Quảng Ninh: “Chuyện lạ” về cách cấp sổ đỏ tại huyện Cô Tô

Phạm Hoạch | 18/05/2021, 09:18

(TN&MT) - Gần 2 năm nay, một người dân ở huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh, sau khi nhận được quyết định xử phạt hành chính về hành vi “phá rừng trái pháp luật” đã nhiều lần làm đơn khiếu nại đến nay. Từ đây, “hé lộ” cách cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo kiểu “không giống ai” của các cơ quan chức năng huyện Cô Tô.

Khai hoang và quản lý sử dụng ổn định hàng nghìn m2 đất từ năm 1979 đến nay, khi đang phát tỉa cây trong vườn rừng, ông Vũ Văn Tỏe ở thôn Nam Đồng, xã Đồng Tiến, huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh bị lực lượng chức năng địa phương đến lập biên bản và tham mưu cho UBND huyện Cô Tô ra quyết định xử phạt hành chính 40 triệu đồng về hành vi “phá rừng trái pháp luật”.

Ông Vũ Hữu Tỏe bên gốc xoan trong vườn có gốc to cả người ôm, nhưng văn bản của huyện Cô Tô khẳng định "2 cây xoan mới trồng được khoảng 3 tháng"

Đưa chúng tôi đi thăm khu vườn rừng của gia đình, ông Vũ Hữu Tỏe cho biết, tôi sinh năm 1954, quê tại TP.Hải Phòng, năm 1972 đi bộ đội và đến năm 1978 thì xuất ngũ. Năm 1979, tôi và một số người cùng quê Hải Phòng ra khu vực thôn Bắc Vàn, xã Cô Tô thuộc huyện Cẩm Phả (nay là thôn Nam Đồng, xã Đồng Tiến, huyện Cô Tô) làm kinh tế mới. Tại đây, gia đình tôi đã khai hoang, xây dựng nhà cửa, công trình phụ, canh tác trồng cây trên diện tích hơn 6.000m2 và ở ổn định, không có tranh chấp từ đó đến nay. Đến năm 2003, gia đình tôi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) là 450m2, trong đó đất ở là 396m2, số diện tích còn lại gia đình vẫn quản lý, sử dụng ổn định và canh tác và trồng các loại cây nhãn, xoài, xoan, bạch đàn, thông mã vĩ...

Nhiều cây xoài trong vườn nhà ông Tỏe được trồng hàng chục năm về trước

Đến tháng 8/2019, gia đình ông Tỏe tiến hành cải tạo lại vườn đồi, trong khu vườn nhà ông có một số cây tự nhiên do gia đình để lại làm bóng mát, khi thấy không cần thiết, nên gia đình đã chặt hạ. Việc cải tạo vườn đồi diễn ra bình thường như mọi lần, nhưng bất ngờ, gia đình ông Toẻ bị cán bộ Kiểm lâm huyện Cô Tô đến lập biên bản về hành vi phá rừng phòng hộ.

Theo biên bản số 02, ngày 6/8/2019 của Hạt Kiểm lâm huyện Cô Tô quyết định “Tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề” đối với ông Vũ Hữu Tỏe, tang vật gồm: 37 lóng gỗ tròn từ 1,05m -1,65m, đường kính từ 13- 30cm với tổng khối lượng là 1,234m3”.

Vạt rừng phi lao cùng chuồng nuôi bò được gia đình ông Tỏe xây gần 20 năm về trước

Đến ngày 30/8/2019, UBND huyện Cô Tô đã có Quyết định số 486 do ông Vũ Văn Hiển, Phó Chủ tịch UBND huyện ký quyết định xử phạt hành chính đối với ông Vũ Hữu Tỏe số tiền 40 triệu đồng, đồng thời yêu cầu ông Tỏe phải trồng lại rừng trên diện tích bị phá.

Không đồng ý với quyết định xử phạt hành chính của UBND huyện Cô Tô, ngay sau đó, ông Vũ Hữu Tỏe đã làm đơn kiến nghị tới các cấp có thẩm quyền của tỉnh Quảng Ninh. Nội dung đơn khiếu nại của ông Tỏe gửi các cấp cho rằng, việc xử phạt gia đình ông như vậy là không đúng, bởi lẽ, gia đình ông đã khai hoang, quản lý, canh tác ổn định khu vườn đồi này từ năm 1979. Mặc khác, ông Tỏe cũng kiến nghị việc xác định đất rừng phòng hộ không rõ ràng, không có mốc giới, chồng lấn lên đất canh tác của gia đình.

Được biết, UBND huyện Cô Tô đã 2 lần có văn bản trả lời kiến nghị của ông Vũ Hữu Tỏe. Cụ thể, ngày 19/9/2019, UBND huyện Cô Tô có văn bản số 856 trả lời đơn đề nghị của gia đình ông Toẻ. Tiếp đó, ngày 19/12/2019, UBND huyện Cô Tô có văn bản số 736 về việc giải quyết đơn khiếu nại của ông Vũ Hữu Tỏe.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà UBND huyện Cô Tô cấp cho gia đình ông Vũ Hữu Tỏe từ năm 2003, thể hiện gianh rới với thửa liền kề đều là đất vườn và đất màu, trong khi văn bản của huyện Cô Tô khẳng định là đất rừng phòng hộ

Theo đó, 2 văn bản của UBND huyện Cô Tô trả lời đối với đơn kiến nghị và khiếu nại của ông Vũ Hữu Tỏe đều căn cứ vào Quyết định 3722, ngày 19/9/2018 của UBND tỉnh Quảng Ninh về phê duyệt kết quả rà soát, điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng đến năm 2025 định hướng đến năm 2030 và Kế hoạch số 133 ngày 1/3/2019 của UBND huyện Cô Tô về việc công bố công khai quyết định về quy hoạch rừng để mọi tổ chức và công dân biết; quy hoạch này có bản đồ chi tiết về các loại rừng, toạ độ cụ thể.

Trớ trêu hơn, 2 văn bản của UBND huyện Cô Tô trả lời ông Tỏe cách nhau có 3 tháng nhưng thể hiện sự “khập khiễng” giữa các số liệu. Cụ thể, tại văn bản số 856, ngày 19/9/2019, diện tích rừng bị chặt phá là 1.170m2, sau đó tại văn bản số 736, ngày 19/12/2019, lại xác định diện tích rừng bị chặt phá khoảng 1.300m2.

Trong khi gia đình ông Tỏe được cấp GCNQSDĐ từ năm 2003, và trong sơ đồ thửa đất thể hiện các mặt giáp ranh liền kề thửa đất ghi là đất vườn và đất màu. Tuy nhiên, văn trả lời của UBND huyện Cô Tô đều căn cứ vào các Quyết định, Kế hoạch được ban hành lần lượt vào các năm 2018 và 2019, tức là 15 năm sau khi gia đình ông Vũ Hữu Tỏe được cấp đất lần đầu (năm 2003)?.

Hàng trăm m2 rừng tự nhiên bị chặt phá nằm gần ngay thửa đất của gia đình ông Vũ Hữu Tỏe từ nhiều tháng nay, nhưng chưa bị xử lý

Thậm chí, tại văn bản 736 (ngày 19/12/2018) còn chỉ rõ, kết quả xác minh vị trí thửa đất tại lô 7, khoảnh 2, tiểu khu 217 tại thôn Nam Đồng, xã Đồng Tiến hiện có 2 cây xoan, 2 cây dâu da và một số cây chuối gia đình ông Vũ Hữu Tỏe mới trồng được khoảng 3 tháng. Trong khi cây xoan trong vườn nhà ông Tỏe có gốc to cả người ôm không hết?.

Điều đáng nói là việc cấp GCNQSDĐ của các cơ quan chức năng huyện Cô Tô đối với ông Vũ Hữu Tỏe có nhiều điểm bất cập. Cụ thể, tại GCNQSDĐ mà UBND huyện Cô Tô cấp ngày 19/12/2003 cho ông Vũ Hữu Tỏe với diện tích 450m2, nhưng trong sơ đồ thửa đất không hề thể hiện các mốc giới, các vị trí giáp ranh liền thửa, cụ thể, vị trí giáp ranh thửa đất thì 3 mặt chỉ ghi đất vườn, còn lại 1 mặt ghi đất màu.

Một Công ty ngang nhiên xẻ núi mở đường trên đất quốc phòng làm lối vào khu du lịch sinh thái tại bãi biển Hồng Vàn, xã Đồng Tiến

Cũng theo ông Tỏe, cuối năm 12/2018, UBND huyện Cô Tô đã cấp 2 GCNQSDĐ cho gia đình ông với tổng diện tích là 1.333,8m2, trong đó một thửa đất nuôi trồng thủy sản có diện tích 549,7m2 và một thửa đất trồng cây hàng năm có diện tích 784,1m2 . Thêm một lần nữa, tại sơ đồ của 2 thửa đất này phần các vị trí giáp ranh liền thửa không ghi cụ thể, chỉ thể hiện một mặt ghi giáp mương nước và một mặt giáp ngõ, còn các mặt khác không ghi cụ thể.

Ông Vũ Hữu Tỏe cho biết, tôi đã nhiều lần làm đơn kiến nghị gửi các ngành, các cấp từ huyện đến tỉnh và cơ quan chức năng Trung ương, thậm chí làm đơn tố cáo người ra quyết định xử phạt hành chính đối với gia đình. Nhưng đến nay, chỉ thấy có văn bản trả lời của một số cơ quan là đã nhận được đơn kiến nghị, còn kết quả giải quyết như thế nào thì chưa thấy công văn trả lời.

Để làm rõ những nội dung ông Vũ Hữu Tỏe phản ánh liên quan đến nguồn gốc sử dụng đất, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cũng như công tác quản lý đất đai, xây dựng trên địa bàn huyện, PV Báo TN&MT đã nhiều lần nhắn tin, gọi điện cho lãnh đạo huyện Cô Tô để đặt lịch làm việc, nhưng đều không thấy trả lời.

Báo TN&MT sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.


(0) Bình luận
Nổi bật
Nậm Pồ (Điện Biên): Các tổ chức tôn giáo chung tay đẩy lùi đại dịch Covid-19
(TN&MT) - Tháng 5/2021, huyện Nậm Pồ là một trong những địa phương xảy ra đợt bùng phát dịch lớn nhất từ trước tới nay của tỉnh Điện Biên. Bên cạnh sự nỗ lực của các cấp ủy đảng, chính quyền và đội ngũ y bác sĩ, lực lượng vũ trang thì còn có sự đồng lòng, chung tay góp sức của rất nhiều tổ chức tôn giáo và giáo dân, đồng bào dân tộc thiểu số huyện Nậm Pồ.
Đừng bỏ lỡ
 • Chung cư Công ty CP Xây dựng số 9 – CTB (Nghệ An): Người dân bức xúc vì chủ đầu tư thiếu trách nhiệm
  (TN&MT) - Thời gian qua, 100 hộ dân với gần 350 nhân khẩu, cư trú tại Chung cư Công ty CP Xây dựng số 9 - CTB, xóm 19, xã Nghi Phú, TP. Vinh (tỉnh Nghệ An) hết sức bức xúc vì những bất cập kéo dài nhiều năm tại chung cư này. Các cư dân ở đây đã kiến nghị rất nhiều lần nhưng mãi vẫn không được giải quyết quyền lợi.
 • Điện Biên: Dự án Khe Chít 2 chính sách bất nhất trong đền bù GPMB khi thu hồi đất
  (TN&MT) - Rất nhiều ngày qua, 7 hộ dân thuộc tổ dân phố 3, phường Noong Bua, TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên làm đơn kiến nghị gửi chính quyền các cấp và các cơ quan chức năng, trong đó có Báo TN&MT, tại Điện Biên về việc TP. Điện Biên Phủ thu hồi đất của dân nhưng chưa thực hiện phương án đền bù GPMB và cũng chưa một ai đứng ra giải thích vì sao và diện tích đất hơn 1ha thu hồi của dân thuộc loại đất gì, có được đền bù, hỗ trợ GPMB hay không. Điều này khiến dư luận bức xúc, quan tâm.
 • Quảng Nam: Khai thác đất gây ô nhiễm, gây nguy hại cho công trình thủy lợi
  (TN&MT) - Hệ thống công trình thủy lợi kênh Chính Bắc Phú Ninh cùng tuyến đường dân sinh thôn Tân Vinh (xã Tam Vinh, huyện Phú Ninh) đang bị hư hỏng nặng nề bởi đoàn xe chở đất của Công ty TNHH MTV (Cty) Nguyên Bảo Nam gây ra, khiến người dân ở nơi đây kêu trời không thấu.
 • Hà Nội: Chợ tiền tỷ đã hoàn thiện nhưng vẫn “đắp chiếu” gần chục năm
  TN&MT) - Dù các hạng mục của dự án xây dựng chợ Phúc Lý, phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã hoàn thiện từ năm 2014 nhưng không hiểu vì sao khu chợ này đến nay vẫn nằm “đắp chiếu” gây lãng phí đất đai, tiền bạc của nhà nước?
 • Người dân sống trong sợ hãi cạnh mỏ đá Tùng Cường: Đề nghị thu hồi một số vị trí khai thác
  (TN&MT) - UBND huyện Quỳ Châu đã có báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh vụ việc liên quan đến mỏ đá Tùng Cường gửi UBND tỉnh Nghệ An và các bên liên quan. Qua đó, cơ quan chức năng đề nghị thu hồi một phần diện tích mỏ khai thác đá đã cấp cho Công ty TNHH Tùng Cường.
 • Gia Lai: Cơ sở chăn nuôi heo Linh Nhĩ gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm nay, nhiều hộ dân sống tại thôn Ia Chía, xã Ia Nan (huyện Đức Cơ, Gia Lai) phải sống chung với mùi hôi từ cơ sở chăn nuôi heo Linh Nhĩ. Chất thải từ cơ sở này có thời điểm chảy tràn ra suối phía sau khu vực chăn nuôi, làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân xung quanh.
 • Bình Định: Đất bỏ hoang hóa 10 năm, dân khốn khổ kêu cứu
  (TN&MT) - 450 hộ dân ở thôn Huỳnh Giản Bắc, xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước (Bình Định) bị ảnh hưởng Dự án Khu tái định cư Nhơn Phước giai đoạn 2 và phần mở rộng về phía Bắc 15 ha cùng 13,5 ha cánh đồng Tưới Niên bị hoang hóa, nhiễm mặn đã 10 năm nay. Người dân ở đây đang lâm vào cảnh sống cơ cực vì không có đất sản xuất, trong khi đất bỏ hoang cũng không thể sản xuất nông nghiệp được.
 • Tượng đài mới khánh thành đã xuống cấp ở Thái Bình: Có hay không dấu hiệu “rút ruột công trình”?
  (TN&MT) - Sau vài tháng khánh thành, nhiều hạng mục công trình đã có dấu hiệu xuống cấp khiến người dân vô cùng bức xúc. Dư luận đặt câu hỏi, liệu có hay không việc “rút ruột công trình” có kinh phí xây dựng hàng trăm tỷ đồng này?
 • Than Uyên – Lai Châu: Huyện nghèo lại "chơi sang"?
  (TN&MT) - Toàn bộ hành lang vỉa hè ở đoạn sân vận động thị trấn và ven hồ Than Uyên đang là gạch tốt, vẫn dùng được, thì nay cho cạy tung gạch “quả trám” lên để lát lại gạch vuông? Khi được hỏi thì lãnh đạo huyện "đùn đẩy" nhau, không chịu trả lời số tiền chi cho dự án là bao nhiêu.
 • Thủ Thừa (Long An): Sẽ xử lý dứt điểm hoạt động bến bãi tập kết vật liệu xây dựng trái phép
  (TN&MT) - Sau khi Báo điện tử TN&MT có bài viết “Long An: Dân bất an vì bãi tập kết, kinh doanh cát, vật liệu xây dựng (VLXD) lộ thiên bên đường”, nội dung phản ảnh việc một doanh nghiệp hoạt động bến bãi trái phép trên đất công, tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường, gây mất mất an toàn giao thông; lãnh đạo UBND huyện Thủ Thừa (tỉnh Long An) vừa cho biết đã chỉ đạo xử lý dứt điểm, không để tái diễn tình trạng vi phạm.
 • Quảng Nam: Cuộc sống người dân bị đảo lộn vì dự án tận thu đất
  (TN&MT) - Thời gian qua, người dân ở thị trấn Núi Thành và xã Tam Mỹ Đông, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam vô cùng bức xúc khi phải sống trong cảnh “ăn đất, hít bụi”, đường sá hư hỏng. Nguyên nhân là do lưu lượng xe tải chở đất của một doanh nghiệp được cấp phép khai thác đất san lấp tại địa bàn xã Tam Mỹ Đông gây ra.
 • Ứng Hoà - Hà Nội: Vụ vi phạm đất đai của Bí thư xã Vạn Thái có bị "chìm xuồng"?
  (TN&MT) - Việc chậm trễ trong công tác kiểm tra, xử lý những vi phạm đất đai của bà Trần Thị Oánh, Bí thư xã Vạn Thái đã khiến cho dư luận hoài nghi về việc huyện Ứng Hòa đang cố tình làm “chìm xuồng” vụ việc?
 • Khánh Hòa: Hàng chục hộ dân sống chênh vênh bên bờ sông Cái sạt lở
  (TN&MT) - Bờ sông Cái bị sạt lở nhiều năm nay làm ảnh hưởng đến đời sống hàng chục hộ dân với hơn 100 nhân khẩu tại thôn Bầu Sang, xã Liên Sang, huyện Khánh Vĩnh. Mặc dù chính quyền địa phương đã lên kế hoạch bố trí đất tái định cư cho các hộ dân, tuy nhiên do kinh phí hạn hẹp nên chưa thực hiện dự án tái định cư trong khi mùa mưa đang đến gần.
 • Ninh Thuận: Đoàn xe của Công ty Hướng Dương Sáng chở đất phá đường nông thôn
  (TN&MT) - Thời gian gần đây, người dân phản ánh đoàn xe của Công ty THHH thương mại và dịch vụ Hướng Dương Sáng có trọng tải lớn chạy ầm ầm suốt ngày, đêm trên các trục đường nông thôn khiến bụi bay mù mịt vừa gây ô nhiễm môi trường, vừa mất an toàn giao thông.
 • Quảng Bình: Đường liên xã 13 tấn “cõng” xe tải hàng chục tấn
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân tại thị trấn Nông trường Lệ Ninh, huyện Lệ Thủy luôn phải sống chung với cảnh xe tải vận chuyển đá đi qua khu dân cư gây hư hỏng đường làm mất an toàn giao thông và bụi ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO