Quảng Ngãi: Xây dựng “Làng du lịch không rác”

Lan Anh | 11/10/2019, 17:17

(TN&MT) - Gần 100 hộ dân làng Gò Cỏ, thôn Long Thạnh 2, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi được tập huấn và giám sát việc phân loại rác tại nguồn, nhằm giảm tối thiểu lượng rác không phân hủy ra môi trường, hướng đến phát triển du lịch bền vững.

Cung cấp bộ thùng rác sử dụng phân loại rác tại nhà cho các hộ dân thuộc làng Gò Cỏ
Cung cấp bộ thùng rác sử dụng phân loại rác tại nhà cho các hộ dân thuộc làng Gò Cỏ

Ngày 11/10, UBND xã Phổ Thạnh và Hợp tác xã Du lịch cộng đồng làng Gò Cỏ tổ chức triển khai Dự án "Giảm thiểu chất thải rắn sinh hoạt làng Gò Cỏ”. Tham dự có ông Guy Martini, Tổng thư ký Mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu UNESCO, Chủ tịch Hội đồng thẩm định Công viên địa chất toàn cầu,…

Dự án được tổ chức Môi trường Thái Bình Dương (Pacific Environment - PE) tài trợ với tổng giá trị 10.000 USD. Đây là dự án tài trợ trang thiết bị và chuyển giao kỹ thuật sử dụng vốn viện trợ phi chính phủ nước ngoài không hoàn lại.

Mục tiêu của Dự án là trên 50% hộ gia đình làng Gò Cỏ thực hiện mô hình phân loại rác tại nguồn, làm phân vi sinh (Quí 4 năm 2019); hướng đến việc cộng đồng  làng Gò Cỏ “Nói không với sản phẩm nhựa sử dụng một lần”, tạo mô hình nhân rộng về “làng không rác”; tự cung cấp lượng phân hữu cơ phục vụ cho trồng trọt tại địa phương.

Phát giỏ cói thân thiện môi trường cho Hội viên Hội Phụ nữ thôn Long Thạnh 2
Phát giỏ cói thân thiện môi trường cho Hội viên Hội Phụ nữ thôn Long Thạnh 2

Dự án có 03 hợp phần: phân loại rác tại nguồn; làm phân Compost (phân hữu cơ); và kiểm toán rác thải. Theo đó, mỗi hộ dân làng Gò Cỏ được trang bị bộ thùng rác phân loại rác tại nhà (thùng chứa rác vô cơ, hữu cơ và tái chế). Tất cả 69 hộ dân sẽ được tập huấn và được giám sát việc phân loại rác tại nguồn nhằm xử lý hiệu quả rác thải sinh hoạt hàng ngày, giảm tối thiểu lượng rác không phân hủy được ra môi trường.

Lượng rác hữu cơ thải ra hàng ngày tại hộ gia đình sẽ được ủ thành phân hữu cơ dùng cải tạo đất, bón cho cây trồng. Thu thập và phân tích chất thải để xác định số lượng và loại chất thải do cộng đồng dân cư thải ra ngoài môi trường; kiểm toán thương hiệu để biết được loại rác nào được ưa chuộng sử dụng  nhiều nhất tại địa phương… đưa ra khuyến nghị cho những người có thẩm quyền về cách cải thiện hệ thống quản lý chất thải.

Tại Hội nghị, Hội Phụ nữ xã Phổ Thạnh phối hợp với nhà tài trợ Công ty TNHH MTV SUNGCO tặng 100 giỏ cói cho Hội viên Hội Phụ nữ thôn Long Thạnh 2 (xã Phổ Thạnh); cung cấp bộ thùng rác (Xanh, Vàng, Đen) sử dụng phân loại rác tại nhà cho  69 hộ dân thuộc làng Gò Cỏ.

Ông Guy Martini trao tặng 75 triệu đồng cho làng Gò Cỏ để thực hiện hoạt động chụp ảnh, truyền thông
Ông Guy Martini trao tặng 75 triệu đồng cho làng Gò Cỏ để thực hiện hoạt động chụp ảnh, truyền thông

Ông Guy Martini, Tổng thư ký Mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu UNESCO đã tặng 75 triệu đồng cho người dân làng Gò Cỏ để thực hiện hoạt động chụp ảnh, truyền thông về giá trị di sản làng Gò Cỏ.

“Thành công của ngôi làng chính là thành công trong việc phát triển bền vững của Công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh. Thời gian tới, tôi sẽ mời Nhiếp ảnh gia người Pháp chụp ảnh về làng Gò Cỏ vào giữa tháng 12/2019 để làm tập ảnh quảng bá, triển lãm trong và ngoài nước nhằm thu hút du khách, phát triển du lịch cộng đồng trong tương lại.”- ông Guy Martini chia sẻ.

Làng Gò Cỏ sở hữu những thắng cảnh nguyên sơ, bình dị cùng di tích lịch sử mang đậm dấu ấn văn hóa Sa Huỳnh, Chămpa và văn hóa Việt. Người dân nơi đây vẫn giữ phương thức sản xuất và nét canh tác lâu đời truyền thống. Đây là những tiềm năng để phát triển du lịch cộng đồng. Tháng 4/2019, Hợp tác xã du lịch cộng đồng làng Gò Cỏ được thành lập với mục đích bảo tồn và phát huy các giá trị di sản của làng Gò Cỏ, một điểm địa chất, văn hóa quan trọng nằm trong Công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh.


(0) Bình luận
Nổi bật
Dự báo thời tiết ngày 7/5, cả nước có mưa cục bộ
(TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 7/5, Hà Nội và khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông. Từ Đà Nẵng đến Bình Thuận và khu vực Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Đừng bỏ lỡ
 • Thời tiết ngày 26/5: Bắc Bộ ít mưa, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa giông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (26/5), ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm (thời gian mưa giông tập trung vào chiều và tối).
 • Thời tiết 22/5: Ba miền cả nước có mưa rào và dông rải rác
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày 22/5 tại các tỉnh thành trên cả ba miềm đất nước có mây, ngày nắng, đêm có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh
 • Thời tiết ngày 21/5: Bắc và Trung Bộ vẫn nắng nóng đổ lửa, vượt 40 độ C
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, thời tiết ngày 21/5, miền Bắc và Trung Bộ vẫn tiếp diễn nắng nóng đến đặc biệt gay gắt, nhiều nơi nhiệt độ vượt ngưỡng 40 độ. Tây Nguyên và Nam Bộ dịu mát dần về chiều tối.
 • Thời tiết ngày 19/5: Nắng nóng nhiều khu vực trên cả nước
  Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (19/5), ở Bắc Bộ tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, nhưng có xu hướng giảm bớt với nhiệt độ cao nhất hạ xuống dưới 40 độ, chỉ còn 35-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất là 45-60%.
 • Thời tiết 15/5: Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa rào và dông vài nơi
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày 15/5 tại các tỉnh thành khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Thời tiết ngày 14/5: Miền Bắc mát mẻ, Trung Bộ mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết ngày 14/5 ở Bắc Bộ vẫn duy trì ở mức dễ chịu trong ngày cuối tuần. Cảnh báo mưa dông diện rộng ở các tỉnh Tây Bắc Bộ và khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên.
 • Thời tiết ngày 12/5: Miền Bắc giảm mưa, trời mát
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong hôm nay (12/5), không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc, Bắc Trung Bộ.
 • Thời tiết 8/5: Nam Bộ mưa rào và dông vài nơi
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày 8/5 tại các tỉnh thành khu vực Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Thời tiết ngày 7/5: Bắc Bộ và Trung Bộ ngày nắng, chiều tối mưa to giải nhiệt
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết ngày 7/5, Bắc Bộ và Trung Bộ ngày nắng; chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 60mm.
 • Thời tiết ngày 5/5: Cảnh báo nắng nóng gay gắt
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Quốc gia, hôm nay (5/5), khu vực phía Tây Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên tiếp tục xảy ra nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ, có nơi trên 40 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất 35-55%. Khu vực phía Đông Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ, có nơi trên 37 độ;
 • Trao tặng 10 tỉ đồng xây dựng lò đốt rác tại Trường Sa
  (TN&MT) - Lò đốt rác chuyên nghiệp sẽ được đầu tư xây dựng tại các xã đảo và thị trấn Trường Sa (Khánh Hòa).
 • Thời tiết 1/5: Mưa rào và dông vài nơi ở Bắc Bộ
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày 1/5 khu vực Bắc Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu vực Tây Bắc có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Sáng sớm và đêm trời lạnh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO