Quảng Ninh: Doanh nghiệp thi công băm nát đường giao thông, người dân khốn khổ

Phạm Hoạch | 05/11/2021, 10:19

(TN&MT) - Thời gian gần đây, nhiều người dân tại tổ 6A, 6B, phường Hà Phong, TP.Hạ Long phải sống trong cảnh trời nắng thì bụi bay mù mịt vào nhà, trời mưa thì đường giao thông đầy bùn do dàn xe tải chở đất, đá của một số doanh nghiệp thi công tuyến đường bao biển nối 2 thành phố Hạ Long- Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh.

Xe thi công băm nát đường dân sinh

Nhiều tháng nay, đoạn đường dài gần 2 km từ khu Khe Cá đấu nối với QL18A vào khu 6A, 6B của phường Hà Phong, TP.Hạ Long xuống khu vực ven biển bị băm nát bởi nhiều dàn xe “hổ vồ” chở đất, đá.

Nguyên nhân của tình trạng này là do dàn xe tải chở đất đá, vật liệu phục vụ thi công dự án đường bao biển nối TP.Hạ Long với TP.Cẩm Phả chạy rầm rập ngày đêm, khiến đoạn đường khu Khe Cá chi chít "ổ gà", "ổ voi", ngày nắng thì bụi bay mù mịt, ngày mưa nước đọng thành từng vũng bùn đen sì, đặc quánh, gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT đối với người dân và phương tiện qua lại.

Tuyến đường khu Khe Cá tại khu 6A và 6B phường Hà Phong bị cày nát với những vũng bùn đất đen sì

Có mặt tại khu 6B phường Hà Phong, PV “mục sở thị” con đường bị cày nát, mặt đường đầy những vũng nước sâu đọng đầy bùn đen sì lẫn đất, đá, mỗi khi có xe tải đi qua, nước bùn trào lên, tràn vào cổng, sân nhà dân ven đường, khiến nhiều hộ dân phải mở lối đi mới để tránh cảnh cứ xe chạy qua là lại đi dọn bùn, đất.

Bà Ng.Th.T, ở tổ 54, khu 6B, phường Hà Phong đang hì hụi vần những hòn đá nằm giữa đường, cho biết, những hòn đá này là do ô tô tải chở quá tải, khi vào chỗ xóc văng xuống đầy đường gây nguy hiểm cho người qua lại.

Cực chẳng đã, nhiều người dân ở đây đành lấy gạch, đá xếp thành bờ để ngăn không cho xe tải chạy sát vào sát ngõ các hộ dân để bà con còn có chỗ để đi xe đạp, xe máy đỡ nguy hiểm mỗi khi dàn xe tải chạy qua.

Hệ lụy do dàn xe “hổ vồ” gây ra không dừng ở việc gây ô nhiễm môi trường và mất an toàn giao thông, hàng trăm hộ dân ở khu 6A, 6B phường Hà Phong đang đối mặt với việc mất nguồn thu nhập từ gần 200ha đất sản xuất rau, màu nằm ven đường khu Khe Cá do bị bụi bẩn.

Mỗi khi dàn xe tải chở đất đá chạy qua khiến nước và bùn tràn ngập vào ngõ và sân của các hộ dân ở khu 6A và 6B, phường Hà Phong

Hàng trăm hộ dân ở đây thuộc HTX Hà Tân chuyên cung cấp rau, củ quả cho một số chợ lớn của TP.Hạ Long. Vậy mà mấy vụ gần đây, bụi bẩn bay phủ kín vào khu canh tác vườn rau, chúng tôi tưới nước rửa bụi liên tục cho cây mà không ăn thua, năng suất sụt giảm làm ảnh hưởng lớn đến thu nhập, đời sống của bà con", bà T. cho biết thêm.

Tỉnh cảnh hàng trăm hộ dân đang hàng ngày sống trong cảnh đi lại khó khăn, môi trường bị ảnh hưởng, thiệt hại sản xuất hoa màu đã diễn ra nhiều tháng qua, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết. Người dân cũng đã phản ánh lên chính quyền, nhưng đến nay vẫn dài cổ trông chờ và đành chấp nhận sống chung với bụi bẩn.

Trách nhiệm các đơn vị thi công ở đâu?

Ông Lê Hồng Hải, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Hà Phong cho biết, những bức xúc liên quan của bà con ở khu 6A và 6B về thực trạng tuyến đường bị phá nát, hoa màu bị ảnh hưởng do bụi là có thật.

Cũng theo ông Hải, chính quyền và nhân dân địa phương luôn tạo điều kiện cho doanh nghiệp mượn đường chạy qua khu dân cư để vận chuyển đất, đá nhằm đẩy nhanh tiến độ thi công tuyến đường bao biển Hạ Long- Cẩm Phả.

Xe tải chở đất đá phục vụ thi công tuyến đường nối 2 thành phố Hạ Long và Cẩm Phả

Theo cam kết của các đơn vị thi công, đó là trong quá trình thực hiện vận chuyển vật liệu, đất, đá sẽ chở đúng tải trọng, phun nước chống bụi, hạn chế vận chuyển vào giờ cao điểm để không ảnh hưởng đến sinh hoạt người dân, không làm hư hỏng đường sá, gây ô nhiễm môi trường.

Tuy nhiên, với những gì PV trực tiếp chứng kiến thì hoàn toàn ngược lại, các đơn vị thi công đã không thực hiện đúng cam kết, nên tuyến đường bị băm nát, môi trưởng bị ảnh hưởng nghiêm trọng, dù chính quyền địa phương nhiều lần trao đổi với chủ đầu tư, nhưng cũng chỉ được vài ba hôm rồi đâu lại vào đấy.

Trao đổi với PV, đại diện Công ty CP Đầu tư Thịnh Phát, một trong những đơn vị có nhiều xe vận tải chở đất, đá, vật liệu thi công tuyến đường bao biển Hạ Long- Cẩm Phả cho biết, trên tuyến đường này có phương tiện của nhiều đơn vị thi công, các đơn vị duy trì xe phun nước dập bụi, cũng như đã đổ mạt, đá để khắc phục tạm thời những đoạn đường bị hư hỏng.

Cực chẳng đã người dân khu 6B, phường Hà Phong phải xếp đá thành bờ để "tạo lối đi" cho xe máy, xe đạp

Đơn vị thi công cam kết là vậy nhưng ghi nhận thực tế, thời tiết hanh khô mỗi khi dàn xe tải chạy qua bụi bay mù mịt, nhưng khi phun nước khiến nhiều đoạn mặt đường nhão nhoẹt bùn đất khiến việc đi lại của bà con lại càng khó khăn hơn.

Theo tìm hiểu, cuối năm 2019, tỉnh Quảng Ninh quyết định đầu tư tuyến đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả với chiều dài 18,7km, điểm đầu nối với đường bao biển Trần Quốc Nghiễn, TP.Hạ Long đi qua các phường Hồng Hà, Hà Tu, Hà Phong, Quang Hanh và kết thúc tại cảng Km6, tại TP.Cẩm Phả, với tổng mức đầu tư là hơn 2.200 tỷ đồng, dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối tháng 12 năm nay.

Diện tích đất canh tác hoa màu của người dân đang đối mặt với nguy cơ mất trắng do khói bụi từ dàn xe tải chở đất đá chạy qua

Có thể khẳng định, khi dự án đường bao biển Hạ Long- Cẩm Phả đi vào hoạt động sẽ góp phần giảm tải lưu lượng giao thông cho QL18A, tăng cường kết nối du lịch giữa 2 đô thị lớn của tỉnh là TP.Hạ Long và TP.Cẩm Phả, tạo ra quỹ đất mới thu hút các nhà đầu tư phát triển ngành du lịch, dịch vụ.

Tuy nhiên, trước tình trạng tuyến đường đang bị xuống cấp nghiêm trọng, môi trường bị ảnh hưởng nghiêm trọng, đề nghị các Sở, ngành chức năng tỉnh Quảng Ninh và TP.Hạ Long nhanh chóng vào cuộc có giải pháp giải quyết tình trạng nói trên, sớm hoàn trả lại tuyến đường và môi trường trong lành cho bà con địa phương.

Bài liên quan
 • Hải An - Hải Phòng: Dấu hiệu chống lưng cho công trình sai phạm?
  (TN&MT) - Chủ công trình vi phạm vẫn thi công bất chấp “lệnh” đình chỉ của UBND phường Đông Hải 1, quận Hải An, TP Hải Phòng. Điều đáng nói, mới đây một công trình khác xây dựng không phép ngay cạnh cổng phường này đã bị UBND quận Hải An phạt hơn 200 triệu đồng với nhiều lỗi vi phạm.

(0) Bình luận
Nổi bật
Quảng Bình: Băn khoăn về tính thuyết phục từ một bản án tranh chấp đất đai
(TN&MT) -Mặc dù phán quyết giữ nguyên bản án sơ thẩm trong vụ việc tranh chấp đất đai giữa nguyên đơn là ông Lê Chiêu Khánh với bị đơn là ông Lưu Trọng Nghĩa, tuy nhiên bản án phúc thẩm do Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Bình tuyên lại chỉ trả lại 229,7m2 so với 293m2 của bản án sơ thẩm khiến vụ việc vẫn chưa có hồi kết.
Đừng bỏ lỡ
 • Yên Định (Thanh Hóa): Cán bộ địa chính bán đất “ma” cho dân?
  Mặc dù chưa giải phóng mặt bằng, chưa quy hoạch khu dân cư, không thông qua đấu giá đất, nhưng ông Lê Văn Khang, Cán bộ địa chính thị trấn Quý Lộc, huyện Yên Định (Thanh Hóa) vẫn thu tiền mua đất của dân. Điều ngạc nhiên hơn là mỗi lần thu tiền của dân xong ông Khang lại xin Chủ tịch UBND thị trấn xác nhận Giấy ủy quyền để ông “đóng” hộ dân tiền mua đất để làm Giấy chứng nhận quyền sử đất. Chính “niềm tin” này đã khiến cho hàng chục hộ dân mắc bẫy khi đóng hàng trăm triệu đồng để mua đất.
 • Yên Khánh (Ninh Bình): Bãi tập kết than sát khu dân cư gây ô nhiễm
  (TN&MT) - Bãi tập kết than rộng hàng nghìn mét vuông, nằm sát khu dân cư thuộc thôn Yên Lâm, xã Khánh An, huyện Yên Khánh (Ninh Bình) gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống người dân.
 • Quảng Ngãi: Người dân Sơn Tây khốn khổ vì “gánh” 3 dự án thuỷ điện
  (TN&MT) - Từ khi triển khai 3 dự án thuỷ điện trên địa bàn huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi đã ảnh hưởng đến an toàn giao thông và sinh kế của người dân. Đường sá, cầu cống hư hỏng nặng, nguồn nước cạn kiệt, thủy sản suy giảm… thế nhưng, chủ đầu tư lại không sửa chữa, hoàn trả cho địa phương.
 • TP.Ninh Bình: Trạm dừng nghỉ hơn chục tỷ đồng nguy cơ “chết yểu”
  (TN&MT) - Sau hơn 10 năm hoạt động, Trạm dừng nghỉ TP. Ninh Bình với tổng mức đầu tư hơn 11 tỷ đồng đang đứng trước nguy cơ “chết yểu” do tình trạng vắng khách suốt nhiều năm, nhiều hạng mục không được sử dụng và duy tu bảo dưỡng thường xuyên nên bị xuống cấp nghiêm trọng.
 • Quảng Ninh: Dự án trường đại học dở dang, người dân lĩnh đủ
  (TN&MT) - Được quy hoạch hơn chục năm qua, nhưng dự án xây dựng cơ sở 2 Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh giai đoạn 2 tại khu Cát Thành, phường Minh Thành, TX.Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh vẫn “nằm trên giấy” làm ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng chục hộ dân nằm trong vùng quy hoạch, gây lãng phí nguồn lực đất đai.
 • Yên Định (Thanh Hóa): Cần kiểm tra việc chấp hành bảo vệ môi trường của Công ty Bình Minh
  Nhiều người dân sống tại Tổ dân phố Phúc Trí, Thị trấn Yên Lâm, huyện Yên Định (Thanh Hóa) phản ánh việc Công ty TNHH thương mại tổng hợp Bình Minh xả nước thải ra khu mương tiêu làng nghề, và cũng lấy nước từ mương này lên để dùng vào việc xẻ đá sản xuất kinh doanh, gây ô nhiễm môi trường.
 • Đà Nẵng: Lo sợ sạt lở vùi lấp nhà, người dân xã Hoà Phú kêu cứu
  (TN&MT) - Báo TN&MT nhận được đơn thư kêu cứu của người dân thôn Hoà Thọ, xã Hoà Phú, huyện Hoà Vang, TP. Đà Nẵng lo sợ ngọn đồi Dương Đạo tiềm ẩn nguy cơ sạt lở vùi lấp nhà dân vì trên đỉnh đồi đã xuất hiện nhiều vết nứt gãy lớn sau trận mưa lịch sử ngày 14/10/2022 vừa qua.
 • Ninh Bình: Dân khốn khổ ô nhiễm từ bãi nghiền đá bên bờ sông Vân
  (TN&MT) - Bãi nghiền đá nằm sát bên bờ sông Vân thuộc làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân, huyện Hoa Lư (Ninh Bình) hoạt động suốt ngày đêm gây ô nhiễm khói bụi và tiếng ồn khiến cuộc sống, sinh hoạt của người dân bên kia sông thuộc thôn Tuyên Cáo, xã Ninh Thắng, huyện Hoa Lư bị đảo lộn nghiêm trọng.
 • Tiếp bài "Người dân xã Nghi Đức cơ sở tái chế phế liệu không phép, gây ô nhiễm": Sẽ dùng "biện pháp mạnh"!
  Đó là khẳng định của ông Võ Duy Trí – Phó Chủ tịch UBND xã Nghi Đức (TP. Vinh, tỉnh Nghệ An) trong buổi làm việc với Phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường vào chiều ngày 09/11/2022 liên quan đến cơ sở thu mua phế liệu, tái chế nhựa xóm Xuân Bình, xã Nghi Đức "không phép" của ông Phạm Văn Hữu gây ô nhiễm môi trường.
 • Quảng Nam: Đường nông thôn bị cày nát bởi “binh đoàn” xe chở đất phục vụ dự án khu đô thị
  (TN&MT) - Tuyến đường 773 từ phường Điện Dương qua phường Điện Nam Trung (thuộc khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) bị băm nát, xuất hiện chi chít ổ voi, ổ gà sau 4 năm những đoàn xe tải chở đất "tung hoành" ra vào các dự án khu đô thị ở Quảng Nam, khiến cuộc sống của người dân gặp nhiều khốn khổ.
 • TP Vinh (Nghệ An): Người dân xã Nghi Đức tố cơ sở tái chế phế liệu không phép, gây ô nhiễm
  Người dân sống xung quanh cơ sở tập kết phế liệu của ông Phạm Văn Hữu, ở xóm Xuân Bình, xã Nghi Đức (TP Vinh, Nghệ An) hết sức bất bình vì cơ sở phế liệu này vừa không có giấy phép của cơ quan chức năng, lại vừa gây ô nhiễm môi trường cho khu vực dân cư xung quanh.
 • Ninh Bình: Dân tố nguyên Bí thư xã chuyển đổi trái phép hàng nghìn m2 đất nông nghiệp
  (TN&MT) - Thời gian qua, nhiều người dân ở thôn Trung Trữ, xã Ninh Giang, huyện Hoa Lư (Ninh Bình) phản ánh việc ông Bùi Văn Hải, nguyên Bí thư Đảng uỷ xã Ninh Giang (giai đoạn 2010 - 2020) đã tự ý chuyển đổi khoảng 4.000 m2 đất nông nghiệp thành đất nuôi trồng thuỷ sản và đất trồng cây lâu năm và xây dựng công trình trái phép.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO