Quảng Ngãi: Vùng “rốn lũ” không còn sợ lũ nhờ bè nổi

Võ Hà | 15/11/2021, 19:35

(TN&MT) - Nằm dọc con sông Vệ nên mỗi khi vào mùa mưa bão, xã Hành Tín Đông, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi được xem là vùng “rốn lũ”. Nhằm bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản trong mùa mưa lũ, người dân đã sáng chế ra chiếc bè nổi chống lũ để sống chung an toàn với mưa lũ.

Mùa mưa bão 3 năm nay, gia đình ông Lê Xuân Hòa ở thôn Xuân Hòa, xã Hành Tín Đông (Nghĩa Hành) thêm vững tin hơn khi gia đình làm được bè chống lũ. Gia đình ông hiện có hai chiếc bè nổi chống lũ. Một chiếc diện tích 15 mét vuông để đồ dùng thiết yếu trong gia đình, một chiếc 6 mét vuông để nhốt gà khi nước lớn.

Ông Hòa chia sẻ, những năm trước khi hai vợ chồng ông đi tránh lũ nhà hàng xóm về, tài sản trong nhà bị nước lũ cuốn trôi không còn gì. Cách đây 3 năm ông quyết tâm, tự làm chiếc bè nổi để cất giữ đồ dùng, nông sản trong gia đình khi mưa lũ.

Bè nổi chống lũ của ông Lê Xuân Hòa

“Lũ năm trước, xe bị ngâm nước, tốn gần triệu bạc mới nổ máy được. Từ ngày có bè gia đình tôi không bị thiệt hại gì, yên tâm chèo ghe hỗ trợ bà con hàng xóm ở vùng thấp lên vùng cao” - ông Hòa phấn khởi nói.

Nhận thấy bè nổi chống lũ phát huy hiệu quả, nhiều hộ dân ở xã Hành Tín Đông cũng học hỏi sáng kiến của ông Hòa. Gia đình ông Lương Văn Năm cũng làm một chiếc bè nổi diện tích 18 mét vuông để chống lũ cho đàn gia súc. Với diện tích này ông Năm chia là 6 ô nhỏ, để nhốt 25 con heo. Năm nay ông tăng đàn heo nên vừa sửa chữa lại cho bè cứng cáp hơn.

“Với chiếc bè này, mùa lũ năm 2020 gia đình tôi đã nuôi 11 con heo, bò, cất vật dụng thiết yếu cho gia đình và 4 chiếc xe gắn máy. Nếu nhà nào không có gác thì cả gia đình lên bè cũng an toàn” - ông Năm chia sẻ.

Chiếc bè nổi chống lũ để sống chung an toàn với mưa lũ.

Ưu thế của loại bè nổi này là nhẹ và bên dưới có gắn những thùng phuy đủ sức nâng nhà lên mặt nước. Bè nổi được cố định bằng 2 cây cọc cắm xuống đất để không bị xô lệch hoặc nước cuốn trôi, bên trên là khung gỗ hoặc sắt, mái tôn, xung quanh là vách lưới B40. Sau khi hoàn thiện, bè nổi sẽ hoạt động theo nguyên lý nước lên thì nhà lên, nước xuống thì nhà cũng xuống. Mỗi chiếc bè có diện tích từ 3 – 20 m2, theo nhu cầu của mỗi gia đình. Chi phí cho mỗi chiếc bè từ 5 triệu đến 20 triệu đồng.

Nhớ trận lũ trước đây, cả xã Hành Tín Đông… bị ngập sâu. Sau lũ, nhiều tài sản của dân bị hư hỏng Rất xót. Bây giờ, nhờ có bè người dân ở đây đã đưa vật nuôi, lúa, gạo, đồ dùng thiết yếu lên bè, buộc chặt bè vào điểm tựa an toàn để giữ thăng bằng và cố định vị trí nổi cho bè đã góp phần giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.

Ông Lương Văn Năm làm một chiếc bè nổi diện tích 18 mét vuông để chống lũ cho đàn gia súc

Ông Nguyễn Ngọc Sinh - Phó Chủ tịch UBND xã Hành Tín Đông cho biết, đây là một sáng kiến hữu hiệu của người để sống chung với lũ, giúp giúp đảm bảo tài sản và tính mạng cho người dân. Chi phí cũng không quá lớn nên thời gian tới, địa phương sẽ động viên người dân địa phương, nhất là vùng thường xuyên bị ngập sâu khi mưa lũ làm nhà phao để sống chung với lũ một cách an toàn.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Lai Châu: Cuộc sống ấm no nhờ bảo vệ phát triển rừng
(TN&MT) - Tham gia bảo vệ rừng nhằm phát triển kinh tế gia đình vươn lên làm giàu. Anh Mã A Phình ở xã Sùng Phài, thành phố Lai Châu đã tập trung vào việc phát kinh tế nông lâm nghiệp, trong đó chú trọng phát triển rừng. Hiện nay, gia đình anh được đánh giá là hộ gia đình có kinh tế vững tại địa phương và là tấm gương tiêu biểu làm giàu từ rừng.
Đừng bỏ lỡ
 • Công bố quyết định BQL Vườn Quốc gia Tà Đùng trực thuộc UBND tỉnh Đắk Nông
  Chiều 3/10, UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức Lễ công bố Quyết định tổ chức lại Ban Quản lý Vườn quốc gia Tà Đùng trực thuộc UBND tỉnh và Quyết định về công tác cán bộ.
 • Hội Nhà báo Việt Nam quy định tổ chức, hoạt động, công tác quản lý các CLB sinh hoạt chuyên môn
  (TN&MT) - Ngày 3/10, Trung tâm Văn hóa báo chí, Hội Nhà báo Việt Nam ra Thông báo số 24/TB-TTVHBC gửi Ban Chủ nhiệm các Câu lạc bộ thuộc quản lý của Hội Nhà báo Việt Nam về quy định mới ban hành của Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam.
 • Hạnh phúc trẻ thơ tại những khu đô thị thuận ích
  (TN&MT) - Trong những ngày thu tháng tám, tiếng cười trong trẻo của trẻ thơ rộn vang khắp những khu đô thị TNR Gold. Các em háo hức khám phá các trò chơi như kéo co, bịt mắt bắt vịt, ô ăn quan… và nhiều hoạt động hấp dẫn khác.
 • Trà shan tuyết Suối Giàng - tài nguyên xanh nơi bồng bềnh mây trắng
  (TN&MT) - Nhờ khí hậu, thổ nhưỡng và tập quán truyền thống của người dân bản địa đã tạo nên một bức tranh đẹp đẽ và nhiều màu sắc trên non cao Suối Giàng.
 • Nhiều nhà khoa học dự Hội thảo Khoa học “Phát triển và quản lý bền vững tài nguyên và môi trường"
  (TN&MT) - Ngày 3/10, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã tổ chức lễ Kỷ niệm 10 năm thành lập Khoa Tài nguyên nước, Khoa Khoa học Biển và Hải đảo, Bộ môn Biến đổi khí hậu và Phát triển bền vững; đồng thời tổ chức Hội thảo Khoa học “Phát triển và quản lý bền vững tài nguyên và môi trường”.
 • Lạng Sơn: Ngăn chặn vận chuyển gia cầm trái phép qua biên giới
  (TN&MT) - Gần đây, tại Lạng Sơn diễn ra hoạt động vận chuyển gia cầm trái phép qua biên giới, trước tình hình này, chiều 3/10, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu đã chủ trì cuộc họp để đôn đốc lực lượng chức năng triển khai ngăn chặn, phát hiện, xử lý.
 • Tạm dừng lưu thông lên, xuống Núi Cấm (An Giang) do sạt lở đất, đá
  Ngày 3/10, UBND thị xã Tịnh Biên, tỉnh An Giang đã có thông báo số 5469/TB-UBND, tạm dừng các phương tiện lưu thông trên tuyến đường chính lên, xuống Núi Cấm (xã An Hảo, thị xã Tịnh Biên, tỉnh An Giang) do sạt lở đất, đá.
 • Khách du lịch đến Quảng Bình trong 9 tháng đã vượt chỉ tiêu cả năm
  Năm 2023, ngành du lịch Quảng Bình đặt mục tiêu đón từ 3-3,5 triệu lượt khách nhưng đến nay đã có gần 3,7 triệu lượt du khách đến với tỉnh này.
 • Bảo hiểm Việt Nam: Kiên định các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2023
  “Toàn Ngành tiếp tục bám sát chủ trương, đường lối, định hướng, chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ về chính sách BHXH, BHYT; tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành trong xây dựng, hoàn thiện các Luật liên quan đến nhiệm vụ của Ngành thời gian tới”. Đây là yêu cầu của ông Nguyễn Thế Mạnh - Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam đưa ra tại Hội nghị giao ban trực tuyến toàn Ngành 2/10/2023.
 • Tôn vinh 100 nông dân xuất sắc và 63 hợp tác xã tiêu biểu toàn quốc
  (TN&MT) - Sáng 3/10, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã tổ chức họp báo về “Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam” năm 2023. Chương trình sẽ tôn vinh 100 nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2023, và lần đầu tiên tổ chức biểu dương 63 hợp tác xã nông nghiệp tiêu biểu toàn quốc.
 • Long An: Lan tỏa các mô hình xanh để thu hút các dự án xanh
  (TN&MT) - Dưới tác động tiêu cực đến môi trường trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, thời gian qua, tỉnh Long An đã không ngừng nỗ lực triển khai nhiều giải pháp quan trọng để nâng cao hiệu quả trong công tác bảo vệ môi trường (BVMT), nhằm hướng đến mục tiêu phát triển bền vững của địa phương.
 • Quảng Nam tăng cường quản lý chất lượng Sâm Ngọc Linh
  Hiện nay, việc quảng cáo, mua bán các sản phẩm Sâm Ngọc Linh giả, không rõ nguồn gốc trên các nền tảng mạng xã hội đang có diễn biến phức tạp … làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh (SX, KD) của người sản xuất chân chính. Để chấn chỉnh tình trạng trên, đồng thời tăng cường quản lý SX, KD Sâm Ngọc Linh trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh Quảng Nam ban hành công văn số 6689/UBND-KTN về việc tăng cường quản lý chất lượng Sâm Ngọc Linh trên địa bàn tỉnh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO