Quảng Ninh: Đóng cửa mỏ than lộ thiên của Công ty CP Than Núi Béo

Phạm Hoạch | 24/11/2021, 22:14

(TN&MT) - Mỏ than lộ thiên của Công ty CP Than Núi Béo (TKV), tại TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh vừa được đóng cửa.

Để giảm thiểu ô nhiễm và hoàn nguyên môi trường, cũng như thực hiện mục tiêu chuyển đổi phương thức phát triển từ “nâu” sang “xanh”,tỉnh Quảng Ninh sẽ dần đóng cửa các mỏ khai thác than lộ thiên trên địa bàn. Với lộ trình đến hết năm 2021, mỏ than lộ thiên của Công ty CP Than Núi Béo phải đóng cửa và buộc chuyển hẳn sang khai thác hầm lò.

Ông Ngô Thế Phiệt, Giám đốc Công ty CP Than Núi Béo cho biết, công ty đã đóng cửa mỏ lộ thiên trước thời hạn của tỉnh Quảng Ninh và Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV). Chúng tôi đang tập trung cho việc khai thác hầm lò. Ước lượng năm nay công ty sẽ đạt sản lượng than hầm lò khoảng 1,1 triệu tấn.

Công ty CP Than Núi Béo chuẩn bị công tác hoàn nguyên môi trường

Hiện tại, trên địa bàn TP.Hạ Long có 7 đơn vị khai thác than với 15 giấy phép khai thác được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp. Trong đó, có 4/11 giấy phép khai thác lộ thiên tại 4 đơn vị gồm: Công ty Than Hòn Gai; Công ty CP Than Núi Béo; Công ty CP Than Hà Tu (Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam) và Công ty Khai thác khoáng sản (Tổng Công ty Đông Bắc).

Theo kế hoạch, dự kiến các dự án khai thác than lộ thiên trên địa bàn thành phố sẽ kết thúc trong năm 2025. Việc đóng cửa các mỏ than lộ thiên đang được triển khai đồng bộ, theo đúng lộ trình. Trong đó, hết năm 2021, ngoài mỏ than Núi Béo, sẽ đóng cửa thêm mỏ Hà Lầm.

Bài liên quan
 • Thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực khoáng sản
  (TN&MT) - Thực hiện nhiệm vụ được giao tại Kế hoạch cải cách hành chính (CCHC) của Bộ Tài nguyên và Môi trường giai đoạn 2021 - 2025, trong lĩnh vực khoáng sản, Cục Công nghệ thông tin và Dữ liệu Tài nguyên môi trường đã tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), xây dựng và phát triển Chính phủ điện tử, Chính phủ số trong công tác CCHC của Bộ TN&MT, đặc biệt trong lĩnh vực quản lý địa chất và khoáng sản.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đà Nẵng: Dai dẳng xử lý các bãi tập kết cát trái phép
(TN&MT) - Mặc dù chính quyền huyện Hoà Vang (TP.Đà Nẵng) đã có nhiều văn bản rà soát và xử lý các bãi tập kết cát trái phép. Tuy nhiên, qua một thời gian dài các bãi tập kết cát trái phép vẫn có chiều hướng gia tăng, trong đó có những bãi chứa cát và vật liệu xây dựng trên đất nông nghiệp do UBND xã quản lý.
Đừng bỏ lỡ
 • Thúc đẩy phát triển bền vững ngành công nghiệp khai khoáng
  (TN&MT) - Đó là mục tiêu chính của Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 10/2/2022 của Bộ Chính trị về định hướng chiến lược địa chất, khoáng sản và công nghiệp khai khoáng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 (Nghị quyết số 10-NQ/TW). Thực hiện Nghị quyết này, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam được Bộ TN&MT giao nhiệm vụ xây dựng Dự thảo Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết.
 • Quảng Ngãi: Yêu cầu lắp camera giám sát mỏ khoáng sản
  (TN&MT) - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu các mỏ khoáng sản, bãi tập kết trên địa bàn phải lắp đặt thiết bị giám sát khu vực mỏ nhằm đảm bảo việc khai thác vận chuyển, kinh doanh đầy đủ theo quy định Nghị định 23/2020/NĐ-CP của Chính phủ.
 • Kon Tum: Phê bình UBND huyện Ngọc Hồi vì để xảy ra khai thác khoáng sản trái phép
  (TN&MT) - Liên tục để xảy ra tình trạng khai thác, vận chuyển khoáng sản không đúng quy định, UBND huyện Ngọc Hồi vừa bị UBND tỉnh Kon Tum phê bình trong công tác quản lý tại địa bàn.
 • Thanh Hóa: Yêu cầu các mỏ khai thác khoáng sản khẩn trương lắp trạm cân
  UBND tỉnh Thanh Hóa giao Sở Tài nguyên và Môi trường có văn bản yêu cầu chủ mỏ khai thác khoáng sản chưa lắp trạm cân khẩn trương hoàn thành trong Quý II/2022.
 • Bộ Tài chính đề xuất sửa mức phí môi trường một số loại khoáng sản
  Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đối với Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 164/2016/NĐ-CP ngày 24/12/2016 của Chính phủ về phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản.
 • Thành lập Hội đồng thẩm định Quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến khoáng sản
  Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định 502/QĐ-TTg ngày 22/4/2022 thành lập Hội đồng thẩm định Quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng các loại khoáng sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Hội đồng thẩm định).
 • Mường Chà (Điện Biên): Mỏ cát ngang nhiên khai thác trái phép
  Theo phản ánh của dư luận, tại khu vực bãi ruộng Pá Quai, bản Nậm He, xã Mường Tùng, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên hoạt động khai thác phép trái phép diễn ra ngay sát tỉnh lộ 150, tại km11, tuyến Mường Tùng - Chà Tở diễn ra đã lâu, tại sao không ai biết? Trong khi đó, có những điểm khai thác ngay dưới chân cầu… máy đã rút đi để lại khai trường nham nhở.
 • Thanh Hóa sau 2 năm thực hiện Nghị định 23/2020/NĐ-CP: Thực hiện đấu giá mỏ cát công khai, minh bạch
  (TN&MT) - Sau 2 năm tỉnh Thanh Hóa thực hiện Nghị định số 23/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định về quản lý cát, sỏi lòng sông và bảo vệ lòng, bờ, bãi sông, các hành vi vi phạm trong khai thác khoáng sản, đặc biệt trong hoạt động kinh doanh, vận chuyển và khai thác cát trái phép đã giảm rõ rệt. Một trong những nguyên nhân được chỉ rõ, đó là, thực hiện đấu giá mỏ cát công khai, minh bạch.
 • Thanh Hóa sau 2 năm thực hiện Nghị định 23/2020/NĐ-CP: Xử lý nghiêm doanh nghiệp, cá nhân vi phạm
  (TN&MT) - Có thể khẳng định, sau hơn 2 năm thực hiện Nghị định số 23/2020/NĐ-CP của Chính phủ, Thanh Hóa là một trong những tỉnh trong cả nước đã ban hành Kế hoạch sớm nhất nhằm triển khai sâu, rộng và thường xuyên Nghị định.
 • Chỉ rõ những nhiệm vụ ưu tiên trong Quy hoạch điều tra cơ bản địa chất về khoáng sản
  (TN&MT) - Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam đang hoàn thiện Quy hoạch điều tra cơ bản địa chất về khoáng sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, trong đó chỉ rõ những nhiệm vụ ưu tiên. Xoay quanh những nội dung của Quy hoạch này, PV Báo TN&MT đã phỏng vấn ông Nguyễn Văn Nguyên - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam.
 • Điện Biên: Tăng cường bảo vệ khoáng sản chưa khai thác
  (TN&MT) - Để quản lý và bảo vệ tài nguyên khoáng sản trên địa bàn tỉnh đảm bảo hiệu quả, đồng thời, ngăn chặn, xử lý triệt để các trường hợp khai thác khoáng sản trái phép, tỉnh Điện Biên tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước trong lĩnh vực tài nguyên khoáng sản, đặc biệt là khoáng sản chưa khai thác để tránh thất thu về thuế và phí bảo vệ môi trường…
 • Tổng cục Địa chất và Khoáng sản kiểm tra thực địa mỏ than Suối Bàng
  (TN&MT) - Đoàn công tác do ông Lại Hồng Thanh - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam (Bộ TN&MT) làm Trưởng đoàn vừa phối hợp với UBND tỉnh Sơn La kiểm tra thực địa và làm việc với tỉnh liên quan đến quản lý nhà nước tại mỏ than Suối Bàng, huyện Vân Hồ. Tham dự buổi làm việc còn có đại diện Vụ Dầu khí và Than (Bộ Công thương).
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO