Quảng Ninh: Đẩy nhanh tiến độ triển khai lập, thẩm định kế hoạch sử dụng đất cấp tỉnh giai đoạn 2021- 2025

Phạm Hoạch | 19/04/2022, 21:52

(TN&MT) - Ngày 19/4, UBND tỉnh Quảng Ninh họp về việc triển khai lập, thẩm định kế hoạch sử dụng đất cấp tỉnh giai đoạn 2021- 2025.

Theo báo cáo do Sở TN&MT Quảng Ninh và đơn vị tư vấn trình bày cho biết, hiện nay, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định phân bổ chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn đến năm 2050, kế hoạch sử dụng đất quốc gia 5 năm 2021- 2025.

anh-qn-06.jpg
Lãnh đạo Sở TN&MT Quảng Ninh báo cáo tại cuộc  họp

Sau khi tổng hợp nhu cầu sử dụng đất của các ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đến năm 2025, nhiều chỉ tiêu sử dụng đất vượt hoặc thấp hơn chỉ tiêu phân bổ của Chính phủ như: nhu cầu sử dụng đất lúa, đất rừng sản xuất của tỉnh thấp hơn chỉ tiêu phân bổ; nhu cầu sử dụng đất phi nông nghiệp cao hơn chỉ tiêu phân bổ của Chính phủ.

Tại cuộc họp, các sở, ngành, địa phương báo cáo làm rõ nhu cầu sử dụng đất của đơn vị, địa phương mình trên tinh thần đảm bảo nguồn lực, tính khả thi trong việc triển khai các dự án, công trình đến năm 2025, đảm bảo sử dụng đất tiết kiệm, cân đối nhu cầu sử dụng đất nông nghiệp và phi nông nghiệp để đảm bảo các chỉ tiêu sử dụng đất được Thủ tướng Chính phủ phân bổ.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, Phạm Văn Thành yêu cầu Sở TN&MT và các sở, ngành, địa phương tiếp tục rà soát, hoàn thiện Kế hoạch sử dụng đất tỉnh giai đoạn 2021- 2025, đảm bảo theo đúng tiến độ đề ra.

Đồng thời, trong việc xây dựng kế hoạch sử dụng đất giai đoạn tới, ngoài việc thực hiện theo đúng kế hoạch phân bổ đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, các ngành, địa phương cần đánh giá thực trạng, những tồn tại, hạn chế trong công tác sử dụng đất giai đoạn 2015- 2020 để từ đó rút ra kinh nghiệm, bài học trong xây dựng kế hoạch sử dụng đất tỉnh giai đoạn 2021- 2025 được chặt chẽ, bền vững.

Cùng với đó, việc xây dựng Kế hoạch sử dụng đất tỉnh giai đoạn 2021- 2025 cũng phải bám sát vào cơ cấu kinh tế của tỉnh, đảm bảo nâng cao hiệu quả sử dụng đất, khắc phục những hạn chế trong giao đất, thuê đất, nhất là đất công nghiệp, dịch vụ, đô thị. Đồng thời phải căn cứ vào tốc độ tăng dân số, định hướng phát triển các KCN, quan tâm giữ gìn cảnh quan, không gian xanh, không gian văn hóa, hạ tầng công cộng, thu hẹp dần các hạng mục hạ tầng giao thông lạc hậu.

Bài liên quan
  • Những loại đất nào không được tách thửa?
    (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Phương Nam (Hưng Yên) hỏi: Gia đình tôi mới nhận chuyển nhượng một mảnh đất tại huyện Đông Anh, Hà Nôi. Nay chúng tôi muốn tách thửa mảnh đất trên để chia cho 2 con trai. Tuy nhiên, khi chúng tôi làm thủ tục thì cơ quan chức năng trả lời diện tích đất nhà tôi không đủ điều kiện chia tách. Xin hỏi, pháp luật hiện hành quy định những loại đất nào không được tách thửa? Diện tích tối thiểu để tách thửa tại thành phố Hà Nội là bao nhiêu?

(0) Bình luận
Nổi bật
Điện Biên: Đồng bộ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất
(TN&MT) - Từ khi Luật đất đai 2013 có hiệu lực thi hành, UBND thành phố Điện Biên Phủ đã tăng cường công tác quản lý Nhà nước về đất đai, yêu cầu UBND các xã, phường, các cơ quan có liên quan chủ động tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhân dân tham gia xây dựng, chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước về đất đai.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO