Quảng Ninh: Dự án trường đại học dở dang, người dân lĩnh đủ

Phạm Hoạch | 21/11/2022, 20:40

(TN&MT) - Được quy hoạch hơn chục năm qua, nhưng dự án xây dựng cơ sở 2 Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh giai đoạn 2 tại khu Cát Thành, phường Minh Thành, TX.Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh vẫn “nằm trên giấy” làm ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng chục hộ dân nằm trong vùng quy hoạch, gây lãng phí nguồn lực đất đai.

Bao giờ hết cảnh “bắc nước chờ gạo”?

Đây là tâm sự chua chát của ông Phạm Văn Ước cũng như hơn 30 hộ dân ở xóm 3, khu Cát Thành, phường Minh Thành, TX.Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh khi rơi vào hoàn cảnh có đất, có bìa đỏ nhưng không được xây mới, sửa chữa mặc dù nhiều ngôi nhà xuống cấp, hư hỏng do nằm trong vùng quy hoạch của Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh từ nhiều năm nay.

anh-qn-03(2).jpg
Nhiều năm qua, 3 người trong gia đình chị Giang  sống trong căn phòng cũ nát rộng chưa đầy 10m2

Bên ngôi nhà cấp bốn xây dựng cách đây hơn 20 năm, ông Ước chia sẻ với PV, gia đình tôi ở đây đã mấy thế hệ, đất của gia đình có bìa đỏ và đã tách thửa cho các con xây nhà ra ở riêng, nhưng do nằm trong quy hoạch của trường đại học, nên không được làm nhà. Gia đình tôi cũng như hàng chục hộ khác trong xóm đành ngậm ngùi sống trong những căn nhà cũ nát, xập xệ, trong khi dự án thì vẫn “treo” nhiều năm nay, cứ như thế này thì không biết đến bao giờ mới thoát khỏi cảnh “bắc nước chờ gạo”.

Nằm kế bên nhà ông Ước là 2 gian nhà cấp 4 rộng chưa đầy 20m2, vốn là nhà bếp của gia đình ông, nhưng nhiều năm nay đã trở thành ngôi nhà của gia đình người con gái út của ông là chị Phạm Thị Giang.

“Dù đã được cho đất, nhưng do vướng quy hoạch, nên vợ chồng cái Giang không thể xây nhà, nên tôi đành cải tạo 2 gian nhà bếp cũ nát để vợ chồng con cái nó ở. Hai vợ chồng và đứa con nhỏ ở trong căn phòng chưa đầy 10m2 lụp xụp như này thì khổ lắm”, ông Ước cho hay.

anh-qn-01.jpg
Khu nhà bếp của vợ chồng ông Bình bị hư hỏng nặng, nhưng chưa được sửa chữa

Cách nhà ông Ước không xa là gia đình ông Phạm Văn Bình, 76 tuổi, thương binh loại 4/4 đang sinh sống trong căn nhà cấp 4 được xây dựng cách đây đã gần 40 năm, hiện đang xuống cấp trầm trọng.

“Đất thì chúng tôi chia cho các con cả rồi, hiện chỉ còn hai vợ chồng tôi sống trong căn nhà cũ nát, mỗi khi vào mùa mưa bão, cứ nơm nớp lo sợ. Muốn sửa ngôi nhà để ổn định cuộc sống tuổi già cũng không được do vướng vào quy hoạch, nên đành chịu vậy”, ông Bình chia sẻ.

Chia sẻ với PV, bà Trịnh Thị Dung, Bí thư Chi bộ, Trưởng Khu Cát Thành cho biết, hiện trong khu có hơn 30 hộ dân do nằm trong quy hoạch, một số ngôi nhà dù đã bị xuống cấp, hư hỏng cũng không thể sửa chữa, xây mới, mọi giao dịch về đất đai cũng bị dừng lại, nhiều diện tích đất nông nghiệp bị bỏ hoang, gây lãng phí đất đai.

Sớm có giải pháp tháo gỡ

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Đình Khanh, Phó Chủ tịch UBND phường Minh Thành, TX.Quảng Yên cho biết, không chỉ riêng người dân ở xóm 3, khu Cát Thành mà chính quyền và nhân dân địa phương đều có chung nguyện vọng, nếu dự án tiếp tục triển khai thì cần làm ngay để giải phóng mặt bằng cho người dân có tiền chuyển đi nơi khác, nếu không thì để nhân dân xây dựng, sửa chữa nhà ở, yên tâm ổn định cuộc sống và sản xuất nông nghiệp, tránh gây lãng phí nguồn lực đất đai.

anh-qn-04.jpg
Một số công trình thuộc giai đoạn 1 của Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh đã được hoàn thiện 

Theo tìm hiểu của PV, dự án xây dựng cơ sở 2 Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh được nghiên cứu, triển khai từ năm 2007 trên diện tích 50ha. Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 800 tỷ đồng được Bộ Công thương phê duyệt ngày 31/10/2008 ở phường Minh Thành, TX.Quảng Yên và được chia làm 2 giai đoạn thi công.

Sau hơn 10 năm thực hiện, dự án mới triển khai xong giai đoạn 1 với khoảng 20ha với một số hạng mục đã hoàn thành như phần giải phóng mặt bằng 20,02ha, san nền 6,5ha, xây dựng nhà 6 tầng diện tích 8.400m2, nhà ở cán bộ, giáo viên 5 tầng diện tích 4.400m2, lắp đặt 1 trạm biến áp 560kva.

Sau khi hoàn thiện giai đoạn 1, Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh đã bố trí cho nhiều khóa sinh viên tham gia học phần giáo dục quốc phòng- an ninh tại cơ sở này; sử dụng 6 phòng thực hành thí nghiệm cho sinh viên Khoa Mỏ; phối hợp với cơ sở đào tạo của tỉnh Quảng Ninh bố trí đào tạo lái xe cơ giới.

Đối với giai đoạn 2 triển khai trong giai đoạn 2026- 2030, tầm nhìn 2035, trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh dự kiến sẽ triển khai nhà học lý thuyết, thực hành giá trị đầu tư khoảng 81 tỷ đồng trên diện tích gần 8.000 m2, xây dựng các hạng mục phụ trợ khác.

anh-qn-02.jpg
Nhiều diện tích đất canh tác nằm trong dự án xây dựng Trường Đại học Công nghiệp giai đoạn 2 bỏ hoang để cỏ dại mọc, gây lãng phí đất đai

Tuy nhiên, đến nay vẫn còn khoảng 30ha thuộc giai đoạn 2 của dự án xây dựng cơ sở 2 Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh chưa được giải phóng mặt bằng, với nhiều diện tích đất ở của người dân, cũng như đất canh tác nông nghiệp của địa phương.

Trao đổi với PV, đại diện Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh cho biết, trường là đơn vị trực thuộc Bộ Công Thương, nên mọi thủ tục, kế hoạch phải trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. Hiện Hội đồng trường mới được thành lập, do vậy chủ trương đầu tư giai đoạn 2 như thế nào, thời điểm triển khai ra sao còn phải chờ Hội đồng họp, thống nhất rồi mới quyết định.

Mong rằng các cấp chính quyền tỉnh Quảng Ninh cần sớm vào cuộc, có giải pháp tháo gỡ những vướng mắc, để người dân khu Cát Thành không phải sinh sống trong những căn nhà xập xệ, xuống cấp, để sớm được ổn định cuộc sống, cũng như tránh gây lãng phí về đất đai.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Thanh Hóa: Cần kiểm tra lại chất lượng công trình hồ Khe Than
Mặc dù công trình nâng cấp, sửa chữa hồ Khe Than, thuộc xã Tượng Sơn, huyện Nông Cống (Thanh Hóa) đã hoàn thành và đưa vào sử dụng gần 2 năm nay, thời gian bảo hành (12 tháng) cũng đã hết. Tuy nhiên, sau khi đưa vào sử dụng thì chất lượng công trình không được đảm bảo, thân đập bị dò rỉ thẩm thấu nước ra ngoài, buộc nhà thầu thi công phải lắp đặt đường ống phụ để chảy ra ngoài mương dẫn. Chính điều này đã làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình, mà cụ thể là đập tràn.
Đừng bỏ lỡ
 • Bình Định: KCN Hòa Hội thoát nước gây sa bồi thủy phá đất canh tác của người dân
  Cửa xả CX1 của khu công nghiệp Hòa Hội đấu nối ra cầu Bến Lội tại xóm Hanh Thủy, thôn Hòa Hội, xã Cát Hanh, huyện Phù Cát, có chức năng thoát nước cho cả khu công nghiệp, tuy nhiên việc thoát nước này làm ảnh hưởng đến diện tích đất lúa của người dân đang canh tác. Đã hai năm trôi qua mà tình trạng này vẫn chưa thể giải quyết cho người dân trong khi họ không có đất sản xuất.
 • Yên Định (Thanh Hóa): Cán bộ địa chính bán đất “ma” cho dân?
  Mặc dù chưa giải phóng mặt bằng, chưa quy hoạch khu dân cư, không thông qua đấu giá đất, nhưng ông Lê Văn Khang, Cán bộ địa chính thị trấn Quý Lộc, huyện Yên Định (Thanh Hóa) vẫn thu tiền mua đất của dân. Điều ngạc nhiên hơn là mỗi lần thu tiền của dân xong ông Khang lại xin Chủ tịch UBND thị trấn xác nhận Giấy ủy quyền để ông “đóng” hộ dân tiền mua đất để làm Giấy chứng nhận quyền sử đất. Chính “niềm tin” này đã khiến cho hàng chục hộ dân mắc bẫy khi đóng hàng trăm triệu đồng để mua đất.
 • Yên Khánh (Ninh Bình): Bãi tập kết than sát khu dân cư gây ô nhiễm
  (TN&MT) - Bãi tập kết than rộng hàng nghìn mét vuông, nằm sát khu dân cư thuộc thôn Yên Lâm, xã Khánh An, huyện Yên Khánh (Ninh Bình) gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống người dân.
 • Quảng Ngãi: Người dân Sơn Tây khốn khổ vì “gánh” 3 dự án thuỷ điện
  (TN&MT) - Từ khi triển khai 3 dự án thuỷ điện trên địa bàn huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi đã ảnh hưởng đến an toàn giao thông và sinh kế của người dân. Đường sá, cầu cống hư hỏng nặng, nguồn nước cạn kiệt, thủy sản suy giảm… thế nhưng, chủ đầu tư lại không sửa chữa, hoàn trả cho địa phương.
 • TP.Ninh Bình: Trạm dừng nghỉ hơn chục tỷ đồng nguy cơ “chết yểu”
  (TN&MT) - Sau hơn 10 năm hoạt động, Trạm dừng nghỉ TP. Ninh Bình với tổng mức đầu tư hơn 11 tỷ đồng đang đứng trước nguy cơ “chết yểu” do tình trạng vắng khách suốt nhiều năm, nhiều hạng mục không được sử dụng và duy tu bảo dưỡng thường xuyên nên bị xuống cấp nghiêm trọng.
 • Quảng Ninh: Dự án trường đại học dở dang, người dân lĩnh đủ
  (TN&MT) - Được quy hoạch hơn chục năm qua, nhưng dự án xây dựng cơ sở 2 Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh giai đoạn 2 tại khu Cát Thành, phường Minh Thành, TX.Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh vẫn “nằm trên giấy” làm ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng chục hộ dân nằm trong vùng quy hoạch, gây lãng phí nguồn lực đất đai.
 • Yên Định (Thanh Hóa): Cần kiểm tra việc chấp hành bảo vệ môi trường của Công ty Bình Minh
  Nhiều người dân sống tại Tổ dân phố Phúc Trí, Thị trấn Yên Lâm, huyện Yên Định (Thanh Hóa) phản ánh việc Công ty TNHH thương mại tổng hợp Bình Minh xả nước thải ra khu mương tiêu làng nghề, và cũng lấy nước từ mương này lên để dùng vào việc xẻ đá sản xuất kinh doanh, gây ô nhiễm môi trường.
 • Đà Nẵng: Lo sợ sạt lở vùi lấp nhà, người dân xã Hoà Phú kêu cứu
  (TN&MT) - Báo TN&MT nhận được đơn thư kêu cứu của người dân thôn Hoà Thọ, xã Hoà Phú, huyện Hoà Vang, TP. Đà Nẵng lo sợ ngọn đồi Dương Đạo tiềm ẩn nguy cơ sạt lở vùi lấp nhà dân vì trên đỉnh đồi đã xuất hiện nhiều vết nứt gãy lớn sau trận mưa lịch sử ngày 14/10/2022 vừa qua.
 • Ninh Bình: Dân khốn khổ ô nhiễm từ bãi nghiền đá bên bờ sông Vân
  (TN&MT) - Bãi nghiền đá nằm sát bên bờ sông Vân thuộc làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân, huyện Hoa Lư (Ninh Bình) hoạt động suốt ngày đêm gây ô nhiễm khói bụi và tiếng ồn khiến cuộc sống, sinh hoạt của người dân bên kia sông thuộc thôn Tuyên Cáo, xã Ninh Thắng, huyện Hoa Lư bị đảo lộn nghiêm trọng.
 • Tiếp bài "Người dân xã Nghi Đức cơ sở tái chế phế liệu không phép, gây ô nhiễm": Sẽ dùng "biện pháp mạnh"!
  Đó là khẳng định của ông Võ Duy Trí – Phó Chủ tịch UBND xã Nghi Đức (TP. Vinh, tỉnh Nghệ An) trong buổi làm việc với Phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường vào chiều ngày 09/11/2022 liên quan đến cơ sở thu mua phế liệu, tái chế nhựa xóm Xuân Bình, xã Nghi Đức "không phép" của ông Phạm Văn Hữu gây ô nhiễm môi trường.
 • Quảng Nam: Đường nông thôn bị cày nát bởi “binh đoàn” xe chở đất phục vụ dự án khu đô thị
  (TN&MT) - Tuyến đường 773 từ phường Điện Dương qua phường Điện Nam Trung (thuộc khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) bị băm nát, xuất hiện chi chít ổ voi, ổ gà sau 4 năm những đoàn xe tải chở đất "tung hoành" ra vào các dự án khu đô thị ở Quảng Nam, khiến cuộc sống của người dân gặp nhiều khốn khổ.
 • TP Vinh (Nghệ An): Người dân xã Nghi Đức tố cơ sở tái chế phế liệu không phép, gây ô nhiễm
  Người dân sống xung quanh cơ sở tập kết phế liệu của ông Phạm Văn Hữu, ở xóm Xuân Bình, xã Nghi Đức (TP Vinh, Nghệ An) hết sức bất bình vì cơ sở phế liệu này vừa không có giấy phép của cơ quan chức năng, lại vừa gây ô nhiễm môi trường cho khu vực dân cư xung quanh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO