ban hành quyết định chứng nhận Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đủ điều kiện là thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu LNG, đánh dấu một bước phát triển mới của PV GAS trong lĩnh vực kinh doanh khí. Với quyết định này, PV GAS tự hào là đơn vị đầu tiên có đủ điều kiện để thực hiện các hoạt động xuất, nhập khẩu và kinh doanh, phân phối LNG cho thị trường Việt Nam.
 • Đề xuất gỡ vướng nhà ở xã hội tại TP.HCM: Xây dựng để cho thuê
  (TN&MT) - Tại TP.HCM, nhiều doanh nghiệp bất động sản (BĐS) hiện đang triển khai xây dựng các dự án nhà ở xã hội (NOXH) giúp các hộ gia đình có thu nhập thấp cải thiện nhà ở. Song, theo các chuyên gia, giá NOXH tại đô thị lớn như TP.HCM hiện vẫn còn rất cao so với khả năng của người có thu nhập trung bình, thấp.
 • Thay đổi mô hình chăn nuôi thoát nghèo
  Trong khi nhiều thanh niên nông thôn tìm cách ly hương để hy vọng đổi đời thì anh Nguyễn Văn Hân, sinh năm 1994, trú tại thôn Yên Long, xã Quang Diệm, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) lại quyết tâm gắn bó với mảnh đất quê mình và thành công với mô hình chăn nuôi Dúi.
 • Kiến tạo thịnh vượng của Bất động sản Thành Đông
  Có thể nói khu Đô thị mới của Công ty Cổ phần Bất động sản Thành Đông không chỉ là những không gian sống đáng mơ ước mà còn là dấu ấn kiến tạo thịnh vượng, góp phần làm thay đổi diện mạo của các vùng đất nơi Công ty đầu tư.
 • Thành phố điểm đến phía Đông Hà Nội hút khách thuê nhờ nhiều chính sách hấp dẫn
  Vinhomes Ocean Park 2 đang là điểm đến mới đầy hấp dẫn khi sở hữu hàng loạt lợi thế về dịch vụ lưu trú, nghỉ dưỡng với những sự kiện sôi động bậc nhất và chính sách hỗ trợ “chưa từng có” từ chủ đầu tư.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO