Quảng Ninh đảm bảo môi trường hơn 600 khu di tích, danh thắng luôn sạch, đẹp

Tin và ảnh: Phạm Hoạch | 22/11/2021, 09:25

(TN&MT) - Thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo các ngành, địa phương và phối hợp với các cơ sở tín ngưỡng tôn giáo triển khai nhiều giải pháp bảo vệ môi trường tại các khu di tích, danh thắng, tạo ra không gian cảnh quan luôn xanh, sạch, đẹp.

Tỉnh Quảng Ninh hiện có trên 600 di tích lịch sử, văn hoá, danh lam, thắng cảnh. Các di tích lịch sử văn hóa, danh lam, thắng cảnh là nguồn tài nguyên du lịch tự nhiên và nhân văn quý giá của địa phương, tạo sức hút đối với du khách trong và ngoài nước, góp phần phát triển kinh tế - xã hội.

Tại các khu di tích, danh thắng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đều được đầu tư các thiết bị, cơ sở vật chất đảm bảo cho công tác vệ sinh môi trường, có hệ thống thu gom và xử lý nước thải, bố trí hệ thống thùng rác hợp lý, đảm bảo mỹ quan trong khu di tích, thân thiện với môi trường.

Cán bộ, nhân viên Ban Quản lý di tích và Rừng Quốc gia Yên Tử thu gom rác thải.

Tại Khu Di tích danh thắng Yên Tử và Công ty CP Phát triển Tùng Lâm bổ sung nhân lực với trên 80 công nhân vệ sinh môi trường, đầu tư trên 800 loại thùng nhựa, thùng inox, sọt tre các loại để đựng rác tại các khu vực, cùng 50 xe thu gom rác vận hành liên tục hàng ngày.

Nhằm phát huy vị thế độc đáo của Khu di tích Quốc gia đặc biệt đền Cửa Ông nằm trên dãy núi cao nhìn thẳng ra vịnh Bái Tử Long với khuôn viên rộng hơn 18ha, Ban Quản lý đền Cửa Ông luôn chủ động trong công tác cải tạo, chỉnh trang cảnh quan di tích ngày càng xanh, sạch, đẹp.

Ban Quản lý đền Cửa Ông đã phối hợp với TP.Cẩm Phả triển khai một số công trình nâng cấp đền thông qua việc mở rộng cải tạo vườn hoa, cây xanh và làm đường mới lên tượng Đức ông Trần Quốc Tảng. Trong đó, công trình vườn hoa cây xanh nằm ở vị trí trước đền Cửa Ông, có diện tích khoảng 2ha với hàng nghìn gốc hoa hồng, hoa dâm bụt, hoa ban, hoa điệp anh đào tạo không gian luôn sạch, đẹp.

Tuyến đường dẫn vào đền Cửa Ông rợp bóng cây xanh, tạo không gian luôn xanh, sạch, đẹp.

Cùng với đó, hệ thống bảng biểu tuyên truyền về các quy định thực hiện bảo vệ môi trường đều được các đơn vị quản lý khu di tích, danh thắng bố trí tại các không gian thoáng, rộng, dễ nhìn để du khách đến tham quan dễ đọc và chấp hành thực hiện đầy đủ. Hệ thống nhà vệ sinh tại các khu di tích danh thắng được thiết kế dễ nhận biết phù hợp với cảnh quan đặc điểm di tích, hệ thống các am hóa vàng được bố trí tại điểm hợp lý và có phân công nhân lực thường xuyên thu gom đảm bảo phòng chống cháy nổ an toàn.

Đồng thời, các sở, ngành, địa phương tích cực phối hợp phát động và duy trì các phong trào bảo vệ môi trường tại các khu di tích danh thắng, như tổ chức các ngày thứ bảy tình nguyện, ngày chủ nhật xanh, ngày hội tái chế, ngày hội sống xanh để truyền thông rộng rãi tới các tầng lớp nhân dân, tăng ni, phật tử nâng cao ý thức, trách nhiệm, hành động trong bảo vệ môi trường tại các di tích, danh thắng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. 

Bài liên quan
 • Phát huy vai trò chủ thể của người dân khi thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia
  (TN&MT) - Phát biểu tại Hội nghị Triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, góp ý Dự thảo hướng dẫn thực hiện Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết các vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em”, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh nhấn mạnh, mục tiêu là xác định những vấn đề cấp thiết, phát huy vai trò chủ thể của người dân trong triển khai thực hiện Chương trình MTQG.

(0) Bình luận
Nổi bật
Inforgraphic: Chùa Bụt – điểm đến tâm linh độc đáo của xứ Thanh
(TN&MT) - Chùa Bụt (xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa) là một trong những điểm du lịch tâm linh thu hút rất đông du khách tại khu du lịch Hải Tiến với lối kiến trúc độc đáo, có hình dáng như những ngôi chùa của người Khmer.
Đừng bỏ lỡ
 • Hua Phăng nỗ lực thực hiện tiêu chí môi trường
  (TN&MT) - Là 1 trong 5 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) trong năm 2021 của tỉnh Sơn La, bộ mặt NTM Hua Phăng (huyện Mộc Châu) giờ đây đã có nhiều khởi sắc, nhất là trong việc thực hiện tiêu chí môi trường.
 • Thanh Hóa: Hỗ trợ gạo cho đồng bào dân tộc chăm sóc, bảo vệ và phát triển rừng
  (TN&MT) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định số 5260/QĐ-UBND về việc hỗ trợ gạo dự trữ quốc gia cho công tác bảo vệ, phát triển rừng trên địa bàn 4 huyện Quan Sơn, Quan Hóa, Lang Chánh, Như Xuân.
 • Ủy ban Dân tộc phối hợp với Ngân hàng ADB triển khai các chương trình, dự án dân tộc
  (TN&MT) - Tại buổi tiếp đón và làm việc với Giám đốc quốc gia Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông nhấn mạnh, nguồn lực từ các nhà tài trợ nước ngoài, trong đó có ADB là cần thiết, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi.
 • Phối hợp xây dựng chương trình khung tuyên truyền chính sách dân tộc giai đoạn mới
  (TN&MT) - Trong bối cảnh tình hình mới, với nhiều nhiệm vụ đặt ra, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đề nghị Chương trình phối hợp giai đoạn 2021 - 2025 giữa Ủy ban Dân tộc và Đài Truyền hình Việt Nam (THVN) cần xây dựng chương trình khung tuyên truyền theo từng giai đoạn, từng vấn đề trọng tâm, trọng điểm.
 • Quảng Trị: ADB hỗ trợ cải thiện cơ sở hạ tầng thích ứng biến đổi khí hậu cho đồng bào DTTS
  (TN&MT) - ​Chiều 8/12, UBND tỉnh Quảng Trị có buổi làm việc với đoàn công tác các chuyên gia Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) về Dự án xây dựng cơ sở hạ tầng thích ứng với biến đổi khí hậu cho đồng bào dân tộc thiểu số (CRIME) tại tỉnh Quảng Trị.
 • Bảo đảm giao kế hoạch vốn cho các Chương trình MTQG trước 15/12/2021
  (TN&MT) - Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Văn bản 8894/VPCP-KTTH truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc khẩn trương hoàn thiện thủ tục để giao kế hoạch vốn cho các Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG), yêu cầu bảo đảm giao kế hoạch vốn cho các Chương trình trước ngày 15/12/2021.
 • Ủy ban Dân tộc hưởng ứng tham gia hiến máu tình nguyện
  (TN&MT) - Với chủ đề “Hiến giọt máu đào - trao đời sự sống”, Công đoàn và Đoàn Thanh niên Ủy ban Dân tộc đã phối hợp với Viện Huyết học truyền máu Trung ương tổ chức Ngày hội hiến máu. Ngày hội đã huy động được hơn 100 đơn vị máu từ hơn 100 đoàn viên là công chức, viên chức, người lao động thuộc Ủy ban Dân tộc hưởng ứng tham gia.
 • Hà Nội: Nhiều quyết sách, chính sách thiết thực chăm lo cho đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến biểu dương hộ gia đình làm kinh tế giỏi và hộ gia đình văn hóa tiêu biểu trong đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS) tại TP. Hà Nội, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc bà Hoàng Thị Hạnh đánh giá cao việc Thành ủy, HĐND, UBND thành phố đã có nhiều quyết sách, chính sách thiết thực chăm lo cho đồng bào DTTS. Bộ mặt nông thôn miền núi Thủ đô đã có sự phát triển đồng bộ rõ rệt nhờ các chính sách mang tính hệ thống.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO