Quảng Ninh: Doanh nghiệp thi công băm nát đường giao thông, người dân khốn khổ

Phạm Hoạch | 05/11/2021, 10:19

(TN&MT) - Thời gian gần đây, nhiều người dân tại tổ 6A, 6B, phường Hà Phong, TP.Hạ Long phải sống trong cảnh trời nắng thì bụi bay mù mịt vào nhà, trời mưa thì đường giao thông đầy bùn do dàn xe tải chở đất, đá của một số doanh nghiệp thi công tuyến đường bao biển nối 2 thành phố Hạ Long- Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh.

Xe thi công băm nát đường dân sinh

Nhiều tháng nay, đoạn đường dài gần 2 km từ khu Khe Cá đấu nối với QL18A vào khu 6A, 6B của phường Hà Phong, TP.Hạ Long xuống khu vực ven biển bị băm nát bởi nhiều dàn xe “hổ vồ” chở đất, đá.

Nguyên nhân của tình trạng này là do dàn xe tải chở đất đá, vật liệu phục vụ thi công dự án đường bao biển nối TP.Hạ Long với TP.Cẩm Phả chạy rầm rập ngày đêm, khiến đoạn đường khu Khe Cá chi chít "ổ gà", "ổ voi", ngày nắng thì bụi bay mù mịt, ngày mưa nước đọng thành từng vũng bùn đen sì, đặc quánh, gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT đối với người dân và phương tiện qua lại.

Tuyến đường khu Khe Cá tại khu 6A và 6B phường Hà Phong bị cày nát với những vũng bùn đất đen sì

Có mặt tại khu 6B phường Hà Phong, PV “mục sở thị” con đường bị cày nát, mặt đường đầy những vũng nước sâu đọng đầy bùn đen sì lẫn đất, đá, mỗi khi có xe tải đi qua, nước bùn trào lên, tràn vào cổng, sân nhà dân ven đường, khiến nhiều hộ dân phải mở lối đi mới để tránh cảnh cứ xe chạy qua là lại đi dọn bùn, đất.

Bà Ng.Th.T, ở tổ 54, khu 6B, phường Hà Phong đang hì hụi vần những hòn đá nằm giữa đường, cho biết, những hòn đá này là do ô tô tải chở quá tải, khi vào chỗ xóc văng xuống đầy đường gây nguy hiểm cho người qua lại.

Cực chẳng đã, nhiều người dân ở đây đành lấy gạch, đá xếp thành bờ để ngăn không cho xe tải chạy sát vào sát ngõ các hộ dân để bà con còn có chỗ để đi xe đạp, xe máy đỡ nguy hiểm mỗi khi dàn xe tải chạy qua.

Hệ lụy do dàn xe “hổ vồ” gây ra không dừng ở việc gây ô nhiễm môi trường và mất an toàn giao thông, hàng trăm hộ dân ở khu 6A, 6B phường Hà Phong đang đối mặt với việc mất nguồn thu nhập từ gần 200ha đất sản xuất rau, màu nằm ven đường khu Khe Cá do bị bụi bẩn.

Mỗi khi dàn xe tải chở đất đá chạy qua khiến nước và bùn tràn ngập vào ngõ và sân của các hộ dân ở khu 6A và 6B, phường Hà Phong

Hàng trăm hộ dân ở đây thuộc HTX Hà Tân chuyên cung cấp rau, củ quả cho một số chợ lớn của TP.Hạ Long. Vậy mà mấy vụ gần đây, bụi bẩn bay phủ kín vào khu canh tác vườn rau, chúng tôi tưới nước rửa bụi liên tục cho cây mà không ăn thua, năng suất sụt giảm làm ảnh hưởng lớn đến thu nhập, đời sống của bà con", bà T. cho biết thêm.

Tỉnh cảnh hàng trăm hộ dân đang hàng ngày sống trong cảnh đi lại khó khăn, môi trường bị ảnh hưởng, thiệt hại sản xuất hoa màu đã diễn ra nhiều tháng qua, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết. Người dân cũng đã phản ánh lên chính quyền, nhưng đến nay vẫn dài cổ trông chờ và đành chấp nhận sống chung với bụi bẩn.

Trách nhiệm các đơn vị thi công ở đâu?

Ông Lê Hồng Hải, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Hà Phong cho biết, những bức xúc liên quan của bà con ở khu 6A và 6B về thực trạng tuyến đường bị phá nát, hoa màu bị ảnh hưởng do bụi là có thật.

Cũng theo ông Hải, chính quyền và nhân dân địa phương luôn tạo điều kiện cho doanh nghiệp mượn đường chạy qua khu dân cư để vận chuyển đất, đá nhằm đẩy nhanh tiến độ thi công tuyến đường bao biển Hạ Long- Cẩm Phả.

Xe tải chở đất đá phục vụ thi công tuyến đường nối 2 thành phố Hạ Long và Cẩm Phả

Theo cam kết của các đơn vị thi công, đó là trong quá trình thực hiện vận chuyển vật liệu, đất, đá sẽ chở đúng tải trọng, phun nước chống bụi, hạn chế vận chuyển vào giờ cao điểm để không ảnh hưởng đến sinh hoạt người dân, không làm hư hỏng đường sá, gây ô nhiễm môi trường.

Tuy nhiên, với những gì PV trực tiếp chứng kiến thì hoàn toàn ngược lại, các đơn vị thi công đã không thực hiện đúng cam kết, nên tuyến đường bị băm nát, môi trưởng bị ảnh hưởng nghiêm trọng, dù chính quyền địa phương nhiều lần trao đổi với chủ đầu tư, nhưng cũng chỉ được vài ba hôm rồi đâu lại vào đấy.

Trao đổi với PV, đại diện Công ty CP Đầu tư Thịnh Phát, một trong những đơn vị có nhiều xe vận tải chở đất, đá, vật liệu thi công tuyến đường bao biển Hạ Long- Cẩm Phả cho biết, trên tuyến đường này có phương tiện của nhiều đơn vị thi công, các đơn vị duy trì xe phun nước dập bụi, cũng như đã đổ mạt, đá để khắc phục tạm thời những đoạn đường bị hư hỏng.

Cực chẳng đã người dân khu 6B, phường Hà Phong phải xếp đá thành bờ để "tạo lối đi" cho xe máy, xe đạp

Đơn vị thi công cam kết là vậy nhưng ghi nhận thực tế, thời tiết hanh khô mỗi khi dàn xe tải chạy qua bụi bay mù mịt, nhưng khi phun nước khiến nhiều đoạn mặt đường nhão nhoẹt bùn đất khiến việc đi lại của bà con lại càng khó khăn hơn.

Theo tìm hiểu, cuối năm 2019, tỉnh Quảng Ninh quyết định đầu tư tuyến đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả với chiều dài 18,7km, điểm đầu nối với đường bao biển Trần Quốc Nghiễn, TP.Hạ Long đi qua các phường Hồng Hà, Hà Tu, Hà Phong, Quang Hanh và kết thúc tại cảng Km6, tại TP.Cẩm Phả, với tổng mức đầu tư là hơn 2.200 tỷ đồng, dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối tháng 12 năm nay.

Diện tích đất canh tác hoa màu của người dân đang đối mặt với nguy cơ mất trắng do khói bụi từ dàn xe tải chở đất đá chạy qua

Có thể khẳng định, khi dự án đường bao biển Hạ Long- Cẩm Phả đi vào hoạt động sẽ góp phần giảm tải lưu lượng giao thông cho QL18A, tăng cường kết nối du lịch giữa 2 đô thị lớn của tỉnh là TP.Hạ Long và TP.Cẩm Phả, tạo ra quỹ đất mới thu hút các nhà đầu tư phát triển ngành du lịch, dịch vụ.

Tuy nhiên, trước tình trạng tuyến đường đang bị xuống cấp nghiêm trọng, môi trường bị ảnh hưởng nghiêm trọng, đề nghị các Sở, ngành chức năng tỉnh Quảng Ninh và TP.Hạ Long nhanh chóng vào cuộc có giải pháp giải quyết tình trạng nói trên, sớm hoàn trả lại tuyến đường và môi trường trong lành cho bà con địa phương.

Bài liên quan
 • Hải An - Hải Phòng: Dấu hiệu chống lưng cho công trình sai phạm?
  (TN&MT) - Chủ công trình vi phạm vẫn thi công bất chấp “lệnh” đình chỉ của UBND phường Đông Hải 1, quận Hải An, TP Hải Phòng. Điều đáng nói, mới đây một công trình khác xây dựng không phép ngay cạnh cổng phường này đã bị UBND quận Hải An phạt hơn 200 triệu đồng với nhiều lỗi vi phạm.

(0) Bình luận
Nổi bật
Huế: Công trình 85 Thái Phiên ngang nhiên xây dựng không phép
(TN&MT) - Công trình 85 Thái Phiên, phường Tây Lộc, TP.Huế đang được xây dựng phá vỡ cảnh quan, quy chuẩn xây dựng. Mặc dù, Thanh tra Sở Xây dựng Thừa Thiên Huế đã có văn bản yêu cầu các cơ quan chức năng TP Huế giám sát chặt chẽ công trình này nhưng không hiểu vì sao công trình vẫn được xây dựng?.
Đừng bỏ lỡ
 • Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội: Tiếp thu phản ánh của Báo, giải quyết vấn đề rác thải tập kết trong khu dân cư
  (TN&MT) - Báo Tài nguyên và Môi trường đã đăng tải bài viết: “Tập kết rác “vô tội vạ" ngay trên trục đường Lĩnh Nam, Hà Nội: Chính quyền có buông lỏng trách nhiệm?” trong đó có nêu: Cảnh rác thải, xe rác tràn lan, ngập lòng đường và vỉa hè tại khu vực 179 Lĩnh Nam, phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai đang là vấn đề nhức nhối khiến nhiều hộ dân ở đây vô cùng bức xúc. Trả lời cho việc này, UBND phường Vĩnh Hưng sẽ quyết liệt giải quyết.
 • Đất vỡ hoang tại Đồ Sơn, Hải Phòng: Chủ tịch phường Bàng La xử phạt liệu có đúng luật?
  (TN&MT) - Năm 1989, ông Hoàng Đăng Cử có đơn xin bao thầu bãi đất bỏ hoang cùng con mương bỏ hoang và được UBND xã Bàng La (Đồ Sơn, Hải Phòng) ký duyệt. Ông Cử cho một số người khác cùng canh tác, sản xuất, còn ông chỉ giữ một đoạn mương để làm đầm nuôi cá. Sau đó ông Cử cho cháu là Vũ Hữu Quý mượn để nuôi thủy sản.
 • Hoài Đức - Hà Nội: Dân khó thở vì ô nhiễm khói bụi, chính quyền liệu có thờ ơ?
  (TN&MT) - UBND xã Vân Canh (huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội) có dấu hiệu chưa quan tâm đúng mức trước thực trạng ô nhiễm môi trường do đốt rác thải bừa bãi và bụi đất do những đoàn xe tải đang đêm ngày cày nát tuyến đường chạy qua thôn Kim Hoàng?
 • Xử lý “bánh vẽ” tại dự án Apec Mandala Kim Bôi: Chính quyền nói một đằng, làm một nẻo?
  (TN&MT) - Mặc dù Sở Xây dựng tỉnh Hòa Bình đã chỉ rõ những vi phạm của chủ đầu tư dự án Apec Mandala Kim Bôi nhưng đến nay công tác xử lý vi phạm không thể thực hiện vì đơn vị này “nói một đằng, làm một nẻo”.
 • TP Lai Châu – Lai Châu: Kho xi măng Bằng An “làm khổ” cư dân
  (TN&MT) - Hàng ngày, hàng mấy chục tấn xi măng được bốc đi, vác lại từ kho xi măng của Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Bằng An tại tổ 23, Phường Đông Phong, TP Lai Châu gây ô nhiễm môi trường đã khiến cho cộng đồng cư dân sinh sống xung quanh bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đã đến lúc các cơ quan chức năng của TP Lai Châu cần vào cuộc, để giảm thiểu ô nhiễm môi trường, đặc biệt phải có chế tài với những cửa hàng buôn bán VLXD độc hại.
 • Bỉm Sơn – Thanh Hóa: Xúc đất nông trường đổ vào kho chứa nhà máy gạch
  (TN&MT) - Thời gian qua, người dân sinh sống tại phường Đông Sơn, TX. Bỉm Sơn bức xúc trước việc khói bụi từ nhà máy gạch Long Thành thường xuyên bay sang nhà các hộ dân, gây khó thở và ô nhiễm môi trường không khí. Con đường đi chung đang thẳng, bỗng nắn đường để nhường đất cho nhà máy. “Táo tợn” nhất là những vạt đồi vốn dĩ của nông trường Hà Trung (nay là Cty TNHH nông công nghiệp Hà Trung) đã được máy xúc kìn kìn chở vào Nhà máy với số lượng lớn...
 • Nhà đầu tư dễ nhận trái đắng vì “bánh vẽ” tại dự án Apec Mandala Kim Bôi?
  (TN&MT) - Những mập mờ về pháp lý và dấu hỏi về tính khả thi trong những cam kết lợi nhuận mà chủ đầu tư dự án Apec Mandala Kim Bôi đưa ra rất có thể khiến nhiều nhà đầu tư “tiền mất tật mang”?
 • Hải Dương: Biệt thự khủng “mọc” trên đất nuôi thủy sản
  (TN&MT) -   Hai căn biệt thự hoành tráng với nhà ở, sân, vườn, chòi ngắm cảnh, tường bao được xây dựng trái phép trên đất chuyển đổi, từ sản xuất nông nghiệp sang nuôi thủy sản tại xã Tân Quang, huyện Ninh Giang (Hải Dương) nhưng không được xử lý triệt để, khiến dư luận bức xúc và đặt ra câu hỏi: Có hay không việc bao che, làm ngơ của các cấp chính quyền, để sai phạm ngang nhiên tồn tại?
 • Lạc Thủy – Hòa Bình: Buông lỏng quản lý, nhà trại xây hàng nghìn m2 không phép
  (TN&MT) - Một trại chăn nuôi gia súc, gia cầm đã ngang nhiên “mọc lên” trên địa bàn xã Phú Thành, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình với quy mô nhà xưởng, trang trại lên đến vài nghìn m2, rất hiện đại.
 • Sầm Sơn (Thanh Hóa): Cần kiểm tra lại nguồn gốc đất của gia đình ông Lê Cao Phong
  (TN&MT) - Mặc dù có tên trong Sổ mục kê năm 2010 của Sở Tài nguyên và Môi trường, tại Tờ Bản đồ số 17 là đất ở đô thị (ODT) và năm 2015, phường Trung Sơn, Thị xã Sầm Sơn (nay là thành phố Sầm Sơn) có Biên bản xác minh nguồn gốc sử dụng đất ở và Tờ trình gửi UBND thành phố để cấp GCNQSDĐ cho gia đình ông Lê Cao Phong và bà Nguyễn Thị Liên. Tuy nhiên, đến năm 2018, thực hiện dự án thì đất của gia đình lại biến thành đất trồng cây hàng năm (BHK)!?.
 • Tân Yên - Bắc Giang: Những dấu hỏi về quản lý đất đai và tài chính ở xã Việt Lập
  (TN&MT) - Xã Việt Lập, huyện Tân Yên tỉnh Bắc Giang đạt chuẩn nông thôn mới 2017 và đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2020. Tuy nhiên tới nay nhiều việc ở Việt Lập còn nổi cộm, có thôn chưa có sân chơi thể thao, chợ xã chưa được xây dựng, nhiều tuyến đường thôn nhỏ hẹp chưa mở rộng đúng với tiêu chí, việc thu chi tài chính chưa rõ ràng.
 • “Đắp chiếu” hơn 10 năm, tại sao TP. Hà Nội chưa thu hồi Dự án chợ Xuân La?
  (TN&MT) - Suốt hơn 10 năm qua, chủ đầu tư dự án không thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước; liên tục xin điều chỉnh mục tiêu, quy mô dự án để kéo dài thời gian “ôm đất vàng” nhưng không hiểu sao thành phố Hà Nội vẫn chưa thu hồi dự án này?
 • Dự án Công viên nghĩa trang xã An Sinh, thị xã Đông Triều (Quảng Ninh): Bồi thường, hỗ trợ giá “bèo” do đâu?
  (TN&MT) - Trên 20 năm sử dụng đất trồng các loại cây ăn quả lâu năm, nhiều hộ dân bị thu hồi đất thực hiện Dự án Công viên nghĩa trang nhân dân xã An Sinh, thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) bức xúc về phương án bồi thường, hỗ trợ của chính quyền. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do đơn vị giao khoán đất, chính quyền địa phương thiếu trách nhiệm hay còn nguyên nhân sâu xa nào? Nay hậu quả thì lại đổ lên đầu người dân gánh!
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO