Quảng Ninh bảo vệ môi trường: Vận hành hiệu quả 148 trạm quan trắc

Bài và ảnh: Phạm Hoạch | 13/12/2022, 12:59

(TN&MT) - Thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh đã tích cực triển khai nhiều giải pháp bảo vệ môi trường, trong đó, tập trung quản lý, giám sát chặt các nguồn thải tại các khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp (CCN) hướng tới mục tiêu xây dựng môi trường ngày càng xanh - sạch - đẹp.

Kiểm soát chặt các nguồn thải

Những năm qua, tỉnh Quảng Ninh đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt để cải thiện và bảo vệ môi trường và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về bảo vệ môi trường luôn được quan tâm và thực hiện thường xuyên trên địa bàn.

6-1-.jpg

Trạm quan trắc môi trường tự động tại Công ty CP than Cọc Sáu (TP. Cẩm Phả) đảm bảo truyền các thông số liên tục tới Sở TN&MT Quảng Ninh.

Nhằm kiểm soát nguồn phát thải, những năm qua, Quảng Ninh đã đầu tư, quản lý, vận hành ổn định 148 trạm quan trắc môi trường tự động liên tục, trong đó có 1 trạm quan trắc môi trường không khí quốc gia đặt tại phường Hồng Hà, TP. Hạ Long do Bộ TN&MT đầu tư. Các trạm còn lại do tỉnh và các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thực hiện đầu tư. Các dữ liệu từ trạm quan trắc được chuyển tải liên tục, thường xuyên, trực tiếp tới Bộ TN&MT, Sở TN&MT, Trung tâm Hành chính công của 9 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh và Trung tâm Hành chính công của tỉnh để các tổ chức, cá nhân quan tâm có thể giám sát, nắm bắt kịp thời diễn biến môi trường.

Hiện nay, có 9 KCN và 7 CCN nằm trên địa bàn khu vực nông thôn của 6 địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, cộng với hàng chục đơn vị khai thác than đã và đang xả hàng chục nghìn m3 nước thải mỗi ngày. Với lượng nước thải, khí thải lớn như vậy, nếu không kiểm soát, giám sát chặt chẽ sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ảnh hưởng đến môi trường.

Thực hiện chỉ đạo của tỉnh Quảng Ninh, các KCN, CCN, doanh nghiệp đã chủ động thực hiện các giải pháp giảm thiểu tối đa ô nhiễm môi trường. Các nhà máy xi măng, nhiệt điện đã đầu tư lắp đặt thiết bị quan trắc tự động, hệ thống phun sương, thiết bị kiểm soát bụi, khí thải để làm giảm đến mức thấp nhất lượng bụi phát tán vào môi trường. Các doanh nghiệp ngành than tích cực đổi mới công nghệ khai thác, trồng cây cải tạo phục hồi môi trường, cải tạo các công trình đê, đập chắn trôi đất đá, nạo vét hệ thống thoát nước, lắp đặt các công trình giảm thiểu bụi, tiếng ồn quá trình vận chuyển, sàng tuyển.

Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, xử lý những lĩnh vực hoạt động liên quan đến môi trường. Năm 2021, các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường đối với 681 tổ chức, cá nhân với tổng số tiền xử phạt trên 12,7 tỷ đồng. Trong năm 2022, Thanh tra Sở TN&MT đã tiến hành 30 cuộc thanh, kiểm tra đối với 63 đơn vị, xử phạt vi phạm hành chính đối với 16 đơn vị với số tiền xử phạt hơn 1,4 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Như Hạnh - Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường, Sở TN&MT tỉnh Quảng Ninh, cho biết, dữ liệu của các trạm quan trắc được cập nhật liên tục, truyền về trung tâm tích hợp dữ liệu tỉnh thông qua phần mềm iLotusLand và được công bố số liệu quan trắc trực tuyến tới điện thoại cầm tay của các đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo một số địa phương và các cơ quan liên quan để nắm bắt kịp thời về tình hình phát thải ra môi trường của các doanh nghiệp xi măng, nhiệt điện, ngành than, các KCN, từ đó có biện pháp chỉ đạo, khắc phục nếu các chỉ số phát thải vượt ngưỡng cho phép.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền

Trước yêu cầu của sự phát triển và thách thức đặt ra đối với quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, biến đổi khí hậu, ngày 26/9/2022, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Nghị quyết số     10-NQ/TU về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo đảm an ninh nguồn nước giai đoạn 2022 - 2030".

6-2-.jpg

Hệ thống đập ngăn đất đá trôi từ các bãi đổ thải, đảm bảo an toàn cho các hộ dân sinh sống liền kề

Nhằm cụ thể hóa Nghị quyết số 10, tỉnh Quảng Ninh ban hành nhiều kế hoạch triển khai công tác bảo vệ môi trường, cũng như tăng cường công tác thanh, kiểm tra, xử lý vi phạm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, nhà máy có phát thải lớn, nhà máy xi măng, nhiệt điện trên địa bàn, xử lý nghiêm đối với các vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường, các hành vi xả thải vượt quy chuẩn cho phép - ông Nguyễn Như Hạnh cho biết thêm.

Cùng với đó, tăng cường thay thế, sử dụng bằng các sản phẩm thân thiện với môi trường, thu hồi các sản phẩm thải bỏ, tái sử dụng, tái chế và xử lý chất thải, góp phần tạo nền tảng quan trọng cho xây dựng nền kinh tế tuần hoàn. Tổ chức tuyên truyền trực tiếp, nhắc nhở khách du lịch, cộng đồng, các tổ chức, cá nhân khác có hoạt động kinh tế - xã hội trên Vịnh Hạ Long không sử dụng các sản phẩm từ nhựa dùng một lần.

Phát động các phong trào cộng đồng như ra quân làm vệ sinh môi trường, trồng cây, cải thiện, phục hồi môi trường tại các đô thị, khu dân cư và vùng lân cận, nhất là trên các hồ, sông, suối. Quan tâm giải quyết những vấn đề môi trường tại địa phương, đơn vị, thực hiện thu gom, phân loại, vận chuyển, xử lý các loại chất thải phát sinh theo đúng quy định, các điểm ô nhiễm môi trường gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và sinh kế người dân.

Bên cạnh đó, cần tăng cường kiểm soát, chủ động nhận diện, cảnh báo các vấn đề môi trường nông thôn, môi trường biển đảo, môi trường xuyên biên giới, liên vùng, liên tỉnh, chủ động ngăn ngừa ứng phó các sự cố môi trường trên diện rộng.

Đồng thời, đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ nhằm thúc đẩy thực hiện tăng trưởng xanh, cải thiện môi trường, đặc biệt khu vực Vịnh Hạ Long, Vịnh Bái Tử Long, Khu kinh tế ven biển Quảng Yên, Khu kinh tế Vân Đồn.

Với nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt trong công tác bảo vệ môi trường, cũng như đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền sâu rộng đến nhân dân đã từng bước góp phần xây dựng cảnh quan môi trường Quảng Ninh ngày càng xanh - sạch - đẹp.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Văn Yên (Yên Bái): Sâu rộng phong trào bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Văn Yên (Yên Bái) vừa tổ chức Lễ phát động Phong trào “Mỗi người - Mỗi ngày một việc, góp phần làm sạch môi trường”, phong trào đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của cán bộ, các tổ chức chính trị - xã hội và người dân.
 • Hà Tĩnh: Chặn ô nhiễm từ thuốc bảo vệ thực vật
  (TN&MT) - Nông nghiệp đã và đang chiếm ưu thế về thu hút lực lượng lao động trên địa bàn Hà Tĩnh, nhất là ở khu vực nông thôn. Song song đó làm gia tăng nhiều sức ép lên môi trường, yêu cầu cần triển khai các giải pháp để chủ động kiểm soát, đặc biệt là việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trong sản xuất.
 • Công nghệ cao - giải pháp đột phá cho dự báo thiên tai
  (TN&MT) - Những năm qua, để giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH), ngành khí tượng thủy văn (KTTV) luôn chú trọng ứng dụng công nghệ hiện đại nhằm nâng cao chất lượng dự báo, cảnh báo thiên tai. Mục tiêu chung là giảm nhẹ rủi ro thiên tai, phục vụ phát triển bền vững kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh trên phạm vi cả nước.
 • Thông tin KTTV: Đầu vào quan trọng của các hoạt động kinh tế - xã hội
  (TN&MT) - Nắm bắt thông tin KTTV giúp con người chủ động hơn trong các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, là điều kiện đảm bảo để quá trình phát triển hạn chế được các rủi ro từ thời tiết, khí hậu. Vì vậy, thông tin KTTV được đánh giá là đầu vào quan trọng của các ngành, lĩnh vực kinh tế - xã hội, góp phần đảm bảo quốc phòng, an ninh quốc gia, phát triển kinh tế - xã hội bền vững.
 • Niềm tự hào của người “bắt bệnh trời”
  (TN&MT) - Đầu năm 2023, GS. TSKH. Nguyễn Đức Ngữ - nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV đã vinh dự được nhận Huân chương Độc lập. Ông đón nhận niềm vinh dự này tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 lĩnh vực KTTV vào đầu tháng 1 năm nay.
 • Ngày 23/3, nắng nóng ở hầu hết các vùng
  Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, dự báo thời tiết hôm nay (23/3), hầu hết khu vực trên cả nước sẽ nắng nóng, một số nơi nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt.
 • Nghiên cứu, ứng dụng công nghệ cảnh báo dự báo thiên tai: Tạo bước đột phá đổi mới
  (TN&MT) - Đó là mong muốn của Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV (Bộ TN&MT) Trần Hồng Thái tại Hội thảo khoa học Dự báo, cảnh báo thiên tai khí tượng, thủy văn phục vụ công tác phòng chống thiên tai và phát triển kinh tế - xã hội diễn ra chiều 22/3 tại Hòa Bình.
 • Tái hoang dã để rừng là mái nhà của muôn loài
  (TN&MT) - Tái hoang dã, thông qua việc tái thả các loài động vật hoang dã vào môi trường sống ban đầu của chúng, là một trong những cách tiếp cận mới giúp khôi phục các loài động vật hoang dã tại Việt Nam trong ngắn và trung hạn.
 • Thừa Thiên Huế: Phát triển kinh tế luôn song hành với bảo vệ môi trường
  Thời gian qua, tỉnh Thừa Thiên Huế đã tăng cường phổ biến Luật Bảo vệ Môi trường (BMVT) đến người dân, qua đó nâng cao kiến thức, giúp người dân hiểu được tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường với phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Để rõ hơn về vấn đề này, Báo TN&MT có cuộc trao đổi với ông Lê Bá Phúc (ảnh) – Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Thừa Thiên Huế.
 • Bình Thuận: Nâng cao các giải pháp ứng phó BĐKH, giảm thiệt hại tới mức thấp nhất
  Những năm gần đây, trước tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH), làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống dân sinh, tỉnh Bình Thuận đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp nhằm giảm thiểu thiệt hại, nhất là đối với các vùng dễ bị tổn thương, giúp địa phương thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững.
 • Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động: Thực tiễn và thách thức
  (TN&MT) - Hưởng ứng ngày Khí tượng thế giới (23/3), sáng 22/3, tại TP. Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình, Tổng cục Khí tượng Thủy văn (KTTV) phối hợp với Trung tâm Phòng chống thiên tai Châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động “Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau”.
 • Dự báo thời tiết ngày 22/3, cả nước nắng nóng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 22/3, khu vực Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Khu vực Nam Bộ chiều tối mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Hiệu quả chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng ở Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé
  (TN&MT) - Trong những năm qua, chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) rừng không chỉ giúp người dân nâng cao ý thức trong bảo vệ rừng mà còn góp phần tăng thu nhập, tạo động lực để người dân gắn bó, bảo vệ rừng, từng bước thay đổi nhận thức của người dân về vai trò và tác dụng của rừng, nâng tỷ lệ che phủ rừng, cải thiện môi trường sống.
 • Lào Cai tập huấn ứng dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi gà
  (TN&MT) - Ngày 21/3, Ban Quản lý Dự án “Tuyên truyền, vận động nông dân xử lý rác thải tại Việt Nam, góp phần vào nỗ lực giảm phát thải khí nhà kính của cộng đồng quốc tế" phối hợp với Hội Nông dân tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị tập huấn “ứng dụng đệm lót sinh học dày trong chăn nuôi gà” cho 60 chủ trại các xã trong địa bàn huyện Bảo Thắng( Lào Cai).
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO