Quảng Ninh: Bảo tồn, phát huy giá trị rừng ngập mặn Đồng Rui

27/06/2019, 11:38

(TN&MT) – Ngắm những cánh rừng ngập mặn xanh ngút tầm mắt tại xã Đồng Rui, huyện Tiên Yên, đây cũng là “mái nhà” trú ngụ của nhiều sinh vật khi thời tiết bất lợi, nước triều dâng cao. Những cánh rừng ngập mặn (RNM) còn là nơi cung cấp thức ăn phong phú cho sự hồi phục và phát triển của các loài thủy, hải sản sau thiên tai, bão lũ. Không những thế, nơi đây còn là sinh kế giúp cho hàng trăm người dân có việc làm và thu nhập hàng ngày.

A 1
Những cánh rừng ngập mặn xanh ngút tầm mắt tại xã Đồng Rui.

Gần trưa một ngày cuối tháng 6, trời nắng oi bức, nhưng bên trong những cánh RNM  tại huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh vẫn mát lạnh. Những cánh rừng với các loại cây sú, vẹt, trang, đước ken dày đặc và cao quá đầu người, phía dưới là bùn với nhiều loài thủy sản sinh sôi, nảy nở. Đứng dưới tán rừng xanh mát, thi thoảng chúng tôi lại nghe thấy tiếng gọi nhau í ới của những người dân đi bắt thủy sản bên trong những cánh RNM. Đối với người dân các xã Đồng Rui, Hải Lạng, Đông Hải, Đông Ngũ ở huyện Tiên Yên, những cánh RNM là nơi sinh kế và gắn bó từ nhiều năm nay của họ. Dưới tán rừng râm mát của  những cánh RNM là nơi trú ngụ những loài hải sản phong phú, như: Tôm, cua biển, ngán, ốc, cáy, run biển là nguồn thu nhập đáng kể cho hàng trăm gia đình.

A 2
Những vạt rừng ngập mặn là nơi trú ngụ của nhiều loại thủy sản có giá trị inh tế cao

Theo anh Nguyễn Thế Quảng, thôn Trung, xã Đồng Rui cho biết, gia đình đã làm nghề đánh bắt thủy sản từ nhiều năm nay, với việc đầu tư hàng triệu đồng để mua những cánh lưới đánh bắt tôm, cá, có ngày thu nhập đến cả triệu đồng, nhưng làm nghề này cũng còn phụ thuộc vào con nước thủy triều lên xuống mỗi ngày, thời tiết bão, gió. Còn đối với nhiều hộ trong thôn thì chọn cách đánh bắt đơn giản là đi sâu vào những cánh RNM bắt cáy, ốc, hay đào run biển, mỗi ngày cũng cho thu nhập từ từ 200 đến 300 nghìn đồng. 
 

A 3
Thủy sản được người dân xã Đồng Rui đánh bắt từ những cánh rừng ngập mặn.

Có thể nói, rừng là tài nguyên và cũng là lá chắn vững chắc bảo vệ con người mỗi khi có thiên tai, bão lũ, để người dân an cư lạc nghiệp. Vì vậy, nơi nào trồng và bảo vệ tốt RNM thì đê biển dù được đắp từ đất vẫn kiên cường chống chọi lại với những đợt sóng dữ, triều cường trong mùa mưa bão. Như xã Đồng Rui trước đây được xem như  một ốc đảo, bao bạo xung quanh là hệ thống đê, phía ngoài đê là những cánh rừng ngập mặn. Những năm 90 của thập kỷ trước, người dân chặt phá RNM để đắp đầm nuôi tôm, hay chặt cây làm củi đun, khiến diện tích rừng giảm nhanh. Vào mùa mưa bão, người dân nơm nớp lo sợ, đối mặt với nguy cơ vỡ đê bất cứ lúc nào.

Với việc hình thành lên các đầm nuôi trồng thủy sản ở hầu hết các xã ven biển của huyện Tiên Yên, bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế cao,  nhiều bãi bồi ven biển trở thành các đầm nuôi tôm, cua, cá, cùng với đó là diện tích RNM bị sụt giảm nhanh chóng. Tuy nhiên, chỉ vài năm sau, những đầm tôm ít dần, nhiều khu vực ven biển bị ô nhiễm nghiêm trọng, các loài thủy sinh dần cạn kiệt, cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng, nhất là khi có bão lớn xảy ra.

Xác định RNM có vai trò đặc biệt quan trọng, góp phần giảm thiểu thiên tai cho hệ thống đê biển, ổn định cuộc sống của người dân địa phương.
Gần 2 thập kỷ qua, nhiều tổ chức, đơn vị trong và ngoài nước đã triển khai nhiều dự án trồng RNM như: KTV (Hà Lan), ACTOMANG (Nhật Bản),Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam, Trung tâm nghiên cứu tài nguyên- môi trường (Đại học Quốc gia Hà Nội)...với hơn 1.300 ha RNM được trồng tại xã Đồng Rui và hàng trăm ha được trồng tại các xã trên địa bàn huyện Tiên Yên.

 Được biết, trước khi tổ chức thực hiện dự án, các xã đã tổ chức họp để dân bầu ra ban quản lý dự án, thông qua quy chế làm việc, đẩy mạnh tuyên truyền về quyền lợi và nghĩa vụ đối với người dân trong việc trồng và giữ rừng, đưa ra quy chế rõ ràng về việc xử phạt các hành vi xâm phạm đến rừng. Việc làm này được đông đảo nhân dân đồng tình ủng hộ.

Hàng triệu cây vẹt, trang, đước lớn lên và phát triển thành những cánh rừng xanh trải dài như ngày hôm nay đã cho thấy quyết tâm khôi phục hệ sinh thái rừng ngập mặn của người dân xã Đồng Rui nói riêng cũng như người dân huyện Tiên Yên nói chung. Trong đó, xã Đồng Rui là một điểm sáng trong việc trồng và bảo vệ RNM, với việc thành lập các tổ bảo vệ RNM tại 4 thôn trong xã, mỗi tổ từ 5 đến 7 người, cũng như công bố số điện thoại của lãnh đạo xã trong việc ngăn chặn, bắt giữ những người có hành vi xâm phạm, chặt phá RNM trên địa bàn.
Với việc làm này đã góp phần quan trọng, trong việc nâng cao ý thức của người dân về ý nghĩa của việc trồng và bảo vệ RNM. Nhờ vậy, diện tích rừng phòng hộ ven biển của xã Đồng Rui đến nay đã tăng lên gần 2.200 ha. Đây thực sự là vành đai xanh, cũng là lá chắn quan trọng bảo vệ hệ thống đê biển cũng như tính mạng, tài sản của người dân xã Đồng Rui.

Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Rui, Trần Thị Hạnh khẳng định: “Người dân các các xã ven biển Tiên Yên, nhất là người dân xã Đồng Rui đã ý thức được tác dụng của rừng phòng hộ ven biển nên có trách nhiệm trong việc khai thác, nuôi trồng thủy, hải sản trong khu vực rừng phòng hộ. Việc trồng rừng ngập mặn góp phần không nhỏ trong việc giảm chi phí tu bổ đê điều hàng năm và tạo ra nguồn lợi thủy sản, đây cũng là nguồn sinh kế quan trọng tạo việc làm và nguồn thu đáng kể trong cuộc sống của người dân địa phương”.


(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Phú Thọ tập huấn xử lý sự cố đê điều
  (TN&MT) - Ngày 30/5, Sở NN&PTNT tỉnh Phú Thọ tổ chức tập huấn kỹ thuật xử lý sự cố đê điều, hồ đập và phòng chống thiên tai (PCTT) năm 2023.
 • Phú Thọ ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước
  (TN&MT) - Nhằm ứng phó với nguy cơ thiếu hụt nguồn nước, nắng nóng và khô hạn có thể xuất hiện trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã ký ban hành Văn bản số 1854/UBND-CNXD về việc chủ động triển khai các giải pháp cấp bách ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước.
 • Thanh Hóa: Trồng rừng gỗ lớn thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Việc xây dựng và triển khai đề án trồng rừng gỗ lớn ở huyện Như Thanh và Như Xuân (Thanh Hóa) đã cho thấy không những phát huy hiệu quả kinh tế, chống xói mòn, rửa trôi đất, ổn định kinh tế hộ gia đình, tạo việc làm, xóa đói giảm nghèo… mà còn là “công cụ” để thích ứng biến đổi khí hậu.
 • Sơn La: Canh tác thông minh thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Dưới tác động ngày càng khó lường của biến đổi khí hậu (BĐKH), chủ động thích ứng, đảm bảo an ninh lương thực là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được các cấp, các ngành, các địa phương trên địa bàn tỉnh Sơn La quan tâm chú trọng.
 • Long An: Chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng giúp giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Trước những tác động ngày càng gia tăng của biến đổi khí hậu (BĐKH), tỉnh Long An đã và đang chủ động triển khai thực hiện nhiều mô hình, giải pháp ứng phó, nhất là tập trung đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, từ đó góp phần tăng thu nhập cho người dân địa phương, hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững.
 • Bộ TN&MT tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về ứng phó BĐKH
  (TN&MT) - Ngày 23/5, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) đã tổ chức “Hội nghị tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật ứng phó với biến đổi khí hậu trong Luật Bảo vệ môi trường” cho các cơ quan quản lý Nhà nước và tổ chức chính trị, xã hội của các tỉnh phía Bắc.
 • Nguy cơ bệnh tật tăng theo nhiệt độ
  (TN&MT) - Theo Cục Quản lý môi trường Y tế (Bộ Y tế), hiện nay, tình trạng nắng nóng gay gắt xuất hiện tại nhiều địa phương, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân và người lao động. Các vấn đề thường gặp phải là say nắng, say nóng, đột qụy do nắng nóng.
 • Phòng, chống thiên tai: Các địa phương chủ động, linh hoạt ứng phó
  (TN&MT) - Thời gian qua, mặc dù thiên tai diễn ra bất thường, cực đoan, trái quy luật, nhưng các bộ, ngành, lực lượng vũ trang đã khắc phục khó khăn, đặc biệt là sự chủ động của các địa phương và cộng đồng nên công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022 và các tháng đầu năm 2023 đã đạt được những kết quả toàn diện, góp phần giảm thiểu thiệt hại.
 • Ngân hàng ADB tài trợ Dự án biến đổi khí hậu nhằm giải quyết các rủi ro về thiên tại Thanh Hóa
  Vừa qua, đoàn công tác của Ngân hàng ADB do ông Keiju Mitsuhashi, Quyền Giám đốc Quốc gia, ADB Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến làm việc với UBND tỉnh Thanh Hóa về Dự án biến đổi khí hậu.
 • Hội thảo chính sách và công nghệ tái chế phế liệu nhựa thực hiện kinh tế tuần hoàn
  (TN&MT) Ngày 18/5, tại thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ TN&MT) đã tổ chức hội thảo “Chính sách và công nghệ tái chế phế liệu nhựa để sản xuất hạt nhựa tái sinh, thực hiện mục tiêu kinh tế tuần hoàn theo quy định của Luật BVMT 2020".
 • Quảng Bình: Phát triển du lịch thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Nhờ vị trí địa lý tự nhiên và địa hình đa dạng, Quảng Bình có tiềm năng lớn về phát triển du lịch. Tuy nhiên, tỉnh cũng nằm trong khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai, biến đổi khí hậu. Làm thế nào để phát triển kinh tế, đặc biệt là phát triển du lịch bền vững, thích ứng với thiên tai đang là bài toán đặt ra bức thiết với địa phương này.
 • Châu Âu đối mặt với hạn hán: Nhiều quốc gia thiếu nước nghiêm trọng
  (TN&MT) - Thời gian qua, hạn hán đã khiến phần lớn các nước ở châu Âu trải qua tình trạng khô hạn và thiếu nước nghiêm trọng trong bối cảnh giới khoa học lo ngại hiện tượng El Nino mạnh có thể khiến nhiệt độ trung bình toàn cầu tăng kỷ lục.
 • Bến Tre: Chú trọng phòng, chống thiên tai hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững
  (TN&MT) - Là tỉnh ven biển với bờ biển dài cùng với hệ thống sông rạch chằng chịt, Bến Tre thường xuyên chịu ảnh hưởng khá nặng nề bởi các loại hình thiên tai gây ra. Để hướng đến cuộc sống an toàn, tạo sinh kế bền vững cho người dân địa phương, tỉnh Bến Tre đã có nhiều giải pháp nhằm nâng cao năng lực, chủ động phòng chống thiên tai. PV Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Đoàn Văn Đảnh, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bến Tre xung quanh nội dung này.
 • Giảm nhiệt đô thị bằng giải pháp làm mát bền vững
  (TN&MT) - Trong giai đoạn 2022-2024, 3 thành phố: TP. Cần Thơ, TP. Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam) và TP Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) sẽ tham gia chương trình “Làm mát đô thị bền vững tại khu vực đô thị ở Việt Nam”.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO