Quảng Ngãi: Sở TN&MT chỉ ra hàng loạt sai phạm ở mỏ đất của Công ty Lý Tuấn

Võ Hà | 14/09/2022, 16:38

(TN&MT) - Kiểm tra đột xuất hoạt động khai thác khoáng Công ty TNHH Lý Tuấn, cơ quan chức năng Quảng Ngãi phát hiện doanh nghiệp này vướng nhiều sai phạm.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ngãi đã hoàn tất việc kiểm tra đột xuất hoạt động khai thác khoáng sản đối với Công ty TNHH Lý Tuấn tại mỏ đất Dông Cây Dừa và đã có báo cáo gửi cơ quan chức năng.

Theo báo cáo số 236 của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ngãi, tại thời điểm kiểm tra, Công ty Lý Tuấn tạm dừng hoạt động khai thác nên Đoàn kiểm tra không kiểm tra, ghi nhận được thực tế hoạt động chở đất có gây bụi như phản ánh của người dân.

lytuan(1).jpg
Công ty TNHH Lý Tuấn đang cung cấp vật liệu để san lấp cho dự án khu dân cư là không đúng theo quy định

Tuy nhiên tại buổi làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường ngày 8/9, ông Nguyễn Văn Tịnh, Trưởng thôn Phú Lễ 2, xã Bình Trung cho biết: Trước năm 2022, đoạn đường DH 2 chưa làm bê tông và Công ty có tưới nước nhưng vẫn có bụi gây ô nhiễm môi trường nên người dân có chặn xe của Công ty Lý Tuấn khi đi qua khu dân cư.

“Đến tháng 8/2022, đường bê tông DH 2 đã hoàn thành đoạn trong khu dân cư và Công ty đã tiến hành khai thác trở lại kể từ ngày 1/9/2022 thì người dân không còn tình trạng chặn xe, nhưng quá trình vận chuyển vẫn gây bụi ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Thời gian đoàn xe chạy vào buổi trưa làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân”, ông Trung phản ánh.

Trước phản ánh trên, Sở Tài nguyên và Môi trường đã kiểm tra, song không thể kết luận được có hay không tình trạng đoàn xe này gây ô nhiễm vì tại thời điểm kiểm tra Công ty Lý Tuấn dừng hoạt động.

Tuy nhiên, Sở Tài nguyên và Môi trường nhận thấy, việc vận chuyển đất trong quá trình khai thác đến địa điểm cung cấp khó có thể xử lý được triệt để việc phát tán bụi.

Bên cạnh đó, việc kiểm tra hoạt động khai thác đất của Công ty Lý Tuấn tại mỏ đất Dông Cây Dừa, Sở Tài nguyên và Môi trường khẳng định: Có 8/10 mốc không còn ngoài thực địa.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, việc mỏ đất mất 8/10 mốc giới các điểm khép góc khoanh định khu vực khai thác khoảng sản là vi phạm quy định trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản.

Đáng nói, trong quá trình khai thác, Công ty Lý Tuấn đã khai thác vượt ra ngoài ranh giới khu vực cấp phép tại ranh giới điểm mốc M5, nằm ở phía Bắc của mỏ, có diện tích khoảng 600 m2 vi phạm quy định của Chính phủ.

lytuan2(1).jpg
Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ngãi xác định, Công ty Lý Tuấn đã khai thác vượt ra ngoài ranh giới khu vực cấp phép

“Đối với trữ lượng đã khai thác ngoài mốc giới của Công ty Lý Tuấn, vì để đảm bảo thời gian báo cáo, đơn vị tư vấn chưa tính toán kịp khối lượng, vì vậy khối lượng khai thác ngoài ranh giới mỏ đất sẽ được chuẩn xác sau khi đo đạc và tinh toán cụ thể”, báo cáo nêu.

Bên cạnh đó, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ngãi còn xác định, Công ty TNHH Lý Tuấn đang cung cấp vật liệu để san lấp cho dự án Khu dân cư Bắc sông Trà Bồng là không đúng theo quy định của Phụ lục 3, Giấy phép khai thác khoáng sản số 69, ngày 7/11/2018 của UBND tỉnh Quảng Ngãi.

“Từ kết quả kiểm tra, đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường lập thủ tục xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty TNHH Lý Tuấn. Đối với UBND huyện Bình Sơn theo dõi, kiểm tra việc khai thác khoáng sản tại mỏ đất Dông Cây Dừa của Công ty Lý Tuấn, nếu phát hiện có hoạt động khai thác khoáng sản ngoài ranh giới phải kịp thời xử lý hoặc báo cáo với cấp thẩm quyền xử lý theo quy định. Công ty TNHH Lý Tuấn phải chấm dứt ngay việc khai thác khoáng sản ngoài ranh giới cho phép;

Dừng ngay việc cung cấp đất san lấp cho dự án Khu dân cư kè Bắc sông Trà Bồng khi chưa được cơ quan cấp có thẩm quyền cho phép. Thực hiện các biện pháp khai thác khoáng sản và bảo vệ môi trường trong quá trình khai thác đúng theo hồ sơ đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt”, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ngãi kiến nghị.

Bài liên quan
 • Quảng Ngãi: Sẽ di dời Cụm công nghiệp Tịnh Ấn Tây đã xuống cấp
  (TN&MT) - Sau 17 năm đi vào hoạt động, đến nay Cụm Công nghiệp (CCN) Tịnh Ấn Tây (TP. Quảng Ngãi) xuống cấp, tình trạng ô nhiễm môi trường diễn ra khắp nơi. UBND TP Quảng Ngãi hiện đã thực hiện cập nhật chủ trương di dời cụm công nghiệp này vào Quy hoạch chung xây dựng thành phố Quảng Ngãi đến năm 2040.

(0) Bình luận
Nổi bật
Lào Cai cần phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài nguyên và Môi trường trong quản lý, bảo vệ khai thác khoáng sản
Sáng ngày 1/12, tại tỉnh Lào Cai, Đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường do Thứ trưởng Trần Quý Kiên làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Lào Cai về công tác quản lý, bảo vệ, khai thác và tháo gỡ những khó khăn trong hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn.
Đừng bỏ lỡ
 • "Bức tranh tổng thể" về khoáng sản Việt Nam: Nhiều bất cập trong thực hiện mục tiêu khai thác, chế biến khoáng sản
  (TN&MT) - Quá trình tổng kết, đánh giá 10 năm thực hiện Chiến lược khoáng sản đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 (Chiến lược số 2427), Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam nhận thấy, tình hình thực hiện các mục tiêu chiến lược còn gặp nhiều khó khăn, một số mục tiêu có thể không đạt được như kỳ vọng, đặc biệt là mục tiêu về khai thác, chế biến khoáng sản.
 • “Bức tranh tổng thể” về khoáng sản Việt Nam: Cần tiếp tục điều tra, làm rõ tiềm năng địa chất, khoáng sản và nâng cao chế biến sâu
  (TN&MT) - Sau 10 năm triển khai thực hiện, bên cạnh những kết quả đáng kể, Chiến lược số 2427 cũng bộc lộ một số tồn tại bất cập, nhất là trong khai thác, chế biến và xuất khẩu khoáng sản, từ đó, đặt ra vấn đề cần xem xét, rà soát sửa đổi, điều chỉnh và xây dựng chiến lược mới để phù hợp với thực tế hiện nay.
 • Quảng Ninh bảo vệ tài nguyên khoáng sản: Quản lý chặt, xử lý nghiêm
  (TN&MT) - Những năm qua, tỉnh Quảng Ninh đã ban hành hàng trăm văn bản chỉ đạo về công tác quản lý, bảo vệ nguồn tài nguyên khoáng sản.
 • Khai thác khoáng sản phải gắn liền với trách nhiệm xã hội tại địa phương
  Trong những năm qua, hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã đóng góp cho sự phát triển chung của tỉnh, tuy nhiên tại nhiều nơi hoạt động khai thác khoáng sản đã gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Vì vậy, hoạt động này cần phải gắn chặt với trách nhiệm xã hội góp phần giúp địa phương giảm nghèo bền vững.
 • Phú Yên đề ra giải pháp thực hiện chiến lược địa chất, khoáng sản và công nghiệp khai khoáng
  Để nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý nhà nước về khoáng sản đảm bảo đồng bộ, thiết thực, hiệu quả và phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội, tình hình thực tế của tỉnh, UBND tỉnh Phú Yên vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 88, ngày 22/7/2022 của Chính phủ.
 • Phú Yên: Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về khoáng sản
  Để nâng cao nhận thức và hành động của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, tổ chức, cá nhân về vai trò, tầm quan trọng của công tác quản lý, khai thác, sử dụng tài nguyên khoáng sản, UBND tỉnh Phú Yên vừa ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 18-CT/TU ngày 29/6/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy đảng, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về khoáng sản trên địa bàn tỉnh.
 • Dẹp “vàng tặc” để xanh đời
  (TN&MT) - Những ngày cuối năm, chúng tôi về Chiềng Lương (Mai Sơn) nơi đã từng là “chiến trường” của “vàng tặc” ở Sơn La. Nhiều năm trước, nơi đây khá phổ biến tình trạng đào múc, hủy hoại đất nghi có vàng để khai thác trái phép. Tuy nhiên, trong 3 năm gần đây, bằng nhiều biện pháp, huyện Mai Sơn đã cơ bản chấn chỉnh nghiêm công tác quản lý đất đai, khoáng sản tại địa phương để phục vụ phát triển bền vững.
 • Quảng Nam: Giám sát chặt khai thác khoáng sản giúp phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Quảng Nam là địa phương nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú, đa dạng chủ yếu tập trung ở nông thôn và miền núi. Để người dân được hưởng lợi từ tài nguyên khoáng sản, địa phương chú trọng khai thác hợp lý và giám sát việc thực hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp. PV Báo TN&MT có cuộc trao đổi với ông Trần Thanh Hà – Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Quảng Nam về công tác quản lý, khai thác tài nguyên khoáng sản tại địa phương.
 • Điện Biên: Thực trạng và giải pháp khai thác sử dụng cát
  (TN&MT) - Cát, sỏi là khoáng sản có vai trò quan trọng, thiết yếu trong xây dựng và cơ bản đã được quản lý, khai thác, sử dụng theo quy hoạch và quy định của pháp luật về khoáng sản. Khai thác cát, sỏi làm vật liệu xây dựng là nhu cầu cần thiết của xã hội, vừa phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, vừa giải quyết sinh kế cho một số bộ phận người dân lao động.
 • Thanh Hóa: Nâng cao hiệu quả quản lý khai thác khoáng sản
  Thời gian qua, tỉnh Thanh Hóa đã tăng cường công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản chặt chẽ và hiệu quả, thường xuyên kiểm tra công tác bảo vệ khoáng sản chưa khai thác, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về khoáng sản nhằm góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững.
 • Bến Tre: Quản lý, sử dụng hiệu quả khoáng sản phục vụ giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Trước nhu cầu cần cát xây dựng ngày càng nhiều nhưng nguồn cung lại hạn chế, việc khai thác cát trái phép trên địa bàn tỉnh có thời điểm, có nơi còn diễn biến phức tạp, nên tỉnh Bến Tre đã và đang tăng cường công tác quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên khoáng sản góp phần triển kinh tế - xã hội, phục vụ giảm nghèo bền vững. PV Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Minh Tuấn - Giám đốc Sở TN&MT Bến Tre xung quanh nội dung này.
 • Bảo Thắng - Lào Cai: Bảo vệ tài nguyên khoáng sản để phát triển bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Tuyên truyền phổ biến, nâng cao nhận thức cộng đồng về tài nguyên môi trường, quản lý và bảo vệ chặt khoáng sản chưa khai thác, nâng cao nhận thức của người dân miền núi, vùng sâu, vùng xa, về bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên. Đó là cách mà huyện Bảo Thắng đang làm trong việc bảo vệ khoáng sản để phát triển bền vững và giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO