Quảng Ninh: Dự án “treo” hơn 10 năm gây lãng phí đất đai

Phạm Hoạch | 13/03/2022, 22:01

(TN&MT) - Dự án tuyến đường tránh phía Nam TP. Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh được phê duyệt từ năm 2008, đến nay đã hơn 10 năm trôi qua, dự án vẫn nằm trên giấy, khiến cho người dân không thể tách thửa, xây nhà, gây lãng phí nguồn tài nguyên đất đai.

Năm 2008, tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành quy hoạch tuyến đường tránh từ phường Nam Khê, TP.Uông Bí đi qua khu dân cư phường Đông Mai, TX.Quảng Yên nằm song song với QL18A nhằm giảm tải lưu lượng phương tiện qua khu vực này.

anh-qy-01.jpg
Ngôi nhà cấp 4 của bà Nguyễn Thị Ngọ bị hư hỏng nặng nhiều năm nay, nhưng do vướng quy hoạch nên không thể sửa chữa

Đến nay, đã hơn 10 năm trôi qua, hệ thống giao thông đi qua hai địa phương này đã được nâng cấp, mở rộng thêm, nhất là hiện nay, dự án tuyến đường ven sông nối TX.Quảng Yên với Uông Bí đang được tích cực triển khai thi công. Vì vậy, tuyến đường tránh này không cần thiết nữa, nhưng đến nay, chính quyền địa phương vẫn chưa xóa quy hoạch, khiến cho hàng chục hộ dân vẫn phải sống trong những ngôi nhà xuống cấp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn, gây lãng phí lớn về đất đai.

Đưa chúng tôi đi xem ngôi nhà cấp 4 của gia đình, bà Nguyễn Thị Ngọ, ở khu Trại Thành, phường Đông Mai, TX.Quảng Yên chia sẻ, các anh thấy đó, ngôi nhà được xây cách đây hơn 40 năm, giờ tường nứt, mái ngói lợp pro xi- măng thủng lỗ chỗ, nhưng vẫn phải ở, do toàn bộ đất và nhà của gia đình nằm trong quy hoạch tuyến đường, nên không được phép xây dựng.

Nhà thì dột nát, phải dựng thêm cột để chống sập, con cái đã lớn, muốn tách cho mỗi đứa một mảnh để xây nhà, nhưng không thể làm do vướng quy hoạch, nên một mình tôi đành ở lại trong ngôi nhà trông nom, mong các cấp chính quyền sớm có phương án giải quyết để xây lại ngôi nhà mới an hưởng tuổi già- bà Ngọ chia sẻ thêm.

anh-qy-03.jpg
Do vướng quy hoạch "treo" hơn 10 năm nay, nên nhiều gia đình ở khu Trại Thành bỏ hoang nhà cửa để cây cỏ mọc um tùm, gây lãng phí đất đai

Đi dọc tuyến đường bê tông thuộc khu Trại Thành, chúng tôi chứng kiến nhiều ngôi nhà bỏ hoang, tường rào đổ sập, cây cỏ dại mọc um tùm cao lút đầu người. Thậm chí có nhiều hộ đến mua đất xây dựng cơ bản xong, nhưng khi chuẩn bị hoàn thiện nhà vào ở thì mới “té ngửa” ra là đất nằm trong quy hoạch, nên đành bỏ dở dang, lâm vào cảnh ở không được, bán cũng không xong.

Chia sẻ với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Thắm, Bí thư Chi bộ, Trưởng khu Trại Thành cho biết, từ khi có quy hoạch tuyến đường tránh này, khu Trại Thành bị ảnh hưởng nhiều nhất với gần 100 hộ. Nhiều năm qua, bà con kiến nghị bỏ quy hoạch để xây dựng, sửa chữa nhà, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Điều đáng nói là, khu Trại Thành có tới hơn 200 hộ dân, nhưng nhiều năm qua, mỗi khi họp hành, có công việc, người dân trong khu vẫn phải sinh hoạt tại nhà văn hóa vốn là nhà kho cũ của HTX nông nghiệp xây dựng mấy chục năm về trước với diện tích chưa đầy 30m2 và đang xuống cấp nghiêm trọng. Nên mỗi khi khu tổ chức sinh hoạt phải thuê rạp, bàn ghế dựng thêm ngoài sân nhà văn hóa mới đủ chỗ ngồi.

anh-qy-02.jpg
Nhà văn hóa khu Trại Thành đang bị xuống cấp, nhưng do vướng quy hoạch nên không thể xây mới

Chia sẻ với PV về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND phường Đông Mai, Đinh Văn Cương cho biết, nhiều năm qua, các hộ dân nằm trong khu vực quy hoạch tuyến đường đã nhiều lần kiến nghị các cơ quan chức năng sớm nghiên cứu, xem xét, dỡ bỏ quy hoạch tuyến đường tránh này để bà con xây dựng nhà cửa, ổn định cuộc sống.

Theo tìm hiểu của PV, dự án đường tránh phía Nam TP. Uông Bí được UBND tỉnh phê duyệt năm 2008, trong đó đoạn đi qua TX. Quảng Yên dài 4,1km. Hiện theo quy hoạch chung TP. Uông Bí, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có chủ trương và phê duyệt dự án đầu tư tuyến đường ven sông kết nối từ đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng đi TX. Đông Triều (vị trí tuyến đường ven sông chạy song song với tuyến đường tránh), dẫn đến việc đầu tư tuyến đường tránh không còn cần thiết.

anh-qy-04.jpg
Một số gia đình mua đất xây nhà, nhưng do vướng quy hoạch "treo" đành để dở dang lâm vào cảnh đi không được, bán không xong

Hiện nay, TP. Uông Bí đang thực hiện điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng, trong đó xác định tuyến đường tránh phía Nam thành phố là tuyến đường nội đô thị, không phải tuyến đường kết nối liên huyện. Mặt khác, trong điều chỉnh quy hoạch chung TX. Quảng Yên đang lập cũng đã nghiên cứu loại bỏ đoạn tuyến đường tránh (từ đoạn giao với đường tỉnh 338 đến QL18A) đi qua địa bàn phường Đông Mai.

Mong rằng, những mong muốn của người dân khu Trại Thành cũng như các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án tuyến đường tránh phía Nam TP. Uông Bí sớm được các cơ quan chức năng xem xét giải quyết, đáp ứng mong mỏi của nhân dân, cũng như tránh gây lãng phí nguồn tài nguyên đất đai của nhà nước.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Khu du lịch sinh thái suối nước mát Đèo Le bị tỉnh Quảng Nam “tuýt còi” vì vi phạm pháp luật về đất đai
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có công văn gửi các sở, ban ngành về việc xử lý kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật về đất đai đối với Công ty TNHH Thịnh Thuận Quảng Nam.
 • Hòa Bình: Xử phạt Công ty TNHH Nam Sơn 160 triệu đồng vì hành vi chiếm đất
  (TN&MT) – Công ty TNHH Nam Sơn bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt 160 triệu đồng vì hành vi chiếm đất chưa sử dụng tại nông thôn và chiếm đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn.
 • Phú Thọ: Công ty CP Thượng Long bị xử phạt 785 triệu đồng
  Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ra Quyết định số 1801/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, phòng, chống thiên tai và bảo vệ đê điều đối với Công ty CP Thượng Long (Công ty Thượng Long) tại xã Phượng Lâu, Thành phố Việt Trì.
 • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
  (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
 • Dự án chống sạt lở đồi Thô Lô – núi Thành (Nghệ An): Đừng để “chống sạt lở” thành... “gây thêm sạt lở”!
  Mùa mưa bão đã đến, lo sợ tình trạng sạt lở đất cùng nước mưa tràn vào nhà sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản...các hộ dân xóm Phú Thành (xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) yêu cầu các bên có trách nhiệm phải xây dựng các hạng mục ưu tiên như đã cam kết để bà con an tâm sinh sống, sản xuất. Người dân cũng lo ngại rằng, nếu các bên có trách nhiệm triển khai không nghiêm túc thì nguy cơ dự án “chống sạt lở” trở thành... dự án “gây thêm sạt lở” là điều hiện hữu...
 • Văn Lãng (Lạng Sơn): Nhiều cơ quan thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai
  (TN&MT) - Theo UBND huyện Văn Lãng (Lạng Sơn), nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân đã thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi xảy ra ở Thị trấn Na Sầm. Ban Thường vụ Huyện ủy Văn Lãng đã quyết định giao cơ quan CA điều tra, làm rõ sai phạm.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO