Quảng Ninh: Dự án hàng nghìn tỷ dở dang, người dân lĩnh đủ

Phạm Hoạch | 13/07/2022, 21:22

(TN&MT) - Dự án Khu dịch vụ du lịch và đô thị sinh thái Cửa Ông có tổng mức đầu tư lên tới trên 3.000 tỷ đồng tại TP.Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh được triển khai gần 5 năm qua, nhưng đến nay người dân vẫn “dài cổ” chờ được đền bù.

Dự án dang dở, gây lãng phí đất đai

Dự án Khu dịch vụ du lịch và đô thị sinh thái Cửa Ông tại phường Cửa Ông được UBND TP.Cẩm Phả phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng lần đầu vào ngày 17/3/2017 với tổng diện tích là 36,383ha với số vốn dự kiến ban đầu khoảng trên 2.000 tỷ đồng.

anh-cp-01.jpg
Con đường dẫn vào khu dân cư nằm trong vùng dự án xuống cấp nghiêm trọng

Đến ngày 5/9/2019, UBND TP.Cẩm Phả tiếp tục phê duyệt quy hoạch điều chỉnh chi tiết dự án. Theo đó, diện tích thực hiện dự án là trên 36,23ha. Dự án được triển khai với chức năng là khu dịch vụ du lịch, đô thị sinh thái ven biển hiện đại, thân thiện với môi trường với đầy đủ cơ sở vật hạ tầng vật chất và hạ tầng xã hội.

Dự án còn là một trong những tổ hợp trung tâm kinh tế về thương mại dịch vụ, du lịch nghỉ dưỡng kết hợp dịch vụ du lịch, văn hóa lễ hội để thu hút khách thập phương, đồng thời gắn kết góp phần hoàn thiện mạng lưới du lịch phía Đông của TP.Cẩm Phả.

Về quy mô thiết kế, dự án có số dân khoảng 4.850 người, khách lưu trú khoảng 3.000 người/ngày/đêm. Dự án được thực hiện bởi liên danh nhà đầu tư gồm Công ty CP du lịch Thiên đường Hải đảo, Công ty CP Tập đoàn Tecco, Công ty CP tập đoàn Đông Đô với tổng kinh phí trên 3.000 tỷ đồng.

anh-cp-05.jpg
Phối cảnh dự án khu dịch vụ du lịch và đô thị sinh thái Cửa Ông 

Theo đó, dự án được tiến hành theo 3 giai đoạn gồm các hạng mục gồm bãi đỗ xe trung tâm, hệ thống dịch vụ, bến tàu cao tốc kết hợp bến tàu du lịch, khu bãi tắm nhân tạo, khách sạn, chung cư, công viên ven biển, quảng trường trung tâm, khu biệt thự. 

Dự án với quy mô “khủng” từ kinh phí đầu tư cùng hàng loạt các hạng mục trung tâm dịch vụ, khách sạn, chung cư hứa hẹn sẽ làm thay đổi bộ mặt của địa phương, cũng như tạo công ăn việc làm cho hàng trăm lao động trên địa bàn TP.Cẩm Phả. Tuy nhiên, đến nay đã 5 năm trôi qua từ khi được UBND TP.Cẩm Phả phê duyệt xây dựng chi tiết lần đầu, dự án vẫn nằm “đắp chiếu” gây lãng phí nguồn lực đất đai, môi trường ô nhiễm do rác thải.

anh-cp-02.jpg
Dự án dang dở 5 năm qua, nên nhiều chỗ trở thành nơi đổ rác gây ô nhiễm môi trường biển

Mới đây, chúng tôi “mục sở thị” khu vực triển khai dự án chỉ thấy vài dãy nhà cấp bốn đang có nguy cơ xuống cấp với hơn 80 hộ dân đang hàng ngày trông ngóng được đền bù để chuyển đến nơi ở mới, sớm ổn định cuộc sống.

Chia sẻ với PV Báo TN&MT, anh Nguyễn Quang Hưng, đại diện Ban Quản lý dự án của liên danh nhà thầu, cho biết, việc triển khai dự án không được thuận tiện, nên nhiều trang thiết bị, xe máy dùng để phục vụ san, gạt mặt bằng của các công ty đành nằm “đắp chiếu” để cỏ mọc cả năm qua. Doanh nghiệp đã chuẩn bị phương án tài chính sẵn sàng chi trả tiền đền bù, GPMB cho các hộ dân, nhưng đến thời điểm hiện tại, công tác kiểm đếm, xây dựng phương án đền bù cho các hộ còn lại vẫn chưa thực hiện được.

Người dân “dài cổ” chờ đền bù

Đi theo con đường đất chằng chịt đầy “ổ gà” dẫn vào một số tổ dân ở khu 4B1, phường Cửa Ông là khu dự án triển khai, vào mùa mưa đường lầy lội, còn mùa nắng bụi bay mù mịt vào nhà dân. Đây là thực trạng mà hơn 80 dân nằm trong khu dự án đang phải hứng chịu nhiều năm qua.

anh-cp-03.jpg
Hàng chục hộ dân sinh sống trong ngôi nhà cấp bốn lụp xụp mong ngóng được di dời, để ổn định cuộc sống

Trong ngôi nhà cấp bốn lụp xụp, ông Phạm Văn Văn Cường ở tổ 45, khu 4B1, phường Cửa Ông cho hay, mấy chục năm trước, gia đình ông đến khu này khai hoang, lấn biển để làm nhà, đến nay có tới 3 thế hệ cùng sinh sống trong căn nhà chật chội, xuống cấp, nhưng không được sửa chữa, xây mới do thửa đất chưa được cấp bìa đỏ và nằm trong vùng dự án. Đã nhiều lần cán bộ đến kiểm đếm rồi về, những tưởng sớm được đền bù, chuyển đến nơi ở mới để ổn định cuộc sống, nhưng mấy năm trôi qua gia đình vẫn “dài cổ” chờ đợi.

Cùng chung cảnh ngộ với ông Cường, ông Lương Văn Thành, nhà ở tổ 51, khu 4B1, phường Cửa Ông kiến nghị các cấp chính quyền cần sớm có phương án, cũng như có cơ chế, chính sách để đền bù, hỗ trợ phù hợp cho bà con sớm di chuyển đến nơi ở mới để ổn định cuộc sống, để tránh phải sinh sống trong những ngôi nhà cấp bốn đang bị xuống cấp nghiêm trọng, trong khi đang là mùa bão gió.

Không những thế, tại khu vực mép biển ở các tổ dân này, do chưa được đầu tư và thiếu sự quản lý, nên một số điểm đã thành nơi tập kết rác thải sinh hoạt, rác thải xây dựng, gây ô nhiễm môi trường.

anh-cp-04.jpg
Dự án nằm ở vị trí "đắc địa" liền kề bờ biển nay đành để cỏ dại mọc, gây lãng phí đất đai

Lý giải nguyên nhân về việc bàn giao mặt bằng chậm trễ dù cả chủ đầu tư, nhà thầu và người dân vùng dự án đều mong ngóng, ông Hà Hữu Dục cán bộ địa chính, xây dựng phường Cửa Ông cho biết, khu vực này có 109 hộ thuộc diện GPMB. Đến nay mới có 25 hộ nhận tiền và di dời đi nơi khác. Số hộ còn lại đều làm nhà đã lâu, nhưng chưa được cấp sổ đỏ, vì vậy chưa xây dựng được phương án đền bù.

Cái khó ở đây là các hộ còn lại thuộc diện đền bù, GPMB đều chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nên việc áp dụng các cơ chế, chính sách đảm bảo hài hòa lợi ích khi họ di dời đi nơi khác cần phải xin ý kiến các cấp có thẩm quyền từ tỉnh đến trung ương. Nhưng đến nay, nhiều năm trôi qua, vẫn chưa có hướng dẫn- ông Dục cho biết thêm.

Bài liên quan
 • Quảng Ninh: Sống “bất an” dưới chân những núi đá
  (TN&MT) - Hàng chục hộ dân sinh sống dưới chân núi đá tại khu 1, phường Quang Hanh, TP.Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh luôn sống trong cảnh nơm nớp lo sợ bởi những tảng đá trên những vách núi có thể lăn xuống bất cứ lúc nào, trong khi mùa mưa bão đang cận kề.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bá Thước (Thanh Hóa): “Tự ý” chuyển đổi hàng chục nghìn mét vuông đất rừng trái phép
Mặc dù chưa được phép của HĐND tỉnh và các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa. Thế nhưng, UBND huyện Bá Thước đã tự ý chuyển đổi 67.887,5 m2 đất trồng rừng sản xuất sang đất trồng cây hàng năm (BHK), đã vi phạm nghiêm trọng Luật Đất đai 2013 và làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân.
Đừng bỏ lỡ
 • Tiên Yên – Quảng Ninh: Ai cấp phép cho đổ thải tràn xuống sông Tiên Yên?
  Vừa qua, người dân địa phương huyện Tiên Yên khá bức xúc và bất ngờ khi có đến nửa dòng sông Tiên Yên bị đổ thải xuống khiến cho dòng chảy bị thu hẹp. Theo người dân “tố cáo” và cung cấp thông tin cho Báo Tài nguyên và Môi trường, thì việc đổ thải này là những công ty đang tham gia thi công xây dựng dự án đường cao tốc Vân Đồn – Móng Cái. Việc đổ thải bừa bãi này đã gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường trầm trọng, gây biến dạng dòng chảy.
 • Nghi Sơn (Thanh Hóa): Cần giải quyết quyền lợi cho các hộ dân di dời dự án cao tốc Bắc - Nam
  Thời điểm áp giá đền bù, người dân được thông báo sẽ được hỗ trợ chênh lệch giá khi về khu tái định cư tập trung; vì vậy các hộ nhanh chóng thống nhất giá và di chuyển về nơi ở mới. Tuy nhiên, sau đó các hộ bất ngờ khi nhận được thông báo của Chi cục Thuế thị xã Nghi Sơn về việc nộp tiền sử dụng đất chênh lệch quá nhiều.
 • Vụ “Cần trả ngay đất về chính chủ” tại Bá Thước (Thanh Hóa): Tổng cục Thi hành án dân sự yêu cầu xử lý
  Liên quan đến việc hộ ông Hà Văn Thanh chưa thi hành Bản án để trả lại hơn 800m2 đất cho hộ ông Hà Văn Hoành tại xã Thiết Ống, huyện Bá Thước (Thanh Hóa). Tổng cục Thi hành án dân sự - Bộ Tư pháp đã có văn bản yêu cầu Cục thi hành án dân sự tỉnh Thanh Hóa kiểm tra, xử lý.
 • TP Phủ Lý: Thu hồi giấy CNQSDĐ cấp sai cho gia đình ông Nguyễn Văn Ích
  UBND TP Phủ Lý mới ban hành quyết định thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) mang tên ông Nguyễn Văn Ích, tổ dân phố Quỳnh Chân, phường Lam Hạ, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam.
 • Ninh Bình: Sống gần trại lợn, dân khốn khổ vì ô nhiễm
  (TN&MT) - Hàng trăm người dân xóm 1, thôn Hồng Phong, xã Yên Mạc, huyện Yên Mô (Ninh Bình) đang “kêu trời” suốt nhiều năm do sống gần trại lợn, hứng chịu cảnh hôi thối, lo ngại nguồn nước bị “đầu độc” do nước thải từ trại lợn…
 • Điện Biên: Dự án chồng dự án, kéo dài 30 năm… dân chưa biết là ở hay đi
  (TN&MT) - Sống giữa lòng thành phố mà vẫn còn một bộ phận người dân suốt 30 năm qua không được đầu tư đường giao thông nội bộ, nước sinh hoạt, không được xây mới và nâng cấp nhà ở. Họ đã chờ đợi suốt cả tuổi thanh xuân cho đến lúc đầu đã ngả muối tiêu, vẫn là câu hỏi: ở hay đi? Suốt 30 năm qua, 166 hộ dân, 499 nhân khẩu thuộc tổ dân phố 19,20,21 phường Him Lam, TP. Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) họ đã chờ như thế..! Và họ phải chờ đến bao giờ, đến nay vẫn chưa có câu trả lời chính thức.
 • Quảng Ngãi: Đoạn đường trăm tỷ thi công ì ạch, dân khổ đủ bề
  (TN&MT) - Tuyến đường giao thông nối Trung tâm phía Bắc và phía Nam đô thị Vạn Tường, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi có tổng kinh phí 400 tỷ đồng được khởi công xây dựng năm 2014, dự kiến năm 2018 sẽ đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn dang dở đã gây không ít phiền toái cho cuộc sống của người dân.
 • Liên Chiểu (Đà Nẵng): Kiểm tra, xử lý nghiêm các xe chở đất vi phạm
  Trước tình hình xe vận chuyển đất quá tải, gây rơi vãi trên đường, đi vào đường cấm gây ô nhiễm môi trường và an toàn giao thông trên địa bàn quận Liên Chiểu, qua phản ánh của báo chí, lực lượng chức năng của quận và Thành phố đã kịp thời kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; lập lại trật tự an toàn giao thông trên địa bàn quận Liên Chiểu.
 • Vì sao dự án nghỉ dưỡng cao cấp Huế Spirit Sanctuary chưa triển khai?
  Do còn một số hộ dân chưa chấp nhận phương án đền bù, giải phóng mặt bằng (GPMB) của chủ đầu tư thế nên, dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Huế Spirit Sanctuary đến nay vẫn chưa thể triển khai.
 • Bắc Ninh: Bao giờ xử lý những vi phạm đất đai ở huyện Yên Phong?
  (TN&MT) - Hơn 3 tháng đã trôi qua kể từ ngày UBND huyện Yên Phong ban hành quyết định xử phạt, buộc tháo dỡ công trình vi phạm nhưng đến nay mọi chuyện vẫn “dậm chân tại chỗ”.
 • Quận Nam Từ Liêm (Hà Nội): Ngòi Tùng Khê ô nhiễm môi trường nghiêm trọng
  (TN&MT) - Nhiều năm nay, ngòi Tùng Khê thuộc địa bàn phường Đại Mỗ và phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm luôn trong tình trạng ngập rác thải, cản trở dòng chảy, nước đen kịt, hôi thối gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và cuộc sống của những người dân xung quanh.
 • Chiếm dụng đất đai ở Bá Thước (Thanh Hóa): Cần trả ngay đất về chính chủ
  (TN&MT) - Mặc dù được Tòa án nhân dân các cấp có Quyết định buộc hộ ông Hà Văn Thanh trả lại hơn 800m2 đất cho hộ ông Hà Văn Hoành, nhưng nhiều năm trôi qua, đất vẫn chưa “về tay chủ”, khiến người được hưởng quyền lợi bức xúc.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO