Quảng Ninh: Chủ động triển khai các biện pháp phòng chống thiên tai

Phạm Hoạch | 10/06/2021, 11:43

(TN&MT) - Với mục tiêu không để thiệt hại về người, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về tài sản của người dân, ngay từ đầu mùa mưa bão năm 2021, tỉnh Quảng Ninh đã chủ động triển khai các biện pháp phòng chống thiên tai (PCTT) một cách đồng bộ, hiệu quả.

Hàng năm, Sở NN-PTNT Quảng Ninh là cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo PCTT&TKCN tỉnh đã chỉ đạo các công ty thủy lợi rà soát, kiểm tra toàn bộ công trình hồ, đập, kênh mương để phân loại, đánh giá xây dựng kế hoạch, sửa chữa các hạng mục công trình xung yếu. Đồng thời, duy trì công tác trực ban, thông báo tình hình thời tiết, thiên tai, cũng như kịp thời tổng hợp báo cáo, tham mưu UBND tỉnh, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh chỉ đạo, điều hành công tác phòng chống và ứng phó khắc phục hậu quả thiên tai.

Tuyến đê Hà Nam tại TX.Quảng Yên mới được đầu tư nâng cấp

Trước những diễn biến bất thường về thời tiết có thể gây ảnh hưởng trực tiếp bất cứ lúc nào đối với sự an toàn các công trình đê điều, hồ đập, cũng như tiềm ẩn nguy cơ sạt lở tại các bãi thải mỏ, gây ngập úng cục bộ ở một số khu vực trên địa bàn tỉnh. Vì vậy, tỉnh Quảng Ninh luôn chủ động thực hiện phương châm "4 tại chỗ, 3 sẵn sàng" (lực lượng, chỉ huy, phương tiện, hậu cần tại chỗ; sẵn sàng chủ động phòng tránh, đối phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả) được các đơn vị, địa phương nghiên cứu, vận dụng vào từng tình huống, điều kiện cụ thể của từng địa phương để triển khai, trong đó lấy công tác chuẩn bị ứng phó làm nòng cốt.

Đập Khe Chè, tại TX.Đông Triều mới được sửa chữa, nâng công suất tích nước đáp ứng nhu cầu nước sinh hoạt và sản xuất trên địa bàn

Cùng với đó, Sở NN-PTNT Quảng Ninh đã phê duyệt phương án vùng trọng điểm phòng chống thiên tai trên địa bàn tỉnh, gồm 5 vùng: Vùng số 1 - đê Hà Nam, TX Quảng Yên; Vùng số 2 - dân cư vùng nguy cơ sạt lở đất và lũ quét; Vùng số 3 - dân cư và tàu thuyền hoạt động trên vịnh Hạ Long, Bái Tử Long và vùng biển Quảng Ninh; Vùng số 4 - đê tả sông Kinh Thầy, TX Đông Triều; Vùng số 5 - hồ chứa nước Yên Lập. Trên cơ sở này, các địa phương trên địa bàn tỉnh chủ động tổ chức thực hiện phương án đảm bảo an toàn về người và tài sản, nhất là trong mùa mưa bão.

Điển hình như TX.Quảng Yên là địa phương quản lý đê Hà Nam là tuyến đê cấp III, với chiều dài nhất tỉnh gần 34km trong đó một số vị trí trọng điểm, xung yếu khi có mưa to, kết hợp triều cường nước biển dâng dễ dẫn tới nguy cơ sạt lở đê.

Thi công Khu neo đậu tàu thuyền tránh trú bão tại xã đảo Vĩnh Trung, TP.Móng Cái

Trao đổi với PV Báo TN&MT, Trưởng Phòng Kinh tế TX.Quảng Yên, Trần Mạnh Thắng cho biết, ngay từ đầu năm 2021, đơn vị đã rà soát, cập nhật và hoàn thiện phương án ứng phó thiên tai trên địa bàn theo phương châm “4 tại chỗ” một cách cụ thể và thực chất, sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện, nhu yếu phẩm thiết yếu. Trong đó, chú trọng đến các kịch bản sơ tán, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân. Thị xã đã thành lập các đoàn, tổ chức đi kiểm tra, đánh giá hiện trạng các công trình thủy lợi, phòng chống lụt bão trọng điểm trên địa bàn. Từ đó, thị xã đã yêu cầu các phường, xã và các cơ quan đơn vị kịp thời khắc phục, sửa chữa các công trình, nhằm mục tiêu giảm đến mức thấp nhất các thiệt hại do thiên tai có thể gây ra.

Còn tại TP.Cẩm Phả là địa phương nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở đất, do có nhiều vị trí  xung yếu tại các khai trường, bãi đổ thải của các đơn vị khai thác than nằm trên địa bàn.

Hàng năm, ngành Than đầu tư hàng chục tỷ đồng trồng cây thân gỗ chống sạt lở tại các bãi thải trên địa bàn TP.Cẩm Phả

Phó Chủ tịch UBND TP.Cẩm Phả, Phạm Văn Kính cho biết, do trên địa bàn tập trung hàng chục đơn vị khai thác than, kèm theo đó là những bãi thải đất đá mỏ lên tới hàng trăm triệu m3. Do vậy, vào mùa mưa, đất đá bị trôi, lấp các dòng chảy gây ngập úng cục bộ làm vỡ các tuyến kè, đê bao ngăn bãi thải có thể tạo ra lũ quét, sạt lở, ngập úng cục bộ một số điểm trên địa bàn thành phố. Thực hiện mục tiêu xây dựng xã hội an toàn trước thiên tai, địa phương luôn chủ động xây dựng các phương án phòng chống thiên tai, nhằm góp phần làm giảm đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

Đến nay, công tác PCTT&TKCN của tỉnh Quảng Ninh đã được chuẩn bị một cách kỹ lưỡng từ phương án, phương tiện, thiết bị, vật tư, lực lượng để kịp thời ứng phó với thiên tai. Tuy nhiên, để công tác PCTT thực sự hiệu quả, giảm bớt những thiệt hại về người và tài sản thì các địa phương và người dân cần chủ động nắm bắt thông tin thời tiết, chuẩn bị các phương án phòng tránh, trú, trong đó lấy phòng là chính, đảm bảo an toàn về người và tài sản là mục tiêu cao nhất.

Bài liên quan
 • Điện Biên: Chủ động ứng phó biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Trong những năm qua, tỉnh Điện Biên đã xây dựng kế hoạch, triển khai những giải pháp kịp thời ứng phó với các hiện tượng thời tiết do biến đổi khí hậu gây ra, nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại về người và tài sản, trước những hiện tượng thời tiết cực đoan, như: bão lũ, sạt lở đất, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống và sản xuất của người dân.

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Thích ứng BĐKH ở Bến Tre: Phát triển du lịch sinh thái, nâng cao đời sống người dân
  (TN&MT) - Trong thời gian qua, là một tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề do biến đổi khí hậu (BĐKH) gây ra, nhưng với địa hình và vị trí tự nhiên có nhiều tiềm năng, tỉnh Bến Tre đã tập trung đầu tư, phát triển du lịch, nhất là du dịch sinh thái theo hướng xanh, bền vững, từ đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống, vật chất và tinh thần của người dân địa phương.
 • Dự báo thời tiết ngày 31/5, khu vực Bắc Bộ nắng nóng gay gắt
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 31/5, Hà Nội và khu vực Bắc Bộ ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Khu vực từ Tây Nguyên đến Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Phú Thọ tập huấn xử lý sự cố đê điều
  (TN&MT) - Ngày 30/5, Sở NN&PTNT tỉnh Phú Thọ tổ chức tập huấn kỹ thuật xử lý sự cố đê điều, hồ đập và phòng chống thiên tai (PCTT) năm 2023.
 • Phú Thọ ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước
  (TN&MT) - Nhằm ứng phó với nguy cơ thiếu hụt nguồn nước, nắng nóng và khô hạn có thể xuất hiện trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã ký ban hành Văn bản số 1854/UBND-CNXD về việc chủ động triển khai các giải pháp cấp bách ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước.
 • Thanh Hóa: Trồng rừng gỗ lớn thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Việc xây dựng và triển khai đề án trồng rừng gỗ lớn ở huyện Như Thanh và Như Xuân (Thanh Hóa) đã cho thấy không những phát huy hiệu quả kinh tế, chống xói mòn, rửa trôi đất, ổn định kinh tế hộ gia đình, tạo việc làm, xóa đói giảm nghèo… mà còn là “công cụ” để thích ứng biến đổi khí hậu.
 • Sơn La: Canh tác thông minh thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Dưới tác động ngày càng khó lường của biến đổi khí hậu (BĐKH), chủ động thích ứng, đảm bảo an ninh lương thực là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được các cấp, các ngành, các địa phương trên địa bàn tỉnh Sơn La quan tâm chú trọng.
 • Long An: Chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng giúp giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Trước những tác động ngày càng gia tăng của biến đổi khí hậu (BĐKH), tỉnh Long An đã và đang chủ động triển khai thực hiện nhiều mô hình, giải pháp ứng phó, nhất là tập trung đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, từ đó góp phần tăng thu nhập cho người dân địa phương, hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững.
 • Bộ TN&MT tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về ứng phó BĐKH
  (TN&MT) - Ngày 23/5, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) đã tổ chức “Hội nghị tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật ứng phó với biến đổi khí hậu trong Luật Bảo vệ môi trường” cho các cơ quan quản lý Nhà nước và tổ chức chính trị, xã hội của các tỉnh phía Bắc.
 • Nguy cơ bệnh tật tăng theo nhiệt độ
  (TN&MT) - Theo Cục Quản lý môi trường Y tế (Bộ Y tế), hiện nay, tình trạng nắng nóng gay gắt xuất hiện tại nhiều địa phương, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân và người lao động. Các vấn đề thường gặp phải là say nắng, say nóng, đột qụy do nắng nóng.
 • Phòng, chống thiên tai: Các địa phương chủ động, linh hoạt ứng phó
  (TN&MT) - Thời gian qua, mặc dù thiên tai diễn ra bất thường, cực đoan, trái quy luật, nhưng các bộ, ngành, lực lượng vũ trang đã khắc phục khó khăn, đặc biệt là sự chủ động của các địa phương và cộng đồng nên công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022 và các tháng đầu năm 2023 đã đạt được những kết quả toàn diện, góp phần giảm thiểu thiệt hại.
 • Ngân hàng ADB tài trợ Dự án biến đổi khí hậu nhằm giải quyết các rủi ro về thiên tại Thanh Hóa
  Vừa qua, đoàn công tác của Ngân hàng ADB do ông Keiju Mitsuhashi, Quyền Giám đốc Quốc gia, ADB Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến làm việc với UBND tỉnh Thanh Hóa về Dự án biến đổi khí hậu.
 • Hội thảo chính sách và công nghệ tái chế phế liệu nhựa thực hiện kinh tế tuần hoàn
  (TN&MT) Ngày 18/5, tại thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ TN&MT) đã tổ chức hội thảo “Chính sách và công nghệ tái chế phế liệu nhựa để sản xuất hạt nhựa tái sinh, thực hiện mục tiêu kinh tế tuần hoàn theo quy định của Luật BVMT 2020".
 • Quảng Bình: Phát triển du lịch thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Nhờ vị trí địa lý tự nhiên và địa hình đa dạng, Quảng Bình có tiềm năng lớn về phát triển du lịch. Tuy nhiên, tỉnh cũng nằm trong khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai, biến đổi khí hậu. Làm thế nào để phát triển kinh tế, đặc biệt là phát triển du lịch bền vững, thích ứng với thiên tai đang là bài toán đặt ra bức thiết với địa phương này.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO