Quảng Ninh:  Điểm tập kết rác thải gần khu dân cư, người dân “lãnh” đủ

29/03/2019, 20:11

(TN&MT) - Điểm tập kết rác tại thôn Bấc, xã Liên Vị được TX. Quảng Yên đầu tư hàng trăm triệu đồng với mục đích thu gom, tập kết rác trong xã rồi vận chuyển tới nhà máy rác để xử lý. Tuy nhiên, vì điểm tập kết nằm trên tuyến đường liên thôn, lại gần ngay khu dân cư, nên đang hàng ngày gây ô nhiễm môi trường bởi mùi hôi thối bốc lên từ bãi rác, ruồi nhặng bay đầy nhà, làm ảnh hưởng tới sức khỏe, cũng như cuộc sống của người dân địa phương.

Anh 1
Đủ các loại rác đổ tràn lan ra lề đường, gây ô nhiễm môi trường.

Để “mục sở thị”, chúng tôi đã đến điểm tập kết rác tại thôn Bấc, chứng kiến cảnh người dân, nhất là các em học sinh hàng ngày mỗi khi qua đây đều bịt mũi, nhăn mặt bởi mùi hôi thối bốc lên. Do nằm ngay sát đường liên thôn, rác thải sinh hoạt đổ tràn ra cả lề đường, không chỉ có rác thải, mà cả gia cầm chết, bông băng y tế cũng được đổ chung tại bãi rác. Do nằm sát ngay kênh mương, rác tích tụ lâu ngày, nên nước rỉ ra chảy thẳng xuống lòng mương, cũng như ruộng lúa xung quanh, gây ô nhiễm nguồn nước. Điều đáng nói là hàng ngày người dân trong thôn Bấc vẫn giặt giũ quần áo, rửa rau tại các tuyến mương nước đen ngòm, bốc mùi do nước rỉ từ bãi rác chảy xuống.

Anh 2
Điểm tâp kết rác nằm ngay sát đường liên thôn, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT.

Ông Nguyễn Văn Thước, trú tại thôn Bấc bức xúc cho biết, từ ngày bãi tập kết rác đi vào hoạt động, nhà tôi cũng như nhiều hộ dân trong thôn luôn sống chung với ruồi, muỗi và mùi hôi thối bốc lên từ bãi rác. Do nhà kinh doanh nên vẫn phải mở cửa để bán hàng, mỗi khi đến bữa cơm là phải đóng kín cửa để ngăn mùi bay vào, nhưng vẫn không hết mùi môi thối. Người dân trong thôn đã làm đơn kiến nghị lên xã Liên Vị về việc bãi rác gây ô nhiễm môi trường, cũng như đề nghị di chuyển bãi rác đến địa điểm khác, chính quyền xã cũng đã xuống kiểm tra, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Anh 3
Những miếng dính bẫy ruồi đen chạt toàn ruồi.

Cách bãi tập kết rác không xa, một người dân vừa giặt quần áo dưới kênh mương cho chia sẻ “Nước máy thì phập phù, lúc có lúc không, bể nước mưa để dành ăn uống hàng ngày, còn việc giặt giũ, rửa ráy đều ra kênh mương, mỗi khi đi giặt quần áo về chân tay ngứa ngáy, nổi mụn, do nước từ mương bị nhiễm bẩn từ bãi rác chảy xuống. Mong rằng chính quyền sớm di chuyển bãi rác đi nơi khác để người dân đỡ khổ”.

Anh 4
Điểm tập kết rác nằm sát khu dân cư, đang hàng ngày gây ô nhiễm môi trường.

Không chỉ chịu ảnh hưởng từ bãi rác, người dân địa phương còn chịu ảnh hưởng từ những đống bèo được vớt lên từ kênh mương rồi đổ chình ình ngay cạnh đường, qua một thời gian bèo phân hủy bốc mùi thối,vừa gây ô nhiễm môi trường, vừa gây mất an toàn giao thông cho người dân và phương tiện mỗi khi đi qua đây.
 

5
Hàng ngày, người dân vẫn giặt giũ từ kênh nước bị nhiễm bẩn nằm ngay cạnh bãi rác.

Trao đổi với chúng tôi, Chủ tịch UBND xã Liên Vị, ông Lê Minh Phương cho biết: Hiện trên địa bàn xã có 2 điểm tập kết rác, trong đó điểm tập kết rác tại thôn Đông và thôn Bấc. Trong đó, điểm tập kết rác tại thôn Bấc do địa phương chọn địa điểm và được Thị xã đầu tư xây dựng và đi vào hoạt động hiệu quả  hơn 1 năm qua.

Hiệu quả đâu chưa thấy, nhưng với việc xã Liên Vị chọn vị trí để xây dựng điểm tập kết rác nằm ngay sát khu dân cư, đang bộc lộ những bất cập, thực tế là bãi rác đang  gây ô nhiễm môi trường không khí, nguồn nước, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Cùng với đó, hiện nay nhiều hộ gia đình trong thôn Bấc đang hàng ngày bị “tra tấn” bởi mùi hôi thối và từng đàn ruồi, nhặng bay khắp nhà.

Đề nghị UBND thị xã Quảng Yên sớm vào cuộc, có giải pháp xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường, đảm bảo cuộc sức khỏe cho nhân dân.


(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Thời tiết ngày 28/5: Nam Bộ tiếp tục mưa to, Bắc Bộ nắng trở lại
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28/5, thời tiết Nam Bộ nhiều mây, ngày nắng gián đoạn, trong ngày có mưa rào nhiều nơi. Riêng Bắc Bộ nắng nóng xuất hiện trở lại nhiều nơi.
 • Thời tiết ngày 26/5: Bắc Bộ ít mưa, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa giông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (26/5), ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm (thời gian mưa giông tập trung vào chiều và tối).
 • Thời tiết 22/5: Ba miền cả nước có mưa rào và dông rải rác
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày 22/5 tại các tỉnh thành trên cả ba miềm đất nước có mây, ngày nắng, đêm có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh
 • Thời tiết ngày 21/5: Bắc và Trung Bộ vẫn nắng nóng đổ lửa, vượt 40 độ C
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, thời tiết ngày 21/5, miền Bắc và Trung Bộ vẫn tiếp diễn nắng nóng đến đặc biệt gay gắt, nhiều nơi nhiệt độ vượt ngưỡng 40 độ. Tây Nguyên và Nam Bộ dịu mát dần về chiều tối.
 • Thời tiết ngày 19/5: Nắng nóng nhiều khu vực trên cả nước
  Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (19/5), ở Bắc Bộ tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, nhưng có xu hướng giảm bớt với nhiệt độ cao nhất hạ xuống dưới 40 độ, chỉ còn 35-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất là 45-60%.
 • Thời tiết 15/5: Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa rào và dông vài nơi
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày 15/5 tại các tỉnh thành khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Thời tiết ngày 14/5: Miền Bắc mát mẻ, Trung Bộ mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết ngày 14/5 ở Bắc Bộ vẫn duy trì ở mức dễ chịu trong ngày cuối tuần. Cảnh báo mưa dông diện rộng ở các tỉnh Tây Bắc Bộ và khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên.
 • Thời tiết ngày 12/5: Miền Bắc giảm mưa, trời mát
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong hôm nay (12/5), không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc, Bắc Trung Bộ.
 • Thời tiết 8/5: Nam Bộ mưa rào và dông vài nơi
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày 8/5 tại các tỉnh thành khu vực Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Thời tiết ngày 7/5: Bắc Bộ và Trung Bộ ngày nắng, chiều tối mưa to giải nhiệt
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết ngày 7/5, Bắc Bộ và Trung Bộ ngày nắng; chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 60mm.
 • Thời tiết ngày 5/5: Cảnh báo nắng nóng gay gắt
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Quốc gia, hôm nay (5/5), khu vực phía Tây Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên tiếp tục xảy ra nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ, có nơi trên 40 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất 35-55%. Khu vực phía Đông Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ, có nơi trên 37 độ;
 • Trao tặng 10 tỉ đồng xây dựng lò đốt rác tại Trường Sa
  (TN&MT) - Lò đốt rác chuyên nghiệp sẽ được đầu tư xây dựng tại các xã đảo và thị trấn Trường Sa (Khánh Hòa).
 • Thời tiết 1/5: Mưa rào và dông vài nơi ở Bắc Bộ
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày 1/5 khu vực Bắc Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu vực Tây Bắc có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Sáng sớm và đêm trời lạnh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO