Quảng Ngãi: Xâm thực mạnh, đe doạ xoá sổ làng biển

Lan Anh | 27/10/2021, 21:49

(TN&MT) - Hàng ngàn hộ dân ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đang sống trong cảnh thấp thỏm lo sợ bởi triều cường xâm thực, gây sạt lở bờ biển nghiêm trọng. Nếu không có giải pháp, những làng biển này sẽ bị xoá sổ trong tương lai.

Mưa bão là phải đi ở nhờ

Những ngày này, ông Võ Văn Phát ở thôn Châu Thuận Tây, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn thấp thỏm theo dõi dự báo thời tiết. Cứ nghe có áp thấp hay bão là cả gia đình ông lại sắp sửa đồ đạc kéo nhau vào trong xóm tá túc nhờ nhà người thân. Ông Phát kể, triều cường gây sạt lở và làm hư hại thì chứng kiến nhiều, nhưng chưa bao giờ khốc liệt và nhanh như 2 năm trở lại đây. Từng đợt sóng to, triều cường liên tục tấp vào bờ, đất đai, hoa màu và nhà ở cứ thế mà trôi ra biển.

Bờ kè biển do người dân tự đầu tư ở thôn Châu Thuận Tây, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn bị sóng đánh tan tác

Để khắc phục tình trạng sạt lở, gia đình ông Võ Văn Phát đã đầu tư xây dựng bờ kè bằng đá và bê tông với chiều dài khoảng 50m. Tuy nhiên, trong các đợt mưa bão vừa qua, sóng biển đã đánh sạt bờ kè, làm gãy từng đoạn, đe dọa trực tiếp đến ngôi nhà của gia đình ông.

“Bão số 9 năm 2020 đã xâm thực khoảng 20m, cộng với thủy triều dâng cao, sóng mạnh đã ập sát vào nhà rất nguy hiểm. Bà con dân làng dọc biển tự bỏ tiền làm kè chống sạt lở bờ biển với hy vọng giữ được đất làng nhưng cứ đắp rồi thì sóng biển tấp vô cuốn trôi. Nên giờ chúng tôi chỉ mong nhà nước đầu tư làm kè, chứ như thế nay thì nguy hiểm” - ông Phát lo lắng.

Xâm thực bờ biển Quảng Ngãi khiến người dân lo sợ về tài sản và tính mạng.

Nhiều năm qua, hàng ngàn hộ dân các thôn ven biển xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi thường xuyên đối mặt với tình trạng bờ biển bị xâm thực. Năm nay, mức độ xâm thực càng nhanh hơn. Người dân dùng bao cát, cọc tre, gỗ, gạch, đá… gia cố tạm để hạn chế triều cường gây sạt lở, thế nhưng tất cả như muối đổ bể. Những lúc hay tin bão sắp đổ bộ, bà con lũ lượt bỏ nhà kéo nhau vào xóm trong ở nhờ.

“Xây kè rồi mà cũng sợ lắm, không dám ở. Bắt đầu tháng 9 âm lịch cứ nghe tiếng sóng đập mạnh là lo chạy trước, chứ không chạy là mất mạng vì ngọn sóng nó dâng vào phủ 4-5m nước, phủ nhà bên sập luôn. Bão về là sợ, sợ sóng lên tới nhà, cuốn trôi đi hết” - bà Đỗ Thị Sự cho hay.

Đe doạ “xoá sổ” làng biển

Cách thôn Châu Thuận Tây không xa, tình trạng sạt lở bờ biển ở thôn Châu Thuận Biển, xã Bình Châu cũng ngày càng nghiêm trọng. Các vị trí sạt lở ngày càng ăn sâu vào đất liền, nhiều nơi sạt lở vào từ 40 - 50 m. Sau nhiều trận mưa, bão, rừng dương phòng hộ, đất đai, đường dân sinh của khu dân cư đã bị sóng biển đánh làm sạt lở, cuốn trôi. Tình trạng này đang đe dọa nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân nơi đây.

Sau nhiều trận mưa, bão, rừng dương phòng hộ bị sóng biển đánh còn trơ gốc

Ông Nguyễn Dừa (53 tuổi), Trưởng thôn Châu Thuận Biển cho biết, khu dân cư hiện có 5 con đường dân sinh để đi ra biển, giờ bà con không thể đi được vì sóng biển đánh sạt lở. Nếu nhà nước không xây kè, biển càng ăn sâu vào khu dân cư, ngôi làng này có thể sẽ bị xóa sổ trong tương lai. “Chỗ mực nước biển hiện tại trước đây là nơi ở của nhiều hộ dân trong làng tôi, nhưng cứ qua từng năm biển lấn thêm một ít nên phải chạy sâu vào bên trong. Nhiều nhà dân giờ chỉ cách khu vực sạt lở chừng vài bước chân thôi” – ông Dừa lo lắng.

Những tấm kè bê tông cũng bị sóng đánh tơi tả

Ông Phùng Bá Vương – Phó Chủ tịch UBND xã Bình Châu cho biết, bờ biển thuộc địa bàn các thôn Châu Thuận Biển, Châu Thuận Tây và xóm Châu Tân (thôn Châu Me) đã bị sạt lở từ nhiều năm nay và ngày càng nghiêm trọng. Khoảng 8 năm gần đây, biển đã xâm thực vào đất liền từ 50 - 100m, đặc biệt qua các cơn bão lớn như cơn bão số 9 năm 2020. Hiện nay, có khoảng 1.000 hộ dân ở các khu vực nằm trong vùng có nguy cơ bị sạt lở nghiêm trọng, sóng biển đe dọa trực tiếp đến nhà ở, tính mạng của nhân dân

“UBND xã Bình Châu đã xây dựng phương án di dời dân vùng xung yếu đến nơi tránh trú an toàn khi có mưa bão lớn. Về lâu dài, địa phương kiến nghị UBND tỉnh, trung ương khảo sát thực tế để có giải pháp xây kè chống sạt lở vùng ven biển để đảm bảo đời sống cho nhân dân.” ông Vương kiến nghị.

Năm 2018, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản trình trung ương hỗ trợ kinh phí, đầu tư xây dựng kè chống sạt lở Thôn Châu Thuận Biển với kinh phí khoảng 150 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa được bố trí kinh phí thực hiện

Bài liên quan
 • Bờ biển Quảng Nam đang bị xâm thực mạnh
  (TN&MT) - Mới bước vào mùa mưa bão nhưng tại nhiều khu vực trọng yếu ven sông, ven biển của tỉnh Quảng Nam, tình trạng sạt lở, xâm thực đã diễn ra nghiêm trọng, uy hiếp tính mạng và tài sản của người dân. Trong khi đó, các giải pháp ngăn chặn sạt lở vẫn chưa mang lại khả năng chống chịu lâu dài.

(0) Bình luận
Nổi bật
Giúp đồng bào miền núi vững vàng trước thiên tai
(TN&MT) - Mưa, bão, lũ lụt, hạn hán… là những loại hình thiên tai thường xuyên xảy ra ở nước ta và ngày càng trở trên trầm trọng, phức tạp hơn trong những năm gần đây, tác động mạnh mẽ đến đời sống người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Vậy làm thế nào để giúp người dân vùng núi, trung du vững vàng hơn trước thiên tai, giảm thiểu thiệt hại?
Đừng bỏ lỡ
 • Trà Bồng (Quảng Ngãi): Sạt lở cuốn trôi đất sản xuất của người dân
  (TN&MT) - Bờ sông Trà Bồng đoạn qua thôn Phú Hòa (xã Trà Phú, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi) đang bị sạt lở với chiều dài hơn 250 m, cuốn trôi hơn 2 ha đất sản xuất của người dân.
 • Nông dân chủ động thích ứng với BĐKH
  (TN&MT) - Trước tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH), nông dân các tỉnh, thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã và đang chủ động triển khai nhiều giải pháp nhằm thích ứng với BĐKH, nâng cao hiệu quả trong sản xuất, cải thiện đời sống.
 • Bình Định: Núi Cấm sạt lở vì đâu?
  (TN&MT) - Mặc dù đã nhiều ngày trôi qua nhưng người dân sinh sống tại khu vực núi Cấm vẫn chưa hết bàng hoàng và trở lại cuộc sống bình thường sau sự cố núi Cấm sạt lở nghiêm trọng. Người dân cho biết nguyên nhân sạt lở là do phát bụi cây trên núi trồng bạch đàn và phá núi mở đường cộng mưa lớn.
 • Chủ động ứng phó rét đậm và gió mạnh trên biển
  (TN&MT) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai vừa có Công điện gửi Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh/thành phố Bắc Bộ và các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau về việc ứng phó gió mạnh trên biển và rét đậm.
 • Bình Định: Xử lý tình trạng ngập úng trong TP. Quy Nhơn
  (TN&MT) - Ngày 18/11, UBND tỉnh Bình Định có văn bản 7342 yêu cầu phải tháo dỡ toàn bộ các ống cống bê tông trong khuôn viên Resort Hoàng Gia nhằm đảm bảo kịp thời thoát nước cho khu vực thượng lưu, tránh ảnh hưởng đến các khu dân cư.
 • Định hướng ứng phó với BĐKH ở ĐBSCL trong giai đoạn mới
  (TN&MT) - Sáng 19/11, Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu (KHKTTV&BĐKH) đã tổ chức Hội thảo trực tuyến về “Định hướng ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn tới của các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) trong bối cảnh mới”.
 • Từ 22/11, miền Bắc đón đợt rét nhất từ đầu mùa và kéo dài nhiều ngày
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, từ thứ Hai tới (ngày 22/11), miền Bắc đón khí lạnh có cường độ khá mạnh tràn xuống. Toàn miền chuyển mưa rét, vùng núi rét đậm, có nơi rét hại. Các đỉnh núi cao như Mẫu Sơn, Đồng Văn, Fansipan có thể có băng giá.
 • Thời tiết 19/11, cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét tại Kon Tum, Đắk Lắk
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày hôm qua (18/11), các tỉnh từ Thừa Thiên - Huế đến Ninh Thuận, Kon Tum và Đắk Lắk có mưa, mưa vừa và mưa to. Dự báo, trong ngày hôm nay, lượng mưa phổ biến tại các tỉnh trên từ 10-20mm có nơi trên 50mm; Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ.
 • Phú Yên: Trồng 15 triệu cây xanh
  (TN&MT) - UBND tỉnh Phú Yên vừa ban hành Quyết định phê duyệt Đề án trồng 15 triệu cây xanh tỉnh Phú Yên giai đoạn 2021-2025.
 • Nâng cao khả năng phòng, tránh, thích nghi với thiên tai của các tỉnh miền Trung
  (TN&MT) - Do điều kiện tự nhiên, các tỉnh duyên hải miền Trung là nơi chịu ảnh hưởng của hầu hết các loại thiên tai thường xảy ra ở Việt Nam nhưng với tần suất cao hơn và mức độ ác liệt hơn. Trước thách thức đó, Chiến lược Quốc gia về phòng chống thiên tai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành đã đưa ra nhiều giải pháp giúp các tỉnh miền Trung chủ động ứng phó, thích nghi.
 • Quảng Nam: Sạt lở núi nghiêm trọng, người dân tháo chạy
  (TN&MT) - Mưa lớn kéo dài khiến một ngọn đồi ở huyện Bắc Trà My bất ngờ bị sạt lở. Vụ sạt lở ở huyện miền núi Quảng Nam lần này khiến 1 người bị thương nặng, giao thông ách tắc nghiêm trọng.
 • Quảng Bình ứng phó biến đổi khí hậu: Rà soát để đưa ra cảnh báo sớm
  (TN&MT) - Quảng Bình là tỉnh duyên hải miền Trung có đặc điểm về khí hậu và địa hình rất phức tạp và là địa phương chịu ảnh hưởng của hầu hết các loại thiên tai thường xảy ra ở Việt Nam. Thiên tai có tần suất cao hơn và mức độ ác liệt hơn, trong đó có thể kể đến như: bão, áp thấp nhiệt đới, lũ lụt, lũ quét, sạt lở bờ sông, bờ biển, hạn hán, cát bay cát lấp, rét đậm rét hại, lốc tố, sạt lở đất...
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO