Quảng Ngãi: Tạo sinh kế ổn định cho dân cư nơi lòng hồ thủy điện

Võ Hà | 24/03/2023, 15:17

(TN&MT) - Với lợi thế mặt nước ở vùng lòng hồ chứa thuỷ lợi, thuỷ điện tỉnh Quảng Ngãi xác định bên cạnh việc triển khai các mô hình nuôi cá nước ngọt, nơi đây còn có thể kết hợp phát triển du lịch sinh thái, góp phần tạo việc làm, nâng cao tăng thu nhập, ổn định cuộc sống cho người dân.

Nhiều tiềm năng

Công trình hồ chứa nước Nước Trong (huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi) xây dựng hoàn thành và đưa vào vận hành từ năm 2016. Đây là một dự án lớn, đa mục tiêu, công trình xây dựng hoàn thành và đưa vào vận hành từ năm 2016, góp phần quan trọng trong việc bổ sung, cấp nước tưới ổn định cho hệ thống thuỷ lợi Thạch Nham; kết hợp phát điện và điều tiết, cắt lũ cho vùng hạ lưu sông Trà Khúc.

Hồ có diện tích lưu vực khoảng 46 km2, dung tích 289 triệu m3, diện tích mặt hồ trên 1.100 ha. Hàng năm, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đều thả giống bổ sung tái tạo nguồn lợi thuỷ sản nên hiện tại thuỷ sản trong hồ tương đối phong phú và đa dạng, lượng cá người dân khai thác, hưởng lợi từ hồ khá lớn.

Để giúp người dân sinh sống xung quanh hồ chứa nước Nước Trong nắm bắt kỹ thuật và phát triển nghề nuôi cá lồng bè trong lòng hồ, năm 2022, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Ngãi đã triển khai mô hình “Nuôi cá lăng nha thương phẩm trong lồng trên các lòng hồ chứa thủy lợi, thủy điện” với quy mô 400 m3, thả 8.000 con cá lăng nha giống (mật độ thả 20 con/ m3) và 2 hộ dân tham gia.

qngai1.jpg
Quảng Ngãi có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế từ tài nguyên nước ở lòng hồ thuỷ lợi, thuỷ điện

Sau 8 tháng thực hiện mô hình, cá đạt trọng lượng bình quân 600g/con, tỷ lệ sống đạt 80%. Tổng sản lượng cá thu được hơn 3,8 tấn, với giá bán 140.000 đồng/kg, tổng thu từ mô hình đạt gần 540 triệu đồng, trừ các khoản chi phí mô hình cho lãi trên 200 triệu đồng.

Qua thực tế các mô hình nuôi cá lồng bè trong lòng hồ chứa nước Nước Trong cho thấy, những năm gần đây phong trào nuôi cá nước ngọt tại các hồ chứa thủy lợi, thủy điện và các hồ chứa tự nhiên có sự phát triển với nhiều đối tượng nuôi truyền thống và đối tượng nuôi có giá trị kinh tế như cá chình, thát lát, lăng nha, bống tượng, trắm, điêu hồng,... đã và đang thực hiện với hình thức nuôi lồng bè và thả nuôi tự nhiên.

Chủ tịch UBND huyện Sơn Hà Đinh Thị Trà cho biết, đối với hồ chứa nước Nước Trong, mấy năm qua được tỉnh quan tâm, nhà đầu tư đã tận dụng tiềm năng để phát triển kinh tế, trong đó có nuôi cá nước ngọt. Huyện phấn đấu trong năm 2023- 2024 sẽ có sản phẩm OCOP từ mô hình này.

Vừa nuôi thủy sản, vừa làm du lịch

Toàn tỉnh Quảng Ngãi hiện có 124 hồ chứa với tổng dung tích trữ thiết kế hơn 409 triệu m3, nằm trên địa bàn 11/13 huyện, thị xã, thành phố; trong đó, có 25 hồ chứa nước lớn, 36 hồ chứa nước vừa và 63 hồ chứa nước nhỏ. Đa số các hồ chứa đều có độ sâu mực nước hơn 10 mét và diện tích lưu vực lớn.

Những năm gần đây, phong trào nuôi cá nước ngọt trong lòng hồ chứa thuỷ lợi, thuỷ điện và các hồ chứa tự nhiên được phát triển và thực hiện theo hình thức quảng canh, thả nuôi tự nhiên và một số hồ nuôi cá lồng.

qngai2.jpg
Nuôi cá lồng – hướng phát triển sinh kế bền vững cho người dân vùng lòng hồ thủy điện ở Quảng Ngãi

Trung bình hàng năm, toàn tỉnh có khoảng 940 ha diện tích mặt nước nuôi thuỷ sản nước ngọt, trong đó có khoảng 800 ha nuôi ở các hồ chứa, với sản lượng khoảng 1.700 tấn/năm. Tổ nuôi thủy sản hồ Núi Ngang được xem là mô hình nuôi hiệu quả, đem lại thu nhập đáng kể cho các tổ viên.

Ông Trần Phước Hiền- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho rằng, việc tận dụng được lợi thế nguồn mặt nước dồi dào từ các hồ chứa cùng với đầu tư bài bản, có khoa học, phù hợp với từng địa phương sẽ giúp mô hình nuôi trồng thủy sản nước ngọt trong lòng hồ chứa phát triển, tạo sinh kế cho người dân. Đồng thời, góp phần đáng kể vào phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, hướng tới phát triển bền vững môi trường sinh thái ở các hồ chứa.

Hiện nay, ngành nông nghiệp tỉnh đã trình UBND tỉnh Đề án phát triển nuôi trồng thủy sản trên biển đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Đề án khuyến khích, hỗ trợ phát triển nuôi trồng thuỷ sản trên sông, lòng hồ chứa nước thủy lợi, thuỷ điện trên địa bàn tỉnh đến năm 2030. Đây được xem là giải pháp quan trọng, tạo động lực phát huy hiệu quả tiềm năng, thế mạnh tại các lòng hồ thủy lợi, thủy điện theo hướng đa mục tiêu, cũng như góp phần tạo sinh kế ổn định và bền vững cho người dân trong lưu vực.

Do vậy, thời gian tới UBND tỉnh yêu cầu sở, ngành và chính quyền địa phương cần rà soát quy hoạch khu vực, vị trí nuôi trồng thủy sản đảm bảo các quy định an toàn hồ chứa; phối hợp với các sở, ngành liên quan xây dựng và hình thành các sản phẩm du lịch giải trí khu vực hồ chứa nhằm phát triển kinh tế.

Lãnh đạo tỉnh cũng giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo đơn vị chuyên môn thường xuyên tổ chức hoạt động thả giống thủy sản bổ sung để tái tạo nguồn lợi thủy sản; theo dõi, đánh giá hiệu quả nuôi trồng thủy sản trong lòng hồ chứa nước Nước Trong nói riêng, các hồ chứa thủy lợi, thủy điện trên địa bàn tỉnh nói chung; đẩy mạnh các hoạt động tập huấn, hướng dẫn chuyên môn, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật mới và xử lý tốt vấn đề môi trường lòng hồ, tạo điều kiện cho việc nuôi cá lòng hồ chứa từng bước phát triển, góp phần tạo sinh kế ổn định cho người dân.

Bài liên quan
 • Đánh thức tiềm năng lòng hồ thủy điện Sơn La
  (TN&MT) - Với hơn 10.500ha mặt nước vùng lòng hồ thủy điện Sơn La, những năm qua, người dân huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La đã mạnh dạn đầu tư, phát triển nuôi trồng, đánh bắt thủy sản. Không những giải quyết bài toán về thiếu đất sản xuất, việc phát triển nghề nuôi trồng thủy sản đã góp phần giúp Quỳnh Nhai được Chính phủ công nhận thoát nghèo giai đoạn 2018 - 2020.

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Yên Bái: Người dân cần sử dụng tiết kiệm, hợp lý nguồn nước
  (TN&MT) – Trước tình trạng hạn hán, nắng nóng gay gắt kéo dài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Nguyễn Thế Phước đã ký văn bản 1500/UBND-NLN yêu cầu các đơn vị, địa phương phải chủ động triển khai các biện pháp cấp bách ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước.
 • Mường Tè (Lai Châu): Giải pháp đưa nước sạch về với đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Mường Tè là một trong những huyện vùng cao có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống ở Lai Châu. Trước đây, người dân luôn phải sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt. Từ khi có các chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình 30a, 135, nông thôn mới… của Nhà nước, đồng bào DTTS đã có nước sạch, hợp vệ sinh sử dụng trong sinh hoạt mỗi ngày. An ninh nguồn nước được đảm bảo.
 • Mở rộng mạng lưới nước sạch cho người dân vùng nông thôn Yên Bái
  (TN&MT) - Trong thời gian qua, thông qua các chương trình và lồng ghép nhiều nguồn vốn khác nhau, tỉnh Yên Bái đã và đang tích cực đưa nước sạch tới người dân vùng nông thôn, trong đó có sử dụng hiệu quả nguồn vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội.
 • Thể chế quan điểm tuần hoàn tài nguyên nước
  (TN&MT) - Trong bối cảnh hướng đến nền kinh tế tuần hoàn trên thế giới, việc tuần hoàn tài nguyên nước là một yêu cầu cần thiết. Các quốc gia cần xây dựng được môi trường pháp lý cho phép thực hiện các giải pháp kinh tế nước tuần hoàn, đưa ra các chính sách khuyến khích và thúc đẩy thích hợp, nâng cao nhận thức và tạo điều kiện thuận lợi cho việc áp dụng các công nghệ tiết kiệm nước, tuần hoàn, tái sử dụng nước. Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) đã đặt ra vấn đề này.
 • Đắk Nông: Đảm bảo nguồn nước, giúp người dân phát triển nông nghiệp
  Đắk Nông là một trong năm tỉnh thuộc Tây Nguyên được thiên nhiên ưu đãi với khí hậu thổ nhưỡng rất phù hợp để phát triển nông nghiệp. Trong đó, vấn đề an ninh nguồn nước luôn được tỉnh Đắk Nông quan tâm, chú trọng chỉ đạo đầu tư xây dựng hệ thống kênh mương thủy lợi, giúp người dân có điều kiện tốt nhất phát triển sản xuất nông nghiệp, vươn lên thoát nghèo.
 • Phiên họp thứ 55 Ủy hội sông Mê Công:Thúc triển khai thực hiện Tuyên bố chung Viêng Chăn
  (TN&MT) - Ngày 18/5, tại Đà Nẵng đã diễn ra Phiên họp lần thứ 55 của Ủy ban Liên hợp Ủy hội sông Mê Công quốc tế. Phiên họp nhằm thúc đẩy triển khai việc thực hiện Tuyên bố chung của Hội nghị cấp cao lần thứ 4 của Ủy hội sông Mê Công quốc tế (Tuyên bố chung Viêng Chăn).
 • Bạc Liêu: Quản lý, sử dụng, bảo vệ nguồn nước sạch cho mục tiêu phát triển bền vững
  Xác định tầm quan trọng của tài nguyên nước, trong những năm qua tỉnh Bạc Liêu đã triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nước, phục vụ đời sống nhân dân và mục tiêu giảm nghèo đa chiều, đảm bảo nước sạch cho mọi tầng lớp nhân dân. Để hiểu hơn về vấn đề này, Phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Bình Thuận, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bạc Liêu.
 • Sơn La: Lấy ý kiến dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)
  (TN&MT) - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La vừa tổ chức Hội nghị tham gia ý kiến vào dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi). Bà Hoàng Thị Đôi - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ủy viên Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh chủ trì Hội nghị.
 • Vĩnh Phúc lấy ý kiến đóng góp vào Dự thảo Luật Tài nguyên nước
  (TN&MT) - Sáng 17/5, Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức hội nghị lấy ý kiến vào Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi). Ông Nguyễn Văn Mạnh - Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc chủ trì Hội nghị.
 • Quảng Ngãi: Tìm giải pháp cấp nước ngọt ổn định cho đảo tiền tiêu Lý Sơn
  Nguồn nước ngầm trên huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) đang dần cạn kiệt khiến đời sống sinh hoạt và sản xuất của bà con trở nên khó khăn. Các cơ quan chức năng của tỉnh cùng chính quyền địa phương khẩn trương tìm phương án tối ưu trong việc cấp nước ngọt ổn định, lâu dài cho đảo.
 • Thừa Thiên – Huế: Đưa vào vận hành hồ chứa trong tình huống khẩn cấp
  (TN&MT) - Dự án vận hành hồ chứa nhằm bảo vệ an toàn di tích lịch sử Cố đô Huế và hạn chế tình trạng lũ lụt, giảm thiểu thiệt hại cho lưu vực sông Hương.
 • Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái lấy ý kiến tham gia vào Dự án Luật Đất đai và Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)
  Sáng 12/5, tại Sở TN&MT, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái đã tổ chức Hội nghị lấy ý kiến tham gia vào Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) và Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) trình kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV. Ông Đỗ Đức Duy – Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái chủ trì hội nghị.
 • Yên Bái: Nỗ lực đưa nước sạch tới người dân vùng nông thôn
  Vượt qua những khó khăn về địa hình, những năm qua tỉnh Yên Bái đã nỗ lực đưa nước hợp vệ sinh tới nhiều vùng nông thôn, đặc biệt là những địa phương có đồng bào dân tộc sinh sống.
 • Yên Bái: Gần 300 công trình cấp nước tập trung phát huy được hiệu quả
  (TN&MT) – Đến hết năm 2022, người dân khu vực nông thôn trên địa bàn tỉnh Yên Bái có khoảng trên 600.000 người được tiếp cận và sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, đạt tỷ lệ 93%. Hiện toàn tỉnh có 358 công trình cấp nước tập trung, với 254 công trình đang phát huy tốt hiệu quả với tổng mức đầu tư trên 400 tỷ đồng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO