Quảng Ninh: Đồng bào xã miền núi Dân Chủ sử dụng hiệu quả nguồn nước sạch

Bài và ảnh: Phạm Hoạch | 14/08/2021, 11:16

(TN&MT) - Những năm gần đây, bằng các nguồn vốn đầu tư của Nhà nước và sự đồng lòng, hưởng ứng của người dân, xã miền núi Dân Chủ thuộc huyện Hoành Bồ cũ (nay sáp nhập vào TP. Hạ Long), tỉnh Quảng Ninh đã đưa nguồn nước hợp vệ sinh từ khe, suối đầu nguồn về phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất. Người dân không còn phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sạch vào mùa khô hạn. 

Đổi thay nhờ có nước sạch

Xã miền núi Dân Chủ hiện có 1.265 nhân khẩu gồm 6 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó dân tộc Tày chiếm 86% dân số của xã. Địa hình rộng, đồi núi chia cắt, dân cư ít lại sinh sống phân tán, nên việc đầu tư xây dựng các công trình phúc lợi gặp nhiều khó khăn, nhất là vấn đề đưa nước sạch về với bà con tại các thôn.

Trước đây, công trình nước sạch chưa có, bà con phải xuống tận các dòng suối và khe núi xa xôi để lấy nước về phục vụ sinh hoạt.

Phó Chủ tịch UBND xã Dân Chủ, Đinh Văn Lượng cho biết, với sự quan tâm của Nhà nước, cùng với sự vào cuộc tích cực của chính quyền và nhất là sự đồng tình ủng hộ của bà con trong việc chung tay xây dựng Chương trình Nông thôn mới, các hộ gia đình đã đầu tư hàng trăm triệu đồng mua ống dẫn nước từ các con suối, xây bể chứa, mua máy lọc nước tại gia đình, nhờ vậy, 100% hộ dân trên địa bàn xã đều được sử dụng nước hợp vệ sinh trong sinh hoạt.

Người dân xã Dân Chủ sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh trong sinh hoạt hàng ngày

Cùng với đó, hàng năm, các hộ dân sử dụng nước đều được cơ quan chuyên môn kiểm tra mẫu nước đạt tiêu chuẩn nước sạch theo quy định, nên bà con yên tâm sử dụng trong sinh hoạt. Mặt khác, để nâng cao sự hiểu biết của người dân, đặc biệt là đồng bào vùng DTTS về chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn cũng được cấp ủy đảng, chính quyền chú trọng thực hiện thông qua việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng đến người dân. Đồng thời, chú trọng công tác giữ gìn, tu sửa các công trình đã được đầu tư xây dựng, tuyên truyền vận động nhân dân nâng cao ý thức sử dụng tiết kiệm, bảo vệ nguồn nước sinh hoạt nơi đầu nguồn.

Có nước sạch, cuộc sống của người dân đỡ vất vả, làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của bà con. Như tại thôn 1, trước đây, cuộc sống của bà con rất khó khăn vì chưa có công trình nước sạch, người dân trong thôn thường phải xuống tận các khe suối, có khi cách nhà hơn 2 km để chở nước về phục vụ sinh hoạt trong gia đình.

Anh Lâm Mạnh Bảy, ở thôn 1, xã Dân Chủ kiểm tra đường ống dẫn nước từ suối đầu nguồn về sử dụng trong gia đình

Bà Chu Thị Định, nhà ở thôn 1 chia sẻ: "Được sự vận động, cũng như giúp đỡ của chính quyền, gia đình tôi đã đầu tư hơn 2 triệu đồng mua ống dẫn nước từ con suối trên núi và bể chứa nước để có nước phục vụ sinh hoạt hàng ngày. Từ ngày có đường ống nước tự chảy dẫn về tận nhà, gia đình tôi không mất thời gian đi lấy nước như trước kia. Những căn bệnh thường ngày do nguồn nước kém vệ sinh gây ra cũng không còn xuất hiện nữa".

Chung tay bảo vệ nguồn nước

Cùng với việc đầu tư cung cấp nguồn nước sạch, xã Dân Chủ thường xuyên duy trì phong trào “Ngày Chủ nhật xanh”, huy động bà con cùng chung tay thực hiện dọn vệ sinh môi trường, đường làng, ngõ xóm. Duy trì hoạt động của các tổ thu gom, vận chuyển rác thải đến điểm tập kết theo quy định. Đồng thời, vận động các hộ chăn nuôi xây dựng các hầm biogas, xử lý các nguồn nước thải sinh hoạt đảm bảo môi trường.

Xã Dân Chủ duy trì đều đặn phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” tạo nên diện mạo nông thôn luôn xanh, sạch, đẹp

Hiện nay, các hộ dân trong xã đều đã được sử dụng nước hợp vệ sinh, nhưng về lâu dài, bà con xã Dân Chủ vẫn mong muốn Nhà nước sớm đầu tư xây dựng nhà máy xử lý nước cụm các xã Tân Dân, Quảng La, Bằng Cả và Dân Chủ theo chủ trương của TP. Hạ Long về việc xây dựng hệ thống nước sạch tập trung tại các xã, nhất là các xã miền núi, vùng sâu, vùng đồng bào DTTS.

Bởi việc sử dụng ống dẫn nước từ khe suối hay từ các giếng khoan nhỏ lẻ, bể chứa nhỏ chỉ là giải pháp trước mắt. Về căn cơ lâu dài, bà con ở các xã miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng DTTS vẫn khao khát có nhà máy nước được xây mới, đáp ứng tiêu chí nông thôn mới, cũng như đảm bảo sức khỏe, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho bà con nhân dân xã Dân Chủ nói riêng và các xã lân cận nói chung.

Chia sẻ với PV Báo Tài nguyên và Môi trường, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Dân Chủ, Phạm Thị Thu Hằng cho biết, thời gian tới, chính quyền xã Dân Chủ cùng với các tổ chức chính trị xã hội, người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS sẽ cùng chung tay, góp sức đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục đồng bào nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, tuyên truyền người dân sử dụng tiết kiệm, bảo vệ tốt nguồn nước, cũng như giữ rừng tại các khu vực rừng đầu nguồn.  

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Củ Chi (TP.HCM): Phát huy vai trò đoàn kết lương – giáo trong công tác bảo vệ môi trường
(TN&MT) - Trong những năm qua, các cơ sở tôn giáo trên địa bàn huyện Củ Chi đã tích cực tham gia công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, cùng góp phần thay đổi diện mạo quê hương “đất thép thành đồng” ngày càng xanh – sạch – đẹp.
Đừng bỏ lỡ
 • Đắk Lắk: Gieo mầm xanh cho những vùng đất trống, đồi trọc
  (TN&MT) - Từ đầu năm 2021 đến nay, các bạn trẻ tổ chức thành các nhóm gói nhiều hạt giống vào trong những túi đất rồi gieo xuống những vùng đất trống, đồi trọc ven quốc lộ 27 đoạn đi qua tỉnh Lâm Đồng góp phần phủ xanh những vùng đất hoang hoá hoặc cây cối bị phá từ trước.
 • Lào Cai: Bí thư Chi bộ thôn gương mẫu hiến đất xây dựng NTM
  (TN&MT) - Tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM), nhân dân xã A Mú Sung, huyện Bát Xát đã nêu cao tinh thần, trách nhiệm, đóng góp nhiều công sức, tài sản. Một trong những điển hình chung tay xây dựng NTM là gia đình Bí thư Chi bộ Ma Seo Lằng ở thôn Lũng Pô đã tự nguyện hiến 2650m2 đất xây dựng đường giao thông nông thôn.
 • Quảng Ngãi: Người dân Minh Long tình nguyện hiến đất xây dựng nông thôn mới
  (TN&MT) - Đến nay, huyện miền núi Minh Long (Quảng Ngãi) đã có 2 xã Long Sơn và Thanh An cán đích nông thôn mới. Góp vào thành quả này là nhờ sự chung sức, chung lòng tình nguyện hiến đất của bà con để mở rộng đường làng, xây dựng nhà văn hoá thôn… thay đổi diện mạo vùng quê.
 • Phụ nữ Lai Châu chung tay bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp
  (TN&MT) - Những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lai Châu đã đẩy mạnh tuyên truyền, huy động sự tham gia tích cực của các hội viên và cộng đồng dân cư giữ gìn nhà cửa ngăn nắp, sử dụng nước sạch và nhà tiêu hợp vệ sinh; không thả rông gia súc, tích cực tham gia quét dọn, vệ sinh, thu gom rác thải, khơi thông cống rãnh và trồng cây xanh ven đường.
 • Quảng Ninh: Trưởng thôn tận tụy với công tác vận động hiến đất mở đường
  (TN&MT) - Đến thôn 2, xã Bằng Cả, huyện Hoành Bồ cũ (nay sáp nhập vào TP.Hạ Long) đều được người dân trong thôn nhắc đến Bí thư, Trưởng thôn Đặng Đức Tiến- một người uy tín, nhiệt tình trong việc vận động bà con tự nguyện hiến đất mở đường, bảo vệ môi trường, gương mẫu đoàn kết xây dựng NTM.
 • Tây Giang (Quảng Nam): Điểm sáng quy hoạch dân cư vùng sạt lở núi
  (TN&MT) - Từ năm 2004, huyện miền núi Tây Giang đã triển khai Đề án di dời dân ra khỏi rừng và sườn núi về sống ở vùng bảo đảm an toàn và được dân đồng thuận. Nhờ đó, qua mỗi đợt thiên tai địa phương đều không có thiệt hại về người. Với thành quả này, Tây Giang đã được Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh tặng Bằng khen về công tác phòng, chống lụt bão năm 2020.
 • Lạng Sơn: Ứng dụng GIS trong quản lý, bảo vệ rừng
  (TN&MT) - Từ năm 2016 đến nay, tỉnh Lạng Sơn đã sử dụng các ứng dụng hoạt động dựa trên cơ sở dữ liệu từ hệ thống thông tin địa lý (GIS) vào trong công tác quản lý, bảo vệ rừng. Qua đó, góp phần thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng.
 • Đắk Lắk: Người dân phấn khởi vì nước sạch về tới vùng sâu vùng xa
  (TN&MT) - Những năm qua, với quyết tâm của các cấp, các ngành ngành trong tỉnh cùng với sự hỗ trợ từ nguồn vốn Chương trình Mở rộng quy mô nước sạch và vệ sinh môi trường, công trình cấp nước sinh hoạt tập trung ở một số địa phương trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã được triển khai xây dựng và đưa vào hoạt động, giúp người dân tiếp cận được nguồn nước sạch, sử dụng đảm bảo vệ sinh.
 • Thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới ở Bắc Kạn
  (TN&MT) - Xác định trong các tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM), tiêu chí về môi trường giữ vai trò quan trọng, những năm qua, tỉnh Bắc Kạn luôn chú trọng công tác tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong việc bảo vệ môi trường, xử lý rác thải trên địa bàn.
 • Tái định cư cho người dân khỏi nguy cơ lũ quét, sạt lở đất khu vực miền núi
  (TN&MT) - Khu vực miền núi, địa bàn sinh sống chủ yếu của đồng bào các dân tộc thiểu số nước ta thường xuyên phải đối mặt với nguy cơ lũ quét, sạt lở đất. Giải pháp căn cơ nhất để giải quyết thực trạng này là tiến hành di dân, tái định cư cho người dân khỏi các khu vực có nguy cơ sạt lở cao.
 • Cần bổ sung các quy định việc quản lý, sử dụng đất các công trình thủy điện
  (TN&MT) - Mặc dù thủy điện mang lại nhiều hiệu quả to lớn, tuy nhiên việc xây dựng các công trình thủy điện, việc sử dụng đất cho thủy điện cũng có tác động bất lợi đến kinh tế, xã hội, môi trường.
 • Câu chuyện hiến đất trên thượng nguồn sông Hiếu
  (TN&MT) - Những ngày này, câu chuyện nhiều hộ dân ở thị trấn Tân Lạc và xã Châu Hạnh (huyện Quỳ Châu, Nghệ An) đồng loạt hiến rất nhiều diện tích đất sản xuất nông nghiệp, đất vườn…để thực hiện dự án kè chống sạt lở bờ sông đang trở thành đề tài nóng hổi, một câu chuyện đẹp, mang ý nghĩa lớn lao trên thượng nguồn sông Hiếu.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO