Quảng Ngãi: Xâm thực mạnh, đe doạ xoá sổ làng biển

Lan Anh | 27/10/2021, 21:49

(TN&MT) - Hàng ngàn hộ dân ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đang sống trong cảnh thấp thỏm lo sợ bởi triều cường xâm thực, gây sạt lở bờ biển nghiêm trọng. Nếu không có giải pháp, những làng biển này sẽ bị xoá sổ trong tương lai.

Mưa bão là phải đi ở nhờ

Những ngày này, ông Võ Văn Phát ở thôn Châu Thuận Tây, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn thấp thỏm theo dõi dự báo thời tiết. Cứ nghe có áp thấp hay bão là cả gia đình ông lại sắp sửa đồ đạc kéo nhau vào trong xóm tá túc nhờ nhà người thân. Ông Phát kể, triều cường gây sạt lở và làm hư hại thì chứng kiến nhiều, nhưng chưa bao giờ khốc liệt và nhanh như 2 năm trở lại đây. Từng đợt sóng to, triều cường liên tục tấp vào bờ, đất đai, hoa màu và nhà ở cứ thế mà trôi ra biển.

Bờ kè biển do người dân tự đầu tư ở thôn Châu Thuận Tây, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn bị sóng đánh tan tác

Để khắc phục tình trạng sạt lở, gia đình ông Võ Văn Phát đã đầu tư xây dựng bờ kè bằng đá và bê tông với chiều dài khoảng 50m. Tuy nhiên, trong các đợt mưa bão vừa qua, sóng biển đã đánh sạt bờ kè, làm gãy từng đoạn, đe dọa trực tiếp đến ngôi nhà của gia đình ông.

“Bão số 9 năm 2020 đã xâm thực khoảng 20m, cộng với thủy triều dâng cao, sóng mạnh đã ập sát vào nhà rất nguy hiểm. Bà con dân làng dọc biển tự bỏ tiền làm kè chống sạt lở bờ biển với hy vọng giữ được đất làng nhưng cứ đắp rồi thì sóng biển tấp vô cuốn trôi. Nên giờ chúng tôi chỉ mong nhà nước đầu tư làm kè, chứ như thế nay thì nguy hiểm” - ông Phát lo lắng.

Xâm thực bờ biển Quảng Ngãi khiến người dân lo sợ về tài sản và tính mạng.

Nhiều năm qua, hàng ngàn hộ dân các thôn ven biển xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi thường xuyên đối mặt với tình trạng bờ biển bị xâm thực. Năm nay, mức độ xâm thực càng nhanh hơn. Người dân dùng bao cát, cọc tre, gỗ, gạch, đá… gia cố tạm để hạn chế triều cường gây sạt lở, thế nhưng tất cả như muối đổ bể. Những lúc hay tin bão sắp đổ bộ, bà con lũ lượt bỏ nhà kéo nhau vào xóm trong ở nhờ.

“Xây kè rồi mà cũng sợ lắm, không dám ở. Bắt đầu tháng 9 âm lịch cứ nghe tiếng sóng đập mạnh là lo chạy trước, chứ không chạy là mất mạng vì ngọn sóng nó dâng vào phủ 4-5m nước, phủ nhà bên sập luôn. Bão về là sợ, sợ sóng lên tới nhà, cuốn trôi đi hết” - bà Đỗ Thị Sự cho hay.

Đe doạ “xoá sổ” làng biển

Cách thôn Châu Thuận Tây không xa, tình trạng sạt lở bờ biển ở thôn Châu Thuận Biển, xã Bình Châu cũng ngày càng nghiêm trọng. Các vị trí sạt lở ngày càng ăn sâu vào đất liền, nhiều nơi sạt lở vào từ 40 - 50 m. Sau nhiều trận mưa, bão, rừng dương phòng hộ, đất đai, đường dân sinh của khu dân cư đã bị sóng biển đánh làm sạt lở, cuốn trôi. Tình trạng này đang đe dọa nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân nơi đây.

Sau nhiều trận mưa, bão, rừng dương phòng hộ bị sóng biển đánh còn trơ gốc

Ông Nguyễn Dừa (53 tuổi), Trưởng thôn Châu Thuận Biển cho biết, khu dân cư hiện có 5 con đường dân sinh để đi ra biển, giờ bà con không thể đi được vì sóng biển đánh sạt lở. Nếu nhà nước không xây kè, biển càng ăn sâu vào khu dân cư, ngôi làng này có thể sẽ bị xóa sổ trong tương lai. “Chỗ mực nước biển hiện tại trước đây là nơi ở của nhiều hộ dân trong làng tôi, nhưng cứ qua từng năm biển lấn thêm một ít nên phải chạy sâu vào bên trong. Nhiều nhà dân giờ chỉ cách khu vực sạt lở chừng vài bước chân thôi” – ông Dừa lo lắng.

Những tấm kè bê tông cũng bị sóng đánh tơi tả

Ông Phùng Bá Vương – Phó Chủ tịch UBND xã Bình Châu cho biết, bờ biển thuộc địa bàn các thôn Châu Thuận Biển, Châu Thuận Tây và xóm Châu Tân (thôn Châu Me) đã bị sạt lở từ nhiều năm nay và ngày càng nghiêm trọng. Khoảng 8 năm gần đây, biển đã xâm thực vào đất liền từ 50 - 100m, đặc biệt qua các cơn bão lớn như cơn bão số 9 năm 2020. Hiện nay, có khoảng 1.000 hộ dân ở các khu vực nằm trong vùng có nguy cơ bị sạt lở nghiêm trọng, sóng biển đe dọa trực tiếp đến nhà ở, tính mạng của nhân dân

“UBND xã Bình Châu đã xây dựng phương án di dời dân vùng xung yếu đến nơi tránh trú an toàn khi có mưa bão lớn. Về lâu dài, địa phương kiến nghị UBND tỉnh, trung ương khảo sát thực tế để có giải pháp xây kè chống sạt lở vùng ven biển để đảm bảo đời sống cho nhân dân.” ông Vương kiến nghị.

Năm 2018, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản trình trung ương hỗ trợ kinh phí, đầu tư xây dựng kè chống sạt lở Thôn Châu Thuận Biển với kinh phí khoảng 150 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa được bố trí kinh phí thực hiện

Bài liên quan
 • Bờ biển Quảng Nam đang bị xâm thực mạnh
  (TN&MT) - Mới bước vào mùa mưa bão nhưng tại nhiều khu vực trọng yếu ven sông, ven biển của tỉnh Quảng Nam, tình trạng sạt lở, xâm thực đã diễn ra nghiêm trọng, uy hiếp tính mạng và tài sản của người dân. Trong khi đó, các giải pháp ngăn chặn sạt lở vẫn chưa mang lại khả năng chống chịu lâu dài.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Phòng chống thiên tai ở Thừa Thiên - Huế: Chủ động di dân khu vực miền núi
  (TN&MT) - Các phương án phòng chống thiên tai, đặc biệt là di dân vùng núi ra khỏi những nơi có nguy cơ sạt lở, lũ quét... đã được chính quyền hai huyện A Lưới và Nam Đông (tỉnh Thừa Thiên - Huế) chủ động triển khai.
 • TP. Cần Thơ: Lồng ghép ứng phó biến đổi khí hậu vào phát triển KT - XH
  (TN&MT) - TP. Cần Thơ xác định ứng phó và thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) là một trong những nhiệm vụ quan trọng của thành phố. Do đó, để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ này, TP. Cần Thơ đã và đang triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp nhằm đảm bảo cho các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ngày càng bền vững.
 • Quảng Trị: Thiên tai làm 1 người chết, nhiều cơ sở vật chất bị hư hỏng
  Thông tin từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Trị cho biết, mưa lũ những ngày qua đã làm 1 người chết, nhiều ngôi nhà bị tốc mái, nhiều đoạn đường giao thông bị hư hỏng.
 • Thanh Hóa: Chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất
  Ngày 27/9/2023, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Công văn số 14417/UBND-NN gửi các sở, ban, ngành, địa phương có liên quan về việc triển khai ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh.
 • Nghệ An: Nhiều địa phương vùng cao bị ngập lụt
  Do mưa lớn kéo dài, nước từ thượng nguồn cũng đổ về rất nhanh nên trong đêm 26, sáng 27/9/2023, nhiều địa phương như Quỳ Châu, Quế Phong, Tương Dương, Kỳ Sơn, Thanh Chương… của tỉnh Nghệ An đã bị ngập lụt. Thiệt hại ước tính về tài sản là khá lớn, người dân và chính quyền đã phải thức trắng đêm để di dời đồ đạc, vật nuôi đến nơi an toàn.
 • Giải pháp giảm thiểu sạt lở đất đá dựa vào tự nhiên
  (TN&MT) - Những năm gần đây, tác động của biến đổi khí hậu đã gây ra nhiều vụ sạt lở đất đá, lũ quét đặc biệt tại khu vực miền núi Việt Nam gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sinh hoạt của người dân.
 • Thời tiết ngày 27/9, cả nước có mưa, nhiều nơi mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 27/9, Hà Nội và khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam cấp 2-3. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Nghệ An: Mưa lớn, nhiều thủy điện vận hành điều tiết nước hồ chứa
  Những ngày qua, thời tiết trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn tại tất cả các huyện, thành, thị. Vì thế, để đảm bảo công tác điều tiết nước hồ chứa các nhà máy thủy điện được an toàn theo đúng quy trình đơn hồ và Quy trình liên hồ chứa trên lưu vực các sông, nhiều Nhà máy thủy điện đã có thông báo về việc vận hành điều tiết nước hồ chứa.
 • Nghệ An: Nhiều nơi bị ảnh hưởng bởi mưa lớn, lốc xoáy
  Trong đêm 25 và ngày 26/9/2023, trên địa bàn toàn tỉnh Nghệ An xẩy ra mưa lớn khiến cho nhiều địa phương bị ngập. Ngoài ra, một số nơi còn xảy ra lốc xoáy gây thiệt hại nhiều tại sản của người dân.
 • Ứng phó với BĐKH ở Bến Tre: Hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững
  (TN&MT) - Trước tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH) và nước biển dâng, tỉnh Bến Tre đã chủ động triển khai thực hiện nhiều giải pháp ứng phó để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra, nhằm hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Văn Thắm, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Bến Tre xung quanh nội dung này.
 • Quảng Bình: Mưa lũ làm 22 thôn, bản bị chia cắt
  Báo cáo của Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT&TKCN kiêm PTDS tỉnh Quảng Bình cho biết, đến 11h ngày 26/9/2023, mưa lớn do áp thấp nhiệt đới khiến 22 thôn, bản trên địa bàn tỉnh bị chia cắt. Trong đó, Huyện Minh Hóa có 14 thôn bản, huyện Quảng Ninh và Bố Trạch mỗi huyện có 4 thôn, bản bị chia cắt.
 • Quảng Trị: Sẵn sàng ứng phó thời tiết nguy hiểm
  Nhằm sẵn sàng ứng phó với thời tiết nguy hiểm sắp tới, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Trị đề nghị các đơn vị liên quan trong tỉnh triển khai các lực lượng kiểm tra, rà soát các khu vực ven sông, suối, khu vực thấp trũng có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra.
 • Các tỉnh Nam Miền Trung: Cảnh báo mưa to trên diện rộng, ngâp úng và sạt lở núi
  Áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) áp sát miền Trung khiến cho các địa phương Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi đang có mưa vừa đến mưa to. Trước diễn biến phức tạp của ATNĐ, hiện các địa phương đang khẩn trương chủ động triển khai các biện pháp ứng phó.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO