Quảng Ninh: Đẩy mạnh việc sử dụng đất đá thải mỏ làm vật liệu san lấp

Phạm Hoạch | 16/03/2021, 11:46

(TN&MT) - Những năm gần đây, tỉnh Quảng Ninh triển khai hàng loạt các dự án lớn, vì vậy nhu cầu đất đá để san lấp là rất lớn, trong khi tại các địa phương trên địa bàn tỉnh như: Đông Triều, Uông Bí, Hạ Long, Cẩm Phả có hàng chục bãi thải mỏ với hàng trăm triệu mét khối đất đá thải. Việc sử dụng đất đá thải mỏ để san lấp các dự án vừa tiết kiệm tài nguyên vừa đảm bảo an toàn cho các bãi thải mỏ.

Theo tính toán của các ngành chức năng, trong giai đoạn 2021- 2025, mỗi năm tỉnh Quảng Ninh cần từ 100 đến 150 triệu m3 đất đá phục vụ san lấp các dự án trên địa bàn. Trong khi đó, trung bình mỗi năm gần đây, ngành Than đã phải đổ trên 100 triệu m3 đất đá thải mỏ không có khoáng sản đi kèm. Đặc biệt có những bãi thải mỏ cao đến 300 mét so với mực nước biển như bãi thải Đông Cao Sơn, và có những bãi thải đã tồn tại hàng trăm năm nay, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, đời sống của người dân sinh sống ở khu vực lân cận.

Bãi thải mỏ Đông Cao Sơn, tại TP.Cẩm Phả có độ cao tới 300 mét, tiềm ẩn nhiều rủi ro nhất là vào mùa mưa bão

Để giải quyết vấn đề này, tỉnh Quảng Ninh và các cơ quan liên quan nghiên cứu, lập đề án về việc tận dụng nguồn vật liệu đất đá thải mỏ bỏ đi để làm vật liệu san lấp và bước đầu đã được Bộ Tài nguyên Môi trường cho phép triển khai thí điểm tại vỉa 14 cánh Tây mỏ than Núi Béo, với trữ lượng khoảng 700.000 m3 để phục vụ cho dự án đường bao biển nối TP.Hạ Long và TP.Cẩm Phả. Trong quá trình triển khai tỉnh Quảng Ninh đã tích cực chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị, tuy nhiên đây là vấn đề mới và khâu khó khăn nhất hiện nay là việc phối hợp giữa các cơ quan chức năng để xử lý các thủ tục và thống nhất các biện pháp để triển khai, nhằm đảm bảo đạt mục đích cao nhất về kinh tế xã hội môi trường, an ninh trật tự, đảm bảo an toàn.

Việc hoàn nguyên bằng cách san lấp các moong sau khai thác than khiến mất nhiều thời gian và chi phí trong những năm qua

Gần đấy nhất, sau khi đi thực tế tại các bãi thải mỏ của một số đơn vị thuộc ngành Than nằm trên địa bàn TP.Hạ Long, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh, Nguyễn Xuân Ký nhấn mạnh, căn cứ vào các văn bản của Bộ TN&MT, phương án đã xây dựng, UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành liên quan, TP.Hạ Long phối hợp cùng TKV và Công ty CP than Núi Béo khẩn trương tháo gỡ khó khăn về thủ tục và trên cơ sở các quy định pháp luật sẽ vừa làm, vừa rút kinh nghiệm, vừa hoàn thiện quy trình quản lý, đảm bảo đạt hiệu quả về kinh tế, xã hội môi trường.

Việc sử dụng đất đá thải mỏ phục vụ san lấp các dự án giúp không phá rừng, phá vỡ địa hình tự nhiên mà còn giảm áp lực cho bãi thải mỏ, trong khi có nhiều bãi thải mỏ có nguy cơ cao về môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sự an toàn của người dân xung quanh khu vực bãi thải. Để giải bài toán này, tỉnh Quảng Ninh và TKV sẽ quyết tâm xây dựng và triển khai các đề án phát triển kinh tế tuần hoàn trên cơ sở tận dụng tối đa nguồn đất đá thải mỏ bỏ đi không đi kèm khoáng sản đang đổ thải trên các bãi thải mỏ, gây chiếm dụng hàng nghìn hecta đất mỗi năm, và gây ra những hệ lụy khôn lường về môi trường, ảnh hưởng đến đời sống xã hội.

Nhiều đơn vị ngành Than đầu tư kinh phí xây dựng các đập chắn tại chân các bãi thải mỏ

Cùng với đó, các ngành chức năng của tỉnh Quảng Ninh và TKV nghiên cứu việc đưa các moong khai thác lộ thiên đã kết thúc khai thác trở thành những hồ dự trữ nước ngọt, vừa bảo đảm bảo an toàn, an ninh nguồn nước, vừa giảm được chi phí và thời gian so với phương án hoàn nguyên với chi phí tốn kém như trước đây. Với phương án này, Quảng Ninh sẽ gia tăng lượng tích trữ nước ngọt trên phạm vị toàn tỉnh lên tới 1 tỷ m3, đảm bảo an ninh nguồn nước, góp phần đảm bảo về kinh tế, xã hội và môi trường.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh kiểm tra hiện trường khai thác của Công ty Than Hà Tu tại TP.Hạ Long vào đầu tháng 3/2021

Ngoài ra, mỗi năm, TKV cũng xả thải ra môi trường hơn 100 triệu m3 nước thải hầm lò đã qua xử lý đạt chuẩn và được lắp đặt hệ thống qua trắc tự động. Để tận dụng nguồn nước thải mỏ này, tỉnh Quảng Ninh và các cơ quan chức năng phối hợp với TKV, tranh thủ ý kiến của các nhà khoa học, chuyên gia nghiên cứu thêm những công nghệ giúp tận dụng nguồn nước thải mỏ phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt và sản xuất trên địa bàn tỉnh.

Với việc tận dụng lượng đất đá thải mỏ lên tới hàng trăm triệu m3, sẽ giúp cho Quảng Ninh có được nguồn vật liệu để san lấp, thi công nhiều dự án trên địa bàn, vừa tiết kiệm tài nguyên vừa góp phần bảo vệ an toàn cho các bãi thải mỏ, cũng như đảm bảo môi trường cho người dân trên địa bàn.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Khảo sát việc khai thác, sản xuất kinh doanh nước sinh hoạt trên địa bàn TP.Hà Nội
  Để phục vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) tại kỳ họp thứ 5, ngày 3/6, Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức cho Đại biểu Quốc hội là thành viên của Ủy ban tham gia khảo sát việc khai thác, sản xuất kinh doanh nước sinh hoạt trên địa bàn Tp. Hà Nội.
 • Bảo đảm hài hòa giữa lợi ích của địa phương có biển và địa phương không có biển
  (TN&MT) - Đó là khẳng định của ông Võ Tuấn Nhân – Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tại Hội nghị công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vũng tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 diễn ra chiều ngày 03/6/2023 tại TP Vinh, tỉnh Nghệ An.
 • Đồng Tháp nâng công suất mỏ cát phục vụ dự án cao tốc Cần Thơ - Cà Mau
  (TN&MT) - Ngày 2/6, tại Đồng Tháp, Bộ TN&MT và Bộ GTVT đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Đồng Tháp để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong thủ tục khai thác mỏ cung ứng cho dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025, đoạn Cần Thơ - Cà Mau.
 • Luật Địa chất và Khoáng sản sẽ được cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XV
  (TN&MT) - Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023 với tỷ lệ 90,28 % đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, trong đó Luật Địa chất và Khoáng sản sẽ được cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 7 (tháng 5/2024).
 • Cơ sở dữ liệu đất đai phải đảm bảo "đúng, đủ, sạch, sống"
  Ngày 2/6, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân đã có buổi làm việc với một số đơn vị trực thuộc Bộ TN&MT về tiến độ triển khai “Tăng cường quản lý đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai” (Dự án VILG).
 • Hướng dẫn ngay UBND tỉnh Đắk Lắk thực hiện thủ tục khai thác khoáng sản làm vật liệu thông thường
  Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn ngay Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk và các địa phương liên quan thực hiện thủ tục liên quan đến khai thác khoáng sản làm vật liệu thông thường theo quy định.
 • Điều chỉnh phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản
  Chính phủ ban hành Nghị định số 27/2023/NĐ-CP ngày 31/5/2023 quy định phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản, có hiệu lực từ ngày 15/7/2023, thay thế Nghị định 164/2016/NĐ-CP ngày 24/12/2016.
 • Bộ TN&MT làm việc với UBND tỉnh Lào Cai về gỡ vướng quản lý, khai thác khoáng sản
  (TN&MT) - Sáng 1/6, tại Hà Nội, Bộ TN&MT làm việc với UBND tỉnh Lào Cai để tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý nhà nước về khoáng sản trên địa bàn tỉnh. Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, ông Hoàng Quốc Khánh chủ trì buổi làm việc.
 • Cần một cơ chế chia sẻ nguồn lực giữa các địa phương sử dụng tài nguyên nước
  (TN&MT) - Qua gần 10 năm thực hiện, Luật Tài nguyên nước năm 2012 đã góp phần tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức, hành động của toàn xã hội về bảo vệ, khai thác sử dụng tài nguyên nước. Nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả sử dụng và bảo tồn tài nguyên nước, hướng tới đảm bảo an ninh nguồn nước, Chính phủ đã trình Quốc hội Dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) tại kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XV.
 • Khơi dậy niềm tin, khát vọng phát triển bền vững kinh tế biển
  (TN&MT) - Năm nay, sự kiện Ngày Đại dương Thế giới (8/6), Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam (1- 8/6) diễn ra trong bối cảnh khí hậu ngày càng khắc nghiệt, nhiệt độ tăng, nước biển dâng và môi trường biển đối mặt với nguy cơ ô nhiễm đáng báo động. Vậy Thế giới và Việt Nam đã lấy chủ đề nào làm phương châm hành động để góp phần đạt mục tiêu “đảo ngược” xu thế ô nhiễm môi trường biển, mất cân bằng sinh thái?
 • Phân bổ hợp lý, hài hòa không gian biển
  (TN&MT) - Thế kỷ XXI được thế giới xem là “Thế kỷ của đại dương”. Các quốc gia có biển đều rất quan tâm đến biển và coi trọng việc xây dựng các chiến lược, quy hoạch không gian biển.
 • Ăn rừng, ngủ núi Tìm dấu vết thiên tai
  (TN&MT) - 25 bộ Bản đồ Hiện trạng trượt lở đất đá tỷ lệ 1:50.000, 15 bộ Bản đồ Phân vùng cảnh báo nguy cơ trượt lở đất đá tỷ lệ 1:50.000 cho 40 tỉnh; 59 bộ Sơ đồ Hiện trạng khối trượt lở đất đá và 59 bộ Sơ đồ Khoanh vùng nguy cơ trượt lở đất đá cho 59 xã trọng điểm…
 • Đà Nẵng: Nghị định số 10/2023/NĐ-CP kịp thời tháo gỡ cấp bách một số nút thắt về đất đai, condotel
  (TN&MT) - Nghị định số 10/2023/NĐ-CP có ý nghĩa đối với Đà Nẵng, nhất là trong năm 2023, thành phố triển khai chủ đề công tác năm “Tập trung khơi thông các nguồn lực, thu hút đầu tư, giữ vững tăng trưởng kinh tế và bảo đảm an sinh xã hội”.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO